แอปเปิ้ลเลือกใช้ฟอนต์ Thonburi ใน iPod nano 4G

แอปเปิ้ลเลือกใช้ฟอนต์ Thonburi ใน iPod nano 4G

ตอนนี้เราทุกคนก็คงอยากเห็นการแสดงผลภาษาไทยใน iPod nano 4G กันแล้วว่าจะเป็นอย่าง ซึ่งตอนนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับฟอนต์ดังกล่าวแล้ว จากรูปที่เห็นด้านล่างนี้คือโครงสร้างของ Firmware รุ่นใหม่ของ iPod nano 4G  ซึ่งภายในประกอบด้วยหลายส่วน ส่วนที่แสดงตามรูปนี้คือส่วนของ payload โดยในส่วนนี้จะมีพวกแบบอักษรต่างๆ รวมถึงไฟล์เสียงของไนกี้ (ถ้าเป็นของรุ่น 3G จะมีเกมส์แถมด้วย) โดยในอดีตจะมีเพียงแค่แบบอักษร Helvetica 2 ตัว (ตัวปกติและตัวหนา) และแบบอักษรของประเทศทางตะวันออกไกล (จีน, ญี่ปุ่น, เกาหลี)

แต่คราวนี้มีตัว Thonburi โผล่มาด้วย ซึ่งเป็นแบบนี้เป็นแบบอักษรหลักของ Mac OS X 10.5 (Leopard) นั้นเอง

โดยฟอนต์ Thonburi ที่ใช้กับ iPod nano 4G นั้นจะเป็นคนละฟอนต์กับที่ใช้อยู่ในiPhone/iPod touch โดยฟอนต์ใน iPhone/iPod touch จะเป็นฟอนต์ ArialUnicode MS

แบบฟอนต์ Thonburi ที่ใช้ใน iPod nano 4G

แบบฟอนต์ ArialUnicode MS ที่ใช้ใน iPhone/ iPod touch ในปัจจุบัน

ขอบคุณคุณ ezy สำหรับข้อมูลด้วยครับYou May Also Like:

Netflix เริ่มมีละครไทยเครือ GMM บ้างแล้ว

มีการพบว่าใน Netflix ตอนนี้มีละครของไทยเรื่อง O-Negative ของเครือ GMM Grammy มาให้ดูกันแล้ว อนาคตเราคงได้เห็นละครเรื่องอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน ..

เริ่มมีเนื้อร้องเพลงไทยปรากฏใน Apple Music แล้ว

สำหรับ Apple Music ใน iOS 10 ที่สามารถดาวน์โหลดเนื้อเพลงมาโชว์ให้เราดูได้ด้วย ซึ่งช่วงเปิดตัวยังไม่มีเนื้อร้องภาษาไทยปรากฏขึ้นมานั้น ล่าสุดเริ่มมีเนื้อร้องของเพลงไทยขึ้นมาให้เห็นบ้างแล้ว ..

แอปเปิ้ลเริ่มขาย Smart Keyboard สำหรับ iPad Pro ที่มีสกรีนภาษาไทยแล้ว

จากเดิมตั้งแต่แอปเปิ้ลออก Smart Keyboard สำหรับ iPad Pro ที่มีขายในไทยจะเป็นรุ่นสกรีนภาษาอังกฤษบนปุ่มอย่างเดียว แต่ตอนนี้แอปเป้ิลออก Smart Keyboard ที่มีสกรีนตัวหนังสือภาษาไทยบนคีย์บอร์ดแล้ว ..

Share

Tweet

Email