โรงงาน iPod

โรงงาน iPod

หลังจากที่ นสพ Mail on Sunday ได่้ส่งคนเข้าไปสำรวจโรงงาานสำรวจโรงงานที่ว่ากันว่าเป็นโรงงานผลิต iPod ในประเทศจีนและใช้แรงงานจากผู้หญิงอย่างหนัก,ให้ค่าแรงต่ำ ชัั่วโมงทำงานสูง

โดยโรงงานแรกเป็นของบริษัท Foxconn จากไต้หวัน มีคนงานกว่า 2 แสนคน แต่คุณภาพชีวิตแย่มาก ต้องทำงานวันละ 15 ชม. และได้ค่าแรงประมาณ 50 เหรียญต่อเดือน แถมมีการ์ดล้อมอย่างดีเพื่อป้องกัน “ความลับรั่วไหล”

Image copyright Mail on Sunday

ส่วนโรงงานที่สองดีคนงานทำงานวันละ 12 ชม. ได้ค่าแรงประมาณ 100 เหรียญต่อเดือน การย้ายฐานผลิตมาในจีนที่แรงงานถูกมาก และไม่มีสหภาพเรียกร้องสิทธิ์ทำให้ลดค่าใช้จ่ายในการผลิตได้เยอะ หลังจากข่าวนี้ออกมาทำให้คนจำนวนมากไม่พอใจแอปเปิลที่ใช้บริการโรงงานที่โหดขนาดนั้น ถึงแม้จะไม่ใช่โรงงานแอปเปิลเองก็ตาม

Image copyright Mail on Sunday

ซึ่งหลังจากข่าวนี้แพร่ออกไปในวงกว้าง ล่าสุดทางแอปเปิ้ลก็ได้ออกมาแถลงข่าวถึงเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน โดยบอกว่าคนงานได้รับค่าแรงเหมาะสมการการทำงาน และในส่วนของการผลิตเราก็เป็นห่วงเรื่องสิ่งแวดล้อมเช่นกัน

ที่มา : Blognone (by mk) , AppleinsiderYou May Also Like:

แอปเปิ้ลเลิกจัดเทศกาลดนตรี Apple Music Festival หลังจัดงานมา 10 ปี

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ฉะนั้นไม่แปลกใจที่จะมีวันที่แอปเปิ้ลยุติบทบาทการจัดเทศกาลดนตรี iTunes Music Festival โดยแอปเป้ิลให้ข้อมูลออกมาแล้วว่าไม่จัดงานดังกล่าว ..

Apple ทุ่มกว่า 3 หมื่นล้าน ส่วน Netflix ทุ่มกว่า 2 แสนล้าน เพื่อทำหนัง/ซีรีส์ในปีหน้า

มีข่าวออกมาในระยะเวลาไล่เลี่ยกันทั้ง Apple และ Netflix เรื่องการทุ่มเงินทำหนัง/ซีรีส์ในระบบสตรีมมิ่งของตัวเอง Apple บอกทุ่มเงินกว่า 3 หมื่นล้าน Netflix บอกพร้อมทุ่มเงินกว่า 2 แสนล้านบาท ...คนละชั้นจริง ๆ ..

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ปี 2017 รายได้ $45,400 ล้านดอลลาร์ กำไร $8,700 ล้านดอลลาร์ ยอดขาย iPad เพิ่มขึ้น 28%

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ปี 2017 รายได้ $45,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กำไร $8,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ iPhone ยอดขายซบ สวนทาง iPad ยอดขายพุ่ง ..

Share

Tweet

Email