จะมาเมื่อไหร่หนอเจ้า iPhone

จะมาเมื่อไหร่หนอเจ้า iPhone

หลายท่านที่เป็นแฟน iPod คงเคยได้ยินข่าวลือเรื่อง iPod phone หรือ iPhone  กันไม่มากก็น้อย หลายๆครั้งที่มีข่าวนี้ออกมาตามด้วยการโหมกระพือข่าวของบรรดาแฟนคลับที่มีทุกหัวระแหงทั่วโลก ทำให้ใครๆต่างก็คาดหวังว่าแอปเปิ้ล ‘ต้อง’ ทำ iPhone แน่ๆ ซึ่งความคาดหวังก็คาดกันมาไม่น้อยกว่า 2 ปีแล้ว แต่ก็ยังไม่มีวี่แววว่าแอปเปิ้ลจะทำออกมาเสียที ลองมามองในมุมเล็กๆนี้ดูครับ แล้วจะรู้ว่าการทำโทรศัพท์ออกมาขายไม่ได้ง่ายอย่างที่คุณคิดวิเคราะห์จากข่าวที่ผ่าน ๆ มาจะเห็นว่าแอปเปิ้ลยังไม่เอาจริงเอาจังกับตลาดโทรศัพท์มือถือมากนักเหมือนดูท่าทีอะไรบางอย่าง โดยดูได้จากการร่วมมือกับโมโตโรล่าทำโทรศัพท์มีมีฟังก์ชั่น iTunes ที่ช่วงแรกออกมาเพียงแค่เจ้า ROKR E1 แถมวางขายเฉพาะในประเทศอเมริกา หลังจากนั้นทางโมโตโรล่าสัญญาว่าภายในปี 2005 จะออกอีก 1 รุ่นด้วยกันแต่ก็โดนพิษของแอปเปิ้ลหรืออะไรไม่ทราบทำให้ต้องเลื่อนกำหนดเดิมออกมาเป็นระยะๆจนปลายปี 2005 ต้นปี 2006 ถึงคลอด SLVR L7 ที่ขายในอเมริกาถึงจะมีฟังก์ชั่น iTunes โดยในเว็บไซท์ของแอปเปิ้ลเองก็แทบไม่ได้พูดถึงสินค้าอื่นที่ไม่ใช่แบรนด์ตัวเองเลยแม้แต่น้อย( iTunes Phone เป็นแค่ไอคอนเล็กๆในเว็บไซท์เท่านั้น) จนทำให้ช่วงหลังๆคนแทบจะลืมไปแล้วว่ามีโทรศัพท์ 2 รุ่นนี้อยู่ ซึ่งแน่นอนว่าส่วนหนึ่งมาจากการทำตลาดเฉพาะในประเทศอเมริกานั้นเอง และเพิ่งไม่นานมานี้ที่โมโตโรล่าเริ่มกระตุ้นตลาดอีกครั้งกับรุ่น  RAZR V3i ที่วางจำหน่ายทั่วโลก ซึ่งเริ่มทำให้หลายๆคนรู้จับกับ iTunes Phone มากขึ้น แต่แล้วอะไรละที่ทำให้แอปเปิ้ลไม่กล้าออกโทรศัพท์ในยี่ห้อตัวเองเสียที มาถึงตรงนี้เราพอจะมีจุดสังเกตุเล็กๆอยู่ 2 ประการด้วยกันคือ

ระบบโทรศัพท์

ทั่วโลกส่วนใหญ่เป็นระบบ GSM 900/1800 (ยุโรป,เอเชีย,แอฟริกา) แต่ในอเมริกา ญี่ปุ่น และเกาหลีไม่ได้ใช้ระบบเดียวกับชาวบ้านชาวช่อง คิดดูว่าแอปเปิ้ลต้องลงทุนเพิ่มมากแค่ไหนในเรื่องการทำโทรศัพท์รุ่นเดียวกันแต่ต้องมีถึง 3-4 ระบบ อย่าลืมว่าไม่เหมืือน iPod ที่ทำรุ่นเดียวขายได้ทั่วโลก แล้วถ้าสมมุติว่าทำแต่ในอเมริกาตลาดใหญ่อันดับ 1 แต่ญี่ปุ่นซึ่งเป็นตลาดอันดับ 2 ไม่มีวางจำหน่ายแอปเปิ้ลคงโดนบรรดาสาวกในญี่ปุ่นเล่นงานแน่ แล้วตลาดใหญ่อย่างเอเชียที่มีประเทศจีนแอปเปิ้ลจะทำอย่างไร ซึ่งเมื่อนับดูแล้วยอดขายโทรศัพท์มือถือเฉพาะในเอเชียคงไม่น้อยหน้าอเมริกาและญี่ปุ่นเป็นแน่ คิดไกลออกไปอีกนิดว่าตลาดโทรศัพท์มือถือที่มีแต่บรรดาหมูป่าเขี้ยวตัน อย่างเช่นโนเกียที่แค่เฉพาะในไทยก็ออกมากกว่า 40 รุ่นใน 1 ปี แอปเปิ้ลคงไม่มีทางสู้ได้แน่ในเรื่องความหลากหลายของรุ่นโทรศัพท์ หลายๆคนคงนึกคล้าย ๆ ผมเช่นกันว่าแอปเปิ้ลมีแฟนพันธุ์แท้อยู่แล้วเรืื่องแค่นี้ไม่เห็นเป็นไรเลยออกมาก็มีคนซื้ออยู่แล้ว ซึ่งเรื่องนี้ยังไงๆแอปเปิ้ลก็ยังต้องการกำไรสูงสุดในการทำธุรกิจอยู่ดีครับ

