ฝรั่งเศสบีบ “ไอจูนส์”

ฝรั่งเศสบีบ “ไอจูนส์”

ไอจูนส์ มิวสิค สโตร์ ที่ประสบความสำเร็จนักหนากับการขายเพลงดาวน์โหลดนั้น ปัจจุบันยังคงมีให้บริการอยู่ประมาณยี่สิบกว่าประเทศเท่านั้น โดยบริการดังกล่าวไม่สามารถซื้อข้ามประเทศได้ เพราะฉะนั้นเรื่องที่จะเขียนถึงต่อไปนี้ ไม่เกี่ยวข้องกับประเทศไทยแต่อย่างใด แต่ก็ค่อนข้างน่าสนใจ

เมื่อเร็วๆ นี้ สภาผู้แทนราษฎรของประเทศฝรั่งเศสมีมติอย่างท่วมท้นบังคับให้แอปเปิล คอมพิวเตอร์ เจ้าของไอจูนส์ มิวสิค สโตร์ ขายเพลงดาวน์โหลดที่สามารถเปิดฟังได้กับเครื่องเล่นเพลงทุกแพลตฟอร์ม ไม่ใช่เปิดฟังได้กันเฉพาะกับเครื่องไอพ็อด ของแอปเปิล คอมพิวเตอร์เท่านั้น

สำหรับไฟล์เพลงที่ขายผ่านไอจูนส์ มิวสิค สโตร์ นั้น เป็นฟอร์แมตเฉพาะของแอปเปิลที่มีการเข้ารหัสป้องกันการก๊อบปี้ไว้ด้วย จะเอาไปเปิดกับเครื่องเล่นเอ็มพีสามที่มีขายกันเกลื่อนกลาดไม่ได้

สภาผู้แทนฯผู้แทนฝรั่งเศสเห็นว่าการจำกัดดังกล่าวขัดกับหลักการ เสรีภาพในการเลือกของผู้บริโภค จึงมีมติออกมาบังคับ และหากข้อบังคับดังกล่าวผ่านวุฒิสภาในเดือนพฤษภาคม แอปเปิล คอมพิวเตอร์ ก็ต้องเลือกเอาระหว่างยังคงทำธุรกิจขายเพลงดาวน์โหลดในฝรั่งเศสต่อไป ด้วยการต้องเปิดรหัสป้องกันการก๊อบปี้ให้กับผู้ผลิตเครื่องเล่นเพลงอื่นๆ เพื่อให้สามารถเล่นเพลงที่ซื้อจากไอจูนส์ได้

หรือไม่ก็ถอนตัวออกจากตลาดดังกล่าว ซึ่งใหญ่เป็นลำดับที่สามของยุโรป

ขณะเดียวกันกฎหมายดังหล่าวหากผ่านออกมาบังคับใช้ ก็จะกระทบฟอร์แมตเพลงของค่ายอื่นๆ ไปหมดเช่นกัน เพราะจะต้องเปิดให้สามารถเล่นได้กับเครื่องเล่นเพลงอื่นๆ ทั้งหมด จะเข้ารหัสบังคับเฉพาะเครื่องเล่นยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่งไม่ได้

เป็นที่รู้กันว่าการขายเพลงของแอปเปิล คอมพิว เตอร์ ด้วยโมเดลธุรกิจดังกล่าวนั้นทำให้แอปเปิลประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม โดยเพลงที่ขายควบคู่ไปกับเครื่องเล่นไอพ็อด ซึ่งก็ขายดิบขายดีไปด้วยกัน ดูแล้วคล้ายกับการพ่วงประเภทหนึ่งแต่มีความสลับซับซ้อนมากกว่า

ในทรรศนะของนักการเมืองฝรั่งเศส วิธีการทำธุรกิจดังกล่าวไม่สอดคล้องกับผลประโยชน์ของผู้บริโภค และรวมไปถึงผู้สร้างสรรค์ผลงานด้วย และไม่เพียงผลักดันกฎหมายในฝรั่งเศสเท่านั้น แต่ยังชักชวนให้ทุกประเทศในยุโรปเดินรอยตามฝรั่งเศสด้วย

สำหรับผู้ใช้ไอพ็อดในบ้านเราไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับความเคลื่อนไหวดังกล่าวนี้ เพราะไอจูนส์ มิวสิค สโตร์ ไม่ได้เปิดขายในบ้านเรา หรือ ถึงมาเปิดแต่ว่าผู้ซื้อเล่นได้เฉพาะกับไอพ็อด ก็คงไปไม่รอดเพราะตลาดไอพ็อดบ้านเราที่พร้อมจะซื้อเพลงดาวน์โหลดฟัง ไม่ได้มากมายขนาดนั้น

หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

วันที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2549

คอลัมน์ ไอทีทะลุโลก (หน้า 36)

โดย ศิริพงษ์
ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจYou May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email