iPhone 3G เร่ิมเกิดปัญหาเครื่องร้าว

iPhone 3G เร่ิมเกิดปัญหาเครื่องร้าว

ส่ิงที่หลายคนกลัวที่สุดหลังจากแอปเปิ้ลเปลี่ยนวัสดุฝาหลังของ iPhone จากอลูมินั่มมาเป็นพลาสติกก็คือเรื่องความทนทานของวัสดุที่ดูจะแย่ลง ซึ่งตอนนี้ก็ได้เกิดปัญหาขึ้นมาจริง ๆ และเป็นเรื่องที่ไม่คาดคิดว่าจะเกิดกรณีแบบนี้ได้เลยนั้นคือเครื่องร้าว โดยผู้ที่ซื้อ iPhone 3G ในหลาย ๆ ประเทศได้เร่ิมพบรอยร้าวเล็ก ๆ ตามพลาสติกด้านหลังของเครื่อง ซึ่งต่อมารอยร้าวเหล่านั้นก็ได้เร่ิมรุกรามไปรอบ ๆ ตัวเครื่อง สาเหตุครั้งนี้หลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่ได้ทำเครื่องตกพื้นหรือกระแทกกับอะไรแต่อย่างใดอยู่ดี ๆ ก็ร้าวเอง สำหรับจุดที่พบได้บ่อยจากรูปถ่ายนับสิบ ๆ รูปในตอนนี้ก็จะมีการร้าวใกล้กับช่องหูฟัง, บริเวณปุ่มกดด้านข้าง และบริเวณช่วงโค้งฝาหลัง โดยตอนนี้ทางแอปเปิ้ลก็ได้ออกมาบอกกับลูกค้าที่ซื้อไปแล้วเจออาการเครื่องร้าวสามารถนำเครื่องมาเปลี่ยนได้ที่ Apple Store หรือร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ซื้อเครื่องไป

ลดราคาลดคุณภาพ

เหตุการเครื่องร้าวนี้อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับเจ้าของเครื่องคอมพิวเตอร์ Macintosh โดยเฉพาะกับรุ่น Macbook ที่วัสดุตัวเครื่องเป็นพลาสติกที่เกิดปัญหาในทำนองเดียวกับ iPhone 3G ซึ่งร้าวกันมาตั้งแต่เครื่องรุ่นนี้ออกวางจำหน่ายในปี 2006 จนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังมีการพบปัญหาเครื่องร้าวอยู่เป็นระยะ ๆ ซึ่งหลายคนก็ไม่แปลกใจที่ iPhone 3G จะมาเจอปัญหาเดียวกันนี้อีก แต่อีกด้านหนึ่งก็ตั้งคำถามให้ชวนสงสัยว่าโทรศัพท์มือถือยี่ห้ออื่นที่เราเห็นกันตั้งแต่อดึตจนถึงปัจจุบันต่างก็ใช้พลาสติกเป็นกรอบของตัวเครื่องมานับ 10 ปี เราก็ไม่เคยเห็นกรณีร้าวแบบไม่ม่สาเหตุเหมือนกับ iPhone 3G นี้เลย เป็นไปได้ว่าคุณภาพพลาสติกที่แอปเปิ้ลใช้นั้นเข้าขั้นแย่มาก ซึ่งเรื่องนี้ก็เกี่ยวข้องกับต้นทุนการผลิตที่แอปเปิ้ลพยายามกดให้ต่ำที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ หรือเพราะการออกแบบฝาหลังเป็นโค้ง ๆ และภายในไม่มีแกนอะไรมาค้ำช่วงโค้งนั้นไว้เลยทำให้เกิดปัญหาร้าวขึ้นมา ซึ่งถ้าเป็นอย่างแรกก็พอจะเห็นทางแก้ได้ว่าสั่งผลิตพลาสติกให้คุณภาพดีขึ้น แต่ถ้าเป็นกรณีหลังเจ้าของเครื่อง iPhone 3G อาจจะต้องทำใจกันพอสมควร เพราะไม่มีทางที่แอปเปิ้ลจะมาแก้ไขเรื่องพวกนี้ให้แน่นอน (เหมือน Macbook ในปัจจุบันที่ยังมีปัญหานี้อยู่)

สำหรับเจ้าของ iPhone 3G ในไทยก็ระวัง ๆ กันสักนิดแล้วก็ทำใจกันให้สบายว่าถ้าเกิดเครื่องที่ตัวเองให้งานอยู่เกิดร้าวขึ้นก็ต้องเสียเงินเปลี่ยนฝาหลังกันเองนะ

ที่มา : macrumors.comYou May Also Like:

แอปเป้ิลไม่มีนโยบายเก็บเงินมัดจำจองคิวเปลี่ยนแบตเตอรี่ 500 บาท

จากกระทู้ใน pantip ที่มีการพูดถึงว่าศูนย์บริการแอปเปิ้ลมีการเก็บเงินค่าจองสิทธิ์เปลี่ยนแบตเตอรี่เพิ่มอีก 500 บาท (ได้คืนภายหลัง) ไม่ได้เป็นนโยบายของแอปเปิ้ล ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email