Side Dishes : Jelly Lens (ติดเลนส์ให้ไอโฟน)

Side Dishes : Jelly Lens (ติดเลนส์ให้ไอโฟน)

เจ้า Jelly Lens อันนี้ขอเกิ่รนก่อนว่าเร่ิมมาจากการคุยกับเพื่อนคนหนึ่งผ่านโปรแกรม iChat ที่ส่งลิงค์เกี่ยวกับเลนส์ตัวนี้มาให้ดู ก็เลยสนใจเพราะดูแล้วก็น่าจะมีอะไรสนุก ๆ เพิ่มขึ้นมาได้ไม่มากก็น้อย ก็เลยเป็นที่มาของการนำ Jelly Lens มาลง Side Dishes ในครั้งนี้

 

 

 

 

 

Jelly Lens เลนส์สำหรับกล้องมือถือ

 

 

เดี๋ยวนี้อุปกรณ์เสริมสำหรับกล้องโทรศัพท์มือถือเขาพัฒนาแล้วมีมากมายหลายแบบ แต่ที่เรียกว่าอินเทรนด์สุดในตอนนี้ก็ต้อง Jelly Lens ที่เป็น Lens Kit สำหรับกล้องมือถือโดยเฉพาะ ต้นกำเนิดแท้จริงลองหาด้วยพี่กูเกิ้ลคร่าว ๆ ว่ามาจากญี่ปุ่น แต่ข้อมูลไม่แน่ชัดว่าเกิดมาเมื่อพ.ศ.ใดและฮิตกันมากน้อยแค่ไหนในแดนอาทิตย์อุทัย ซึ่งตอนนี้เจ้า Jelly Lens ที่ว่ามีขายในไทยแล้ว เห็นได้จากร้านในอินเตอร์เน็ตเร่ิมนำมาขายกัน ซึ่ง Jelly Lens ก็มีราคาไม่แพงมากนักเมื่อเทียบกับความสนุกที่ได้รับจาการถ่ายรูป ซึ่ง Jelly Lens ที่นำมาให้ชมในครั้งนี้เป็นแบบ Wide Angle ที่เมื่อใส่เข้าไปแล้วเวลาถ่ายรูปมันกว้างได้ใจมาก ๆ เลยทีเดียว

 

 

 

 

 

 

หน้าตา Jelly Lens ดูแว๊บแรกหลายคนอาจนึกถึงกล้องส่องพระ ขนาดของ Jelly Lens ก็พอ ๆ กับเหรียญบาทความหนาโดยประมาณก็สัก 3 เหรียญบาทเห็นจะได้ โดยตรงส่วนที่เป็นตัวยึดกับเครื่องโทรศัพท์จะเป็นยางหนืด ๆ ไว้ยึดกับพื้นผิวของเครื่องโทรศัพท์ ซึ่งเมื่อเราไม่ได้ใช้งานก็สามารถปิดฝาเพื่อป้องกันฝุ่นได้อีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

ซึ่งเมื่อนำ Jelly Lens มาแปะติดกับ iPhone แล้วดูเป็นกล้องโปรฯ ขึ้นมาทันที (เวอร์ไป ๆ) เอาจริง ๆ ก็คือดูแปลกตาไปนิดหน่อย แต่ที่น่าขัดใจเป็นอย่างย่ิงก็คือกล้องของไอโฟนดันอยู่มุมขอบเครื่องแถมในส่วนตรงนั้นยังเป็นมุมหลบเข้าไปอีกทำให้เวลานำ Jelly Lens มาติดก็ลำบากเล็กน้อย โดยเฉพาะ iPhone รุ่นแรกที่ด้านหลังเครื่องเป็นอลูมินั่มจะยึดไม่ค่อยอยู่เท่าไหร่ แต่ถ้าเป็น iPhone 3G อันนี้สบายเพราะด้านหลังเป็นพลาสติกตัวยางหนืด ๆ ยึดเกาะได้ดีกว่า

 

 

ซ้าย : ติด Jelly Lens / ขวา : ไม่ได้ติด Jelly Lens (สังเกตภาพจากหน้าจอ)

