รีวิว : Altec Lansing IM7

รีวิว : Altec Lansing IM7

Altec Lansing IM7 เป็นลำโพงระดับเดียวกับ Bose Sound Dock , iPod Hi-Fi, Klipsch iGroove  ที่ออกมาปรากฎโฉมในช่วงปี 2548 มาถึงวันนี้เจ้า IM 7 ก็ยังเป็นลำโพงที่มีเสน่ห์ในเรื่องฟังก์ชั่นการใช้งานครบเครื่องกว่ายี่ห้ออื่นๆอยู่เหมือนเดิม

Altec Lansing IM7 เป็นลำโพงระดับเดียวกับ Bose Sound Dock , iPod Hi-Fi, Klipsch iGroove  ที่ออกมาปรากฎโฉมในช่วงปี 2548 มาถึงวันนี้เจ้า IM 7 ก็ยังเป็นลำโพงที่มีเสน่ห์ในเรื่องฟังก์ชั่นการใช้งานครบเครื่องกว่ายี่ห้ออื่นๆอยู่เหมือนเดิม

อุปกรณ์ในกล่อง

 • Altec Lansing IM 7
 • รีโมต
 • Front cover 3 แบบ
 • แจ็กหัว 3.5 ม.ม. 2 ทาง 1 เส้น
 • หัวปลั๊กไฟ 5 แบบ
 • AC adapter
 • คู่มือการใช้งาน


ภายนอก

ด้านการออกแบบของ IM7 ค่อนข้างแปลกแหวกแนวกว่ายี่ห้ออื่นๆทั้งหมด โดยตัวเครื่องเป็นชุดลำโพงทรงกระบอกขนาด 19″ x 8.2″ x 10.4″ (กว้าง x ยาว x ลึก) น้ำหนัก 4 กิโลกรัม มีลำโพงฝั่งอยู่ในเครื่องถึง 5 ตัวแบ่งเป็น

 • ซับวูฟเฟอร์ขนาด 4 นิ้ว อยู่ทางด้านข้าง 1 ตัว
 • ลำโพงขนาด 3 นิ้ว 2 ตัว
 • ทวิสเตอร์ขนาด 1 นิ้ว 2 ตัว

ด้านหน้าและด้านบน

ด้านหลัง

ช่องใส่แบตเตอรี่ใต้เครื่อง

โดยตรงกลางด้านหน้าจะเป็นที่สำหรับใส่เครื่องไอพอด ซึ่งออกแบบมาย้อนยุคให้คล้ายกับการใส่ตลับเทปในสมัยก่อน สามารถใช้งานร่วมกับ iPod ที่ต่อผ่าน Dock connector ได้ทุกรุ่น โดยทาง Altec Lansing ได้เตรียมหน้ากากสำหรับเปลี่ยนเพื่อให้พอดีกับตัวเครื่องทุกรุ่นที่รองรับการใช้งาน ด้านบนมีเพียงแค่ปุ่มเปิด-ปิด และปุ่มปรับระดับเสียงเท่านั้น ด้านหลังประกอบไปด้วยช่องมือจับสำหรับหิ้วเครื่อง ถัดลงมาเป็นช่องเก็บรีโมตที่ถือ Altec Lansing ว่าไม่ละเลยรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ และด้านล่างสุดเป็นช่องเสียบต่าง ๆ มากมายไล่จากซ้ายไปขวาก็มี S-Video, Composite, DC in, ช่องเสียบแจ็ก 3.5 ม.ม. และช่อง AUX  ด้านล่างของเครื่องเป็นช่องสำหรับใส่แบตเตอรี่ขนาด D จำนวน 8 ก้อน (แบ่งเป็นฝั่งละ 4 ก้อน)

