Side Dishes : Jelly Lens (ติดเลนส์ให้ไอโฟน)

Side Dishes : Jelly Lens (ติดเลนส์ให้ไอโฟน)

เจ้า Jelly Lens อันนี้ขอเกิ่รนก่อนว่าเร่ิมมาจากการคุยกับเพื่อนคนหนึ่งผ่านโปรแกรม iChat ที่ส่งลิงค์เกี่ยวกับเลนส์ตัวนี้มาให้ดู ก็เลยสนใจเพราะดูแล้วก็น่าจะมีอะไรสนุก ๆ เพิ่มขึ้นมาได้ไม่มากก็น้อย ก็เลยเป็นที่มาของการนำ Jelly Lens มาลง Side Dishes ในครั้งนี้

 

 

 

 

 

Jelly Lens เลนส์สำหรับกล้องมือถือ

 

 

เดี๋ยวนี้อุปกรณ์เสริมสำหรับกล้องโทรศัพท์มือถือเขาพัฒนาแล้วมีมากมายหลายแบบ แต่ที่เรียกว่าอินเทรนด์สุดในตอนนี้ก็ต้อง Jelly Lens ที่เป็น Lens Kit สำหรับกล้องมือถือโดยเฉพาะ ต้นกำเนิดแท้จริงลองหาด้วยพี่กูเกิ้ลคร่าว ๆ ว่ามาจากญี่ปุ่น แต่ข้อมูลไม่แน่ชัดว่าเกิดมาเมื่อพ.ศ.ใดและฮิตกันมากน้อยแค่ไหนในแดนอาทิตย์อุทัย ซึ่งตอนนี้เจ้า Jelly Lens ที่ว่ามีขายในไทยแล้ว เห็นได้จากร้านในอินเตอร์เน็ตเร่ิมนำมาขายกัน ซึ่ง Jelly Lens ก็มีราคาไม่แพงมากนักเมื่อเทียบกับความสนุกที่ได้รับจาการถ่ายรูป ซึ่ง Jelly Lens ที่นำมาให้ชมในครั้งนี้เป็นแบบ Wide Angle ที่เมื่อใส่เข้าไปแล้วเวลาถ่ายรูปมันกว้างได้ใจมาก ๆ เลยทีเดียว

 

 

 

 

 

 

หน้าตา Jelly Lens ดูแว๊บแรกหลายคนอาจนึกถึงกล้องส่องพระ ขนาดของ Jelly Lens ก็พอ ๆ กับเหรียญบาทความหนาโดยประมาณก็สัก 3 เหรียญบาทเห็นจะได้ โดยตรงส่วนที่เป็นตัวยึดกับเครื่องโทรศัพท์จะเป็นยางหนืด ๆ ไว้ยึดกับพื้นผิวของเครื่องโทรศัพท์ ซึ่งเมื่อเราไม่ได้ใช้งานก็สามารถปิดฝาเพื่อป้องกันฝุ่นได้อีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

ซึ่งเมื่อนำ Jelly Lens มาแปะติดกับ iPhone แล้วดูเป็นกล้องโปรฯ ขึ้นมาทันที (เวอร์ไป ๆ) เอาจริง ๆ ก็คือดูแปลกตาไปนิดหน่อย แต่ที่น่าขัดใจเป็นอย่างย่ิงก็คือกล้องของไอโฟนดันอยู่มุมขอบเครื่องแถมในส่วนตรงนั้นยังเป็นมุมหลบเข้าไปอีกทำให้เวลานำ Jelly Lens มาติดก็ลำบากเล็กน้อย โดยเฉพาะ iPhone รุ่นแรกที่ด้านหลังเครื่องเป็นอลูมินั่มจะยึดไม่ค่อยอยู่เท่าไหร่ แต่ถ้าเป็น iPhone 3G อันนี้สบายเพราะด้านหลังเป็นพลาสติกตัวยางหนืด ๆ ยึดเกาะได้ดีกว่า

 

 

ซ้าย : ติด Jelly Lens / ขวา : ไม่ได้ติด Jelly Lens (สังเกตภาพจากหน้าจอ)

 

การนำไปถ่ายรูปเท่าที่ลองใช้ถ่ายภาพนั้นนู้นนี่ไปเรื่อยก็พบว่ากว้างขึ้นเป็นเห็นได้ชัด คือโดยปกติกล้องของไอโฟนจะเทียบเท่าเลนส์ 38 มม. แต่พอติด Jelly Lens (Wide Angle) เข้าไปก็จะเทียบเท่าเลนส์ 18 มม. โดยประมาณ ซึ่งภาพที่ได้ก็กว้างสะใจดีครับ ย่ิงถ้านำมาประยุกต์ให้กับสารพัดโปรแกรมจาก App Store ที่เกี่ยวกับการถ่ายรูปไม่ว่าจะเป็น Polarize, QuadCamera, CameraBag เราก็สามารถลิกแพลงให้รูปที่ออกมามีสีสรรมาย่ิงขึ้น เช่น Jelly Lens+Polarize app รูปที่ได้ก็จะออกแนว ๆ Lomo ที่แปลกตาไม่เหมือนใครเพราะรูปของเราได้มุมกว้างกว่าชาวบ้านเค้า หรือจะถ่ายเห็นแล้วค่อยนำมาใส่เอฟเฟ็กต์ก็ได้ไม่ว่าผิดแต่อย่างใด

