ทำริงโทนให้ iPhone แบบง่าย ๆ ด้วย GarageBand

ทำริงโทนให้ iPhone แบบง่าย ๆ ด้วย GarageBand

หลายคนที่ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แมคอินทอช คงเคยผ่านตากับโปรแกรมด้านดนตรี GarageBand มาบ้างแล้ว แต่ถ้าไม่ได้มีใจชอบหรือทำงานเกี่ยวกับดนตรีก็คงไม่ค่อยได้เปิดโปรแกรมนี้กันสักเท่าไหร่ ซึ่งหลายคนที่มีไอโฟนอยู่ในมือคิดว่าหน้าจะถึงเวลาที่ต้องเปิดโปรแกรมนี้บ่อยขึ้นแล้วแหล่ะ เพราะ GarageBand สามารถทำริงโทนให้ไอโฟนของเราได้ง่าย ๆ แบบไม่ต้องไปใช้โปรแกรมเสริมอื่นหรือวิธีพิศดารอื่น ๆ ช่วยในการใส่ริงโทนเข้าไปในเครื่องไอโฟนเราอีกต่อไป


เช็คกันก่อนว่ามีครบตามนี้รึเปล่า :

• GarageBand 4.1.1 ขึ้นไป

• iTunes 7.5 ขึ้นไป

• iPhone 1.1.2 ขึ้นไป

ถ้ามีครบแล้วก็ทำตามขั้นตอนกันโลด…

รูปที่ 1

– เปิดโปรแกรม GarageBand ขึ้นมาเลือก Create New Song (รูปที่ 1)

รูปที่ 2
รูปที่ 3

– เลือกเพลงที่ต้องการจาก iTunes มาใส่ตรงพื้นที่สีเทา ๆ ใน GarageBand เพื่อให้ GarageBand สร้างเพลงที่เราต้องการขึ้นมาก่อนจะเพลงไทยเพลงสากลก็ได้หมดไม่เกี่ยงอยู่แล้ว จะเป็น mp3, AAC หรือไฟล์อื่น ๆ ที่ iTunes และ GarageBand รองรับก็สามารถนำมาใช้ทำริงโทนได้หมด นอกจากนั้นยังสามารถเลือกเบราซ์เพลงต่าง ๆ จาก GarageBand ได้จากปุ่มเมนู Media Browser ด้านมุมล่างขวาจากนั้นจะปรากฏเมนูด้านขวาขึ้นมาเลือกไปที่ Audio ก็จะสามารถเลือกเพลงจาก iTunes Library ได้เช่นกัน ใครถนัดแบบไหนก็เลือกกันได้ตามสะดวก (รูปที่ 2-3)

รูปที่ 4

– หลังจากนั้นเราจะได้เพลงที่เราต้องการใน GarageBand เป็นหนึ่งแทร็คตามรูป (รูปที่ 4)

รูปที่ 5

รูปที่ 6

– เพื่อความรวดเร็วในการตัดริงโทนเราลองฟังเพลงและเลือกช่วงเพลงที่ต้องการไว้ก่อน ซึ่งความยาวของช่วงเพลงจะต้องไม่เกิน 40 วินาที จากนั้นให้เลือกไปที่ Share > Send Ringtone to iTunes จะมีหน้าต่างปรากฏขึ้นมาบอกรายละเอียดเกี่ยวกับริงโทนที่ทำจาก GarageBand ว่าเมื่อทำเสร็จจะเข้าไปอยู่ใน iTunes โดยอัตโนมัติ (รูปที่ 5-6)

รูปที่ 7

– สังเกตแถบสีเหลืองด้านบนจะปรากฏหลังจากเรากด Adjust จากหน้าต่างที่ปรากฏเมื่อสักครู่ ซึ่งเราสามารถเลื่อนแถบสีเหลืองนี้ไปตรงไหนของเพลงก็ได้ และสามารถยืดหดช่วงเพลงโดยการนำเคอเซอร์เมาส์ไปวางด้านท้ายของแถบสีเหลืองเพื่อเป็นการยืนหดช่วงเพลงที่เราต้องการ (รูปที่ 7)

