โรงงาน iPod

โรงงาน iPod

หลังจากที่ นสพ Mail on Sunday ได่้ส่งคนเข้าไปสำรวจโรงงาานสำรวจโรงงานที่ว่ากันว่าเป็นโรงงานผลิต iPod ในประเทศจีนและใช้แรงงานจากผู้หญิงอย่างหนัก,ให้ค่าแรงต่ำ ชัั่วโมงทำงานสูง

โดยโรงงานแรกเป็นของบริษัท Foxconn จากไต้หวัน มีคนงานกว่า 2 แสนคน แต่คุณภาพชีวิตแย่มาก ต้องทำงานวันละ 15 ชม. และได้ค่าแรงประมาณ 50 เหรียญต่อเดือน แถมมีการ์ดล้อมอย่างดีเพื่อป้องกัน “ความลับรั่วไหล”

Image copyright Mail on Sunday

ส่วนโรงงานที่สองดีคนงานทำงานวันละ 12 ชม. ได้ค่าแรงประมาณ 100 เหรียญต่อเดือน การย้ายฐานผลิตมาในจีนที่แรงงานถูกมาก และไม่มีสหภาพเรียกร้องสิทธิ์ทำให้ลดค่าใช้จ่ายในการผลิตได้เยอะ หลังจากข่าวนี้ออกมาทำให้คนจำนวนมากไม่พอใจแอปเปิลที่ใช้บริการโรงงานที่โหดขนาดนั้น ถึงแม้จะไม่ใช่โรงงานแอปเปิลเองก็ตาม

Image copyright Mail on Sunday

ซึ่งหลังจากข่าวนี้แพร่ออกไปในวงกว้าง ล่าสุดทางแอปเปิ้ลก็ได้ออกมาแถลงข่าวถึงเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน โดยบอกว่าคนงานได้รับค่าแรงเหมาะสมการการทำงาน และในส่วนของการผลิตเราก็เป็นห่วงเรื่องสิ่งแวดล้อมเช่นกัน

ที่มา : Blognone (by mk) , AppleinsiderYou May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email