รีวิว : iPod Radio Remote

รีวิว : iPod Radio Remote

สำหรับท่านที่ใช้ iPod เป็นประจำอยู่แล้วคงสังเกตเห็นได้ว่า iPod ตัวน้อยของทุกท่านมีฟังก์ชั่นสารพัดประโยชน์น้อยกว่ายี่ห้ออื่น เรียกว่าอยากจะทำให้มีฟังก์ชั่นเหล่านั้นก็ต้องซื้ออุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมกันเอง ฟังก์ชั่่นหนึ่งที่โดนเรียกร้องมากที่สุดเห็นจะเป็นฟังก์ชั่นการรับคลื่นวิทยุทั่วไป และแน่นอนว่าแอปเปิ้ลไม่ยอมให้มีฟังก์ชั่นการใช้งานแปลกปลอมเข้ามาในเครื่อง iPod โดยแอปเปิ้ลได้ทำอุปกรณ์เสริมสำหรับการรับฟังวิทยุขึ้นมาเองนั้นคือ iPod Radio Remote ซึ่งจะทำให้ iPod ของคุณสามารถรับฟังวิทยุได้ทันที  และยังสามารถเป็นรีโมทควบคุมในขณะฟังเพลงได้อีกด้วย

หน้าตาด้าหน้าของ iPod Radio Remote จะคล้ายคลึงกับ iPod shuffle ที่มีปุ่มการใช้งานเพียงแค่ไม่กี่ปุ่มนั้นคือ

  • ปุ่ม Play/Puase
  • ปุ่ม Previous/Forward
  • ปุ่มปรับเพิ่มเสียง (บน/ล่าง)

เปรียเทียบขนาดกับหัวต่อสายซิงค์ยูเอสบี

ด้านบนมีช่องเสียบหูฟังและปุ่ม Hold ด้านหลังเป็นคลิปหนีบสีเงินขนาดใหญ่เท่ากับตัวรีโมทมีโลโก้แอปเปิ้ลสกรีนอยู่ให้เห็นเด่นชัด โดยในชุดจะมีหูฟังที่มีความยาวของสายสั้นกว่าหูฟังปกติอยู่เล็กน้อยให้มาด้วย ด้านท้ายเป็นสายต่อเพื่อเสียบกับ iPod สำหรับหัวต่อกับ iPod จะมีขนาดเล็กกว่าหัวต่อสายซิงค์ข้อมูลปกติอย่างเห็่นได้ชัด และไม่มีตัวบีบด้านข้างเพื่อดึงสายออกมาให้ โดยรวมของการออกแบบถือว่าทำได้ดีเมื่อเทียบกับรีโมทรุ่นที่แล้วที่มีปุ่มใช้งานค่อนข้างเล็ก วัสดุที่ใช้ทำเป็นพลาสติกสีขาวธรรมดาไม่ได้มีลูกเล่นหวือหวาเหมือนรีโมทรุ่นก่อนที่มีการแซมสีเงินเข้ามาด้วย

การใช้งาน

เมื่อเสียบ iPod Radio Remote เข้าทาง Dock connector แล้ว หน้าจอ iPod จะปรากฎเมนู Radio ขึ้นมาให้เห็นทันที (iPod ต้องใช้ซอฟท์แวร์เวอร์ชั่น 1.1 ขึ้นไป) การเลือกใช้งานย่านความถี่สามารถเข้าไปตััั้งค่าได้ที่ Setting > Radio Region แบ่งเป็น

  • US (87.5 – 107.9 MHz)
  • Europe (87.5 – 107.9 MHz)
  • Japanese (76 – 90 MHz)

(สำหรับการรับฟังวิทยุในประเทศไทยใช้ Europe)

มุมบนซ้ายมีสัญลักษณ์ให้เห็นขณะใช้งานวิทยุ

หน้าจอเห็นตัวเลขเด่นชัด

เมื่อกดบันทึกคลื่นจะสังเกตุเห็นไอคอมสามเหลี่ยม

การใช้งานในส่วนของการรับฟังวิทยุเมืื่อเปิดใช้งานในส่วนนี้จะสังเกตเห็นสัญลักษณ์ทางด้านมุมซ้ายบนของหน้าจอiPod การแสดงผลของวิทยุต้องบอกว่าทำได้ดีตัวเลขแสดงผลเห็นชัดเจน ตัวเลขในการปรับคลื่นวิทยุจะเลื่อนครั้งละ .1 ทำให้ไม่สามารถเลือกสถานีวิทยุชุมชนที่มีเลขท้ายเป็น .25 หรือ .75 ได้ การปรับคลื่นต่างๆสามารถทำได้ง่าย เพียงแค่กดปุ่มตรงกลางและหมุน Click wheel เท่านั้นก็สามารถเปลี่ยนคลื่นได้ทันที การล็อคคลื่นที่เราฟังบ่อยก็ทำได้ง่ายเช่นกันเพียงกดปุ่มตรงกลางค้างไว้ประมาณ 3 วินาทีก็จะเป็นการล็อคสถานีที่เราชอบได้แล้ว ซึ่งจะสังเกตจากหน้าจอได้ว่าคลื่นไหนได้ทำการล็อคไว้จะเห็นเป็นไอคอนสามเหลี่ยมเล็กๆด้านล่างคลื่นนั้นๆ สามารถบันทึกคลื่นโปรดได้มากเท่่าที่คุณต้องการ ซึ่งในส่วนนี้จะสัมพันธ์กับการใช้รีโมทในการเลือกสถานีที่เราทำการล็อกไว้แล้วด้วยการกดปุ่ม Previous/Forward

