TrueMove เปิดตัว 12 Apps (โคตร) คอนเวอร์เจ้นลง iPhone

TrueMove เปิดตัว 12 Apps (โคตร) คอนเวอร์เจ้นลง iPhone

คอนเวอร์เจ้นกันมาแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยสำหรับโปรแกรมจาก True Move ที่ทำขึ้นมาสำหรับ iPhone และ iPod touch โดยตอนนี้ปล่อยออกมา 3 โปรแกรมด้วยกันได้แก่ TrueMusic, Top Load และ TrueSport โดยในเว็บ iphone.truelife.com ตอนนี้มีรายละเอียดออกมาทั้งหมด 12 โปรแกรม เรียกว่าแต่ละโปรแกรมทำออกมาเพื่อการคอนเวอร์เจ้นอาณาจักร True โดยเฉพาะ ส่วนทั้ง 12 โปรแกรมนั้นมีอะไรบ้างก็ลองติดตามอ่านรายละเอียดจากด้านล่างกันได้เลย

 

 

 

 

 

(หมายเหตุ : โปรแกรมที่ยังไม่เปิดให้ดาวน์โหลดนับถึงวันที่เขียนข่าวนี้ขึ้นมา 7 ธ.ค. 2008 ถ้าท่านเข้ามาอ่านหลังจากนี้ หลาย ๆ โปรแกรมอาจจะเปิดให้ดาวนโหลดแล้ว)

 • BKK Attraction (ยังไม่เปิดให้ดาวน์โหลด) – โปรแกรมค้นหาสถานที่สำคัญ จุดสำคัญ ในชีวิตประจำวัน เช่น ปั๊มน้ำมัน, ธนาคาร, ตู้เอทีเอ็ม, ร้านอาหาร ฯลฯ ซึ่งการค้นหาจะหาภายในรัศมี 1 กิโลเมตร

 

 • Thai Stock Watch (ยังไม่เปิดให้ดาวน์โหลด) – ชื่อก็บอกอยู่แล้ว่าเป็นโปรแกรมดูหุ้น เนื่องจากยังไม่เปิดให้ดาวน์โหลดก็เลยยังไม่ทราบว่าการใช้งานดีมากน้อยแค่ไหน และมีระยะการดีเลย์ของข้อมูลกี่วินาทีหรือกี่นาที

 

 • Thai Dict (ยังไม่เปิดให้ดาวน์โหลด) – โปรแกรมดิกชันนารีอังกฤษ-ไทย มีคำศัพท์กว่า 8 หมื่นคำ ใช้ฐานข้อมูลของ Lexitron จาก Nectec

 

 • Service (ยังไม่เปิดให้ดาวน์โหลด) – ดูไม่ค่อยจะเหมือนโปรแกรมเท่าไหร่นัก เพราะเท่าที่อ่านข้อมูล Service ก็คือ Speed Dial ของสารพัดบริการในเครือ True มากกว่า

 

 • True Money (ยังไม่เปิดให้ดาวน์โหลด) – กระเป๋าเงินอีเล็กโทรนิกส์ที่ทรูพยายามปั้นมาพักใหญ่ แต่ก็เหมือนจะยังไม่ป๊อปเท่าไหร่ ก็เลยนำบริการนี้มาเป็นโปรแกรมสำหรับ iPhone / iPod touch ด้วยซะเลย

 

 • TrueVision (ยังไม่เปิดให้ดาวน์โหลด) – ไม่มีอะไรมากไปกว่าสารบัญอัพเดทรายการในช่องเคเบิ้ล TrueVision

 

 • WeLoveShopping (ยังไม่เปิดให้ดาวน์โหลด) – หน้าตาของโปรแกรมนี้ ออกแนวขายตรงไดเร็กเซลเล็กน้อย ยังดาวน์โหลดไม่ได้ก็เลยยังไม่ทราบว่าการใช้งานจะมีทีเด็ดอะไร หรือจะเป็นเพียงแค่ มินิเว็บ weloveshopping.com เท่านั้น

 

 • True WiFi (ยังไม่เปิดให้ดาวน์โหลด) – โปรแกรมค้นหาจุด Wi-Fi Hot spot by True ค้นหารอบตัวภายในรัศมี 600 – 700 เมตร

 

 • Hi-Speed (ยังไม่เปิดให้ดาวน์โหลด) – ยังไม่มีข้อมูลอะไรนอกจากช่องกรอกข้อมูลเพื่อรับสิทธิพิเศษสำหรับรูปค้าของ True Hi-Speed และรูปพี่หลามติดจรวด
TrueSport
TrueSport

 

