ไม่มี Jobs, ไม่มี iPhone , ไม่มี Mac mini ใน Macworld ’09

ไม่มี Jobs, ไม่มี iPhone , ไม่มี Mac mini ใน Macworld ’09

 

 

“พลิกล็อกกันน่าดูถล่มทลาย พลิกล็อกกันมากมายแบบเทกระเป๋า”

เพลงที่ขึ้นต้นด้านบนคงเหมาะกับงาน Macworld ’09 ที่เพิ่งผ่านไป ซึ่งก่อนหน้าที่งานจะเร่ิมขึ้นมีทั้งคอนเฟิร์มทั้งฟันธงว่า “ของใหม่” ทั้งหลายแหล่ไม่ว่าจะ Mac mini, iMac รวมถึง iPhone nano มีให้เห็นแน่ในงานนี้ แต่สุดท้ายคีย์บอร์ดหักกันเป็นแถว ๆ

 

เร่ิมต้นงานกับการเปิดชุดตัวซอฟท์แวร์ iLife ’09 ที่แค่เห็นชื่อก็รู้แล้วว่างานนี้มีของให้เห็นน้อยแน่ ๆ เพราะอะไรนะหรือ ก็เพราะว่าในชุด iLife มีซอฟท์แวร์ลูกถึง 5 โปรแกรมด้วยกันทั้ง iPhoto, iMovie, iWeb, iDVD, Garageband ซึ่งถ้าต้องทำการพูดและสาธิตทุกโปรแกรมรับรองได้ว่าเวลา 1.30 ชั่วโมงของแอปเปิ้ลในงานคราวนี้อาจจะไม่พอ แต่สุดท้ายแอปเปิ้ลก็เลือกที่เด่น ๆ ขึ้นมาพูดเท่านั้นได้แก่

 

iPhoto ’09 – มีการเพิ่มฟังก์ชั่นกิ๊บเก๋แยกเก็บรูปตามหน้าคน (Face Detection) นอกจากนั้นยังฟังก์ชั่นเกี่ยวกับพิกัด GPS ที่สามารถระบุตำแหน่งที่ถ่ายรูปได้ทันที รองรับการระบุตำแหล่งจากกล้องที่รองรับหรือสามารถใส่ตำแหน่งเองก็ได้ โดยจุดขายเรื่อง GPS อีกหนึ่งจุดก็คือเมื่อใส่ค่าพิกัดเป็นตัวเลขเส้นรุ้งเส้นแวงเข้าไป ตัวโปรแกรม iPhoto ’09 ก็จะทำการแปลงเป็นชื่อสถานที่ให้อัตโนมัติ

 

iMovie ’09 – เป็นการเพิ่มความสามารถต่อจากของเดิมที่ทำได้ยังไม่ดีนัก สำหรับเวอร์ชั่นนี้ต้องบอกว่าความสามารถที่เพิ่มขึ้นมาน่าจะช่วยให้การตัดต่อวิดีโอใน iMovie สนุกมากขึ้นกว่าเดิมไม่ว่าจะเป็นฟังก์ชั่นกันสั่น (Video Stabilization) ที่ช่วยปรับปรุงคุณภาพของไฟล์วิดีโอที่มีความสั่นไหวที่เกิดขณะถ่ายวิดีโอเช่นมือไม่น่ิง, แขนสั่น ให้ไฟล์วิดีโอนั้นกลายเป็นไม่มีการสั่นไหว นอกนั้นจะเป็นการเพิ่มสีสรรในเรื่องเกี่ยวกับเอฟเฟ็กต่าง ๆ ให้ iMovie ’09 ดูน่าใช้งานมายิ่งขึ้น

 

GarageBand – มีการเพิ่มฟีเจอร์เกินกว่าที่หลายคนคาดคิดว่ามีแบบนี้ด้วยหรือนั้นก็คือเพิ่มการสอนเล่นกีต้าร์และเปียโนมาด้วยในโปรแกรม โดยแบ่งเป็นระดับบทเรียนพื้นฐานและระดับบทเรียนกับบรรดาศิลปินชื่อดัง ซึ่งอันหลังต้องซื้อแยกต่างหาก (ยังไม่เปิดเผยราคาว่าเท่าไหร่) เรียกว่าเปิดช่องทางทำมาหากินช่องทางใหม่ให้กับศิลปินทั้งหลายอีกหนึ่งช่องทาง

