รีวิว : Griffin Clarifi for iPhone 3G

รีวิว : Griffin Clarifi for iPhone 3G

นอกจากจะเป็นฮาร์ดเคสแล้ว Griffin Clarifi ยังเป็นผู้ช่วยสำหรับใครก็ตามที่อยากถ่ายรูปแบบชัด ๆ ด้วย iPhone 3G อีกต่างหาก เพราะด้านหลังตัวเคสมีเลนส์พิเศษที่ช่วยเพิ่มความชัดเจนในการถ่ายรูประยะใกล้ให้มีความคมชัดมากขึ้น

 

 

 

 

 

รูปร่างหน้าตา

 

 

 

 

 

 

Griffin Clarifi ดูโดยรวมแล้วคือฮาร์ดเคสพลาสติกสีดำทะมึนแลดูหนา ๆ หน่อย โดยตัวเคสใช้วิธีแยกส่วนแบบบนล่าง โดยช่วงรอยต่อจะอยู่เลยตรงกลางลงมาเล็กน้อย พลาสติกที่ใช้ทำที่ใช้ผลิตเคสอันนี้ก็ดูแข็งแรงดี ด้านในของตัวเคสไม่มีอะไรรองทำให้การใส่ iPhone 3G เข้าไปก็ต้องระวังกันด้วยในจุดนี้โดยด้านหลังของตัวเคสทาง Griffin ก็ยังอุตส่าห์ทำเป็นสีดำด้านตัดกับดำเงาเพื่อไม่ให้ตัวเคสดูจืดชืดเกินไป สำหรับจุดเด่นของเคสอันนี้คงหนีไม่พ้นเลนส์ที่ช่วยทำให้การถ่ายรูประยะใกล้ชัดเจนในแบบที่ชัดจริง ๆ โดยตัวเลนส์จะเป็นลักษณะเลื่อนซ้ายขวาคือจะใช้เลนส์ตัวช่วยก็เลื่อนให้มาด้านซ้าย พอจะไม่ใช้ก็เลื่อนถอยออกไปทางด้านขวา รวม ๆ แล้วในส่วนของความน่าสนใจของเคสถ้าไม่นับว่ามีเจ้าเลนส์อันนี้อยู่ก็ยังถือว่าเป็นเคสที่พอจะมีลูกเล่นอยู่บ้างแม้จะเป็นสีดำทั้งอันก็ตาม ส่วนความหนาอาจจะแลดูใหญ่ไปนิดถ้าเทียบกับฮาร์ดเคสอื่น ๆ ที่ช่วงนี้ฮิตทำแบบบาง ๆ กันออกมามากมายก่ายกอง

 

 

 

การใช้งาน

 

 

 

 

ปุ่มกดปรับเสียงอยู่ลึกเข้าไปเล็กน้อยเพราะตัวเคสค่อนข้างหนา

 

 

 

เต็มไม้เต็มมือ

 

 

 

ถอดเฉพาะเคสช่วงล่างเพื่อวางบนแท่นวางต่าง ๆ ได้

 

 

การใช้งานทั่วไปเร่ิมจากการนำ iPhone 3G ใส่เข้าไป ขอบอกว่าตอนดันเข้าไปค่อนข้างฝืดพอควรเนื่องด้วยรูปร่างเคสทำมาแบบพอดีกับ iPhone 3G คือไม่เว้นเหลือเพื่อที่ไว้ให้ใคร ซึ่งกรณีนี้แน่นอนว่า iPhone 3G ของท่านใดติดฟิลม์กันรอยแบบรอบตัวใส่เข้าไปในเคสอันนี้ไม่ได้แน่ ๆ หรือถ้าฝืนใส่เข้าไปจนได้ ตอนถอดอาจจะต้องมีการผ่าเคสกันบ้าง ซึ่งเมื่อใส่ iPhone 3G เข้าไปได้แล้วก็นำส่วนฝาล่างใส่สวมเข้าไปก็แน่ดี ลองจับ ๆ ดูก็ไม่ได้หลุดง่าย ๆ ซึ่งข้อดีของเคสแบบถอดบนล่างแบบนี้ก็คือสามารถถอดเฉพาะส่วนท้ายแล้วนำ iPhone ไปวางกับ Dock ต่าง ๆ ได้โดยที่ไม่ต้องถอดเคสทั้งหมด และเมื่อใส่เข้าไปแล้วการจับถือดูเต็มมือมาก ๆ การกดปุ่มต่าง ๆ ไม่ค่อยถนัดนักเนื่องด้วยความหนาตัวเคสทำให้ปุ่มกดด้านข้างอยู่ลึกเข้าไปเล็กน้อย ทำให้ต้องเอื้อมน้ิวเข้าไปมากกว่าปกตินิดหน่อย

 

 

 

 

 

ภาพที่ใช้เลนส์จาก Griffin Clarifi ช่วยในการถ่ายภาพ

 

 

 

ภาพที่ไม่ได้ใช้เลนส์จาก Griffin Clarifi ช่วยในการถ่ายภาพ

 

 

