Google Sync for iPhone

Google Sync for iPhone

ใครที่ยังไม่มีที่เก็บพวกรายชื่อเบอร์โทรต่าง ๆ ในเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือตั้งค่าไม่เป็นแนะนำบริการ Google Sync เลยครับ ซึ่งตอนนี้ Google เพิ่งเปิดบริการมาหมาด ๆ แน่นอนว่าอันดับแรกก่อนจะทำอะไรอย่างอื่นต้องมีอีเมลที่เป็น @gmail.com เสียก่อนเป็นลำดับแรก (ถ้ายังไม่มีก็สมัครซะเลย) ซึ่งลักษณะการทำงานก็จะเป็น Push Mail ในส่วนของ Gmail Contacts และ Google Calendar โดยการอัพเดทนั้น Google จะทำผ่าน Microsoft Exchange ActiveSync ซึ่งนอกจากจะสามารถใช้งานร่วมกับ iPhone และ iPod touch ได้แล้ว Google Sync ยังสามารถใช้งานร่วมกับโทรศัพท์มือถืออย่าง BlackBerry, Window Mobile, Nokia S60 (Symbian), Nokia Standard (บางรุ่น) และ Sony Ericsson (บางรุ่น) ได้อีกด้วย

 

เท่าที่ได้ทดลองใช้งานแบบคร่าว ๆ ก่อนเขียนข่าวนี้พบว่าการซิงค์กลับไปกลับมาระหว่าง Gmail (Contacts) <-> iPhone <-> Address Book ในเครื่อง Mac ทำได้รวดเร็วดีมากไม่ได้รู้สึกว่ามีการซิงค์ผ่านอินเตอร์เน็ทอะไรเพิ่มเติมแม้แต่นิด ซึ่งเมื่อเราเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขรายชื่อที่ใดที่หนึ่งเมื่อถึงเวลาซิงค์ครั้งต่อไปรายชื่อนั้นก็จะถูกเปลี่ยนแปลงไปอัตโนมัติในทันทีทั้งใน iPhone , Gmail และ Address Book
 

สำหรับจุดสังเกตเท่าที่พบก็คือซิงค์รายชื่อขาด ๆ เกิน ๆ อยู่บ้างเล็กน้อย เนื่องด้วยบางรายชื่อใน Contacts ผมมีทั้งบน Gmail อยู่ก่อนหน้า ทำให้เวลาซิงค์ข้อมูลบางรายชื่อมีซ้ำกัน 2 ชื่อ ซึ่งจะนับว่าเป็นข้อเสียก็ไม่เชิงเพราะก่อนหน้านี้ทั้ง Address Book และ Contacts ใน Gmail ไม่เคยได้ซิงค์กันแต่อย่างใด สำหรับข้อเสียเล็กน้อยอีกจุดก็คือถ้า Address Book บนเครื่อง Mac ของคุณมีการใส่รูปเอาไว้ เมื่อทำการซิงค์เข้าไปใน Contacts ของ Gmail รูปที่ใส่เอาไว้จะไม่ขึ้นไปด้วยทำให้ต้องมานั่งใส่รูปของแต่ละคนใหม่ (ถ้าต้องการ)
 

อีกจุดที่ยังไม่แน่ใจว่าสามารถหรือไม่ก็คืออีเมลที่ใช้บริการ Google App ซึ่งในเบื้องต้นสามารถตั้งค่าให้สามารถซิงค์ใน iTunes ได้แต่พอเปิดอีเมลที่ใช้บริการ Google App จากเบราเซอร์กลับเจอข้อความ Forbidden Error 403 ในส่วนของ Contacts ซึ่งก็เลยยังไม่ทราบว่าที่ซิงค์กันไปนั้นสามารถใช้งานได้หรือไม่ (ถ้าท่านใดใช้งาน Google App ซิงค์กันได้รบกวนแจ้งด้วยนะครับ)

สำหรับท่านใดที่สนใจใช้บริการ Google Sync แนะนำให้ทำการแบ็คอัพข้อมูลรายชื่อต่าง ๆ ในไอโฟนให้เรียบร้อยเสียก่อนเพื่อความปลอดภัยถ้าเกิดเหตุผิดพลาดครับ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : Google Sync for iPhone

ที่มา : engadget.com

 You May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email