 

การนำไปถ่ายรูปเท่าที่ลองใช้ถ่ายภาพนั้นนู้นนี่ไปเรื่อยก็พบว่ากว้างขึ้นเป็นเห็นได้ชัด คือโดยปกติกล้องของไอโฟนจะเทียบเท่าเลนส์ 38 มม. แต่พอติด Jelly Lens (Wide Angle) เข้าไปก็จะเทียบเท่าเลนส์ 18 มม. โดยประมาณ ซึ่งภาพที่ได้ก็กว้างสะใจดีครับ ย่ิงถ้านำมาประยุกต์ให้กับสารพัดโปรแกรมจาก App Store ที่เกี่ยวกับการถ่ายรูปไม่ว่าจะเป็น Polarize, QuadCamera, CameraBag เราก็สามารถลิกแพลงให้รูปที่ออกมามีสีสรรมาย่ิงขึ้น เช่น Jelly Lens+Polarize app รูปที่ได้ก็จะออกแนว ๆ Lomo ที่แปลกตาไม่เหมือนใครเพราะรูปของเราได้มุมกว้างกว่าชาวบ้านเค้า หรือจะถ่ายเห็นแล้วค่อยนำมาใส่เอฟเฟ็กต์ก็ได้ไม่ว่าผิดแต่อย่างใด

 

สำหรับรูปที่ออกมาโดยทั่วไปก็เห็นจะมีแค่ช่วงขอบรูปเท่านั้นที่จะเบลอ ๆ นิดหน่อย ซึ่งก็ไม่ใช่ประเด็นสำคัญอะไร เพราะการถ่ายรูปแบบนี้ก็เพื่อความสนุกและสร้างสีสรรความแปลกใหม่เป็นหลักอยู่แล้ว

 

นอกจากจะนำ Jelly Lens มาติดกับกล้องโทรศัพท์มือถือได้แล้ว อื่น ๆ นอกจากนี้เท่าที่ลองก็ได้อย่างเครื่อง Macbook พอติดไปก็โอเค แต่บังเอิญว่าตอนที่ได้ทดลองไม่รู้จะเปิดกล้องคุยกับใคร (-_-”) เอาเป็นว่าถ้าหน้ากล้องมีขนาดไม่ใหญ่เกิน Jelly Lens และมีพื้นที่ให้ยึดเกาะก็สามารถนำ Jelly Lens ไปติดได้หมดครับ

 

สำหรับการนำ Jelly Lens ไปประยุกต์ใช้งานอื่น ๆ อย่างการติดไปติดกล้องขนาดเล็ก Gopro Hero Digital 3 เพื่อทำให้ทำเป็นเลนส์ไวด์ก็เก๋ไก๋ไม่น้อย แทนที่จะซื้อกล้องใหม่ก็เสียเงินเล็กน้อยก็สามารถทำให้กล้องเป็น Wide Angle ได้แล้ว ใครสนใจสามารถเข้าไปดูได้ที่ powerboil.multiply.com

 

Jelly Lens นอกจาก Wide Angle ที่นำมาให้ได้ดูกันแล้วยังมีอีกหลายแบบหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น Soft Lens, Close Up Lens, Polarize Lens ซึ่งรวม ๆ กันแล้วมีให้เลือกใช้งานมากถึง 10 ชนิดด้วยกัน ใครสนใจก็คลิกที่ลิงค์ด้านล่างได้เลย

 

ราคา : 199 บาท (ไม่รวมค่าส่งพัสดุทางไปรษณีย์)

 

เอื้อเฟื้ออุปรณ์เพิ่มความสนุก : www.shop-ship4u.com

 

 

 

ตัวอย่างรูปจาก Jelly Lens (Wide Angle)

 

 

 

 

รูปแรกยังไม่ได้ติด Jelly Lens / รูปที่สองติด Jelly Lens จะเห็นได้ว่าภาพที่ได้กว้างขึ้นกว่าเดิมมาก

 

 

————————————————————————————

 

 

 kangg

You May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email