แอปเปิ้ลเปลี่ยนแปลงตำแหน่ง senior vice president of the iPod Division

แอปเปิ้ลเปลี่ยนแปลงตำแหน่ง senior vice president of the iPod Division

ข่าวนี้น่าสนใจก็ตรงที่ตำแหน่งดังกล่าวมีความเกี่ยวข้องกับทีมพัฒนา iPod และ iPhone ในแอปเปิ้ลเป็นอย่างมาก โดยนาย Tony Fadell (Apple’s senior vice president of the iPod Division) ได้ลาออกจากแอปเปิ้ลแล้ว ซึ่งเขาคนนี้ก็คือผู้ที่ให้กำเนิดเครื่องเล่นเพลง iPod นั้นเอง นอกจากนี้ภรรยาของเขานาง Danielle Lambert ที่ดำรงตำแหน่ง vice president of Human Resources ก็ได้พร้อมใจลาออกไปพร้อมกันอีกด้วย โดยเหตุผลการลาออกของทั้งคู่ก็คือต้องการมีเวลาให้กับครอบครัวมากขึ้น โดยสตีฟ จ๊อบส์ได้กล่าวถึงทั้ง 2 คนว่า พวกเขาทั้ง 2 มีความสำคัญกับแอปเปิ้ลตลอดช่วง 8 ปีที่ผ่านมา

สำหรับความเกี่ยวข้องของ Tony Fadell และ iPod ก็คือเขาเร่ิมต้นตั้งบริษัทของเขาเองในช่วงทศวรรษที่ ’90 ในชื่อ Dell of the Consumer Electronics ซึ่งหนึ่งในสินค้าของบริษัทนี้ก็คือเครื่องเล่นเพลงพกพาที่ใช้ฮาร์ดดิกส์นั้นเอง แต่ในตอนนั้นไม่มีใครเชื่อว่าส่ิงที่เขาทำขึ้นมาจะได้รับความนิยม จากนั้นไม่นานเขาก็ได้ร่วมงานกับบริษัทที่เห็นแววของเขาก็คือ Real Network ในปี 2000 แต่ก็ทำงานได้เพียงแค่ 6 อาทิตย์ก็ลาออกและมาร่วมงานกับแอปเปิ้ลในเวลาต่อมา

สำหรับผู้ที่จะมาแทนตำแหน่งของ Tony Fadell นั้นแอปเปิ้ลได้แต่งตั้งนาย Mark Papermaster ที่ย้ายมาจาก IBM ให้มาดูแลในส่วนการพัฒนาฮาร์ดแวร์ของไอพอดต่อไป โดยก่อนหน้านี้ไม่กี่วันนาย Mark Papermaster เป็นข่าวใหญ่มากพอสมควรในวงการไอทีเพราะการลาออกจาก IBM นั้นในสัญญาระหว่างเขาและ IBM ระบุว่าเขาจะต้องไม่ทำงานกับบริษัทคู่แข่งหรือทำธุรกิจแข่งกับ IBM เป็นเวลาอย่างน้อย 1 ปี แต่เอาเข้าจริงเขาเพิ่งลาออกจาก IBM เมื่อวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมา และเข้าทำงานกับแอปเปิ้ลในเดือนพฤศจิกายนทันที โดยงานนี้ทาง IBM ก็เตรียมฟ้องร้องเล่นงานอยู่เหมือนกัน

Mark Papermaster สมัยที่ยังอยู่กับ IBM เขาคือคนสำคัญคนหนึ่งที่มีส่วนในการพัฒนาไมโครโปรเซสเซอร์ Power PC ของ IBM เอง โดยเขาเป็นผู้กุมความลับต่าง ๆ ของ IBM ในส่วนนี้เป็นอย่างดี โดยตัวแทนของ IBM เผยว่าอนาคตแอปเปิ้ลอาจจะออกแบบและพัฒนาไมโครโปรเซสเซอร์มาใช้กับสินค้าแอปเปิ้ลเองโดยไม่ต้องพึ่งพาบริษัทอื่นเหมือนที่ผ่านมาก็เป็นได้

ที่มา : apple.com, informationweek.com

อัพเดท :

หลังจากที่ IBM ได้ยื่นเรื่องให้ศาสพิจารณาถึงสัญญาว่าจ้างงานระหว่าง Mark Papermaster และ IBM นั้น ล่าสุดศาลได้มีคำสั่งคุ้มครองตามที่ IBM ยื่นเรื่องมาแล้ว ซึ่งจะทำให้ Mark Papermaster หมดสิทธิ์เข้าทำงานกับบริษัทใด ๆ ที่เป็นคู่แข่งของ IBM โดยเรื่องที่ IBM กังวลที่สุดในในตัว Mark Papermaster ก็คือความรู้เกี่ยวกับเรื่องเทคโนโลยีหน่วยความจำที่เรียกว่า “racetrack” ซึ่งเป็นสิ่งที่ IBM ได้พัฒนาขึ้นมา โดยหน่วยความจำแบบใหม่นี้จะมีความสามารถในการจุเพลงได้มากถึง 5 แสนเพลง หรือภาพยนตร์ 3,500 เรื่อง

ที่มา : macrumors.com, timesonline.co.ukYou May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email