รีวิว : Griffin PowerDock

รีวิว : Griffin PowerDock

ปัญหาอย่างหนึ่งสำหรับเจ้าของ iPod ที่มีหลาย ๆ เครื่องคงหนีไม่พ้นการชาร์ตแบตเตอรี่ที่ต้องคอยสลับเครื่องไปมาเพื่อชาร์ตแบตเตอรี่กับที่ชาร์ทแค่อันเดียว ปัญหานี้จะหมดไปเมื่อคุณใช้ Griffin PowerDock ที่สามารถชาร์ท iPod/iPhone ได้สูงสุดถึง 4 เครื่อง

รูปร่างหน้าตา

สำหรับ PowerDock มีด้วยกันทั้งหมด 2 รุ่นคือ PowerDock 2 (รุ่นที่นำมาทดสอบ) และ PowerDock 4 ซึ่งตัวเลขที่ห้อยท้ายก็คือจำนวนเครื่องที่สามารถนำมาชาร์ทไฟได้พร้อม ๆ กัน โดยในกล่องประกอบไปด้วย

  • ตัวเครื่อง PowerDock
  • Dock Adapter 6 อัน (ใช้งานร่วมกับ iPod /iPhone ได้ 9 รุ่น)
  • อแดปเตอร์ชาร์ทไฟบ้าน

สำหรับตัวแท่นชาร์ทมีน้ำหนักค่อนข้างหนักเหมือนกัน โดยพื้นผิววัสดุด้านหน้าตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียมขัด โดยมีช่อง 2 ช่องสำหรับเสียบชาร์ทไฟ ด้านหลังของตัวเครื่องจะมีเพียงช่องเสียบกับอแดปเตอร์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น โดยรวมแล้วถือว่าไม่มีอะไรหวือหวามากนัก จะมีลูกเลนก็แค่ผิวด้านหน้าที่เป็นอลูมิเนียมที่ทำให้ตัว PowerDock ดูดีกว่าพลาสติกทั่วไป

Photo : griffintechnology.com

การใช้งาน

การใช้งานสุดแสนจะง่ายไม่ต้องอ้อมค้อมอะไร เพราะ PowerDock สามารถใช้ชาร์ทไฟให้กับ iPod/iPhone ได้อย่างเดียว โดยเราก็เลือก Dock Adapter ให้ตรงกับเครื่องของเราจากนั้นก็นำไปประกบกับตัวแท่น จากนั้นก็นำเครื่อง iPod/iPhone ของเราไปวางเพื่อชาร์ตแบตเตอรี่ได้ทันที แค่นี้จริง ๆ ซึ่งนอกจากชาร์ตแบตเตอรี่แล้ว PowerDock ไม่สามารถใช้งานอย่างอื่นได้เลย เข้าใจว่าที่ทำให้ซิงค์ข้อมูลกับเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่ได้เพราะอาจจะต้องทำให้มีช่อง USB มากเท่ากับจำนวนเครื่องไปด้วย ซึ่งก็คงกลายเป็นว่ามีสายระโยงระยางเกะกะเหมือนเดิมเป็นแน่

ต้องยอมรับว่า Griffin มีไอเดียแจ๋วเรื่องการทำแท่นชาร์ต iPod/iPhone คราวละหลาย ๆ เครื่องพร้อมกัน ซึ่งก็เหมาะกับผู้ที่มีทั้ง iPhone และ iPod หลาย ๆ เครื่องหรือครอบครัวที่ใช้ iPhone กันทั้งบ้าน โดยนำ PowerDock วางไว้ในจุดที่ทุกคนในบ้านนำไปวางชาร์ตได้โดยสะดวก ซึ่งก็น่าจะถูกใจเป็นแน่ (แต่อย่าหยิบเครื่องผิดก็แล้วกัน) สำหรับราคาถือว่าค่อนข้างสูงพอตัว แต่ถ้าเทียบกับอแดปเตอร์ชาร์ตไฟบ้านของแอปเปิ้ลเองก็ถือว่าสมราคากับที่ทำได้

จุดสังเกต

  • แนวคิดเรื่องชาร์ตแบตฯได้ทีละหลาย ๆ เครื่องที่ว่าดีมาก
  • ไม่มีช่องต่อสำหรับซิงค์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์

ราคา

  • Griffin PowerDock 2 : 1,990 บาท
  • Griffin PowerDock 4 : 2,990 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : iStudio by Copperwired (สยามพารากอน)You May Also Like:

รีวิว : XtremeMac – BackTrack (พวงกุญแจแสนรู้)

เป็นอุปกรณ์เสริมใช้กับ iPhone ที่ผมเคยคิดว่าอยากให้มีออกมาแต่ก็ไม่ได้คิดว่าจะมีใครทำออกมาจริง แต่กลายเป็นว่าตอนนี้ XtremeMac ทำสิ่งที่เคยคิดไว้ออกมาจริง ๆ แล้วกับพวงกุญแจ BackTrack เหมาะสุด ๆ สำหรับคนที่ชอบวางกุญแจบ้านไม่เป็นที่เป็นทางแล้วหายังไงก็ไม่เจอ ..

iPad mini เป็นอุปกรณ์มาตรฐานในรถเฟอร์รารี่รุ่นใหม่

ทางเฟอร์รารี่เพิ่งประกาศเปิดตัวซุปเปอร์คาร์รุ่นใหม่ 'LaFerrari' ที่มีการติดตั้ง iPad mini เป็นอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับผู้โดยสารด้วย ..

iGrill (เครื่องวัดอุณหภูมิขณะทำอาหาร)

เป็นอุปกรณ์เสริมที่ไม่คาดคิดว่าจะทำออกมากันด้วยสำหรบ iGrill ที่เป็นเครื่องวัดอุณหภูมิขณะทำอาหารที่สามารถเชื่อมต่อกับ iPhone ผ่านบูลทูธเพื่อให้ค่าต่าง ๆ รวมถึงการตั้งเวลาเตือนได้ด้วย ..

Share

Tweet

Email