เหตุใดไอพ็อดจึงยังฮิตไม่เสื่อมคลาย

เหตุใดไอพ็อดจึงยังฮิตไม่เสื่อมคลาย

นิวยอร์กไทม์วิเคราะห์ปัจจัยที่ทำให้ไอพ็อดคงความฮอตฮิตตลอดกาล ไม่ยอมตกยุคตกกระแส แม้จะเปิดตัวมาแล้ว 5 ปีและมีคู่แข่งมากมายหลายยี่ห้อ สื่อชื่อดังเผยบทวิเคราะห์สถานการณ์ตลาดเครื่องเล่นเพลงดิจิตอลระดับโลกให้การตอบรับเครื่องเล่นเพลงดิจิตอล “ไอพ็อด” จากแอปเปิ้ลคอมพิวเตอร์อย่างไม่เสื่อมคลายว่ามาจากปัจจัยสำคัญ 6 ประการเป็นอย่างน้อย ได้แก่ การออกแบบรูปทรงของตัวเครื่องที่ดูดีมีสไตล์, ปุ่ม scroll wheel ที่ใช้งานง่าย, อินเทอร์เฟสหน้าจอเข้าใจง่าย, สามารถซิงโครไนส์ข้อมูลได้ทั้งระบบแมคอินทอชและไมโครซอฟท์, มีร้านค้าขายเพลงออนไลน์ไอจูนส์คอยให้บริการ และสุดท้ายก็คือมีแอสเซสโซรี่อีกมากมายนับพันชนิดที่ผลิตขึ้นมาเพื่อทำงานร่วมกับไอพ็อดโดยเฉพาะ ไม่เว้นแม้แต่บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ยี่ห้อหรู

อย่างไรก็ดี ความสำเร็จของแอปเปิ้ลคอมพิวเตอร์ครั้งนี้ ทำให้มีคู่แข่งในวงการอิเล็กทรอนิกส์ต่างส่งเครื่องเล่นเพลงดิจิตอลที่มีรูปลักษณ์และการใช้งานคล้ายคลึงกันออกมามากมายหลายค่าย แต่ก็ยังไม่มีค่ายใดเจ๋งพอจะก้าวขึ้นเทียบตำแหน่ง “คู่แข่ง” ของไอพ็อดได้เลย ซึ่งในจุดนี้ นิวยอร์กไทม์ได้วิเคราะห์ไว้ว่า อาจมีสาเหตุมาจากเครื่องเล่นเพลงยี่ห้ออื่น ๆ นั้น พัฒนาแค่รูปทรง-คุณสมบัติและการตั้งราคาเพื่อให้สามารถแข่งกับไอพ็อดได้ แต่ไม่ได้พัฒนาบริการที่ครบวงจรแบบที่แอปเปิ้ลทำ

คู่แข่งที่เคยส่งเครื่องเล่นเพลงดิจิตอลออกมาประชันได้แก่ Archos, SanDisk Sansa player และ Creative ล่าสุดมีคู่แข่งรายใหม่จากวงการโทรศัพท์มือถือที่โดดลงไปเล่นในตลาดเครื่องเล่นเพลงดิจิตอลด้วย ได้แก่ ค่ายซัมซุง รุ่น Z5

เครื่องเล่นเพลงจากซัมซุงตัวใหม่นี้อาจก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในวงการเพลงดิจิตอลบ้างก็เป็นได้ เนื่องจากซัมซุงได้ว่าจ้าง พอล เมอร์เซอร์ (Paul Mercer) อดีตพนักงานแอปเปิ้ลผู้ออกแบบไอพ็อดซอฟท์แวร์มาร่วมงานด้วย

ที่มา : tttonline.netkangg

You May Also Like:

Tim Cook ให้สัมภาษณ์เหตุที่ไม่ทำ iPod (ClickWheel) ต่อ เพราะอะไหล่เริ่มหายากไม่คุ้มกับต้นทุน

Tim Cook ซีอีโอแอปเปิ้ลให้ข้อมูลเองเลยว่าเหตุที่เลิกทำ iPod (ClickWheel) เพราะชิ้นส่วนในเครื่องเริ่มหายาก ..

รีวิว : หูฟัง Beats – Solo2

แม้จะมีข่าวเรื่องแอปเปิ้ลซื้อ Beats ไปแล้ว แต่หูฟัง Beats ก็ยังออกรุ่นใหม่อยู่เช่นเดิม โดยครั้งนี้เราได้รับ Beats Solo2 ที่ว่ากันว่าได้รับการปรับปรุงเรื่องเสียงให้ดีขึ้นกว่ารุ่นเดิม ..

ทำไมต้อง Designed by Apple in California

หลายๆ คนอาจจะคงเคยนึกสงสัย ว่าทำไมผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ลต้องมีสลักคำว่า Designed by Apple in California นั่นสิ??? ..

Share

Tweet

Email