สารพัดฟิลม์และเคสของ iPhone 3G

สารพัดฟิลม์และเคสของ iPhone 3G

ได้รับสารพัดเคสและฟิลม์ของ iPhone 3G มาหนึ่งกองใหญ่ ไม่รู้ว่าจะเร่ิมต้นยังไงดีเพราะมีหลายอันหลายแบบคละ ๆ กันไป ได้โอกาสคราวนี้ขอมารีวิว ๆ แบบเหมา ๆ ให้ดูรวดเดียวกันหลาย ๆ อันไปเลยแล้วกัน

เร่ิมต้นกันที่ฟิลม์ก่อนเลย ได้รับมา 2 ยี่ห้อคือ BodyGuardz ที่เป็นฟิลม์แบบติดรอบตัวเครื่อง ซึ่งก็คงไม่ต้องอธิบายสรรพคุณของ BodyGuardz แล้วว่าดีหรือไม่ดียังไงเพราะแค่ตอนนี้เราก็จะเห็นหลาย ๆ คนก็ใช้ฟิลม์ติดรอบตัวเครื่องยี่ห้อนี้กันอยู่แล้ว เรียกว่าฟิลม์ BodyGuardz ของ iPhone 3G เข้ามาในบ้านเราเร็วกว่าที่คิดไว้เสียอีก

ฟิลม์ใส (ซ้าย), ฟิลม์ด้าน (กลาง), ฟิลม์กระจก (ขวา)
เปรียบเทียบฟิลม์ใส (ซ้าย) และฟิลม์ด้าน (ขวา)
ฟิลม์กระจกมีการเจาะช่องสำหรับ proximity sensor ไว้้ด้วย

ถัดมาเป็นฟิลม์กันรอยหน้าจอยี่ห้อ macmosphere ซึ่งอาจจะไม่ค่อยคุ้นชื่อในบ้านเราเท่าไหร่ เพราะเพิ่งเร่ิมเข้ามาตอน iPhone 3G นี้เอง มีทั้งหมด 3 แบบคือฟิลม์ใส (สีเขียว) ฟิลม์ด้าน (สีดำ) และฟิลม์กระจก (สีขาว)

แพ็กเกจของ macmosphere ก็ทำดูดีใช้ได้ เท่าที่แกะออกมาดูถือว่าคุณภาพของฟิลม์อยู่ในระดับดีไม่มีร้ิวคลื่นให้เห็นเหมือนบางยี่ห้อ อย่างฟิลม์ด้านก็จะไม่ขุ่นเท่ายี่ห้ออื่น แต่ผิวสัมผัสเวลาลูบน้ิวไปยังรู้สึกได้ถึงความสากเล็กน้อยให้พอรู้สึกว่าเป็นฟิลม์แบบด้าน ส่วนฟิลม์กระจกก็ไม่กระจกจ๋าเท่ายี่ห้ออื่น คือยังคงมีความใสปนอยู่เยอะกว่ายี่ห้ออื่นที่เป็นกระจกเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์

สำหรับฟิลม์ติดหน้าจอของ iPhone 3G ได้ทดลองนำมาทาบกับ iPhone รุ่นแรก ซึ่งหลาย ๆ คนคาดว่าน่าจะใช้แทนกันได้ แต่ปรากฏว่าเมื่อนำมาทาบแล้วฟิลม์ของ iPhone 3G จะยาวเลยตัวเครื่อง iPhone รุ่นแรกไปเล็กน้อย ส่วนความกว้างตัวฟิลม์ก็จะเลยมาถึงขอบสีเงิน ๆ ด้านข้าง สรุปแล้วใช้แทนกันไม่ได้