รีโมตของ IM7 ถูกออกแบบมาให้ใช้งานฟังก์ชั่นควบคุมการทำงานทั้งหมดของเครื่อง โดยมีปุ่มควบคุมหลักครบครัน รวมถึงปุ่มปรับ Treble และ Bass ที่ไม่ค่อยเห็นในรีโมตของยี่ห้ออื่น ๆ ด้านท้ายของรีโมตเป็นช่องใส่แบตเตอรี่แบบถ่านนาฬิกาโดยฝาปิดทำค่อนข้างแน่นหนาเปิดได้ไม่ง่ายนัก

โดยรวมสำหรับตัวเครื่องออกแบบได้แหวกแนว มีจุดตำหนิเล็กน้อยคือตรงช่องมือจับค่อนข้างตื้น (นิ้วเข้าไปได้แค่ข้อที่ 2) ถ้าเป็นคนที่มีมือใหญ่จะจับได้ไม่ถนัดมือ ผิวสัมผัสส่วนใหญ่ของเครื่องเป็นโลหะจากตะแกรงที่คลุมเกือบทั้งตัวเครื่อง ซึ่งให้ความรู้สึกแตกต่างกับยี่ห้ออื่นที่เป็นพลาสติก  ความปราณีตของเนื้องานทำได้พอใช้ ไม่มีให้เห็นตามรอยต่อ ตะแกรงไม่สามารถถอดแยกชิ้นออกมาได้ ด้านล่างมีแผ่นยางรองช่วยให้ตัวเครื่องไม่เลื่อนเคลื่อนที่ไปมาขณะใช้งาน

การใช้งาน

ตัวหนุนเครื่อง

เปิด-ปิดฝาด้านหน้าได้สะดวก

รีโมททำระยะได้ไม่ดีนัก

สำหรับการใช้งานของ IM7 ตัวเครื่องถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย เพียงแค่เสียบปลั๊กไฟและกดเปิดช่องใส่ไอพอดด้านหน้าเครื่องซึ่งจะมีตัวหนุนเครื่องให้มั่นคงเวลาใช้งานอยู่ด้านในสามารถปรับเลื่อนให้พอดีกับไอพอดได้ทุกรุ่น และเพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งานได้ทันที สำหรับรีโมตจัดว่าทำได้แค่ระดับเสมอตัว มีจุดด้อยเรื่องระยะการใช้งานพอควรทั้งในระยะประชิดและระยะไกล โดยระยะการใช้งานรีโมตทีี่ดีที่สุดควรห่างจากตัวเครื่องออกมาประมาณ 20 ซ.ม. ถึง 2.5 เมตร ปุ่มกดบนรีโมตค่อนข้างแข็งบางครั้งต้องกดย้ำเล็กน้อย การปรับเสียง Treble และ Bass เหมือนกับทาง Altec Lansing ลืมไปว่าต้องทำหน้าจอหรือเกจ์บอกระดับการใช้งานในเรืื่องนี้ ซึ่งในการทดสอบปรับระดับเบสไปๆมาๆกับเพลงหลาย ๆ แนว บางครั้งกว่าจะปรับกลับมาในตำแหน่งเดิมได้ก็เสียเวลากับตรงนี้ไปบ้างเหมือนกัน ฟังก์ชั่นการใช้งานในช่องต่อต่าง ๆ รองรับการใช้งานได้ดีไม่ว่าจะเป็นเรื่องการต่อออกทีวีเพื่อดูภาพหรือดูวีดีโอจากตัวเครื่อง หรือการทำให้ IM7 เป็นลำโพงแยกออกมาจากทีวีผ่านช่อง AUX ก็สามารถทำเป็นลำโพงโฮมเธียเตอร์ย่อมๆได้ทันที

