ศาลไฟเขียว แปะโลโก้แอปเปิลบนไอจูนส์ไม่มีปัญหา

ศาลไฟเขียว แปะโลโก้แอปเปิลบนไอจูนส์ไม่มีปัญหา

ศาลอ่านคำตัดสินแล้ว ให้แอปเปิลคอมพิวเตอร์สามารถใช้โลโก้แอปเปิลถูกกัดหนึ่งคำบนร้านขายเพลงออนไลน์ไอจูนส์มิวสิคสโตร์ได้โดยไม่มีปัญหา ปฏิเสธคำฟ้องของแอปเปิลคอร์ปส์ที่ยื่นร้องต่อศาลว่าแอปเปิลผิดสัญญาที่เคยให้ไว้เมื่อปี 1991

คดีระหว่างแอปเปิลคอร์ปส์ (Apple Corps Ltd.) บริษัทผู้พิทักษ์สิทธิ์ทางการค้าของเดอะบีทเทิลส์ และแอปเปิลคอมพิวเตอร์ (Apple Computer) มีผู้พิพากษาเอ็ดวาร์ด แมนน์ (Edward Mann) เป็นผู้ตัดสิน โดยผู้พิพากษาแมนน์ให้เหตุผลในการตัดสินคดีนี้ว่า แอปเปิลคอมพิวเตอร์ไม่เข้าข่ายผิดสัญญาที่เคยให้ไว้กับแอปเปิลคอร์ปส์เมื่อปี 1991 เนื่องจากโลโก้ดังกล่าวถูกใช้กับร้านค้า ไม่ใช่เพลง ดังนั้นจึงไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

“ผมขอสรุปว่าการใช้โล้โกรูปแอปเปิล (บนเว็บไซต์ไอจูนส์) ไม่มีความเกี่ยวเนื่องในแง่ของการสร้างเพลง” แมนน์แถลงไว้ในคำพิพากษาเพื่อระบุว่าประเด็นการละเมิดสัญญานั้นไม่มีน้ำหนัก เนื่องจากแอปเปิลคอมพิวเตอร์ไม่มีเจตนาสร้างเพลงด้วยตนเอง “ผมจึงคิดว่าการใช้โล้โกแอปเปิลเพื่อประชาสัมพันธ์บริการนั้นมีเหตุผลเพียงพอ และมีความยุติธรรมทั้งสองฝ่าย”

ผู้พิพากษาแมนน์ปฏิเสธคำร้องของแอปเปิลคอมพิวเตอร์ที่เรียกร้องค่าเสียหายจากแอปเปิลคอร์ปส์คืนเป็นมูลค่า 1.5 ล้านปอนด์ ระบุว่าเป็นค่าเสียหายที่คำนวณจากการหยุดใช้โลโก้แอปเปิลในไอจูนส์ไปชั่วคราวและค่าใช้จ่ายในการว่าความ ซึ่งแอปเปิลคอร์ปส์เองก็มีค่าใช้จ่ายจำนวนไม่น้อยในส่วนนี้เช่นกัน

บริษัทแอปเปิลคอร์ปส์นั้นฟ้องร้องแอปเปิลคอมพิวเตอร์ในข้อหาผิดสัญญาที่ทั้งสองบริษัทเคยให้ไว้ต่อกันในปี 1991 ซึ่งข้อตกลงในครั้งนั้นระบุว่า ทั้งสองฝ่ายสามารถใช้โลโก้ของตนได้แต่มีข้อแม้ว่าแต่ละคนจะต้องไม่ดำเนินธุรกิจในแนวเดียวกัน ซึ่งตลอดเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา โลโก้แอปเปิลคอมพิวเตอร์สามารถโลดแล่นในตลาดไอทีได้โดยสะดวกสบาย แต่แล้วปัญหาก็เกิดขึ้นทันทีเมื่อแอปเปิลก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมเพลงดิจิตอล

แอปเปิลคอร์ปส์ จึงเรียกร้องให้แอปเปิลงดใช้โลโก้แอปเปิลในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเพลง โดยเฉพาะในเว็บไซต์ไอจูนส์มิวสิคสโตร์ (iTunes Music Store) ร้านขายเพลงออนไลน์เบอร์หนึ่งในตลาด ซึ่งคำตัดสินของศาลที่ออกมาทำให้แอปเปิลมีชัยชนะในศึกครั้งนี้

ที่มา : manager.co.thYou May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email