มาถึงเคสที่มีหลายแบบซึ่งในตอนนี้เข้ามาในไทยกันเยอะพอสมควรแล้วเช่นกัน

Belkin Silicone Case

สำหรับซิลิโคนเคสรุ่นใหม่จาก Belkin ทำได้เก๋มากคือลายของเคสจะเป็นร้ิว ๆ สองสีตัดสลับกัน ซึ่งทางเราได้รับมา 3 อันด้วยกันคือสีดำ-แดง, ดำ-เหลือง และชมพู-ขาวขุ่น เนื้อซิลิโคนของ Belkin รุ่นนี้ก็ไม่หนาไม่บาง ขอบด้านหน้าก็ไม่กินเข้ามาในตัวเครื่องเยอะมากนัก ส่วนที่เป็นจุดเด่นจริง ๆ ก็คงอยู่ริ้ว ๆ ที่เป็นลายนั้นเอง โดยเฉพาะสีชมพู-ขาวขุ่น ซึ่งพอเราใส่ตัวเครื่องเข้าไปแล้วสีของตัวเครื่องก็จะเป็นสีตรงริ้วขาวขุ่นนั้นเอง ซึ่งถ้าเป็นเครื่องสีขาวก็จะกลายเป็นร้ิวสีชมพู-ขาว ถ้าใส่เครื่องสีดำก็จะเป็นริ้วสีชมพู-ดำไปนั้นเอง

ส่วนซิลิโคนเคสอีกรุ่นจะเป็นซิลิโคนสีดำแบบไม่มีลวดลายอะไรเลย ซึ่งก็เหมือน ๆ กับซิลิโคนเคสทั่วไป แต่เนื้อซิลิโคนก็เป็นคุณภาพดีไม่ดูดฝุ่นเข้ามาสะสมกับตัวเครื่องมากเท่าไหร่

Belkin Leather Case

ถัดมาเป็นซองหนังจาก Belkin ที่เป็นเคสหนังสีดำแบบมีที่เหน็บเข็มขัด โดยรุ่นเดิมทำออกมาได้ดี แต่พอมารุ่นนี้ก็แทบไม่ได้ปรับปรุงเรื่องหน้าตาเท่าไหร่นัก จะมีข้อสังเกตก็คือตรงกระดุมด้านบนที่พอปิดลงมารู้สึกได้ว่าต้องใช้แรงในการติดตัวกระดุมมากกว่าปกติ ซึ่งในส่วนนี้ไม่แน่ใจว่าตัวเคสยังใหม่เลยยังไม่มียืดตัวเต็มที่รึเปล่าก็เลยทำให้ติดกระดุมในส่วนนี้ยากไปสักหน่อย ด้านหลังของตัวเคสก็เป็นคลิปหนีบกับเข็มขัดแบบติดถาวรไม่สามารถแกะออกมาได้ การตัดเย็บโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ดีตามมาตรฐานของ Belkin

Belkin Sport Armband

ตัวเคส, สายรัดต้นแขน, และที่เก็บสายหูฟัง
ด้านหน้า (ซ้าย) และด้านหลัง (ขวา) มีช่องสำหรับไมโครโฟนด้วย
ช่องสำหรับเหน็บคลิปกับเข็มขัด (ซ้าย) เมื่อรวมร่างกันเสร็จเรียบร้อย (ขวา)

ใครอยากแบก iPhone 3G ไปออกกำลังกายด้วยก็คงต้องเมียงมองเคสอันนี้สักหน่อย ซึ่งอุปกรณ์ในกล่องนอกจากตัวเคสแบบผ้าที่ด้านหลังมีคลิปหนีบอยู่แล้วยังมีสายรัดและที่เก็บสายหูฟังมาให้ด้วย หน้าตารวม ๆ แล้วก็ไม่มีอะไรเด่นนัก แต่ที่เด่นก็เห็นจะเป็นของที่พ่วงมาด้วยอย่างสายรัดต้นแขนที่ดูดีใช้ได้ทีเดียว ส่วนที่เก็บหูฟังใช้ยากไปสักหน่อยสำหรับผู้ที่ใช้งานในครั้งแรก การนำตัวเคสมาเหน็บกับสายรัดที่จะมีช่องให้นำตัวคลิปเสียบลงไปจากนั้นก็ค่อยนำมารัดกับต้นแขนของเรา ซึ่งเอาเข้าจริง ๆ ก็หนักใช่ย่อย

