ฝรั่งเศสบีบ “ไอจูนส์”

ฝรั่งเศสบีบ “ไอจูนส์”

ไอจูนส์ มิวสิค สโตร์ ที่ประสบความสำเร็จนักหนากับการขายเพลงดาวน์โหลดนั้น ปัจจุบันยังคงมีให้บริการอยู่ประมาณยี่สิบกว่าประเทศเท่านั้น โดยบริการดังกล่าวไม่สามารถซื้อข้ามประเทศได้ เพราะฉะนั้นเรื่องที่จะเขียนถึงต่อไปนี้ ไม่เกี่ยวข้องกับประเทศไทยแต่อย่างใด แต่ก็ค่อนข้างน่าสนใจ

เมื่อเร็วๆ นี้ สภาผู้แทนราษฎรของประเทศฝรั่งเศสมีมติอย่างท่วมท้นบังคับให้แอปเปิล คอมพิวเตอร์ เจ้าของไอจูนส์ มิวสิค สโตร์ ขายเพลงดาวน์โหลดที่สามารถเปิดฟังได้กับเครื่องเล่นเพลงทุกแพลตฟอร์ม ไม่ใช่เปิดฟังได้กันเฉพาะกับเครื่องไอพ็อด ของแอปเปิล คอมพิวเตอร์เท่านั้น

สำหรับไฟล์เพลงที่ขายผ่านไอจูนส์ มิวสิค สโตร์ นั้น เป็นฟอร์แมตเฉพาะของแอปเปิลที่มีการเข้ารหัสป้องกันการก๊อบปี้ไว้ด้วย จะเอาไปเปิดกับเครื่องเล่นเอ็มพีสามที่มีขายกันเกลื่อนกลาดไม่ได้

สภาผู้แทนฯผู้แทนฝรั่งเศสเห็นว่าการจำกัดดังกล่าวขัดกับหลักการ เสรีภาพในการเลือกของผู้บริโภค จึงมีมติออกมาบังคับ และหากข้อบังคับดังกล่าวผ่านวุฒิสภาในเดือนพฤษภาคม แอปเปิล คอมพิวเตอร์ ก็ต้องเลือกเอาระหว่างยังคงทำธุรกิจขายเพลงดาวน์โหลดในฝรั่งเศสต่อไป ด้วยการต้องเปิดรหัสป้องกันการก๊อบปี้ให้กับผู้ผลิตเครื่องเล่นเพลงอื่นๆ เพื่อให้สามารถเล่นเพลงที่ซื้อจากไอจูนส์ได้

หรือไม่ก็ถอนตัวออกจากตลาดดังกล่าว ซึ่งใหญ่เป็นลำดับที่สามของยุโรป

ขณะเดียวกันกฎหมายดังหล่าวหากผ่านออกมาบังคับใช้ ก็จะกระทบฟอร์แมตเพลงของค่ายอื่นๆ ไปหมดเช่นกัน เพราะจะต้องเปิดให้สามารถเล่นได้กับเครื่องเล่นเพลงอื่นๆ ทั้งหมด จะเข้ารหัสบังคับเฉพาะเครื่องเล่นยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่งไม่ได้

เป็นที่รู้กันว่าการขายเพลงของแอปเปิล คอมพิว เตอร์ ด้วยโมเดลธุรกิจดังกล่าวนั้นทำให้แอปเปิลประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม โดยเพลงที่ขายควบคู่ไปกับเครื่องเล่นไอพ็อด ซึ่งก็ขายดิบขายดีไปด้วยกัน ดูแล้วคล้ายกับการพ่วงประเภทหนึ่งแต่มีความสลับซับซ้อนมากกว่า

ในทรรศนะของนักการเมืองฝรั่งเศส วิธีการทำธุรกิจดังกล่าวไม่สอดคล้องกับผลประโยชน์ของผู้บริโภค และรวมไปถึงผู้สร้างสรรค์ผลงานด้วย และไม่เพียงผลักดันกฎหมายในฝรั่งเศสเท่านั้น แต่ยังชักชวนให้ทุกประเทศในยุโรปเดินรอยตามฝรั่งเศสด้วย

สำหรับผู้ใช้ไอพ็อดในบ้านเราไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับความเคลื่อนไหวดังกล่าวนี้ เพราะไอจูนส์ มิวสิค สโตร์ ไม่ได้เปิดขายในบ้านเรา หรือ ถึงมาเปิดแต่ว่าผู้ซื้อเล่นได้เฉพาะกับไอพ็อด ก็คงไปไม่รอดเพราะตลาดไอพ็อดบ้านเราที่พร้อมจะซื้อเพลงดาวน์โหลดฟัง ไม่ได้มากมายขนาดนั้น

หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

วันที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2549

คอลัมน์ ไอทีทะลุโลก (หน้า 36)

โดย ศิริพงษ์
ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจYou May Also Like:

แอปเปิ้ลเลิกจัดเทศกาลดนตรี Apple Music Festival หลังจัดงานมา 10 ปี

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ฉะนั้นไม่แปลกใจที่จะมีวันที่แอปเปิ้ลยุติบทบาทการจัดเทศกาลดนตรี iTunes Music Festival โดยแอปเป้ิลให้ข้อมูลออกมาแล้วว่าไม่จัดงานดังกล่าว ..

Apple ทุ่มกว่า 3 หมื่นล้าน ส่วน Netflix ทุ่มกว่า 2 แสนล้าน เพื่อทำหนัง/ซีรีส์ในปีหน้า

มีข่าวออกมาในระยะเวลาไล่เลี่ยกันทั้ง Apple และ Netflix เรื่องการทุ่มเงินทำหนัง/ซีรีส์ในระบบสตรีมมิ่งของตัวเอง Apple บอกทุ่มเงินกว่า 3 หมื่นล้าน Netflix บอกพร้อมทุ่มเงินกว่า 2 แสนล้านบาท ...คนละชั้นจริง ๆ ..

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ปี 2017 รายได้ $45,400 ล้านดอลลาร์ กำไร $8,700 ล้านดอลลาร์ ยอดขาย iPad เพิ่มขึ้น 28%

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ปี 2017 รายได้ $45,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กำไร $8,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ iPhone ยอดขายซบ สวนทาง iPad ยอดขายพุ่ง ..

Share

Tweet

Email