TrueMove เปิดตัว 12 Apps (โคตร) คอนเวอร์เจ้นลง iPhone

TrueMove เปิดตัว 12 Apps (โคตร) คอนเวอร์เจ้นลง iPhone

คอนเวอร์เจ้นกันมาแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยสำหรับโปรแกรมจาก True Move ที่ทำขึ้นมาสำหรับ iPhone และ iPod touch โดยตอนนี้ปล่อยออกมา 3 โปรแกรมด้วยกันได้แก่ TrueMusic, Top Load และ TrueSport โดยในเว็บ iphone.truelife.com ตอนนี้มีรายละเอียดออกมาทั้งหมด 12 โปรแกรม เรียกว่าแต่ละโปรแกรมทำออกมาเพื่อการคอนเวอร์เจ้นอาณาจักร True โดยเฉพาะ ส่วนทั้ง 12 โปรแกรมนั้นมีอะไรบ้างก็ลองติดตามอ่านรายละเอียดจากด้านล่างกันได้เลย

 

 

 

 

 

(หมายเหตุ : โปรแกรมที่ยังไม่เปิดให้ดาวน์โหลดนับถึงวันที่เขียนข่าวนี้ขึ้นมา 7 ธ.ค. 2008 ถ้าท่านเข้ามาอ่านหลังจากนี้ หลาย ๆ โปรแกรมอาจจะเปิดให้ดาวนโหลดแล้ว)

 • BKK Attraction (ยังไม่เปิดให้ดาวน์โหลด) – โปรแกรมค้นหาสถานที่สำคัญ จุดสำคัญ ในชีวิตประจำวัน เช่น ปั๊มน้ำมัน, ธนาคาร, ตู้เอทีเอ็ม, ร้านอาหาร ฯลฯ ซึ่งการค้นหาจะหาภายในรัศมี 1 กิโลเมตร

 

 • Thai Stock Watch (ยังไม่เปิดให้ดาวน์โหลด) – ชื่อก็บอกอยู่แล้ว่าเป็นโปรแกรมดูหุ้น เนื่องจากยังไม่เปิดให้ดาวน์โหลดก็เลยยังไม่ทราบว่าการใช้งานดีมากน้อยแค่ไหน และมีระยะการดีเลย์ของข้อมูลกี่วินาทีหรือกี่นาที

 

 • Thai Dict (ยังไม่เปิดให้ดาวน์โหลด) – โปรแกรมดิกชันนารีอังกฤษ-ไทย มีคำศัพท์กว่า 8 หมื่นคำ ใช้ฐานข้อมูลของ Lexitron จาก Nectec

 

 • Service (ยังไม่เปิดให้ดาวน์โหลด) – ดูไม่ค่อยจะเหมือนโปรแกรมเท่าไหร่นัก เพราะเท่าที่อ่านข้อมูล Service ก็คือ Speed Dial ของสารพัดบริการในเครือ True มากกว่า

 

 • True Money (ยังไม่เปิดให้ดาวน์โหลด) – กระเป๋าเงินอีเล็กโทรนิกส์ที่ทรูพยายามปั้นมาพักใหญ่ แต่ก็เหมือนจะยังไม่ป๊อปเท่าไหร่ ก็เลยนำบริการนี้มาเป็นโปรแกรมสำหรับ iPhone / iPod touch ด้วยซะเลย

 

 • TrueVision (ยังไม่เปิดให้ดาวน์โหลด) – ไม่มีอะไรมากไปกว่าสารบัญอัพเดทรายการในช่องเคเบิ้ล TrueVision

 

 • WeLoveShopping (ยังไม่เปิดให้ดาวน์โหลด) – หน้าตาของโปรแกรมนี้ ออกแนวขายตรงไดเร็กเซลเล็กน้อย ยังดาวน์โหลดไม่ได้ก็เลยยังไม่ทราบว่าการใช้งานจะมีทีเด็ดอะไร หรือจะเป็นเพียงแค่ มินิเว็บ weloveshopping.com เท่านั้น

 

 • True WiFi (ยังไม่เปิดให้ดาวน์โหลด) – โปรแกรมค้นหาจุด Wi-Fi Hot spot by True ค้นหารอบตัวภายในรัศมี 600 – 700 เมตร

 

 • Hi-Speed (ยังไม่เปิดให้ดาวน์โหลด) – ยังไม่มีข้อมูลอะไรนอกจากช่องกรอกข้อมูลเพื่อรับสิทธิพิเศษสำหรับรูปค้าของ True Hi-Speed และรูปพี่หลามติดจรวด
TrueSport
TrueSport

 

