แอปเปิ้ลออกมาปฏิเสธเรื่องทำ iPhone ราคาถูก

แอปเปิ้ลออกมาปฏิเสธเรื่องทำ iPhone ราคาถูก

จากงานแถลงผลประกอบการไตรมาสที่ 1 ของปีบัญชี 2009 (ต.ค. – ธ.ค. 2008 ) ที่เกี่ยวกับเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ นั้นก็ได้มีเนื้อหาอื่น ๆ ที่น่าสนใจอยู่ด้วยเช่นกัน ทั้งเรื่องที่ว่าจะมีไอโฟนรุ่นราคาถูกออกสู่ตลาด โดย Tim Cook ได้ออกมาพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ว่าแอปเปิ้ลจะไม่ลงไปเล่นตลาดเครื่องโทรศัพท์มือถือราคาถูก (Low-End Voice Phone) เป้าหมายของเราชัดเจนว่าต้องการทำโทรศัพท์ที่ดีที่สุดไม่ใช่ยอดขายที่มากที่สุด

 

We’re not going to play in the low-end voice phone business. That’s not who we are, that’s not why we’re here. Goal is not to lead unit sales, but to build the world’s best phone.

 

ถ้าตีความจากประโยคดังกล่าว ส่วนตัวแล้วผมถือว่า Tim Cook ตอบแบบกั๊ก ๆ เพราะช่วงที่ผ่านมามีข่าวเกี่ยวกับ iPhone nano ที่มีกระแสมาว่าแอปเปิ้ลกำลังเร่งทำอยู่นั้น แน่นอนว่าคงไม่ใครนึกถึงว่า iPhone nano จะเป็นโทรศัพท์ราคาถูก (Low-End Voice Phone) ที่ใช้งานได้เพียงแค่โทรเข้าโทรออกเท่านั้น งานนี้เหมือนว่าคำตอบที่ออกมาเป็นการชี้ชัดว่าโทรศัพท์มือถือจากแอปเปิ้ลไม่ว่ารุ่นไหนเราก็จะทำให้มากกว่าแค่การจ้ิมเบอร์โทรศัพท์ และนั้นยังไม่ใช่การปฏิเสธเรื่อง iPhone nano

 

ส่วนเรื่องกระแส NetBook ที่กำลังมาแรงอยู่ในขณะนี้ทางแอปเปิ้ลก็มีคำตอบสำหรับเรื่องนี้เช่นกันว่าเป็นเรื่องที่เราจับตาดูอยู่ แต่ดูแล้วยังไม่ใช่ทางของแอปเปิ้ลเพราะด้วยพลังของฮาร์ดแวร์ที่น้อยนิดใน NetBook ยังไม่ตอบโจทย์สำหรับเรา สำหรับก่อนหน้านี้ทางสตีฟ จ๊อบส์ก็เคยออกมาพูดเรื่อง NetBook ว่ายังไม่สนใจที่จะทำเช่นกัน

 

กราฟยอดจำหน่ายผลิตภัฑณ์ต่าง ๆ (credit : arstechnica.com)

 

สำหรับตัวเลขที่น่าสนใจในการแถลงผลประกอบการไตรมาสที่ 1 ปี 2009 มีดังนี้

 

  • บริษัทมีรายได้ $10,017 ล้านเหรียญ คิดเป็นกำไรสุทธิ $1,610 ล้านเหรียญ หรือกำไรต่อหุ้นที่ $1.78 ต่อหุ้น
  • ยอดจำหน่ายเครื่องคอมพิวเตอร์ Macintosh 2,524,000 เครื่อง (เพิ่มขึ้น 9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน)
  • ยอดขาย iPhone 4,363,000 เครื่อง (เพิ่มขึ้น 88% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน) แต่ถ้าเทียบกับไตรมาสที่ 4 ของปีก่อนจะเห็นว่ายอดจำหน่ายเครื่องลดลง
  • ยอดขาย iPod พุ่งกระฉูดไปที่ 22,727,000 เครื่อง (เพิ่มขึ้น 3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน) เฉลี่ยขายได้เดือนละ 7,575,666 เครื่อง หรือเฉลี่ยวันละ 252,522 เครื่อง หรือชั่วโมงละ 10,521 เครื่อง และทุก ๆ 1 นาที iPod จะขายได้ 175 เครื่องทั่วโลก (อะไรจะขนาดนั้น)

 

*รอบปีบัญชีของแอปเปิ้ลจะเร่ิมที่เดือน ต.ค. ถึง ก.ย.

 

 

ที่มา : apple.com, arstechnica.com, macrumors.comYou May Also Like:

Jony Ive กลับมาคุมทีมออกแบบผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลเต็มตัวอีกครั้ง

Jony Ive ถือเป็นหัวใจสำคัญด้านงานออกแบบของแอปเปิ้ลที่ก่อนหน้านี้ถูกย้ายมาดูแลงานออกแบบ Apple Park แต่ล่าสุดมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งให้เขากลับมาคุมทีมดีไซน์ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของแอปเปิ้ลอีกครั้ง  ..

คอนเฟิร์ม…แอปเปิ้ลเข้าซื้อบริษัทแอพ Shazam

มีข้อมูลหลุดมาว่าแอปเปิ้ลกำลังเจรจาซื้อแอพ Shazam คาดว่าถ้าทุกอย่างเจรจากันได้จบ เราจะได้เห็นการประกาศภายในวันจันทร์นี้ ..

แอปเปิ้ลเลิกจัดเทศกาลดนตรี Apple Music Festival หลังจัดงานมา 10 ปี

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ฉะนั้นไม่แปลกใจที่จะมีวันที่แอปเปิ้ลยุติบทบาทการจัดเทศกาลดนตรี iTunes Music Festival โดยแอปเป้ิลให้ข้อมูลออกมาแล้วว่าไม่จัดงานดังกล่าว ..

Share

Tweet

Email