ต้นทุนผลิต iPod shuffle 4G ถูกโคตร

ต้นทุนผลิต iPod shuffle 4G ถูกโคตร

เรื่องของเรื่องก็มีอยู่ว่าทาง BusinessWeek ได้รายงานว่าทาง iSuppli ทำการวิเคราะห์ต้นทุนการผลิตของ iPod shuffle 4G ที่เพิ่งออกมาใหม่สด ๆ ร้อน ๆ แอปเปิ้ลตั้งราคาขายอยู่ที่ $79 ซึ่งต้นทุนการผลิตจริง ๆ น่าจะอยู่ราว ๆ $22 เท่านั้น (ประมาณ 770 บาท) โดยราคาต้นทุนนี้ได้รวมทุกอย่างตั้งแต่กล่อง,หูฟังและตัวเครื่อง โดย iSuppli ได้ประเมินราคาต้นทุนในส่วนของเมโมรี่ขนาด 4GB ที่รวมถึงแผงวงจรควบคุมว่ามีราคาประมาณแค่อย่างละ $6 เท่านั้น (ประมาณ 210 บาท) ส่วนประกอบอื่น ๆ ที่เหลือก็ไม่น่าจะมีราคาสูงอะไรนัก ซึ่งเราก็อย่าลืมว่าที่ราคาผลิตได้ขนาดนี้เพราะเขาสั่งผลิตในจำนวนที่เยอะมาก ๆ และชิ้นส่วนต่าง ๆ ก็ถูกสั่งซื้อเป็นจำหลายหลายล้านชิ้นทำให้ต้นทุนการสั่งซื้อของแต่ละอย่างได้ราคาตามที่ต้องการ

 

สำหรับราคาต้นทุนการผลิตดังกล่าวก็ไม่ใช่เรื่องน่าตกใจอะไรนัก เพราะไม่ว่าแบรนด์เนมไหน ๆ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ก็มีต้นทุนต่ำมากอยู่แล้ว โดยราคาที่เราซื้อสูงกว่าต้นทุนอย่างน้อยก็ราว ๆ 3-5 เท่า (แบรนด์เนมบางยี่ห้อก็เกือบ 10 เท่า) ซึ่งเป็นผลมาจากปัจจัยต่าง ๆ ที่เห็นกันได้ทั่วไปก็คือเราโดนบวกราคาต่าง ๆ เข้าไปทั้งค่าโฆษณาสินค้า, ค่าขนส่งสินค้า, ค่าคิดค้นการประดิษฐ์หรือออกแบบ, ค่าภาษี ฯลฯ เป็นต้น

 

ข่าวนี้อาจจะนำมาให้อ่านล่าช้าไปสักหน่อยนะครับ

 

ที่มา : businessweek.com

 

 kangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลเริ่มดึงข้อมูล iPod nano และ iPod shuffle ออกจากหน้าเว็บ

สงสัยจะเลิกผลิตเลิกออกรุ่นใหม่จริง ๆ แล้ว เมื่อแอปเปิ้ลดึงข้อมูล iPod nano และ iPod shuffle ออกจากส่วน Online Store ..

แอปเปิ้ลอัพเดท iPod touch ใช้ชิป A8, กล้อง 8 ล้าน มีไฟแฟลช, ความจุสูงสุด 128GB

จากที่มีภาพมาให้เห็นใน iTunes 12.2 ว่า iPod มีสีใหม่ ตอนนี้ออกมาเรียบร้อยแล้ว โดย iPod touch อัพเดทมาใช้ชิป A8,  กล้อง 8 ล้าน มีไฟแฟลช, ความจุสูงสุด 128GB, ปรับสีเป็นโทนใหม่ ส่วน iPod nano และ iPod shuffle ก็ปรับมาใช้โทนสีใหม่เช่นกัน ..

แอปเปิ้ลขึ้นราคา iPad และ iPod ในญี่ปุ่น

จากเมื่อวานที่แอปเปิ้ลเริ่มจำหน่าย iPod touch (5th Gen) รุ่นราคาประหยัด มาวันนี้มีข่าวไม่ค่อยดีนักสำหรับชาวญี่ปุ่นเมื่อแอปเปิ้ลปรับ iPad และ iPod touch สูงขึ้น ..

Share

Tweet

Email