รูปที่ 8

– จากนั้นเราจะสามารถทดลองฟังช่วงเพลงที่เราเลือกไว้ได้ด้วยการกดปุ่ม Play ด้านล่างหรือกดปุ่ม Space Bar ที่คีย์บอร์ดก็ได้เพื่อฟังช่วงเพลงที่เราได้ทำการเลือกไว้ เมื่อฟังแล้วถ้ายังไม่พอใจก็สามารถขยับแถบสีเหลืองไปมาได้จนกว่าจะได้ตามที่เราต้องการ (รูปที่ 8 )

รูปที่ 9

รูปที่ 10

เมื่อได้ช่วงเพลงที่ต้องการแล้วก็กลับมากดที่ Share > Send Ringtone to iTunes อีกครั้งเพื่อให้ GarageBand จัดการแปลงไฟล์เพลงเข้ามาอยู่ใน iTunes ในส่วนของ Ringtons แบบอัตโนมัติ จากนั้นก็จัดการเปลี่ยนชื่อเพลงให้ถูกต้องเสียก่อน ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นชื่อภาษาไทยก็ได้ (รูปที่ 9-10)

รูปที่ 11

จากนั้นนำไอโฟนมาต่อกับ iTunes แล้วให้เลือกไปที่ Ringtone จะเห็นรายชื่อเพลงริงโทนที่เราทำไว้ จากนี้ก็เลือกซิงค์กันได้ตามสะดวก (รูปที่ 11)

รูปที่ 12

เมื่อซิงค์เพลงริงโทนเข้าไปในไอโฟนเสร็จเรียบร้อยก็สามารถเลือกเพลงได้จาก Settings > Sounds > Rintone ได้ทันที (รูปที่ 12)
เป็นยังไงกันบ้างกับการทำริงโทนง่าย ๆ แบบนี้ คราวนี้ก็ไม่ต้องปวดหัวหาโปรแกรมอื่นเสริมเพิ่มเติมให้วุ่นวายกันแล้ว ทำกันได้เองจากเครื่องแมคได้แบบง่าย ๆ แถมสามารถเลือกริงโทนจากใน iTunes ได้ตามปกติอีกด้วย

จุดสังเกต

  • สำหรับไฟล์ที่ GarageBand สร้างขึ้นมานั้น เมื่อเราทำริงโทนเสร็จแล้วสามารถลบออกจากเครื่องแมคได้ทันที
  • ชื่อเพลงริงโทนภาษาไทยเมื่อเข้าไปอยู่ในไอโฟนแล้ววรรณยุกต์บางตัวอาจตกหล่นไปบ้าง
  • สำหรับเพลงที่ซื้อมาจาก iTunes Store ถ้าเป็นเพลงที่ติด DRM จะไม่สามารถนำมาตัดริงโทนได้ ส่วนเพลงที่เป็น iTunes Plus สามารถนำมาตัดริงโทนได้ปกติ


You May Also Like:

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

เครื่องเกม Nintendo Switch ขายดีทำให้ชิปหน่วยความจำขาดตลาด ส่งผลกระทบถึง iPhone ด้วย

จากที่นินเทนโดออกเครื่องเกม Nintendo Switch มาเมื่อเดือน มี.ค. และขายดีเทน้ำเทท่าทำให้ชิ้นส่วนหน่วยความจำ (NAND Flash Memory) มีความต้องการมากขึ้น ส่งผลต่อผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือยี่ห้อต่าง ๆ มีชิ้นส่วนดังกล่าวไม่เพียงต่อต่อความต้องการ ส่งผลให้ผลิตเครื่องได้ไม่ตามเป้าที่วางไว้ ..

โซนี่เปิดตัวเซนเซอร์กล้องมือถือรุ่นใหม่ ถ่ายวิดีโอซุปเปอร์สโลว์โมชั่น 1000fps ได้ด้วย

ผู้ผลิตเซนเซอร์สำหรับกล้องถ่ายรูปรายใหญ่อย่งโซนี่ได้เปิดเผยข้อมูลเซนเซอร์กล้องสำหรับโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ที่สามารถถ่ายวิดีโอซุปเปอร์สโลว์โมชั่น 1000fps ที่ความละเอียด 1080p ได้ด้วย ..

Share

Tweet

Email