 • TrueSport (เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว : iTunes Link) – หนึ่งในโปรแกรมที่เปิดให้ดาวน์โหลดมาใช้งาน หลัก ๆ แล้วโปรแกรมนี้คือโปรแกรมรายงานผลการแข่งขันกีฬาทุกประเภทที่ TrueVision มีการฉายหรือถ่ายทอดสดเท่านั้น โดยมีหัวข้อผลการแข่งกีฬาต่่าง ๆ คือ ฟุตบอลยุโรป, เทนนิส, กอล์ฟ, เอ็นบีเอ, เอ็นเอฟแอล, และฟอร์มูล่าวัน เท่าที่ได้ใช้งานน่าจะเป็นโปรแกรมที่สมบูรณ์กว่าโปรแกรมอื่น ๆ ในปัจจุบัน สำหรับในส่วนของข่าวกีฬาต่าง ๆ ทั้งไทยและเทศที่เห็นในโปรแกรม TrueMove ก็เล่นง่าย ๆ คือนำเอา RSS Feed จากเว็บ manager.co.th มาแปะไว้ให้อ่าน
ThaiTopLoad

 

 • ThaiTopLoad (เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว : iTunes Link) – ชื่อโปรแกรมนี้ กับเนื้อหาภายในดูแล้วไม่ค่อยจะเกี่ยวข้องกันเท่าไหร่ เพราะเท่าที่ได้ลองใช้ก็พบว่าเป็นโปรแกรมที่ยังทำไม่เสร็จ เนื้อหาภายในยังไม่มีอะไรมากนัก โดยมีการจัดแบ่งหมวดหมู่คอนเท้นในตอนนี้ 3 หมวดหมู่คือ
มีปุ่มให้ดาวน์โหลด ‘คลิปฮิต’
หน้าจอขณะกำลังดาวน์โหลด ‘คลิปฮิต’
 • คลิปฮิต – มีคอนเท้นอยู่ 1 หน้า (10 คลิปวิดีโอ) คาดว่าคงจะมีการอัพเดทเนื้อหากันอีกขโยงใหญ่ในเร็ว ๆ นี้ ในส่วนของคลิปฮิตนอกจากการเปิดดูแบบออนไลน์ทันทีทันใดแล้ว ยังมีปุ่มกดให้ดาวน์โหลดเผื่อเก็บคลิปวิดีโอนั้น ๆ ไว้ดูภายหลังได้อีกด้วย ซึ่งพอกดปุ่มดาวน์โหลดแล้วปั๊ปคลิปวิดีโอก็จะถูกดาวน์โหลดปุ๊ปก็สามารถรับชมได้ทันทีจาก My Video ในโปรแกรม (ใน iPod จะมองไม่เห็นไฟล์ดังกล่าว) ส่วนตัวไฟล์ที่ดาวน์โหลดเสร็จแล้วจะไปเก็บอยู่ใน /User/Application/โค้ดตัวเลข (ซึ่งต้องไล่ดูกันเองว่าโฟลเดอร์ไหนคือโปรแกรมอะไร เพราะแต่ละเครื่องเลขโค้ดก็ไม่เหมือนกัน)/Documents

 

ทรูมิวสิค MV สเตชั่น

 

 • ทรูมิวสิค MV สเตชั่น – เป็นส่วนที่พยายามจะจัดอันดับมิวสิกวิดีโอที่มีผู้ชมมากที่สุด แต่ก็ยังเหมือนจะยังทำไม่เสร็จดีเท่าไหร่นัก ก็รอดูกันต่อไปว่าจะมีการแบ่งหมวดหมู่แต่ละแนวเพลงเพิ่มเติมหรือไม่ ส่วนปุ่มดาวน์โหลดไม่มีให้เห็นในหมวดนี้
ตัวอย่างหนังใน ‘หนังใหม่ล่าสุด’

 

 • หนังใหม่ล่าสุด – ตัวอย่างภาพยนตร์ล่าสุดที่กำลังเข้าฉายแล้ว และที่กำลังจะเข้าฉายในบ้านเรา ข้อดีคือเปิดดูได้เร็ว เพราะเซิฟเวอร์อยู่ในไทย ไม่มีปุ่มดาวน์โหลดมาให้กดเช่นกัน

 

 

TrueMusic

 

 

 

