มีติด iPod ไว้ ไม่ผิดหวัง: Bjork ~ Live at Royal Opera House, London

มีติด iPod ไว้ ไม่ผิดหวัง: Bjork ~ Live at Royal Opera House, London

เชื่อว่าหลายๆ คน คงจะรู้จักศิลปินคนนี้แล้วนะครับ เธอคือ Bjork ศิลปินเพลง Electronic ที่คนชอบเรียกดนตรีของเธอว่า “ดนตรีแห่งศตวรรษที่ 21” ตั้งแต่ตอนที่ปียังไม่ถึงปี 2000 เลยด้วยซ้ำ ส่วนครั้งนี้ที่ทำงานของเธอแนะนำก็เพราะว่าได้้มีโอกาสชม DVD Concert ที่เล่นที่ Royal Opera House ที่ London นะครับ แบบว่า…สุดยอดมาก คือเข้าใจเลยว่า คำว่าความบันเทิงกับศิลปะ มันแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่มันก็เกิดขึ้นพร้อม ๆ กันได้ และยังผสมเข้าด้วยกันได้ด้วย คือที่พูดอย่างนี้เพราะว่า เราเคยดูการแสดงที่มันไม่ค่อยบันเทิงแต่ว่าเป็นศิลปะ…งงไหมครับ ประมาณว่า เวลาดูการแสดงดนตรีคลาสสิค คือบางครั้ง เน้นว่าบางครั้งนะ ที่จะรู้สึกว่า …เออ มันเป็นศิลปะดี แต่มันไม่ได้ให้ความบันเทิงเราเลย คือไม่สนุก เล่นดีมาก แต่ไม่สนุก กับอีกอย่างคือ มันเอาบันเทิงอย่างเดียวเลย คือความสามารถก็งั้นๆ เล่นก็ไม่ค่อยดี ร้องก็เพี้ยน แต่มันบันเทิง คือคนแสดงเขามีความเป็น Entertainer อยู่ในตัวสูง เขาเลยทำให้เราบันเทิงได้เยอะหน่อย แต่ถ้าถามว่าสิ่งที่เขาทำมันเป็นศิลปะรึเปล่า ก็อาจจะบอกว่าเป็นก็ได้ แล้วแต่มุมมองของแต่ละบุคคล เพราะเอาเข้าจริงๆ แล้วเนี่ย ผมว่า ไม่มีใครบอกได้ว่า อะไร “เป็น” หรือ “ไม่เป็น” ศิลปะ เอาเป็นว่าเรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า

เมื่อสมัยตอนผมยังเด็กๆ เนี่ย เวลาฟังเพลงของเธอคนนี้แล้ว รู้สึกเฉยๆ ยอมรับว่าตอนนั้นยังไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ คือตอนนั้นชอบเพลงออกแนวสนุกๆ มากกว่า แต่พอหลังๆ เริ่มฟังเพลงมากขึ้น แล้วก็ได้มีโอกาสไปเรียนดนตรีในมหาวิทยาลัยด้วย ทำให้รู้สึกชอบเพลงของเธอมากขึ้น แต่ผมจะบอกว่าไม่เกี่ยวกับที่ว่าผมไปเรียนดนตรีแล้วกลายเป็นพวกชอบเพลงแปลกๆ นะครับ หรือแบบว่า เรียนดนตรีแล้วกลายเป็นพวก “หูเทพ” การไปเรียนดนตรีสำหรับผมแค่ทำให้ผมได้เปิดโลกในการรับรู้สิ่งพวกนี้มากขึ้นแค่นั้นเอง “เพลงเพราะ” กับ “เพลงไม่เพราะ” ยังไง สุดท้ายก็วัดกันที่คนฟังเท่านั้นเองครับ

พูดถึง DVD การแสดงครั้งนี้ ถ้าใครมีโอกาส ขอแนะนำให้ลองไปหามาดูนะครับ นักวิจารย์หลายๆ คนบอกว่า เป็นการแสดงที่ แสดงให้เห็นความคิดสร้างสรรค์ที่แบบว่า มันสุดๆ ไปเลยจริงๆ คือไม่ได้มีอะไรหวือหวา แต่ด้วย Concept และก็การแสดง ทั้งอารมณ์ และความสามารถของนักแสดงนั้น มันเป็นอะไรที่ พูดได้เลยว่า หาดูได้ยาก คือทั้งการแสดงที่ Bjork ไม่พูดกับคนดูเลยแม้แต่คำเดียว จะมีก็แต่พูด “ขอบคุณ” ตอนจบเพลงกับตอนบอกว่า “จบการแสดงแล้วนะ ขอบคุณมากที่มา” อะไรประมาณนั้น แต่ขนาดที่ไม่พูดอะไรเลยปฏิกิริยาของคนดูที่มีต่อการแสดงก็ยังมีเยอะสุดๆ รูปแบบการแสดงก็แตกต่างจากการแสดงดนตรีป๊อปทั่วไป คือค่อนข้างออกแนวอนุรักษ์นิยมหน่อยๆ (เหมือนไปนั่งดูการแสดงดนตรีคลาสสิค) คือเปิดด้วยเพลง Overture เป็นวงออร์เคสตร้าเล่นนำมาก่อน แล้วคนดูก็นั่งดูไป ปรบมือตอนจบเพลง แถมตอนท้ายยังมีปรบมือเรียกให้ออกมาเล่นอีกรอบอีก