SwitchEasy Rebel for iPhone 3G

ของแถมยังเยอะเหมือนเดิม
ด้านข้างและด้านล่างของตัวเคส

สำหรับ Capsule เคยทำได้ดีจากรุ่นแรกที่เรียกว่าเป็นยี่ห้อเสี่ยใจป้ำ คือแถมอุปกรณ์มาให้ด้วยเกินหน้าเกินตายี่ห้ออื่น ซึงในรุ่นนี้ก็ยังคงมีของแถมมาด้วยครบครันเช่นเดิม แต่ตอนนี้เรามาดูรูปร่างหน้าตาของตัวเคสกันก่อนดีกว่า

ลองสลับสีก็ดูสวยไปอีกแบบ
สแตนด์ตั้งเครื่องแนวนอนสำหรับดูหนัง

ตัวเคส Capsule Rebel เป็นเคสยางที่มีส่วนของพลาสติกเข้ามาเสริมความเก๋ไก๋ไฉไล โดยในปัจจุบันนี้มีเข้ามา 2 สีคือขาวและดำ โดยแต่ละเคสจะมีโครงพลาสติกมาให้ด้วย ส่วนหนึ่งก็เพื่อความสวยงามและอีกส่วนก็เพื่อเสริมความแข็งแรงของตัวเคส การนำเครื่องใส่เข้าตัวเคสต้องมีทริกกันเล็กน้อยคือถอดแยกตัวเคสกับโครงพลาสติกก่อนแล้วนำ iPhone 3G ใส่เข้าในเคสยางก่อนจากนั้นค่อนนำโครงพลาสติกมาใส่เข้าไปอีกที สำหรับอุปกรณ์ที่แถมมาให้ด้วยในชุดก็มีทั้งฟิลม์ติดกันรอยด้านหน้า 2 แผ่น, Dock Adapter สามารถวางตัวเครื่องกับ Universal Dock ได้แบบไม่ต้องถอดเคส, ฝาปิดช่องต่อสาย USB ใต้เครื่อง​ซึ่งช่วยป้องกันฝุ่นเข้าไปเกาะได้ด้วย, สแตนด์สำหรับวางเครื่องแนวนอนใช้เวลาดูหนัง และผ้าเช็ดตัวเครื่องและหน้าจอ

สุดท้ายนี้ก็ต้องบอกว่าตลาดอุปกรณ์เสริมสำหรับ iPod, iPhone ในบ้านก็เรียกว่าหลากหลายไม่แพ้ในต่างประเทศเช่นกัน เพราะหลาย ๆ อย่างก็เรียกว่าเรามีเข้ามาก่อนที่ประเทศใหญ่ ๆ อย่างอเมริการจะมาเสียอีก ส่วนราคาก็ในปัจจุบันถ้ายี่ห้อไหนที่มีผู้นำเข้าอย่างเป็นทาการราคาก็ไม่หนีไปจากต่างประเทศเท่าไหร่นัก เอาเป็นว่าเจ้าของเครื่อง iPhone 3G อยากจะติดฟิลม์หรือใส่เคสก็ลองเดินสำรวจแบบที่ถูกใจกันได้แล้วครับ

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : iBeat by trueLife สยามสแควร์ ซ.3 (ด้านหลังโรงภาพยนตร์ลิโด้) 02-6584192You May Also Like:

[Hands-On] เคสและฟิล์มกันรอยหน้าจอ iPhone 8

ได้รับเคสและฟิล์มกันรอยหน้าจอสำหรับ iPhone 8 เลยนำมาให้ทุกคนได้ดูกันด้วยว่าเป็นอย่างไรบ้าง และตรงกับข่าวลือของ iPhone 8 ที่เราเห็นในช่วงนี้หรือไม่ ..

เคส Speck – Presidio Clear + Glitter for iPhone 7/7 Plus

ได้รับเคส Speck - Presidio มาลองใช้งานพบว่าเป็นเคสที่ปกป้องตัวเครื่อง iPhone 7 ได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียว ..

Twelve South – Relaxed Leather (เคสหนังสำหรับ iPhone 7 / 7 Plus)

Twelve South - Relaxed Leather เป็นเคสหนังแท้สำหรับ iPhone 7 / 7 Plus มีมาให้เลือกทั้งแบบเรียบ ๆ และแบบที่มีช่องใส่บัตรพลาสติกด้านหลังเคส เป็นยังไงลองไปดูกัน ..

Share

Tweet

Email