มีติด iPod ไว้ไม่ผิดหวัง : One Day As A Lion

มีติด iPod ไว้ไม่ผิดหวัง : One Day As A Lion

โดย : kataroek (เป๊ก)

แนะนำกันก่อนนะครับ คอลัมน์ “มีติด iPod ไว้ไม่ผิดหวัง” เขียนมาเพื่อแนะนำเพลงที่น่าฟังตามความคิดของผู้เขียนเอง หลากหลายแนวเพลง ผสมๆ กันไป เรื่องที่ว่าจะชอบหรือไม่ชอบ จะเพราะหรือไม่เพราะอันนี้ แล้วแต่หูและรสนิยมของคุณผู้อ่านเอง แค่อยากจะให้เพื่อนๆ คนอื่นๆ ได้ฟังเพลง ที่เราคิดว่ามันน่าฟังเหมือนกัน ไม่วิจารณ์นะ เพราะศิลปะวัดกันไม่ได้

สำหรับครั้งแรกนี้ ขอเริ่มเปิดตัวด้วยเพลงของวง “One Day As A Lion” ชื่อยาวหน่อยนึง สำหรับคนที่รู้จักวง Rage Against The Machine กับ Audio Slave น่าจะชอบ เพราะนักร้องนำวงนี้คือ Zack de la Rocha ตาคนนี้เคยเป็นนักร้อง ของ Rage Against The Machine มาก่อน สำหรับคนที่ไม่รู้ เอาไว้วันหลังจะหาเพลงมาแนะนำให้ฟังนะครับ วงนี้ประกอบไปด้วยสมาชิกเยอะมากคือ 2 คนก็มีตา Zack เนี่ยคนนึง แล้วอีกคนเป็นมือกลองเก่าวง The Mars Volta ชื่อนาย Jon Theodore (เพลงของวงนี่ก็น่าฟังเหมือนกัน แต่ออกแนวแปลกๆ หน่อยๆ ลองไปหาฟังกันได้)

เพลงที่จะแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ฟังกันวันนี้คือเพลง “If You Fear Dying” เพลงที่ 4 จากอัลบั้ม One Day As A Lion – EP แนวเพลงก็จะออกแนว Rock/Hip-Hop คล้ายๆ Rage AgainstThe Machine จะต่างกันหน่อยตรงที่ ตา Zack แกเริ่มร้องมีทำนองมากขึ้น ไม่ได้ Rap ไปเรื่อยๆ เหมือนแต่ก่อน แต่เนื้อหาของเพลงก็ยังเกี่ยวกับเรื่องการเมืองและการปฏิวัติเหมือนเดิม วงนี้เขาก็เล่น กันแค่สองคนเนี่ยแหละ คือตา Jon เขาก็ตีกลองอย่างเดียว ส่วนตา Zack เขาทั้งร้องและเล่น คีย์บอร์ดไปด้วย (สองชิ้นก็ Rock ได้ ไม่ต้องง้อกีต้าร์) ลองฟังแล้วนึกภาพตามว่า กำลังเดินอยู่แถวสยาม เวลาซักประมาณ 4 ทุ่ม ด้านล่างสถานนี้รถไฟฟ้า เอาหูฟังเสียบหู เดิน ไปเรื่อยๆ บนทางเท้าที่เฉอะแฉะ และเป็นหลุมเป็นบ่อ พอเพลงขึ้นก็เริ่มโยกตาม เพลงมันให้อารมณ์แบบ “เมืองๆ” ได้ บรรยากาศจริงๆ เลย :)

ใครอยากฟังตัวอย่าง ก็ไปฟังได้ที่ iTunes Store นะครับ

Links ข้อมูลเพิ่มเติม

One Day As A Lion – Official Website

Myspace

Wikipedia

สำหรับครั้งแรกก็น่าจะประมาณนี้นะครับ ถ้ามีอะไรติชม สำหรับการนำเสนอครั้งแรกของผม ก็สามารถเมลมาได้เลยนะครับ ที่ kataroek@siampod.com หรือว่า comment ไว้ด้านล่างเลยก็ได้ คราวหน้าก็จะหาเพลงมาแนะนำให้ฟังกันอีกนะครับ

—————————————————————————————————————————

kataroek (เป๊ก) เป็นใคร ?

