โรงงาน iPod

โรงงาน iPod

หลังจากที่ นสพ Mail on Sunday ได่้ส่งคนเข้าไปสำรวจโรงงาานสำรวจโรงงานที่ว่ากันว่าเป็นโรงงานผลิต iPod ในประเทศจีนและใช้แรงงานจากผู้หญิงอย่างหนัก,ให้ค่าแรงต่ำ ชัั่วโมงทำงานสูง

โดยโรงงานแรกเป็นของบริษัท Foxconn จากไต้หวัน มีคนงานกว่า 2 แสนคน แต่คุณภาพชีวิตแย่มาก ต้องทำงานวันละ 15 ชม. และได้ค่าแรงประมาณ 50 เหรียญต่อเดือน แถมมีการ์ดล้อมอย่างดีเพื่อป้องกัน “ความลับรั่วไหล”

Image copyright Mail on Sunday

ส่วนโรงงานที่สองดีคนงานทำงานวันละ 12 ชม. ได้ค่าแรงประมาณ 100 เหรียญต่อเดือน การย้ายฐานผลิตมาในจีนที่แรงงานถูกมาก และไม่มีสหภาพเรียกร้องสิทธิ์ทำให้ลดค่าใช้จ่ายในการผลิตได้เยอะ หลังจากข่าวนี้ออกมาทำให้คนจำนวนมากไม่พอใจแอปเปิลที่ใช้บริการโรงงานที่โหดขนาดนั้น ถึงแม้จะไม่ใช่โรงงานแอปเปิลเองก็ตาม

Image copyright Mail on Sunday

ซึ่งหลังจากข่าวนี้แพร่ออกไปในวงกว้าง ล่าสุดทางแอปเปิ้ลก็ได้ออกมาแถลงข่าวถึงเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน โดยบอกว่าคนงานได้รับค่าแรงเหมาะสมการการทำงาน และในส่วนของการผลิตเราก็เป็นห่วงเรื่องสิ่งแวดล้อมเช่นกัน

ที่มา : Blognone (by mk) , AppleinsiderYou May Also Like:

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Jony Ive กลับมาคุมทีมออกแบบผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลเต็มตัวอีกครั้ง

Jony Ive ถือเป็นหัวใจสำคัญด้านงานออกแบบของแอปเปิ้ลที่ก่อนหน้านี้ถูกย้ายมาดูแลงานออกแบบ Apple Park แต่ล่าสุดมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งให้เขากลับมาคุมทีมดีไซน์ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของแอปเปิ้ลอีกครั้ง  ..

คอนเฟิร์ม…แอปเปิ้ลเข้าซื้อบริษัทแอพ Shazam

มีข้อมูลหลุดมาว่าแอปเปิ้ลกำลังเจรจาซื้อแอพ Shazam คาดว่าถ้าทุกอย่างเจรจากันได้จบ เราจะได้เห็นการประกาศภายในวันจันทร์นี้ ..

Share

Tweet

Email