 • TrueMusic (เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว : iTunes Link) – เท่าที่ทดลองใช้งานเหมือนจะเป็นโปรแกรมที่เอาไว้ดูมิวสิกวิดีโอใหม่ ๆ ที่ทาง True กำลังโปรโมท ซึ่งข้อดีก็คือโหลดข้อมูลได้เร็วกว่าที่เราดูบน YouTube และเหมือนเดิมคือดูท่าทีมงานจะยังทำโปรแกรมไม่เสร็จดีเท่าไหร่ แต่ขอออกมาให้เป็นข่าวก่อนว่างั้น ตัวโปรแกรมไม่มีอะไรมากไปกว่าหน้าแสดงผลหลักสำหรับเลือกมิวสิกวิดีโอเพียงแค่ 1 หน้าเท่านั้น (จริงๆ) สำหรับคุณภาพของวิดีโอมีให้เลือก 2 แบบคือ Low และ Hi แต่ในตอนนี้ยังไม่สามารถเปิดดูวิดีโอแบบคุณภาพสูงได้ ส่วนคุณภาพของภาพขณะชมซึ่งเป็นแบบ Low นั้นลองดูจากรูปเปรียบเทียบกับมิวสิกวิดีโอเดียวกันที่มีคนอัพโหลดไว้ใน YouTube ก็แล้วกัน

หน้าตาของแต่ละโปรแกรมเห็นแล้วคุ้น ๆ กันมั้ยว่าได้รับ “แรงบรรดาลใจ” มาจากที่ไหนบ้าง นึกไม่ออกก็เลื่อนลงไปดูเฉลยด้านล่างก็แล้วกัน เฟี้ยว…

 

เปิดตัวทั้ง 12 โปรแกรม (โคตร) คอนเวอร์เจ้นคราวนี้ก็คงถือว่าดีที่ได้เป็นข่าวไปทั่วทุกหัวระแหงทุกเว็บที่เกี่ยวข้องกับไอโฟน ส่วนที่แย่ก็คงต้องรีบปรับปรุงแต่ละโปรแกรมให้สมบูรณ์จริง ๆ โดยเร็ว ยังไงก็เอาใจช่วยทีมงานให้พัฒนาโปรแกรมต่าง ๆ ที่มีหน้าตาและการใช้งานออกมาจากไอเดียตัวทีมงานเองได้เป็นที่ถูกอกถูกใจเจ้าของ iPhone/ iPod touch ก็แล้วกัน

 

สำหรับอนาคตคงได้เห็นโปรแกรมที่เกี่ยวกับเอเอฟหรือ True Academy Fantasia แน่ ๆ เพราะเมื่อกลางปี (ก.ค. 2008 ) ทรูก็ทำโปรแกรม AFCool แบบไม่เป็นทางการออกมา โดยต้องดาวน์โหลดผ่านทาง Installer ซึ่งตัวโปรแกรมก็มีทั้งข่าวความเคลื่อนไหว, คลิปวิดีโอต่าง ๆ ภายในบ้าน AF และที่พลาดไม่ได้ก็คือฟังก์ชั่นกดโหวตให้กับ V ที่เราชื่นชอบนั้นเอง

 

 

 

โปรแกรม AFCool ที่เคยทำออกมาเมื่อช่วงเดือน ก.ค. 2008 (ภาพจาก webboard.playpark.com)

 

แฟน ๆ True Academy Fantasia ก็คงต้องรอติดตามข่าวกันให้ดีว่าคราวนี้ True จะทำโปรแกรม AFCool แบบเป็นทางการออกมาเมื่อไหร่

 

—————————————-

 

เฉลย

 

 

ซ้าย : iTunes Store / ขวา : TrueMusic

 

 

 

ซ้าย : YouTube / ขวา : TrueMusic

 

 

ซ้าย : หน้าดาวน์โหลดใน iTunes Store / ขวา : หน้าดาวน์โหลดใน ‘คลิปฮิต’ ThaiTopLoad

 

 

 

 

 You May Also Like:

App Store ครบรอบ 10 ปีแล้วจ้าาา

เผลอแป๊บเดียวตอนนี้ App Store ครบรอบ 10 ปีแล้ว จากวันแรกมาถึงตอนนี้ App Store มีแอพมากกว่า 2 ล้านแอพ ..

แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงิน TrueMoney เข้าไปใน iTunes Store / App Store ของไทยแล้ว

จากที่เรารายงานไปก่อนหน้านี้ว่าแอปเปิ้ลกำลังจะเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงินด้วย TrueMoney เข้าไปในระบบ ตอนนี้แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือก TrueMoney เข้าไปในระบบแล้วเรียบร้อย ..

แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงินด้วย Paypal ใน iTunes Store (US) ได้แล้ว

แอปเปิ้ลร่วมกับ Paypal ผู้ให้บริการรับและจ่ายเงินบนอินเตอร์เน็ตรายใหญ่ของโลก เพิ่มตัวเลือกการจ่ายเงินด้วย Paypal ใน iTunes Store เบื้องต้นเปิดบริการในอเมริกา, แคนาดาและเม็กซิโก ..

Share

Tweet

Email