เป๊กกับผม (kangg) รู้จักกันมาได้พักใหญ่ เคยพยายามชวนให้มาเขียนเกี่ยวกับเพลงที่เป๊กฟังหลายครั้งแต่เป๊กไม่ว่างสักที ครั้งนี้อยู่น่ิง ๆ เป๊กก็มาทักใน iChat ว่า ” ผมอยากเขียนแนะนำเพลงที่ผมฟัง ผมว่ามันแปลกดี พี่ยังอยากให้ผมเขียนอยู่รึเปล่า” (เหมือนเป๊กกำลังอยากเผยแพร่ลัทธิอะไรสักอย่าง) แน่นอนว่าผมตอบรับทันที เป๊กมีเพลงแปลก ๆ มาแนะนำผมเสมอ ๆ แถมชอบติดตามผลงานการแนะนำด้วยว่า “พี่ลองฟังเพลงที่แนะนำหรือยัง” ถ้าบอกว่ายังไม่ได้ฟังไม่เกิน 3 วันก็จะมีคำถามเดิมมาถามอีกที จนคนที่ถูกแนะนำอย่างผมต้องไปหาเพลงนั้น ๆ มาฟัง ซึ่งส่วนใหญ่เพลงที่เป๊กแนะนำก็แปลกและมีความน่าสนใจในตัวเองเสมอ ๆ

ถ้าใครยังพอจะจำได้ว่าสยามพอดเคยปล่อยซิงเกิ้ลเพลงหนึ่ง ชื่อเพลง “Missing You” (ข่าวเก่า) ซึ่งเป็นผลงานทั้งเล่นเอง แต่งเอง ร้องเอง และอัด(เสียง)เองตั้งแต่ปี 2006 ที่กว่าจะขอมาปล่อยได้เป๊กก็เล่นตัวอยู่หลายเดือนไม่ยอมให้มาสักทีด้วยเหตุผลที่ว่า “ผมแต่งให้คนพิเศษของผม” สุดท้ายตื้อไปตื้อมาเป๊กยอมให้ปล่อยซิงเกิ้ลพิเศษที่เป๊กทำออกมาให้ดาวน์โหลดกัน ซึ่งยอดดาวน์โหลดผ่านเว็บเล็ก ๆ แห่งนี้แตะ 2,000 ครั้งในช่วงเวลาเพียงแค่ 1 เดือน

ติดตามผลงานการแนะนำเพลงที่เป๊กชอบแล้วอยากบอกให้คนอื่นฟังด้วยผ่านตัวหนังสือในคอลัมน์ “มีติด iPod ไว้ไม่ผิดหวัง” เป็นประจำที่สยามพอดกันได้ทุกอาทิตย์ (เป๊กสัญญาว่าอย่างนั้น)

ดาวน์โหลดเพลง : Missing You

ประวัติโดยย่อ

ชื่อ : Kataroek
อายุ : 26 ปี
การศึกษา : วิทยาลัยดุริยางคศิลป์มหาวิทยาลัยมหิดลสาขา Classical Music Performance, Major in Classical Guitar และไปเรียนต่อที่ Full Sail Real World Education โปรแกรม Digital Media ประเทศสหรัฐอเมริกา

ติดต่อกับเป๊ก :

kataroek@siampod.com

twitter.com/kataroekkangg

You May Also Like:

ยอดขายเพลงดิจิตอลดาวน์โหลดในอเมริกาลดลงในรอบ 10 ปี

นับตั้งแต่ iTunes Store เริ่มขายเพลงในปี 2003 ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมายอดขายเพลงแบบดิจิตอลดาวน์โหลดสูงขึ้นมาโดยตลอด ผ่านมา 10 ปีก็ถึงจุดที่มียอดขายลดลงบ้างแล้ว ..

#MUSICinSPACE – หวังว่าจดหมายฉบับนี้จะส่งถึงมือคุณนะ เพลงรักอบอุ่นหอมกลิ่น Soul จากชายที่ชื่อ R. Kelly

หลายวันก่อนผมคุยกับเพื่อนคนนึงเรื่องการเขียนจดหมายที่เป็นฉบับจริงๆ ส่งถึงกันครับ พูดกันถึงเรื่องที่ว่าเมื่อก่อนการจะติดต่อกับคนรักที่อยู่ทางไกลก็ล้วนแล้วแต่ใช้การเขียนจดหมายส่งถึงกันทั้งนั้น ความรู้สึกถึงการได้ลุ้นว่าจดหมายจะถึงมือผู้รับมั้ยหรือความตื่นเต้นที่จะได้รับจดหมายตอบกลับหรือว่าจะเป็นการส่งสารโดยการโทรศัพท์เข้าไปในรายการวิทยุเพื่อบอกรักคนที่แอบชอบหรือกล่าวคำขอโทษเพื่อขอคืนดี ทั้งหมดทั้งมวลนี้มันชวนให้อมยิ้มเสียจริง ..

‘ขอใจเธอแลกเบอร์โทร’ เพลงลูกทุ่งเพลงแรกที่ติด Top 5 เพลงขายดีใน iTS (TH)

ตามปกติที่เราเห็นเพลงฮิต ๆ เพลงขายดีใน iTunes Store (TH) จะเป็นเพลงไทยป็อปทั่วไป, เพลงจากอเมริกาบ้าง เพลงเกาหลีบ้าง ซึ่งใน 10 อันดับแรกยังไม่เคยมีเพลงลูกทุ่งขึ้นมายึดหัวหาดมาก่อน แต่ตอนนี้วันนี้เพลงลูกทุ่งอย่าง 'ขอใจเธอแลกเบอร์โทร' ขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 5 เพลงขายดีแล้ว ..

Share

Tweet

Email