Steve Wozniak บอก iPod ถึงวันนึงก็จะล้มหายตายจากตามกาลเวลา

Steve Wozniak บอก iPod ถึงวันนึงก็จะล้มหายตายจากตามกาลเวลา

Steve Wozniak (ผู้ร่วมก่อตั้ง Apple ร่วมกับ Steve Jobs)ได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ The Telegraph ประเทศอังกฤษว่าไอพอดในตอนนี้เป็นเบอร์หนึ่งมานานถึงวันนึงก็ต้องล่วงโรยไปตามกาลเวลา ซึ่งถ้าหันกลับไปมองอดีตก็จะเห็นว่าเครื่องวิทยุทรานซิสเตอร์, หรือ Walkman ก็หายไปจากตลาดตามกาลเวลา ซึ่งแอปเปิ้ลก็จะต้องพบกับความท้าทายในการพัฒนาถ้าต้องการให้คำว่า iPod ยังคงอยู่

สำหรับวิทยุทรานซิสเตอร์มีการนำมาโชว์ครั้งแรกในงาน Dussseldorf Radio Fair เมื่อปี 1953 ในประเทศเยอรมัน โดยในช่วงแรกเป็นเครื่องที่รับคลื่น AM ได้เพียงอย่างเดียว หลังจากนั้นไม่นานโซนี่ก็ได้ออกเครื่องวิทยุทรานซิสเตอร์ขนาดพกพาในประเทศอเมริกาเป็นเครื่องแรกอย่างเป็นทางการในปี 1957 (ขนาดประมาณกล่อง iPod touch 2G จำนวน 4 กล่องนำมาต่อกัน) ยุครุ่งโรจน์ของวิทยุทรานซิสเตอร์ก็ได้รับความนิยมเรื่อยตราบจนถึงปัจจุบันนี้ เพียงแต่เปลี่ยนรูปร่างหน้าตาไปบ้างตามยุคสมัย
สำหรับ Walkman เป็นชื่อสินค้าของบริษัทโซนี่ โดยคำนี้เร่ิมเกิดขึ้นมาในปี 1979 โดยในยุคแรกที่เกิดมานั้นก็เป็นเครื่องเล่นเทปคาสเซ็ทขนาดพกพาพอที่จะนำมาใส่กระเป๋ากางเกงได้ โดยมีช่องเสียบหูฟังแบบสเตอริโอ หลังจากนั้นโซนี่ก็พัฒนาเครื่องเล่นขนาดพกพามาเรื่อย ๆ และเป็นมาเป็นเครื่องซีดีเพลงขนาดพกพา CD Walkman หรืออีกชื่อคือ Discman ในปี 1984 แน่นอนว่าได้รับความนิยมมากมายเช่นเดิม หลังจากนั้นก็พัฒนาเครื่องเล่นเพลงแบบพกพามาเรื่อยและมีเครื่อง MD Walkman ที่ใช้แผ่น MiniDisc แทนแผ่น CD ซึ่งก็ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก (ยกเว้นในประเทศญี่ปุ่น)ช่วงซบเซาของคำว่า Walkman เร่ิมเกิดขึ้นในช่วงปลายยุค’ 90 ต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าว iPod ได้เกิดขึ้นมาในปี 2001 แต่ทางโซนี่ยังเชื่อว่าเครื่องเล่นเพลงพกพาดิจิตอลแบบนี้คงไม่ได้รับความนิยมมากนักก็เลยไม่ได้สนใจทำเครื่องเล่นเพลงดิจิตอลออกมาในช่วงนั้น จวบจนปี 2003 iPod ก็กลายเป็นเครื่องเล่นเพลงดิจิตอลที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากและได้เร่ิมกลืนคำว่า Walkman กลายเป็นคำว่า iPod สำหรับเครื่องเล่นเพลงพกพา โดยในปัจจุบันนี้คำว่า Walkman ก็ยังคงอยู่ไม่ได้หายไปไหนจากตลาด โซนี่มีเครื่องเล่นเพลงดิจิตอลพกพาออกมาสู่ตลาดอยู่หลายรุ่นและก็มีความสามารถเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตามยุคสมัย นับถึงปัจจุบันชื่อของ Walkman มีอายุมากถึง 29 ปีแล้ว

ว่าแต่ใครทันยุควิทยุทรานซิสเตอร์ยี่ห้อ “ธานินทร์” ขอให้ยกมือขึ้น

ที่มา : telegraph.co.ukkangg

You May Also Like:

Tim Cook ให้สัมภาษณ์เหตุที่ไม่ทำ iPod (ClickWheel) ต่อ เพราะอะไหล่เริ่มหายากไม่คุ้มกับต้นทุน

Tim Cook ซีอีโอแอปเปิ้ลให้ข้อมูลเองเลยว่าเหตุที่เลิกทำ iPod (ClickWheel) เพราะชิ้นส่วนในเครื่องเริ่มหายาก ..

รีวิว : หูฟัง Beats – Solo2

แม้จะมีข่าวเรื่องแอปเปิ้ลซื้อ Beats ไปแล้ว แต่หูฟัง Beats ก็ยังออกรุ่นใหม่อยู่เช่นเดิม โดยครั้งนี้เราได้รับ Beats Solo2 ที่ว่ากันว่าได้รับการปรับปรุงเรื่องเสียงให้ดีขึ้นกว่ารุ่นเดิม ..

ทำไมต้อง Designed by Apple in California

หลายๆ คนอาจจะคงเคยนึกสงสัย ว่าทำไมผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ลต้องมีสลักคำว่า Designed by Apple in California นั่นสิ??? ..

Share

Tweet

Email