ฝรั่งเศสบีบ “ไอจูนส์”

ฝรั่งเศสบีบ “ไอจูนส์”

ไอจูนส์ มิวสิค สโตร์ ที่ประสบความสำเร็จนักหนากับการขายเพลงดาวน์โหลดนั้น ปัจจุบันยังคงมีให้บริการอยู่ประมาณยี่สิบกว่าประเทศเท่านั้น โดยบริการดังกล่าวไม่สามารถซื้อข้ามประเทศได้ เพราะฉะนั้นเรื่องที่จะเขียนถึงต่อไปนี้ ไม่เกี่ยวข้องกับประเทศไทยแต่อย่างใด แต่ก็ค่อนข้างน่าสนใจ

เมื่อเร็วๆ นี้ สภาผู้แทนราษฎรของประเทศฝรั่งเศสมีมติอย่างท่วมท้นบังคับให้แอปเปิล คอมพิวเตอร์ เจ้าของไอจูนส์ มิวสิค สโตร์ ขายเพลงดาวน์โหลดที่สามารถเปิดฟังได้กับเครื่องเล่นเพลงทุกแพลตฟอร์ม ไม่ใช่เปิดฟังได้กันเฉพาะกับเครื่องไอพ็อด ของแอปเปิล คอมพิวเตอร์เท่านั้น

สำหรับไฟล์เพลงที่ขายผ่านไอจูนส์ มิวสิค สโตร์ นั้น เป็นฟอร์แมตเฉพาะของแอปเปิลที่มีการเข้ารหัสป้องกันการก๊อบปี้ไว้ด้วย จะเอาไปเปิดกับเครื่องเล่นเอ็มพีสามที่มีขายกันเกลื่อนกลาดไม่ได้

สภาผู้แทนฯผู้แทนฝรั่งเศสเห็นว่าการจำกัดดังกล่าวขัดกับหลักการ เสรีภาพในการเลือกของผู้บริโภค จึงมีมติออกมาบังคับ และหากข้อบังคับดังกล่าวผ่านวุฒิสภาในเดือนพฤษภาคม แอปเปิล คอมพิวเตอร์ ก็ต้องเลือกเอาระหว่างยังคงทำธุรกิจขายเพลงดาวน์โหลดในฝรั่งเศสต่อไป ด้วยการต้องเปิดรหัสป้องกันการก๊อบปี้ให้กับผู้ผลิตเครื่องเล่นเพลงอื่นๆ เพื่อให้สามารถเล่นเพลงที่ซื้อจากไอจูนส์ได้

หรือไม่ก็ถอนตัวออกจากตลาดดังกล่าว ซึ่งใหญ่เป็นลำดับที่สามของยุโรป

ขณะเดียวกันกฎหมายดังหล่าวหากผ่านออกมาบังคับใช้ ก็จะกระทบฟอร์แมตเพลงของค่ายอื่นๆ ไปหมดเช่นกัน เพราะจะต้องเปิดให้สามารถเล่นได้กับเครื่องเล่นเพลงอื่นๆ ทั้งหมด จะเข้ารหัสบังคับเฉพาะเครื่องเล่นยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่งไม่ได้

เป็นที่รู้กันว่าการขายเพลงของแอปเปิล คอมพิว เตอร์ ด้วยโมเดลธุรกิจดังกล่าวนั้นทำให้แอปเปิลประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม โดยเพลงที่ขายควบคู่ไปกับเครื่องเล่นไอพ็อด ซึ่งก็ขายดิบขายดีไปด้วยกัน ดูแล้วคล้ายกับการพ่วงประเภทหนึ่งแต่มีความสลับซับซ้อนมากกว่า

ในทรรศนะของนักการเมืองฝรั่งเศส วิธีการทำธุรกิจดังกล่าวไม่สอดคล้องกับผลประโยชน์ของผู้บริโภค และรวมไปถึงผู้สร้างสรรค์ผลงานด้วย และไม่เพียงผลักดันกฎหมายในฝรั่งเศสเท่านั้น แต่ยังชักชวนให้ทุกประเทศในยุโรปเดินรอยตามฝรั่งเศสด้วย

สำหรับผู้ใช้ไอพ็อดในบ้านเราไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับความเคลื่อนไหวดังกล่าวนี้ เพราะไอจูนส์ มิวสิค สโตร์ ไม่ได้เปิดขายในบ้านเรา หรือ ถึงมาเปิดแต่ว่าผู้ซื้อเล่นได้เฉพาะกับไอพ็อด ก็คงไปไม่รอดเพราะตลาดไอพ็อดบ้านเราที่พร้อมจะซื้อเพลงดาวน์โหลดฟัง ไม่ได้มากมายขนาดนั้น

หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

วันที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2549

คอลัมน์ ไอทีทะลุโลก (หน้า 36)

โดย ศิริพงษ์
ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจYou May Also Like:

แอปเป้ิลไม่มีนโยบายเก็บเงินมัดจำจองคิวเปลี่ยนแบตเตอรี่ 500 บาท

จากกระทู้ใน pantip ที่มีการพูดถึงว่าศูนย์บริการแอปเปิ้ลมีการเก็บเงินค่าจองสิทธิ์เปลี่ยนแบตเตอรี่เพิ่มอีก 500 บาท (ได้คืนภายหลัง) ไม่ได้เป็นนโยบายของแอปเปิ้ล ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email