แคลิฟอร์เนียร่างกฎหมายต้านสารพิษใน iPod และโทรศัพท์มือถือ

แคลิฟอร์เนียร่างกฎหมายต้านสารพิษใน iPod และโทรศัพท์มือถือ

สภานิติบัญญัติของรัฐแคลิฟอร์เนียเตรียมออกกฎหมายให้ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ เครื่องเล่นเพลงไอพ็อด และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ยกเลิกการใช้วัตถุอันตรายในการผลิตอุปกรณ์เหล่านั้น

การเปิดเผยจากลอริ ซาลดานา (Lori Saldana) สมาชิกรัฐสภาพรรคเดโมแครตจากซาน ดิอีโก ระบุว่ารัฐแคลิฟอร์เนียได้ร่างกฎหมายเพื่อเรียกร้องให้ผู้ผลิต เลิกใช้สารที่ก่อให้เกิดพิษในการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์ที่ทำงานด้วยแบตเตอร์รี่ ที่วางจำหน่ายในรัฐแคลิฟอร์เนีย ภายในปี 2008 ซึ่งร่างกฎหมายดังกล่าวถูกนำเสนอในสัปดาห์ที่ผ่านมา และผ่านการอนุมัติแล้วในขณะนี้

“เรารู้ว่าผู้ผลิตสามารถผลิตอุปกรณ์เหล่านี้ได้ โดยไม่ต้องใช้สารพิษที่ก่อให้เกิดอันตราย” ซาลดานากล่าวและว่า “แคลิฟอร์เนียสมควรที่จะมีแต่ผลิตภัณฑ์อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สะอาด และปลอดภัยต่อการบริโภคและการใช้งาน”

ทั้งนี้รัฐแคลิฟอร์เนียได้ออกข้อกำหนดให้ผู้ผลิตเครื่องเล่นวิดีโอเลิกใช้สารพิษในการผลิตแล้ว ท่ามกลางแรงสนับสนุนร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวจากกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมต่างห่วงใยต่อมลพิษจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่สามารถกำจัดได้ โดยวิธีฝังกลบเหมือนขยะทั่วๆไป และพวกเขาต่างต้องการให้รัฐแคลิฟอร์เนียทำตามกฎหมายที่สหภาพยุโรปได้กำหนดขึ้น ซึ่งออกมาเพื่อควบคุมผู้ผลิตในการใช้สารพิษในการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

“โทรศัพท์มือถือ เครื่องเล่นเพลงไอพ็อด คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ จะมีอายุการใช้งานประมาณ 1-2 ปี ก่อนที่จะตกรุ่นหรือเป็นสิ่งที่ล้าสมัยต่อผู้ใช้” มาร์ค เมอร์เรย์(Mark Murray) กรรมการผู้อำนวยการกลุ่มคนแคลิฟอร์เนียผู้ต่อต้านของเสีย (Californians Against Waste) กล่าวพร้อมกับให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า “ผมไม่เห็นว่ามันจะมีประโยชน์อะไรเลยที่จะใช้วัตถุอันตรายทั้งหลาย กับอุปกรณ์เหล่านี้”

ข้อมูลจากรายงานของกลุ่มคนแคลิฟอร์เนียผู้ต่อต้านมลภาวะ ระบุว่าโลหะหนักประมาณ 70% ถูกพบในหลุมฝังกลบขยะผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งโลหะหนักเหล่านั้นอาจมีส่วนประกอบของ ตะกั่ว แคดเมี่ยม โครเมี่ยม และปรอท

“สารสารเหล่านี้เป็นอันตรายต่อระบบประสาท ไตและระบบสืบพันธุ์ ในขณะที่โลหะหนักบางตัวยังเป็นสารก่อมะเร็งอีกด้วย”

ด้านแอปเปิล (Apple Computer Inc.) เมื่อปีที่ผ่านมาก็เริ่มใช้แนวคิดใหม่กับร้านค้าต่างๆ โดยให้ผู้บริโภคสามารถนำอุปกรณ์เล่นเพลงหรือเครื่องเล่นวีดีโอที่ใช้แล้วมา เพื่อใช้เป็นส่วนลดในการซื้อเครื่องเล่นใหม่
ที่มา : katoklok.comkangg

You May Also Like:

Tim Cook ให้สัมภาษณ์เหตุที่ไม่ทำ iPod (ClickWheel) ต่อ เพราะอะไหล่เริ่มหายากไม่คุ้มกับต้นทุน

Tim Cook ซีอีโอแอปเปิ้ลให้ข้อมูลเองเลยว่าเหตุที่เลิกทำ iPod (ClickWheel) เพราะชิ้นส่วนในเครื่องเริ่มหายาก ..

รีวิว : หูฟัง Beats – Solo2

แม้จะมีข่าวเรื่องแอปเปิ้ลซื้อ Beats ไปแล้ว แต่หูฟัง Beats ก็ยังออกรุ่นใหม่อยู่เช่นเดิม โดยครั้งนี้เราได้รับ Beats Solo2 ที่ว่ากันว่าได้รับการปรับปรุงเรื่องเสียงให้ดีขึ้นกว่ารุ่นเดิม ..

ทำไมต้อง Designed by Apple in California

หลายๆ คนอาจจะคงเคยนึกสงสัย ว่าทำไมผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ลต้องมีสลักคำว่า Designed by Apple in California นั่นสิ??? ..

Share

Tweet

Email