สรุปผลสำรวจ “คิดจะซื้อ iPhone 3G by TrueMove หรือไม่”

สรุปผลสำรวจ “คิดจะซื้อ iPhone 3G by TrueMove หรือไม่”

เก็บตกจากวันที่ทรูประกาศราคา iPhone 3G ในประเทศไทย ซึ่งเห็นราคาปั๊ปเราก็ขึ้นแบบสำรวจทันทีว่าราคาแบบนี้จะซื้อกันหรือไม่ก็ได้ผลสรุปออกมาดังนี้

  • ซื้อแน่นอน 8%
  • ไม่ซื้อ ดูแล้วไม่คุ้ม 46%
  • เฉย ๆ 17%
  • ซื้อเครื่องหิ้วดีกว่า 28%

จากผลสำรวจที่มากถึง 46 เปอร์เซ็นต์ บอกว่าไม่ซื้อ เท่าที่สอบถามหลาย ๆ คนมาจากความไม่คุ้มค่าของโปรโมชั่นมากกว่าราคาเรียกว่าราคาที่เห็นสู้ได้ แต่ส่ิงที่ได้มาดูแล้วไม่คุ้มค่า อย่างน้อย ๆ ทรูก็น่าจะให้ความพิเศษเพิ่มขึ้นสำหรับการโทรศัพท์ เช่น โทรหาทรูมูฟด้วยกันฟรีตลอด 24 ช.ม. (ครั้งละ 1 ชั่วโมง) เป็นต้น เพราะที่ให้มาในโปรโมชั่นปัจจุบันนี้ไม่มีอะไรดึงดูดใจได้เลยสักนิด

 

อีกกลุ่มที่น่าสนใจก็คือซื้อเครื่องห้ิวดีกว่า ซึ่งตอบกันมากถึง 28 เปอร์เซ็นต์ เรียกกว่าไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับกลุ่มนี้เรียกว่ามีแววที่จะซื้อค่อนข้างแน่ แต่เมื่อดูราคาทรูมูฟแล้วก็รีบวิ่งไป MBK แทบไม่ทัน สำหรับกลุ่มนี้จะเรียกว่าเป็นคนคิดรอบคอบก็ได้ เพราะเมื่อลองคิดราคาค่าเครื่องห้ิว 8GB (US) ที่มีราคาประมาณ 20,000 บาท บวกกับค่าโทรศัพท์ที่ใช้อยู่ดูแล้วยังไงก็เหมือนจะคุ้มกว่า แน่นอนว่าซื้อเครื่องหิ้วก็ต้องยอมรับความเสี่ยงเรื่องเครื่องเสีย แต่1 ปีกว่า ๆ ทีผ่านมาตั้งแต่ไอโฟนรุ่นแรกเข้ามาในไทย ก็พิสูจน์ได้แล้วว่าเครื่องไม่ได้เจ๊งง่าย ๆ แล้วย่ิง Dev-Team ออกซอฟท์แวร์ปลดล็อกได้อย่างนี้ สงสัยว่าชั้น 4 MBK คงต้องรีบออเดอร์ iPhone 3G มาอีกหลายกระบุง

 

ซื้อแน่นอน 8 เปอร์เซ็นต์ ตัวเลขนี้ไม่ค่อยน่าแปลกใจเท่าไหร่นัก เพราะเมื่อนึกถึงกระบวนการคัดสรรของทรูแล้ว คนที่เหลือรอดจะซื้อเครื่องจากทรูได้ก็คงมีอยู่ไม่กี่เปอร์เซ็นต์ ในมุมมองของผู้บริโภคถือว่ารอบนี้ทรู “ใจมด” มากที่ไม่ยอมให้ใจแบบแบ่งรับแบ่งสู้กับลูกค้าสักนิด เพราะเรื่องการจ่ายเงินก้อนโตแบบนี้บวกกับวิธีการจ่ายเงินตามเงื่อนไขที่ออกมาถือว่าไม่ได้ใจลูกค้าเลย

 

เฉย ๆ ไม่เดือดไม่ร้อน 17 เปอร์เซ็นต์ เรียกว่าจะออกมายังไงก็ยังไม่สน ต้องบอกว่ากลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ทรูกำลังสนใจเป็นที่สุด เพราะในอนาคตคุณมีโอกาสที่จะซื้อหรือไม่ซื้อไอโฟนจากทรูก็ได้ เพราะอย่างน้อยคุณก็รู้จักไอโฟนรู้จักทรูและแน่นอนว่าคุณสนใจไอโฟนเพียงแต่ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลา ซึ่งถ้าหารสองจาก 17 เราก็จะได้ 8.5 แล้วนำไปบวกกับกลุ่มที่ซื้อแน่ ๆ 8 ก็จะได้ตัวเลขออกมา 16.5 เปอร์เซ็นต์ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขเร่ิมต้นที่ดูดีกว่าเลขหลักเดียวเป็นไหน ๆ

 

ยังไงก็แล้วแต่ตัวเลขจากผลสำรวจดังกล่าวเป็นเพียงการสำรวจแบบคร่าว ๆ เท่านั้น สุดท้ายก็ต้องรอดูวันเปิดจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 16 ม.ค. ที่จะถึงนี้ว่ายอดจองเครื่องที่ต้องไปรับในงานจะรุ่งหรือจะล่วง

 

ขอบคุณผู้ร่วมโหวตทุกท่าน :)

 

—–

 

**สำรวจเมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 2008 – 5 ม.ค. 2009 จำนวนโหวตทั้งหมด 2,840 โหวตYou May Also Like:

ดีแทคเตรียมเปิดตัวคลื่น 2100 MHz ต้นเดือน พ.ค.

หลังจากที่ทำตัวเป็นยักษ์หลับอยู่นานวันนี้ดีแทคได้เผยข้อมูลเกี่ยวกับคลื่น 2100 MHz แล้ว โดยเตรียมเปิดตัวบริการ TriNet ต้นเดือน พ.ค.  ..

iPhone 4 ความจุ 8GB AIS เปิดให้จองแล้ว ส่วน true เผยรุ่นนี้เข้าไทย 14 ต.ค.

ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ iPhone ที่เพิ่งเปิดตัวตอนนี้เริ่มมีบางแล้ว แม้จะยังไม่ใช่ iPhnone 4S แต่ก็ถือว่าน่าจับตาราคาของ iPhone 4 8GB อยู่เหมือนกันว่าจะขายเท่าไหร่ ..

ทรูให้ลูกค้า iPhone ใช้แพ็กเกจเดิมต่ออีกแค่ 6 เดือนบน truemove H

หลังจากที่ทรูเริ่มส่งข้อความให้ลูกค้าว่าจะทำการย้ายลูกค้าจาก truemove ไป truemove H ตั้งแต่เดือนต.ค. เป็นต้นไป มีความเป็นไปได้ว่าทรูจะให้ลูกค้า iPhone ใช้แพ็กเกจ Free Size 599 เดิมต่อแค่ 6 เดือน ..

Share

Tweet

Email