เพลงที่เธอนำมาเล่นในการแสดงครั้งนี้ ส่วนใหญ่มาจากอัลบั้มชื่อ Vespertine ซึ่งนักวิจารย์ (อีกแล้ว) หลายๆ คน บอกว่าเป็นอัลบั้มที่ครีเอทที่สุดของ Bjork แล้ว แต่ผมว่า ฟังมาหลายๆ อัลบั้ม ไม่เห็นจะมีอัลบั้มไหนเลยที่ไม่ครีเอท (ออกแนวหลุดโลกตลอด) นักดนตรีที่อยู่บนเวที มี Bjork, Zeena Parkin : ฮาร์พ คีย์บอร์ด และ แอคคอร์เดียน, Martin Schmidt และ Drew Daniel : คอมพิวเตอร์และเสียงสังเคราะห์ต่างๆ, วงคอรัสจากกรีนแลนด์ ส่วนด้านหน้าเวทีก็มี Simon Lee เป็นผู้ควบคุมวงออร์เคสตร้า และวง IL Novecento Orchestra

คือดูแล้วก็ประทับใจ ไม่คิดว่าเขาจะกล้าเล่นอะไรแบบนั้น อย่างเช่น เอาเท้าไปย่ำในกระบะที่ก้อนหินหรือน้ำแข็งอยู่ แล้วทำให้มันกลายเป็นเพลง หรือ เอาไพ่ มาสลับ แล้วเอาไมค์มาจอ เอาเสียงเข้าไปสังเคราะห์ในคอมพิวเตอร์อีกที คือไม่น่าเชื่อว่า จะกล้าเล่นแบบนี้สดๆ ปรกติพวกเสียงสังเคราะห์พวกนี้ ส่วนมากจะเตรียมมาก่อนแล้ว อันนี้เล่นกันสดๆ เล่นเอาอึ้งไปเลย ตัว Bjork เองก็ร้องได้ดีมาก ไม่มีตกเลย เพลงที่ถูกขับเคลื่อนด้วยทำนองของเสียงร้อง ดนตรีเป็นเพลงแค่ส่วนประกอบแค่นั้นเอง พูดไปก็เท่านั้นนะผมว่า ถ้าจะให้ดีลองไปหามาดูนะครับ น่าซื้อหามาดูเป็นที่สุด
ลองฟังดูดีๆ นะครับ จะได้ยินเสียงสับไพ่ด้วย ไม่น่าเชื่อว่าเขากล้าเล่นสดๆ แต่ Bjork ดูเพี้ยนๆ นะครับ ฮ่าๆๆ ชอบkangg

You May Also Like:

ยอดขายเพลงดิจิตอลดาวน์โหลดในอเมริกาลดลงในรอบ 10 ปี

นับตั้งแต่ iTunes Store เริ่มขายเพลงในปี 2003 ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมายอดขายเพลงแบบดิจิตอลดาวน์โหลดสูงขึ้นมาโดยตลอด ผ่านมา 10 ปีก็ถึงจุดที่มียอดขายลดลงบ้างแล้ว ..

#MUSICinSPACE – หวังว่าจดหมายฉบับนี้จะส่งถึงมือคุณนะ เพลงรักอบอุ่นหอมกลิ่น Soul จากชายที่ชื่อ R. Kelly

หลายวันก่อนผมคุยกับเพื่อนคนนึงเรื่องการเขียนจดหมายที่เป็นฉบับจริงๆ ส่งถึงกันครับ พูดกันถึงเรื่องที่ว่าเมื่อก่อนการจะติดต่อกับคนรักที่อยู่ทางไกลก็ล้วนแล้วแต่ใช้การเขียนจดหมายส่งถึงกันทั้งนั้น ความรู้สึกถึงการได้ลุ้นว่าจดหมายจะถึงมือผู้รับมั้ยหรือความตื่นเต้นที่จะได้รับจดหมายตอบกลับหรือว่าจะเป็นการส่งสารโดยการโทรศัพท์เข้าไปในรายการวิทยุเพื่อบอกรักคนที่แอบชอบหรือกล่าวคำขอโทษเพื่อขอคืนดี ทั้งหมดทั้งมวลนี้มันชวนให้อมยิ้มเสียจริง ..

‘ขอใจเธอแลกเบอร์โทร’ เพลงลูกทุ่งเพลงแรกที่ติด Top 5 เพลงขายดีใน iTS (TH)

ตามปกติที่เราเห็นเพลงฮิต ๆ เพลงขายดีใน iTunes Store (TH) จะเป็นเพลงไทยป็อปทั่วไป, เพลงจากอเมริกาบ้าง เพลงเกาหลีบ้าง ซึ่งใน 10 อันดับแรกยังไม่เคยมีเพลงลูกทุ่งขึ้นมายึดหัวหาดมาก่อน แต่ตอนนี้วันนี้เพลงลูกทุ่งอย่าง 'ขอใจเธอแลกเบอร์โทร' ขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 5 เพลงขายดีแล้ว ..

Share

Tweet

Email