เสียง

ซับวูฟเฟอร์อยู่ด้านข้าง

เนื่องด้วย IM7 มีลำโพงรวมกันมากถึง 5 ชิ้นทำให้เสียงที่ได้ยินกังวาลกว่ายี่ห้ออื่น ๆ และอาจมาจากการวางลำโพงรับกับตัวเครื่องที่มีลักษณะมนโค้งที่ทำให้เสียงได้ยินได้ชัดเจนกว่ายี่ห้ออื่นที่ลำโพงจะอยู่ด้านหน้าอย่างเดียวเมื่อเวลาเดินไปเดินมา เสียงเบสทำได้ดีอาจเพราะมีระบบ Xdb อันเป็นลิขสิทธิ์ของ Altec Lansing ที่ช่วยขับเสียงต่ำได้ลึกมากเป็นพิเศษ มากจนบางครั้งรู้สึกว่าพื้นโต๊ะที่วางเครื่องอยู่สั่นไปด้วย ส่วนเสียงกลางทำได้ชัดเจนไม่แตกพร่า เสียงสูงที่มีทวิสเตอร์ช่วยก็ทำได้พอควร แต่ในบางเพลงที่เสียงสูงมาก ๆ ก็ทำได้ไม่ดีนัก ทดสอบกับเพลงหลายแนวทั้ง Jazz,Pop,Rock ทำได้ดีกับเพลงที่นำมาทดสอบทั้งหมดโดยเฉพาะเพลง Rock  แต่รู้สึกได้ว่าตัว IM7 เอาใจยากเป็นพิเศษเนื่องด้วยเสียเวลาปรับ Treble และ Bass แล้วไม่มีหน้าจอบอกตำแหน่ง ต้องค่อย ๆ กดปุ่มปรับขึ้นปรับลงไปเรื่อย ๆ จนได้ระดับเสียงที่น่าพอใจ แต่ถ้าปรับเสร็จแล้วเสียงที่ได้ถือว่าไม่น้อยหน้ายี่ห้ออื่นในระดับเดียวกัน ส่วนถ้าปรับไม่ดีเสียงทึบตันแบบบอกไม่ถูกเช่นกัน อย่าลืมนะครับว่ายี่ห้ออื่น ๆ ไม่มีตัวปรับ Treble และ Bass มาให้ทำเสียงที่ได้จะเป็นแบบเดียวกันทุกเพลง ซึ่งจริงๆแล้วในส่วนนี้เป็นข้อได้เปรียบของ IM7 ติดแค่ว่าปรับยากไปหน่อยเท่านั้น

ฟังก์ชั่นดีแต่ยังไม่ปลื้ม

โดยรวมแล้วสำหรับ IM7 ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานได้มากกว่ายี่ห้ออื่น ทั้งการต่อออกทีวี,ปรับเสียง Treble,ปรับเสียง Bas หักลบกับจุดด้อยเรื่องระยะห่างการใช้งานรีโมต นอกนั้นถือว่าครบเครื่องสำหรับชุดลำโพง iPod

จุดสังเกต

 • ต่อกับทีวีเพื่อชมภาพหรือวีดีโอได้
 • สามารถปรับ Treble และ Bass ได้
 • รีโมทมีระยะห่างการใช้ได้ไม่ไกลนัก

ราคา : 19,900 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : MacBeat (เซ็นเตอร์พอยท์ – สยามสแควร์)You May Also Like:

แอปเปิ้ลเปิดขายลำโพง HomePod วันที่ 9 ก.พ.ในอเมริกา, อังกฤษ และออสเตรเลีย

ในที่สุดลำโพง HomePod แอปเปิ้ลก็ได้ฤกษ์เปิดขายสักที โดยจะเริ่มจำหน่ายใน 3 ประเทศได้แก่ อเมริกา, อังกฤษ และออสเตรเลีย ในวันที่ 9 ก.พ. นี้ ..

ลำโพง Fender – Monterey และ Newport

Fender ในยุคใหม่นอกจากหูฟังที่ออกมาพักใหญ่ ตอนนี้มีลำโพงไร้สายออกมาด้วยเหมือนกันกับรุ่น Monterey และ Newport  ..

รีวิว : ลำโพง JBL – Pulse 3

ผมให้นิยามว่าเป็นลำโพงที่สนุกมาก เพราะไม่ใช่แค่เสียงแต่ลำโพงที่เราสามารถเลือกแสงที่อยู่บนตัวลำโพงได้ตามใจชอบอีกด้วยกับ JBL - Pulse 3  ..

Share

Tweet

Email