มีติด iPod ไว้ไม่ผิดหวัง : ภาคขโมยงัดรถ เลยเหลือแต่เพลง ไม่มี iPod เอาไว้ให้ติด M83: “Saturdays = Youth”

มีติด iPod ไว้ไม่ผิดหวัง : ภาคขโมยงัดรถ เลยเหลือแต่เพลง ไม่มี iPod เอาไว้ให้ติด M83: “Saturdays = Youth”

หลังจากที่ iPod และวิทยุรถรถโดนสอยเอาไปแล้ว (ด้วยความโง่ของตัวเอง และความเลวของขโมย) คราวนี้เลยขอเสนอเพลงฟังเพื่อคลายเครียดบ้าง เห็นเขาเรียกเพลงแบบนี้ว่าเป็นแนว Dream Pop (ป๊อบแบบชวนฝัน), Electronic, Ambient อะไรก็ว่ากันไป เอาเป็นว่าเพลงเพราะน่าฟัง แนวนี้น่าจะเหมาะสำหรับเวลาต้องนั่งรถไฟฟ้าไปไหนมาไหนคนเดียว ยิ่งเวลาต้องเดินทางนานๆ หรือโดนขโมยงัดรถแล้วเอา iPod พร้อมกับวิทยุรถไปด้วย

M83 ก่อตั้งขึ้นโดย Anthony Gonzalez และ Nicolas Fromageau เป็นวงที่มาจากประเทศฝรั่งเศส เริ่มต้นด้วยแนวเพลงแบบ Electronic ผสมกับ Alternative และ Ambience ฟังออกไปทางพวกดนตรีทดลองซะมากกว่า ซึ่งลักษณะเด่นของดนตรีวงนี้คือ ใช้ Reverb เยอะๆ ดนตรีจะฟังออกคลุมเคลือหน่อย เสียงร้องมักเป็นคำพูดสั้น ๆ กระซิบ ๆ กับดนตรีที่มีความดังมาก ช่วงแรกจะได้รับอิทธิพลจากแนวดนตรีที่เรียกว่า “Shoegazing” มาซะเยอะ

Shoegazing มาจากคำว่า Shoe (รองเท้า)​กับ Gazing (Gaze แปลว่าจ้องมองอย่างจริงจัง) แนวดนตรีแบบนี้เกิดขึ้นในอังกฤษ ที่มีชื่อเรียกแบบนี้เพราะว่ากลุ่มนักดนตรีที่เล่นเพลงแนวนี้ จะไม่ค่อยขยับตัว เล่นดนตรีแบบนิ่งๆ อยู่บนเวทีก็จะจ้องมองแต่ Effect Pedals ที่พื้นเวทีตลอดเวลา เหมือนกำลังจ้องมองรองเท้าอยู่ตลอดเวลาก็เลยกลายเป็นที่มาของชื่อแนวเพลงแบบนี้ ลักษณะของเพลงแนวก้มมองเบื้องล่างนี้จะเน้นการใช้เสียง Effect ของกีต้าร์ สร้างเสียงต่างๆ ควบคู่ไปกับเสียงร้องที่คลุมเคลือกลืนไปกับดนตรีและเสียงสังเคราะห์ต่างๆ

เพลงชุดแรกๆ ของ M83 จะแตกต่างกับชุดใหม่นี้มาก การเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัด คือเหลือสมาชิกแค่คนเดียว คือ Anthony ส่วนด้านดนตรีก็จะมีความซับซ้อนน้อยลงหน่อย เน้นเสียงเครื่องดนตรีจริงๆ และไปเน้่นเรื่องทำนองแทน เสียงร้องก็มีทำนองมากขึ้นด้วยเช่นกัน รูปแบบโครงสร้างของเพลงก็ถูกให้ความสำคัญมากขึ้นกว่าชุดก่อนๆ และมีสีสรรใหม่ๆ ที่นำเข้ามาด้วยนั้นคือการรวมงานกับนักดนตรีคนอื่นๆ

หลังจากนั่งฟังเพลงให้หายเครียดไปแล้ว ก็เลยนึกขึ้นได้ว่า ต้องพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส เพราะตอนแรกว่าจะซื้อ iPod Touch แต่พอคิดไปคิดมาเราก็มี iPod อยู่แล้วจะซื้อใหม่ทำไม แต่…ตอนนี้ไม่มีแล้ว เลยเป็นเหตุผลที่ดี ที่เราจะได้ซื้อใหม่ซะที แต่ก็ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเอาอันไหนดี ระหว่าง iPod touch กับ iPod nano เพราะต้องเหลือเงินเอาไปซื้อวิทยุรถที่มันเสียบ USB ได้อีก ซึ่งราคาก็ไม่ได้ถูกซักเท่าไหร่ รู้แบบนี้ไม่น่าทำหูฟัง iPod หายเลย ไม่งั้นขโมยมันคงได้เอาไปฟังบาง เพลงดีๆ ทั้งนั้น ดันได้ไปแต่ iPod ที่ไม่มีหูฟัง

อะ กลับเข้ามาเรื่องเพลงกันต่อ…สรุปว่าเพลงเพราะทำให้หายเครียด,หายโกรธ,หายโมโห (iPod ก็หายไปแล้วด้วย) ลองฟังดูแล้วกันครับ

MV – เพลง : Kim and Jessie อัลบั้ม : Saturdays = Youthkangg

You May Also Like:

คอนเฟิร์มชื่อ iPhone XS, iPhone XS Max และ iPhone XR

จะเรียกว่าแอปเปิ้ลพลาดก็ว่าได้สำหรับการค้นพบชื่อของ iPhone ในปีนี้ก่อนที่งานเปิดตัวจะเริ่มขึ้น โดยมีการพบชื่อ  iPhone XS, iPhone XS Max และ iPhone XR ที่แอปเปิ้ลฝั่งไว้ในหน้าเว็บแล้ว ..

iPhone หน้าจอ 6.1 นิ้ว อาจชื่อว่า iPhone XC

เมื่อคืนมีภาพที่ว่ากันว่าเป็น iPhone รุ่นหน้าจอ 6.1 นิ้ว ซึ่งจะใช้ชื่อรุ่นว่า iPhone XC ซึ่งเครื่องที่เห็นในรูปมีถึง 3 สีด้วยได้อีกต่างหาก  ..

Adonit – PhotoGrip

Adonit - PhotoGrip ถือว่าเป็นของที่แหวกแนวกว่าเคสสำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปด้วย iPhone ยี่ห้ออื่น ๆ เพราะเป็นการรวมกันของกริปถือให้ถนัด ๆ มือตอนถ่ายรูป, รีโมทถ่ายรูป และก็มีสไตลัส ทั้งหมดอยู่ใน PhotoGrip เพียงอันเดียว  ..

Share

Tweet

Email