 • TrueSport (เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว : iTunes Link) – หนึ่งในโปรแกรมที่เปิดให้ดาวน์โหลดมาใช้งาน หลัก ๆ แล้วโปรแกรมนี้คือโปรแกรมรายงานผลการแข่งขันกีฬาทุกประเภทที่ TrueVision มีการฉายหรือถ่ายทอดสดเท่านั้น โดยมีหัวข้อผลการแข่งกีฬาต่่าง ๆ คือ ฟุตบอลยุโรป, เทนนิส, กอล์ฟ, เอ็นบีเอ, เอ็นเอฟแอล, และฟอร์มูล่าวัน เท่าที่ได้ใช้งานน่าจะเป็นโปรแกรมที่สมบูรณ์กว่าโปรแกรมอื่น ๆ ในปัจจุบัน สำหรับในส่วนของข่าวกีฬาต่าง ๆ ทั้งไทยและเทศที่เห็นในโปรแกรม TrueMove ก็เล่นง่าย ๆ คือนำเอา RSS Feed จากเว็บ manager.co.th มาแปะไว้ให้อ่าน
ThaiTopLoad

 

 • ThaiTopLoad (เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว : iTunes Link) – ชื่อโปรแกรมนี้ กับเนื้อหาภายในดูแล้วไม่ค่อยจะเกี่ยวข้องกันเท่าไหร่ เพราะเท่าที่ได้ลองใช้ก็พบว่าเป็นโปรแกรมที่ยังทำไม่เสร็จ เนื้อหาภายในยังไม่มีอะไรมากนัก โดยมีการจัดแบ่งหมวดหมู่คอนเท้นในตอนนี้ 3 หมวดหมู่คือ
มีปุ่มให้ดาวน์โหลด ‘คลิปฮิต’
หน้าจอขณะกำลังดาวน์โหลด ‘คลิปฮิต’
 • คลิปฮิต – มีคอนเท้นอยู่ 1 หน้า (10 คลิปวิดีโอ) คาดว่าคงจะมีการอัพเดทเนื้อหากันอีกขโยงใหญ่ในเร็ว ๆ นี้ ในส่วนของคลิปฮิตนอกจากการเปิดดูแบบออนไลน์ทันทีทันใดแล้ว ยังมีปุ่มกดให้ดาวน์โหลดเผื่อเก็บคลิปวิดีโอนั้น ๆ ไว้ดูภายหลังได้อีกด้วย ซึ่งพอกดปุ่มดาวน์โหลดแล้วปั๊ปคลิปวิดีโอก็จะถูกดาวน์โหลดปุ๊ปก็สามารถรับชมได้ทันทีจาก My Video ในโปรแกรม (ใน iPod จะมองไม่เห็นไฟล์ดังกล่าว) ส่วนตัวไฟล์ที่ดาวน์โหลดเสร็จแล้วจะไปเก็บอยู่ใน /User/Application/โค้ดตัวเลข (ซึ่งต้องไล่ดูกันเองว่าโฟลเดอร์ไหนคือโปรแกรมอะไร เพราะแต่ละเครื่องเลขโค้ดก็ไม่เหมือนกัน)/Documents

 

ทรูมิวสิค MV สเตชั่น

 

 • ทรูมิวสิค MV สเตชั่น – เป็นส่วนที่พยายามจะจัดอันดับมิวสิกวิดีโอที่มีผู้ชมมากที่สุด แต่ก็ยังเหมือนจะยังทำไม่เสร็จดีเท่าไหร่นัก ก็รอดูกันต่อไปว่าจะมีการแบ่งหมวดหมู่แต่ละแนวเพลงเพิ่มเติมหรือไม่ ส่วนปุ่มดาวน์โหลดไม่มีให้เห็นในหมวดนี้
ตัวอย่างหนังใน ‘หนังใหม่ล่าสุด’

 

 • หนังใหม่ล่าสุด – ตัวอย่างภาพยนตร์ล่าสุดที่กำลังเข้าฉายแล้ว และที่กำลังจะเข้าฉายในบ้านเรา ข้อดีคือเปิดดูได้เร็ว เพราะเซิฟเวอร์อยู่ในไทย ไม่มีปุ่มดาวน์โหลดมาให้กดเช่นกัน

 

 

TrueMusic

 

 

 

