รีวิว : XStand for iPhone/iPod touch

รีวิว : XStand for iPhone/iPod touch

นาน ๆ จะได้เห็นอุปกรณ์เสริมที่ไม่คิดว่าจะมีใครทำออกมาสักที อย่าง XStand for iPhone/iPod touch ก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่เอาความสวยบวกความเดิ้นนำหน้าฟังก์ชั่นการใช้งาน แต่ก็ไม่ใช่ประเภทสวยแต่รูปจูบไม่หอมนะ เพราะประโยชน์ที่เขาตั้งใจทำออกมาก็ตอบสนองได้ตามเป้าเช่นกัน

 

 

 

 

 

 

 

 

รูปร่างหน้าตา

 

 

 

ของ iPhone และ iPod touch เขาแยกกล่องกันนะ

 

 

 

 

 

 

 

 

ของภายในกล่องของ Xstand หลัก ๆ แล้วจะมีแท่นวางเครื่องรูปตัวเอ็กซ์และขาตั้งที่ทำตรงเหมือนขาตั้งของจอ Apple Cinema Display โดยที่ใต้ขาตั้งจะมีการวางแถบยางไว้ 2 แถบเพื่อข่วยในการยึดเกาะกับพื้นผิวขณะใช้งาน ส่วนของอย่างอื่นที่มาด้วยก็จะมีน็อตยึดแท่นวางกับขาตั้ง และขอบยางรองทั้ง 4 มุมเฉพาะรุ่นมาให้เปลี่ยน วัสดุของแท่นวางและขาตั้งทำจากอลูมินั่มน้ำหนักรวมรวมค่อนข้างเบา

 

การใช้งาน

 

 

 

 

เร่ิมจากการประกอบร่างที่ทำได้ง่ายมาก ๆ เพราะเพียงแค่เลือกตัวขอบยางรองเครื่องให้ตรงกับรุ่นเครื่องของเรานำมาใส่มุมทั้งสี่ของแท่นวางจากนั้นก็นำทั้งสองส่วนมาวางให้พอดีกันและนำน็อตมาใส่และหมุนให้แน่น การทดสอบในขั้นแรกเร่ิมจากนำเครื่องมาวางในแนวนอนเพื่อทำการดูหนังจาก iPhone/iPod touch เท่าที่ทดลองใช้งานพบว่าองศาการเงยของ XStand ทำได้พอดีกับการที่เราวาง Xstand ไว้บนโต๊ะแล้วเรานั่งบนเก้าอี้เพื่อทำการดูหนังจาก iPhone หรือ iPod touch โดยเครื่องที่จะมีปัญหาการใช้งานมากกว่ารุ่นอื่น ๆ ก็คือ iPod touch 1G ที่ไม่มีลำโพงภายในตัว ทำให้เวลาต้องการใช้งานต้องทำการต่อหูฟังหรือหาลำโพงภายนอกมาต่อไว้ตลอดเวลา ส่วนรุ่นอื่น ๆ ยังพอจะฟังเสียงแบบขำ ๆ ได้จากตัวเครื่องหรือถ้าไม่ได้ยินเสียงจริง ๆ ก็ต้องต่อหูฟังหรือหาลำโพงภายนอกมาต่อเช่นกัน นอกจากการนั่งดูแล้วการดูแบบกึ่งนั่งกึ่งนอนบนที่นอนก็พบว่ามุมเงยของ XStand ทำมาเพื่อส่ิงนี้ด้วยเช่นกัน แต่ทั้งนี้การใช้ดูในขณะที่เราอยู่ในท่ากึ่งนั่งกึ่งนอนอาจจะไม่ได้สะดวกกับทุกคนเพราะผมก็ไม่ทราบว่าแต่ละคนกึ่งนั่งกึ่งนอนกันยังไง

 

 

 

นอกจาการใช้งานในแนวนอนเพื่อนำมาดูหนังเราได้ลองปรับเปลี่ยนขาตั้งให้เป็นแนวตั้ง โดยการคลายน็อตเพื่อหมุนแท่นวางให้อยู่ในแนวตั้งแล้วหมุนน็อตให้แน่นอีกที จากนั้นนำ iPhone หรือ iPod touch ไปแหมะไว้บนแท่นวาง ที่บอกว่านำไปแหมะไว้ก็เพราะขอบยางทั้งสี่มุมก็ไม่ได้ล็อกเครื่องแน่นหนาอะไรเพียงแค่ทำหน้าที่เป็นกรอบให้กับตัวเครื่องไม่ให้ล่วงหล่นออกจากแท่นวาง โดยข้อดีของขอบยางแบบไม่แน่นหนาก็คือเวลาต้องการหยิบเครื่องออกมาจาก Xstand แบบปัจจุบันทันด่วนก็สามารถคว้ามาได้ทันที่ การใช้งานเท่าที่ทดสอบในท่านั่งในการทำงานทั่วไปเราสามารถมองเห็นหน้าจอได้ชัดเจนดี มุมเงยก็เรียกว่ารับกับสายตาที่ชำเลืองไปมองดูหน้าจอแบบพอดีกันเลยทีเดียว

 

 

สำหรับจุดด้อยของ XStand for iPhone/iPod touch คือการเปลี่ยนจากท่าวางเครื่องในแนวนอนมาเป็นแนวตั้งต้องทำการคลายน็อตทุกครั้ง ส่วนข้อควรระวังอีกนิดหน่อยคือด้วยน้ำหนักที่ค่อนข้างเบาเวลานำเครื่องมาวางไว้อย่าไปซนจนทำให้แท่นวางล้มก็แล้วกัน เพราะอาจจะไม่ใช่แค่แทนวางล้มเพียงอย่างเดียว แต่ตัวเครื่องอาจจะกระเด็นหลุดมาด้วยในกรณีที่รุนแรง

 

 

 

 

สรุปสำหรับ XStand for iPhone/iPod touch เรื่องประโยชน์ใช้สอยอาจจะดูว่ามีไม่มากอะไรนัก แต่ถ้าเป็นคนที่ดูหนังนาน ๆ แบบทั้งเรื่องจาก iPhone หรือ iPod touch อยู่บ่อย ๆ จะพบปัญหาเมื่อยแขนเป็นอย่างย่ิง ซึ่งเจ้า XStand ก็เข้ามาเสริมในจุดนี้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่ออกจะสูงไปสักหน่อย

 

 

จุดสังเกต

  • ราคาค่อนข้างสูงพอสมควร

 

ราคา : 1,590 บาท

 

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : iBeat by trueLife สยามสแควร์ ซ.3 (ด้านหลังโรงภาพยนตร์ลิโด้) 02-6584192

 You May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email