การรับคลื่นเหมือนกับทั่วๆไปสามรถรับสัญญาณได้ดีในที่โล่งแจ้ง ในอาคารอาจมีสัญญาณแทรกบ้าง ข้อติของ iPod Radio Remote เห็นจะเป็นสายตัวเครื่องที่ออกจะยาวเกะกะมากไปหน่อย จนในบางครั้งรู้สึกรำคาญ ข้อปรับปรุงที่ดูเหมือนแอปเปิ้ลละเลยมาตั้งแต่รีโมทรุ่นที่แล้วก็คืออาการสายหักในที่หลายท่านที่ใช้งานยังพบอาการนี้อยู่ การใช้งานต้องระวังเรื่องจุดสำคัญเช่นสายตรงช่วงตัวรีโมท หรือสายหูฟังที่ต่อออกจากรีโมท การถอด iPod Radio Remote ออกจาก iPod ต้องใช้แรงดึงมากกว่าปกติเล็กน้อยเนื่องด้วยหัวต่อไม่มีตัวบีบด้านข้างเพื่อใช้ผู้ใช้งานถอดเก็บได้ง่ายขึ้น สำหรับฟังก์ชั่นไฮเทคอย่าง RDS (Radio Data System) ในเมืองไทยไม่รองรับ เลยไม่สามารถทดสอบได้ครับ

การใช้งานในส่่วน Remote เพื่อปรับการใช้งานขณะฟังเพลงทั่่วๆไปสามารถทำได้ดีทั้งในการปรับเสียง เลือกเพลง การกดปุ่ม Play/Puase เพื่อปิด-เปิดเครื่องอาจจะมีหน่วงบ้างเล็กน้อย โดยรวมถือว่าทำได้ตามเกณฑ์น่าพอใจไม่ได้มีจุดเด่นอะไร

สรุปโดยรวมสำหรับ  iPod Radio Remote นอกจากเรืื่องฟังก์ชัั่นวิทยุและการใช้งานเป็นรีโมทแล้ว อีกเรื่องถ้าจะมองหาความคุ้มค่าก็คือสามารถทำให้ iPod nano และ 5G กลายเป็น iPod shuffle ได้อีกด้วย (Shuffle song แล้วใช้รีโมทกดเลือกเพลงไปเรื่อยๆ) เรียกว่าเบื่อใช้เครื่องแบบมีหน้าจอเมื่อไหร่ก็ใช้รีโมทแปลงกายเป็น iPod shuffle ได้ทันที

จุดสังเกตุ

  • สามารถใช้งานร่วมกับ iPod nano และ 5G เท่านั้น
  • สายยาวเกะกะ ควรระวังเรื่องสายหักใน
  • บันทึกคลื่นวิทยุได้มากกว่าทั่วไป
  • ไม่สามารถเลือกฟังสถานีวิทยุชุมชนได้

ราคา 2,450 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : MacBeat เซ็นเตอร์พอยท์ สยามสแควร์You May Also Like:

รีวิว : XtremeMac – BackTrack (พวงกุญแจแสนรู้)

เป็นอุปกรณ์เสริมใช้กับ iPhone ที่ผมเคยคิดว่าอยากให้มีออกมาแต่ก็ไม่ได้คิดว่าจะมีใครทำออกมาจริง แต่กลายเป็นว่าตอนนี้ XtremeMac ทำสิ่งที่เคยคิดไว้ออกมาจริง ๆ แล้วกับพวงกุญแจ BackTrack เหมาะสุด ๆ สำหรับคนที่ชอบวางกุญแจบ้านไม่เป็นที่เป็นทางแล้วหายังไงก็ไม่เจอ ..

iPad mini เป็นอุปกรณ์มาตรฐานในรถเฟอร์รารี่รุ่นใหม่

ทางเฟอร์รารี่เพิ่งประกาศเปิดตัวซุปเปอร์คาร์รุ่นใหม่ 'LaFerrari' ที่มีการติดตั้ง iPad mini เป็นอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับผู้โดยสารด้วย ..

iGrill (เครื่องวัดอุณหภูมิขณะทำอาหาร)

เป็นอุปกรณ์เสริมที่ไม่คาดคิดว่าจะทำออกมากันด้วยสำหรบ iGrill ที่เป็นเครื่องวัดอุณหภูมิขณะทำอาหารที่สามารถเชื่อมต่อกับ iPhone ผ่านบูลทูธเพื่อให้ค่าต่าง ๆ รวมถึงการตั้งเวลาเตือนได้ด้วย ..

Share

Tweet

Email