 

ส่วน iWeb และ iDVD ไม่ได้ถูกพูดถึงระหว่างงาน แต่เท่าที่ดูข้อมูลเพ่ิมเติมในเว็บแอปเปิ้ลทั้งคู่ก็ถูกแต่งหน้าทาปากเพิ่งลูกเล่นเข้าไปนิดหน่อยเท่านั้น

 

โดยรวมแล้วสำหรับ iLife ’09 ถือว่าดีขึ้นกว่าเดิมแค่ประมาณหนึ่งเท่านั้น

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : iLife ’09

 

iLife ’09 ราคา 3,190 บาท (วางจำหน่ายปลายเดือน ม.ค.)

 

 

ต่อจาก iLife ’09 ก็ถึงคิวชุดโปรแกรม iWork ’09 ที่ประกอบไปด้วยโปรแกรม Keynote, Pages, Numbers รวม ๆ แล้วแต่ละโปรแกรมก็เพิ่มลูกเล่นใหม่ ๆ เข้าไปอีกเพียงเล็กน้อย ซึ่งไฮไลต์ของ iWork ’09 จริง ๆ ก็คือการแชร์เอกสารต่าง ๆ ให้กับผู้อื่นผ่านทาง iwork.com ได้ ตัวอย่างเช่น เมื่อทำสไลด์พรีเซนเทชั่นเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราสามารถนำไฟล์ดังกล่าวอัพโหลดขึ้นไปไว้ที่ iwork.com ได้ทันที โดยเราสามารถตั้งเงื่อนไขต่าง ๆ ได้ว่าจะให้ดูเพียงอย่างเดียวหรือให้ดาวน์โหลดได้ด้วย จะเปิดตัวคอมเม้นท์หรือไม่เปิดก็ได้ ซึ่งข้อกำหนดเหล่านี้เราสามารถเลือกได้ง่าย ๆ ด้วยการกดเพียงไม่กี่ครั้ง โดย iwork.com ในตอนนี้ยังเป็น Beta Version ให้ทดลองใช้งานได้ฟรีอยู่ โดยแอปเปิ้ลให้พื้นที่คนละ 1GB

 

ออฟชั่นให้เลือกก่อนทำการ Share เอกสารเข้าไปที่ iwork.com

 

 


 

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขนาดใหญ่

 

สำหรับใครที่ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ Macintosh สามารถเข้าไปดาวน์โหลด iWork ’09 (Trial) มาทดลองให้งานได้ฟรี 30 วัน

 

นอกจากนี้แอปเปิ้ลยังได้ออก App มาไว้ใช้งานกับ Keynote ’09 อีกด้วยนั้นคือ Keynote Remote สำหรับ iPhone/iPod touch ในราคา $0.99 เท่าที่ได้ทดลองใช้งานไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่ถ้าในสไลด์หน้าไหนมีการใส่เอฟเฟ็กเยอะก็มีอาการหน่วงมากเช่นกัน การเลื่อนเปลี่ยนสไลด์ก็มีจังหวะดีเลย์ไม่ค่อยสัมพันธ์กับหน้าจอคอมเท่าไหร่ จากที่สังเกตน่าจะเกิดจากเอฟเฟ็กของแต่ละหน้าที่ใส่เข้าไปหลายอย่างทำให้ต้องทวนการอ่านข้อมูลเยอะก็เป็นได้

 

 

 

 

 

 

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : iWork ’09

 

iWork ’09 ราคา 3,190 บาท

 