มาถึงจุดเด่นของเคสอันนี้กันบ้างซึ่งก็คือเลนส์ช่วยให้ถ่ายภาพระยะใกล้ได้คมชัดมากขึ้น ต้องบอกว่าไม่เกินเลยไปกว่าที่ Griffin โม้ไว้ คืถ่ายาพระยะใกล้ได้ชัดจริงและทำได้ดีเสียด้วย ซึ่งในการทดสอบด้วยการถ่ายรูปวัตถุ (iPod nano) ระยะห่างประมาณ 5 น้ิว ภาพที่ออกมาเมื่อนำมาเปรียบเทียบในการใช้เลนส์กับไม่ใช้เลนส์ช่วยแตกต่างแบบไม่ต้องเพ่งจับผิดใด ๆ โดยภาพที่ใช้เลนส์จะเห็นได้ว่าภาพโดยรวมยังชัดเจนอยู่ โดยเฉพาะตัวหนังสือตรง Clickwheel ที่ยังคงความชัดเจนอยู่ ซึ่งเมื่อถ่ายภาพแบบไม่ใช้เลนส์ช่วยภาพที่ได้ก็เบลอไปหมดแบบไม่ต้องสืบพยาน

 

 

 

 

ซ้าย: ภาพหน้าจอจาก iPhone 3G+Griffin Clarifi / ขวา: ภาพหน้าจอจาก iPhone แบบไม่มีตัวช่วยใด ๆ

 

 

เพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้นเราเลยลองนำ iPhone (ไม่มีตัวช่วย) มาประชันกับ iPhone 3G ที่ใช้เคส Griffin Clarifi ว่าเมื่อนำไปถ่ายภาพในระยะเดียวกันจะเป็นอย่างไร โดยเรานำทั้งสองเครื่องมาถ่ายภาพหน้าปกหนังสือที่มีตัวอักษรขนาดค่อนข้างใหญ่พอสมควร โดยระยะห่างจากไอโฟนถึงปกหนังสือประมาณ 5 น้ิว เมื่อนำทั้งสองเครื่องมาจ่อที่ปกหนังสือเพื่อเตรียมถ่ายรูปสังเกตได้ว่าตัวหนังสือบนหน้าจอของ iPhone จะเบลอแล้ว แต่บนหน้าจอของ iPhone 3G ที่ใช้ Griffin Clarifi ตัวหนังสือยังคมชัดอยู่ ซึ่งเท่าที่ทดสอบระยะความคมชัดที่ Griffin Clarifi ทำได้จะอยู่ในระยะ 4-5 น้ิว ซึ่งถ้าเลื่อนเข้าไปใกล้กว่านี้ก็จะเริ่มเบลอเล็กน้อย ๆ แต่ภาพก็ยังดูชัดกว่าที่ไม่ใช้ Griffin Clarifi ส่วนการถ่ายภาพทั่วไปที่ระยะเกินกว่า 1.5 เมตรการใช้หรือไม่ใช้เลนส์ Griffin Clarifi ก็ไม่ค่อยแตกต่างกันเท่าไหร่นัก

 

 

 

 

โดยรวมแล้วชอบใจกับ Griffin Clarifi ในการถ่ายภาพระยะใกล้ที่ช่วยให้ถ่ายภาพได้ชัดมากขึ้น ซึ่งเราสามารถนำไปประยุกต์ถ่ายภาพต่าง ๆ ได้ เช่น ถ่ายภาพตัวอักษรต่าง ๆ จากหนังสือในยามที่ไม่มีกล้องถ่ายรูปอื่น ๆ , ถ่ายภาพดอกไม้ระยะใกล้ เป็นต้น ส่วนตัวเคสก็มีข้อควรระวังกันสักนิดคืออย่าถอดเข้าออกบ่อยเพราะอาจจะทำให้ตัวเครื่องเป็นรอยได ถ้าให้คะแนนเฉพาะจุดเด่นของ Griffin Clarifi ก็คงต้องให้คะแนนสิบเต็ม แต่ถ้าเป็นโดยรวมทั้งหมดก็เหลือ 8.5 คะแนนครับ ถ้าใครชอบถ่ายรูปจากไอโฟนบ่อย ๆ แนะนำ Griffin Clarifi เลยครับ ราคาสูงหน่อยแต่คุ้มมาก

 

จุดสังเกต

  • ช่วยให้การถ่ายรูประยะใกล้ชัดเจนมากขึ้น
  • ตัวเคสค่อนข้างหนา

 

ราคา : 1,490 บาท

 

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : iBeat by trueLife สยามสแควร์ ซ.3 (ด้านหลังโรงภาพยนตร์ลิโด้) 02-6584192You May Also Like:

[Hands-On] เคสและฟิล์มกันรอยหน้าจอ iPhone 8

ได้รับเคสและฟิล์มกันรอยหน้าจอสำหรับ iPhone 8 เลยนำมาให้ทุกคนได้ดูกันด้วยว่าเป็นอย่างไรบ้าง และตรงกับข่าวลือของ iPhone 8 ที่เราเห็นในช่วงนี้หรือไม่ ..

เคส Speck – Presidio Clear + Glitter for iPhone 7/7 Plus

ได้รับเคส Speck - Presidio มาลองใช้งานพบว่าเป็นเคสที่ปกป้องตัวเครื่อง iPhone 7 ได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียว ..

Twelve South – Relaxed Leather (เคสหนังสำหรับ iPhone 7 / 7 Plus)

Twelve South - Relaxed Leather เป็นเคสหนังแท้สำหรับ iPhone 7 / 7 Plus มีมาให้เลือกทั้งแบบเรียบ ๆ และแบบที่มีช่องใส่บัตรพลาสติกด้านหลังเคส เป็นยังไงลองไปดูกัน ..

Share

Tweet

Email