 • TrueMusic (เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว : iTunes Link) – เท่าที่ทดลองใช้งานเหมือนจะเป็นโปรแกรมที่เอาไว้ดูมิวสิกวิดีโอใหม่ ๆ ที่ทาง True กำลังโปรโมท ซึ่งข้อดีก็คือโหลดข้อมูลได้เร็วกว่าที่เราดูบน YouTube และเหมือนเดิมคือดูท่าทีมงานจะยังทำโปรแกรมไม่เสร็จดีเท่าไหร่ แต่ขอออกมาให้เป็นข่าวก่อนว่างั้น ตัวโปรแกรมไม่มีอะไรมากไปกว่าหน้าแสดงผลหลักสำหรับเลือกมิวสิกวิดีโอเพียงแค่ 1 หน้าเท่านั้น (จริงๆ) สำหรับคุณภาพของวิดีโอมีให้เลือก 2 แบบคือ Low และ Hi แต่ในตอนนี้ยังไม่สามารถเปิดดูวิดีโอแบบคุณภาพสูงได้ ส่วนคุณภาพของภาพขณะชมซึ่งเป็นแบบ Low นั้นลองดูจากรูปเปรียบเทียบกับมิวสิกวิดีโอเดียวกันที่มีคนอัพโหลดไว้ใน YouTube ก็แล้วกัน

หน้าตาของแต่ละโปรแกรมเห็นแล้วคุ้น ๆ กันมั้ยว่าได้รับ “แรงบรรดาลใจ” มาจากที่ไหนบ้าง นึกไม่ออกก็เลื่อนลงไปดูเฉลยด้านล่างก็แล้วกัน เฟี้ยว…

 

เปิดตัวทั้ง 12 โปรแกรม (โคตร) คอนเวอร์เจ้นคราวนี้ก็คงถือว่าดีที่ได้เป็นข่าวไปทั่วทุกหัวระแหงทุกเว็บที่เกี่ยวข้องกับไอโฟน ส่วนที่แย่ก็คงต้องรีบปรับปรุงแต่ละโปรแกรมให้สมบูรณ์จริง ๆ โดยเร็ว ยังไงก็เอาใจช่วยทีมงานให้พัฒนาโปรแกรมต่าง ๆ ที่มีหน้าตาและการใช้งานออกมาจากไอเดียตัวทีมงานเองได้เป็นที่ถูกอกถูกใจเจ้าของ iPhone/ iPod touch ก็แล้วกัน

 

สำหรับอนาคตคงได้เห็นโปรแกรมที่เกี่ยวกับเอเอฟหรือ True Academy Fantasia แน่ ๆ เพราะเมื่อกลางปี (ก.ค. 2008 ) ทรูก็ทำโปรแกรม AFCool แบบไม่เป็นทางการออกมา โดยต้องดาวน์โหลดผ่านทาง Installer ซึ่งตัวโปรแกรมก็มีทั้งข่าวความเคลื่อนไหว, คลิปวิดีโอต่าง ๆ ภายในบ้าน AF และที่พลาดไม่ได้ก็คือฟังก์ชั่นกดโหวตให้กับ V ที่เราชื่นชอบนั้นเอง

 

 

 

โปรแกรม AFCool ที่เคยทำออกมาเมื่อช่วงเดือน ก.ค. 2008 (ภาพจาก webboard.playpark.com)

 

แฟน ๆ True Academy Fantasia ก็คงต้องรอติดตามข่าวกันให้ดีว่าคราวนี้ True จะทำโปรแกรม AFCool แบบเป็นทางการออกมาเมื่อไหร่

 

—————————————-

 

เฉลย

 

 

ซ้าย : iTunes Store / ขวา : TrueMusic

 

 

 

ซ้าย : YouTube / ขวา : TrueMusic

 

 

ซ้าย : หน้าดาวน์โหลดใน iTunes Store / ขวา : หน้าดาวน์โหลดใน ‘คลิปฮิต’ ThaiTopLoad

 

 

 

 

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงิน TrueMoney เข้าไปใน iTunes Store / App Store ของไทยแล้ว

จากที่เรารายงานไปก่อนหน้านี้ว่าแอปเปิ้ลกำลังจะเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงินด้วย TrueMoney เข้าไปในระบบ ตอนนี้แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือก TrueMoney เข้าไปในระบบแล้วเรียบร้อย ..

แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงินด้วย Paypal ใน iTunes Store (US) ได้แล้ว

แอปเปิ้ลร่วมกับ Paypal ผู้ให้บริการรับและจ่ายเงินบนอินเตอร์เน็ตรายใหญ่ของโลก เพิ่มตัวเลือกการจ่ายเงินด้วย Paypal ใน iTunes Store เบื้องต้นเปิดบริการในอเมริกา, แคนาดาและเม็กซิโก ..

เกม Super Mario Run จะเปิดให้ดาวน์โหลดวันที่ 15 ธ.ค. นี้

Nintendo ได้ออกมาประกาศเกี่ยวกับเกม Super Mario Run for iOS แล้วว่าจะเปิดให้ดาวน์โหลดในวันที่ 15 ธ.ค. นี้ ตัวเกมดาวน์โหลดฟรี ถ้าใจร้อนอยากปลดล็อคทุกอย่างในเกมเสียเงิน 349 บาท ..

Share

Tweet

Email