ทางออกของเรื่องนี้ถ้าแอปเปิ้ลไม่อยากเจ็บตัวเยอะคงต้องร่วมมือกับยักษ์มือถือเหมือนเคย แต่นั้นก็ไม่ใช่แนวทางของแอปเปิ้ลที่ไม่สามารถทำอะไรได้ถนัดนัก ซึ่งแอปเปิ้ลคงต้องทุ่มเงินจำนวนมหาศาลเพื่อกระโจนลงมาในตลาดโทรศัพท์ที่เป็นขุมทรัพย์แห่งใหม่ แน่นอนว่าตัวเองจะไม่ได้เป็นเบอร์หนึ่งหรือเบอร์สองในตลาดง่ายนัก

การรับประกัน

เรื่องนี้ก็มองข้ามไม่ได้เช่นกัน ลองคิดดูดีๆว่านโยบายการรับประกันสินค้าที่หิ้วเคลื่อนย้ายได้อย่างง่ายเช่น iPod ,MacBook และ MacBook Pro ของแอปเปิ้ลรับประกันแบบทั่วโลก แล้วถ้าเกิดว่าแอปเปิ้ลออกโทรศัพท์รุ่นเดียวกันมากถึง 4 ระบบจะมีปัญหากับการรับประกันมากแค่ไหนและที่มั่นใจอย่างหนึ่งคือซื้อข้ามประเทศกันไม่ได้แน่นอน โอเค..ถึงตรงนี้ทางออกพอจะมีบ้าง อาจจะแก้ไขด้วยลดเงื่อนไขการรับประกันเหลือเพียงแค่ระดับท้องถิ่นภายในประเทศเท่านั้น แต่โทรศัพท์มือถือคงไม่ได้ซ่อมง่ายเหมือน iPod ที่พอเสียเปลี่ยนเครื่องใหม่ แล้วโทรศัพท์ก็มีความบอบบางเสี่ยงในการตกหล่น กระแทกมากว่า iPod หลายเท่าตัวนักและที่สำคัญศูนย์บริการแอปเปิ้ลทุกประเทศต้องมาเรียนรู้การซ่อมโทรศัพท์ที่ตัวเองไม่มีประสบการณ์และความชำนาญมาก่อนนั้นหมายถึงมาตรฐานของศูนย์บริการทั่วโลกจะได้รับผลกระทบในเรื่องความน่าเชื่อถือลดลงทันที ทำให้แอปเปิ้ลต้องเสี่ยงรับภาระแบกต้นทุนในส่วนนี้ไว้มากทีเดียว ซึ่งนั้นก็จะมีผลกระทบกับราคาขายของตัวเครื่องด้วยที่แน่นอนว่าจะต้องโดนบวกราคาให้สูงขึ้นไปด้วย

ทางออกของเรื่องนี้นอกการลดการรับประกันเหลือเพียงแค่ในประเทศแล้ว ส่วนหนึ่งคงต้องร่วมมือหาพันธมิตรค่ายมือถือใหญ่ๆที่มีการบริการที่ดีในแต่ละประเทศเพื่อมารับภาระแทนในส่วนการซ่อมเครื่องแทนศูนย์บริการที่ไม่มีประสบการณ์ในเรื่องนี้ หรือถ้าไม่หันหน้าเข้าหาพันธมิตรก็คงต้องใช้นโยบายเดิมคือเสียเปลี่ยนเครื่องเหมือน iPod

ถึงบรรทัดนี้หลายท่านคงอยากรู้ว่าแอปเปิ้ลจะมีวิธีจัดการกับปัญหาที่กล่าวถึงไป 2 ข้อนี้อย่างไร ส่ิงหนึ่งที่เชื่อเหลือเกินว่าถ้าแอปเปิ้ลทำ iPhone ออกมาจริงพวกฟังก์ชั่นร่วมสมัยต่างๆ เช่น บูลทูธ น่าจะถูกนำมาใช้ด้วยและเมื่อนั้นเราจะได้เห็นหูฟังไร้สายจากแอปเปิ้ลอยู่บนหูของใครหลายๆคน ไม่แน่ว่าป่านนี้แอปเปิ้ลอาจจะกำลังซุ่มเงียบ(เหมือนเคย) คอยเวลาในการเปิดตัว iPhone ก็เป็นได้

รูปภาพ : applele.comkangg

You May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email