 

สำหรับรูปที่ออกมาโดยทั่วไปก็เห็นจะมีแค่ช่วงขอบรูปเท่านั้นที่จะเบลอ ๆ นิดหน่อย ซึ่งก็ไม่ใช่ประเด็นสำคัญอะไร เพราะการถ่ายรูปแบบนี้ก็เพื่อความสนุกและสร้างสีสรรความแปลกใหม่เป็นหลักอยู่แล้ว

 

นอกจากจะนำ Jelly Lens มาติดกับกล้องโทรศัพท์มือถือได้แล้ว อื่น ๆ นอกจากนี้เท่าที่ลองก็ได้อย่างเครื่อง Macbook พอติดไปก็โอเค แต่บังเอิญว่าตอนที่ได้ทดลองไม่รู้จะเปิดกล้องคุยกับใคร (-_-”) เอาเป็นว่าถ้าหน้ากล้องมีขนาดไม่ใหญ่เกิน Jelly Lens และมีพื้นที่ให้ยึดเกาะก็สามารถนำ Jelly Lens ไปติดได้หมดครับ

 

สำหรับการนำ Jelly Lens ไปประยุกต์ใช้งานอื่น ๆ อย่างการติดไปติดกล้องขนาดเล็ก Gopro Hero Digital 3 เพื่อทำให้ทำเป็นเลนส์ไวด์ก็เก๋ไก๋ไม่น้อย แทนที่จะซื้อกล้องใหม่ก็เสียเงินเล็กน้อยก็สามารถทำให้กล้องเป็น Wide Angle ได้แล้ว ใครสนใจสามารถเข้าไปดูได้ที่ powerboil.multiply.com

 

Jelly Lens นอกจาก Wide Angle ที่นำมาให้ได้ดูกันแล้วยังมีอีกหลายแบบหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น Soft Lens, Close Up Lens, Polarize Lens ซึ่งรวม ๆ กันแล้วมีให้เลือกใช้งานมากถึง 10 ชนิดด้วยกัน ใครสนใจก็คลิกที่ลิงค์ด้านล่างได้เลย

 

ราคา : 199 บาท (ไม่รวมค่าส่งพัสดุทางไปรษณีย์)

 

เอื้อเฟื้ออุปรณ์เพิ่มความสนุก : www.shop-ship4u.com

 

 

 

ตัวอย่างรูปจาก Jelly Lens (Wide Angle)

 

 

 

 

รูปแรกยังไม่ได้ติด Jelly Lens / รูปที่สองติด Jelly Lens จะเห็นได้ว่าภาพที่ได้กว้างขึ้นกว่าเดิมมาก

 

 

————————————————————————————

 

 

 kangg

You May Also Like:

รีวิว : กริปจับโทรศัพท์มือถือ Shoulderpod – S1

ใครที่ชอบใช้ iPhone หรือโทรศัพท์มือถือถ่ายวิดีโอ น่าจะเจอปัญหาคือ ๆ กันคือหาตัวจับโทรศัพท์มือถือดี ๆ แน่น ๆ ที่สามารถต่อเข้ากับขาตั้งกล้องไม่ได้ วันนี้มีทางออกแล้วขอรับ Shoulderpod S1 จับอยู่ จับแน่น ดีงาม โอย..ไม่ต้องเขียนรีวิวแล้วเนอะ แค่นี้พอ...ฮ่าๆ ..

นิตยสารอาหาร Bon Appeti ฉบับเดือน มี.ค. ใช้ iPhone ถ่ายภาพในเล่ม

เราเคยผ่านตากับการใช้ iPhone ถ่ายรูปลงนิตยสารมากันเยอะแล้ว ซึ่งครั้งนี้เป็นการใช้ iPhone ถ่ายรูปในนิตยสาร Bon Appeti ฉบับเดือน มี.ค.  ..

วิธีการเพิ่มฟอนต์เข้าไปใน iOS เพื่อใช้ฟอนต์ร่วมกับแอพอื่น ๆ

สำหรับการเพิ่มฟอนต์เข้าไปใน iOS แบบง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้ ไม่ต้องมาเจลเบรค ไม่ต้องมาวุ่นวายทำบนเครื่องคอมพิวเตอร์ เพราะเกือบทั้งหมดทำได้บนอุปกรณ์ iOS ..

Share

Tweet

Email