ซอฟท์แวร์เปิดตัวไปก็กินเวลาไปเกือบ ๆ 1 ชั่วโมง ซึ่งเวลาก็เหลืออยู่ไม่มากเท่าไหร่นัก เมื่อถึงตรงนี้คงไม่ได้เห็น Mac mini โฉมใหม่ หรือ iPhone nano แน่ ๆ เพราะถ้าเปิดตัว 2 อย่างนี้แน่นอนว่าต้องใช้เวลาพูดแต่ละอย่างไม่ต่ำกว่า 20 นาที ซึ่งเวลาในตอนนั้นมีไม่พอ

 

 

โดยเวลาที่เหลือประมาณ 30 นาทีแอปเปิ้ลก็จัดการเปิดตัว Macbook Pro 17 น้ิว สเป็คเทพตัวเป็น ๆ ออกมาเสียทีหลังจากที่เปิดตัวรุ่น 15 น้ิวไปเมื่อ 3 เดือนก่อน ที่บอกว่าสเป็คเทพก็ตามนี้เลย

 

  • หน้าจอ 17 น้ิว ความละเอียด 1920 x 1200 พิกเซล
  • Core 2 Duo 2.66 GHz (6MB L2 cache) โดยมีซีพียุความเร็ว 2.93 GHz เป็นออฟชั่นให้เลือก
  • Ram 4GB (DDR 3 – 1066 MHz) สามารถอัพแรมได้มากสุด 8GB
  • Nvidia GeForce 9400M และ GeForce 9600M GT 512MB
  • H/D ความจุ 320GB มี SSD ความจุ 256GB เป็นออฟชั่นให้เลือก
  • แบตเตอรี่ใช้งานได้นานสูงสุด 8 ชั่วโมง

 

สำหรับสเป็คอื่นไม่ขอร่ายยาวเพราะจะเสียพื้นที่หน้าเว็บไปเปล่า ๆ ซึ่งไฮไลต์เด่น ๆ นอกจากความเร็วของซีพียูแล้ว ก็คือเรื่องอัพแรมได้มากถึง 8GB และแบตเตอรี่ที่ใช้ได้นาน 8 ชั่วโมงโดยที่เรื่องแบตเตอรี่สำหรับโน๊ตบุ๊คจอใหญ่สเป็คแรงระดับนี้ไม่เคยปรากฏมาก่อน ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกของวงการเลยก็ว่าได้ โดยที่ชาร์ตไฟได้มากถึง 1,000 ครั้งโดยที่ชั่วโมงการทำงานยังเฉลี่ยอยู่ที่ 8 ชัวโมงและอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ก็มากถึง 5 ปีด้วยกัน แต่ก็ต้องแลกด้วยแบตเตอรี่แบบบิวด์อินที่ถอดเปลี่ยนไม่ได้ โดยแอปเปิ้ลให้เหตุผลว่าถ้ายังทำแบตเตอรี่แบบเดิมแบบถอดเปลี่ยนได้เราก็จะเสียพื้นที่ไปกับการทำช้ินส่วนที่เกี่ยวข้องกับทำก้องแบตเตอรี่และขั่วประจุไฟที่กินพื้นที่ และยังได้ชั่วโมงการทำงานสั้นเหมือนเดิม ซึ่งกระบวนการผลิตแบบใหม่นี้จะเป็นการเพิ่มเซลแบตเตอรี่เข้าไปแทนที่ในกระบวนการผลิตแบบเก่าทั้งหมด และตัวเซลแบตเตอรี่ยังเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่มีลักษณะแบนราบทำให้เพิ่มเซลเข้าไปได้มากขึ้นกว่าเซลแบตก้อนกลมแบบเดิม

 

โครงสร้างแบตเตอรี่แบบเก่าที่ถอดแบตเตอรี่ออกมาได้

 

โครงสร้างแบตเตอรี่แบบใหม่ที่เพิ่มเซลแบตได้มากขึ้น

 

 

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : Macbook Pro 17″

 

Macbook Pro 17” ราคาเร่ิมต้น 102,900 บาท

 

เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ราคาเปิดตัวเครื่อง Mac ในบ้านเราถูกกว่าที่อเมริกา ซึ่งที่อเมริกาตั้งราคาอยู่ที่ $2799 เมื่อบวกภาษีมูลค่าเพ่ิมแต่ละรัฐเข้าไป เฉลี่ยว่าอยู่ที่ 8% (2799+224) จะเท่ากับ $3023 และเมื่อตีเป็นเงินไทยก็เท่ากับ 105,805 บาท …เหลือเชื่อจริง ๆ

 

(คิดอัตรา $1 = 35 บาท)

 

และก็มาถึงเรื่องสุดท้ายของงานที่ดูเหมือนจะสำคัญน้อยที่สุดนั้นคือแอปเปิ้ลปลดล็อกทุกเพลงที่ขายอยู่ใน iTunes Store กลายเป็นแบบไม่ล็อก (DRM Free) หรือที่รู้จักในนามของ iTunes Plus โดยคุณภาพของเพลงจะอยู่ที่ 256 kbps ในรูปแบบ AAC (m4a)

 

ราคาเพลงจะมีการเปลี่ยนแปลงในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ โดยจะมี 3 ราคาได้แก่ $0.69, $0.99 และ $1.29 โดยเพลงที่ขายในราคา $0.69 จะมีมากกว่าเพลงที่ขายราคา $1.29 ส่วนการซื้อทั้งอัลบั้มส่วนใหญ่ยังอยู่ที่ราคา $9.99 เช่นเดิม

 

สุดท้ายก็เป็นเรื่อง iTunes Wi-Fi Store ใน iPhone จะสามารถใช้งานผ่านเครือข่าย 3G ได้แล้ว และจะถูกเรียกชื่อเป็น iTunes Store

 

เซอร์ไพรส์อื่นที่หวังกันไว้ลึก ๆ ว่าน่าจะมีความคืบหน้าเกี่ยวกับอาการป่วยของสตีฟ จ๊อบส์มาบอกกันบ้างในช่วงท้ายงานก็ไม่มีแต่อย่างใด

 

ก็ปิดฉากกันไปเรียบร้อยสำหรับการขึ้นเวทีครั้งสุดท้ายของแอปเปิ้ลในงาน Macworld ’09 ซึ่งก็ไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่นัก เพราะไม่มีอะไรให้ฮือฮาเลยถ้าคุณไม่ใช่สาวก Mac

 

สำหรับส่ิงที่น่าติดตามกันต่อไปก็คือ iPhone nano จะเปิดตัวได้เมื่อไหร่ และ Mac mini จะยังอยู่หรือไป และสุดท้ายจะมีวันอังคารแสนระทึก Super Tuesday เหมือนปีที่แล้วที่เรียกว่าเปิดตัวของใหม่ ๆ กันเกือบทุกวันอังคารเลยหรือไม่You May Also Like:

หนัง Steve Jobs…ไม่ถึงกับปลื้มมาก

คิดว่าหลาย ๆ คนน่าจะได้ดูหนังเรื่อง Steve Jobs กันไปบ้างแล้ว ตัวผมเองไปดูมาเมื่อวันที่ 21 ม.ค. ที่ผ่านมา เลยขอมาบอกเล่าเก้าสิบเล็กน้อยสำหรับคนที่กำลังอยากไปดูหนังเรื่องนี้ ..

หนัง Steve Jobs ได้รางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและนักแสดงหญิงสมทบยอดเยี่ยมจาก Gloden Globes 2016

สำหรับหนังเรื่อง Steve Jobs ที่กำลังจะเข้าฉายบ้านเราวันที่ 21 ม.ค. ในบ้านเรานั้น ตอนนี้หนังเรื่องดังกล่าวได้รับ 2 รางวัลลูกโลกทองคำ (Golden Globes) ปี 2016  ..

ตัวอย่างหนัง Steve Jobs ยาว 2 นาที …น่าดูมาก (เข้าฉายในไทย 28 ม.ค. 59)

Universal Pictures ปล่อยตัวอย่างหนังเรื่อง Steve Jobs ความยาว 2 นาทีออกมาให้เราได้ชมกันแล้ว  ..

Share

Tweet

Email