เห็นแบบนี้แล้วเหนื่อยและท้อใจครับ จริยธรรมและจรรยาบรรณในอินเตอร์เน็ทไม่ต้องมีกันแล้วหรือ?(อัพเดทX3)

เห็นแบบนี้แล้วเหนื่อยและท้อใจครับ จริยธรรมและจรรยาบรรณในอินเตอร์เน็ทไม่ต้องมีกันแล้วหรือ?(อัพเดทX3)

หลังจากที่ทางเว็บไซท์ได้ไปงานเปิดตัวและทำข่าว iPod เฉลิมพระเกียรติ ซึ่งทางเว็บไซท์รู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในงานนี้ แต่ตอนนี้ได้มีร้านค้าแห่งหนึ่งได้นำรูปภาพของทางเว็บไซต์ไปใช้ประกอบการโฆษณาของตนเองโดยไม่ได้อณุญาตอย่างถูกต้องจากทางเว็บไซต์ การกระทำทั้งหมดนี้ส่อถึงเจตนาไม่บริสุทธิ์ของร้านค้าตัวแทนจำหน่ายรวมถึงผู้จัดทำแบนเนอร์โฆษณาดังกล่าวด้วย

อนึ่งกรณีที่เกิดขึ้นนี้ถือเป็นกรณีศึกษาในเรืื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์และขาดจรรยาบรรณเป็นอย่างยิ่งของผู้ประกอบอาชีพสื่อ ซึ่งจะกล่าวโทษกับทางร้านค้าเจ้าของแบนเนอร์ทั้งหมดก็คงไม่ได้ คงต้องยกไว้ให้เป็นภาระทางจรรยาบรรณวิชาชีพของกลุ่มคนผู้จัดทำแบนเนอร์โฆษณาดังกล่าวด้วยว่าสิ่งที่ทำลงไปนั้นเป็นการสร้างความเสื่อมเสียให้กับวงการสื่อทางอินเตอร์เน็ตเป็นอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ทางเว็บไซท์ Siampod.com ได้ทำหนังสือชี้แจงไปยังร้านค้าดังกล่าวแล้วและกำลังรอหนังสือชี้แจงกลับมาโดยมีข้อเรียกร้องจากทางเว็บมีดังนี้คือ

  • หยุดการใช้ภาพดังกล่าวโดยทันที
  • ประกาศให้้สาธารณชนรู้ว่าภาพดังกล่าวได้ถูกนำมาใช้อย่างละเมิดลิขสิทธิ์

ทีมงานสยามพอดดอทคอม

ข่าวงานเปิดตัว iPod เฉลิมพระเกียรติ

อัพเดท

ล่าสุดวันนี้ (19 มิถุนายน 2549) เวลาประมาณ 12.30 น. หลังจากที่ทาง Siampod.com ลงข่าวการละเมิดลิขสิทธิ์รูปภาพไปนั้น ได้มีผู้หวังดีได้แจ้งเบาะแสการนำรูปของเราไปใช้โดยไม่ได้รับอณุญาตเพิ่มเติม ซึ่งรูปภาพดังกล่าวถูกนำไปใช้สำหรับทำแบนเนอร์ให้กับร้านค้าที่ตกเป็นข่าว

ทางทีมงานสยามพอดดอทคอมขอบคุณทุกท่านที่แจ้งข่าวเข้ามาครับ

อัพเดท (20 มิ.ย. 2549)

ล่าสุดทางสยามพอดดอทคอมได้รับจดหมายชี้แจงทางอีเมลแล้ว ซึ่งทางเราได้ยอมรับเงื่อนไขบางส่วนตามที่ชี้แจงมาและอยากให้เรืื่องนี้จบลงโดยเร็วเช่นกัน

แต่สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นคือทางร้านค้้าและผู้จัดทำแบนเนอร์ดังกล่าวขาดความรับผิดชอบและไม่แสดงเจตนาที่ดีกับทางสยามพอดเท่าที่ควร

การที่ทางร้านค้าบอกว่าทางผู้จัดทำนำรูปมาจากเว็บไซท์อื่นโดยอ้างว่า” ไม่รู้ ” เนื่องเพราะขาดคุณสมบัติที่ดีของผู้จัดทำสื่อเพื่อเผยแพร่และทางร้านค้าเองก็ไม่เอาใจใส่ดูแลในกระบวนการผลิตเช่นกัน จึงทำให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นมา

หวังว่าในอนาคตทางร้านค้าและผู้จัดทำแบนเนอร์ดังกล่าวคงไม่นำภาพหรือบทความของใครมาทำการแก้ไข ดัดแปลง ทำซ้ำ ในเชิงพานิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาตเช่นนี้อีก อย่างน้อยที่สุดหากมีการนำเอาภาพ หรือบทความใดๆซึ่งมิได้เป็นสมบัติของตนเองไปใช้ก็ควรทำการขอออนุญาตให้เป็นที่เรียบร้อยและทำการแจ้งถึงที่มาของข้อมูลนั้นๆให้ถูกต้อง จะได้ไม่ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้มักง่าย ทั้งในปัจจุบันและอนาคต กฏ กติกา มารยาทของสังคมเป็นสิ่งที่ควรมีอยู่ในจิตใจของทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือเรื่องของ “จรรยาบรรณวิชาชีพ” ที่จะแกล้งทำเป็นหลงลืมไปเสียคงไม่ได้ ตราบเท่าที่บุคคลนั้นๆยังคงพร่ำบอกคนอื่นๆอยู่เสมอว่าเป็นผู้ประกอบสัมมาอาชีพ

ในฐานะตัวแทนสยามพอดดอทคอม ขอขอบคุณทุกท่านที่ร่วมแสดงความคิดเห็นครับYou May Also Like:

siampod.com ปรับปรุงหน้าเว็บใหม่

siampod.com มีการปรับรูปแบบหน้าเว็บใหม่ โดยทำหน้าเว็บเน้นโทนสีขาว เพิ่มพื้นที่หน้าจอให้กว้างขึ้น รูปใหญ่เห็นชัดถนัดตา ..

[ประชาสัมพันธ์] Mr.Caseman On Tour 2011 @Siam Paragon ลดสูงสุด 40%

Mr.Caseman หนึ่งในผู้สนับสนุนเว็บ siampod.com ได้จัดกิจกรรม Mr.Caseman On Tour 2011ที่ Siam Paragon วันที่ 21 ก.ย. - 4 ต.ค. ลุ้นรับส่วนลดในการซื้อสินค้าสูงสุด 40 เปอร์เซ็นต์ ..

(ประชาสัมพันธ์) Barba Store ออกร้านในงานคอมมาร์ท 21-24 ก.ค. นี้

ทาง Barba Store หนึ่งในผู้สนับสนุนเว็บได้เข้าร่วมงานคอมมาร์ทวันที่ 21-24 ก.ค. นี้ โดยขนอุปกรณ์เสริมแบรนด์ชั้นนำมาให้เลือกซื้อภายในงาน พร้อมส่วนลดสูงสุด 70% ..

Share

Tweet

Email