Side Dishes : XStand Pro for Notebook

Side Dishes : XStand Pro for Notebook

แท่นวางเครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คยังต้องมีดีไซน์เก๋ ๆ เท่ ๆ กับเค้าเลย ไม่งั้นเดี๋ยวไม่เด่น Side Dishes คราวนี้ขอนำแท่นวาง XStand Pro for Notebook มาให้ดูว่าแบบที่ดูดีด้วย ใช้งานได้ดีด้วยก็มีเหมือนกัน

 

 

 

 

 

 

 

หน้าตา XStand Pro แกะกล่องออกมาจะเป็นช้ินส่วนหลัก ๆ 4 ช้ินด้วยกัน คือ

 

 

 

 

  • แท่นวางรูปตัว X
  • ฐานรองวางกับพื้น
  • แกนยึดแท่นวางกับฐานรองพื้น 2 อัน (แบบสั้นกับแบบยาว)

 

 

 

 

 

วัสดุทุกช้ินของ XStand Pro ทำจากอลูมินั่มทำให้น้ำหนักโดยรวมทั้งหมดถือว่าไม่หนักมากนัก ยกเว้นฐานรองวางกับพื้นที่มีน้ำหนักมากหน่อย เพราะถ้าน้ำหนักเบาอาจจะทำให้เครื่องล้มครืนลงมาได้ สำหรับแท่นวางเครื่องจะมีการติดแถบยางกันลื่นไว้ด้วย ซึ่งนอกจากจะช่วยกันลื่นแล้วยังช่วยไม่ให้เครื่องเป็นรอยขูดขีดที่อาจจะเกิดการเสียดสีกับแท่นวางได้ในระดับหนึ่ง

 

การใช้งานเร่ิมกันตั้งแต่การประกอบร่างเข้ากันไม่ยากอะไร ไม่จำเป็นต้องมีไขควงก็ได้ขอเพียงมีเหรียญบาทเพื่อหมุนน็อตในส่วนของฐานรองวางกับพื้นและแกนยึดแท่นให้แน่นก็พอ โดยตอนที่ประกอบก็ดู ๆ กันสักนิดว่าให้แท่นวางเครื่องมีระดับเท่ากันทั้ง 2 ข้างเพื่อที่จะได้ไม่เสียเวลามานั่งหมุนเข้าหมุนออกอีกรอบ

 

 

 

 

ด้านหน้า

 

 

วางเครื่องกับแกนยึดแบบสั้น

 

 

วางเครื่องกับแกนยึดแบบยาว

 

 

ด้านใต้แท่นวาง

 

 

ประกอบร่างเสร็จนำเครื่องมาวางปั๊บแว๊บแรกที่นึกได้รีบดูใต้เครื่องก่อนว่าเจ้าแท่นวางครอบคลุมได้กี่ส่วนของตัวเครื่อง ซึ่งพอไปดูจริง ๆ ก็รองได้เกือบทั้งเครื่อง ต่อมาที่ต้องลองพิสูจน์คือจับโยก ๆ ดูว่าสั่นคลอนรึเปล่า ก็พอมีไหว ๆ ให้เห็นบ้างถ้าใช้แกนแบบยาว ส่วนแบบสั้นแลดูมั่นคงกว่า

 

 

 

 

 

ต่อมาแกนยึดแท่นวางแบบสั้นกับยาวความสูงต่างกันมากหรือไม่ ซึ่งเราก็ได้ทำการวัดมาให้เรียบร้อยแล้ว โดยเมื่อใช้แกนยึดแบบสั้นความสูงที่วัดได้คือประมาณ 7 เซนติเมตร ส่วนถ้าใช้แกนยึดแบบยาวจะได้ความสูงประมาณ 15 เซนติเมตร โดยการวัดเราวัดตรงส่วนกลางเครื่อง ซึ่งอาจจะบวกลบกว่านี้นิดหน่อยแล้วแต่ความหนาบางของเครื่องแต่ละรุ่น

 

 

 

 

เปรียบเทียบความชันของเครื่องในระดับพื้นราบปกติกับเครื่องที่วางอยู่บน XStand Pro

 

 

สำหรับระดับความชัดเท่าที่ได้ทดลองใช้ดูเมื่อวางมือก็สบาย ๆ ไม่ต้องงอข้อมือเรียกว่าวางมือตรง ๆ ลงไปก็ได้ระดับที่พอดีกับคีย์บอร์ด ส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่ระดับความสูงของเก้าอี้ที่เรานั่งด้วยว่าปรับระดับให้สูงมากน้อยเท่าไหร่

 

ข้อสังเกตเล็ก ๆ น้อย ๆ ของ XStand Pro ก็คือเมื่อนำมาใช้กับ MacBook Pro รุ่นเก่าที่ออฟติคอล ไดรว์อยู่ด้านหน้าเครื่องจะใช้งานไม่สะดวกเพราะจะถูกแท่นวางบังไว้ (ซึ่งเท่าที่นึกออกก็มีอยู่รุ่นเดียวนี่ล่ะ ชาวบ้างชาวช่องเขาทำให้ไดรว์อยู่ด้านข้างกันหมด) ส่วนการใช้งานกับเครื่องมีบางมาก ๆ อย่าง MacBook Air ไม่ค่อยเหมาะเท่าไหร่เพราะเมื่อวางเครื่องลงไปแล้วเครื่องจะจมลงไปทำให้ขอบของแท่นวางอยู่เลยตัวเครื่อง ซึ่งจะทำให้เวลาวางมือลงจะโดนขอบที่ว่าเสียดสีกับแขนของเราได้ ส่วนถ้าใครจะใช้แบบต่อกับคีย์บอร์ดนอกอันนี้ไม่เป็นไรอยู่แล้ว เครื่องโน๊ตบุ๊คขนาด 13” – 15” วางได้สบาย ๆ ส่วน 17” หรือใหญ่กว่านั้น คงต้องดูเรื่องน้ำหนักเครื่องเป็นส่วนประกอบด้วย ถ้าเครื่องหนักมากเกินจนเวลาจับรู้สึกโงนเงนก็อาจจะไม่เหมาะกับเครื่องของเรา

 

 

ราคา : 2,990 บาท (เร่ิมจำหน่ายประมาณปลายเดือน เม.ย. 52)

 

เอื้อเฟื้อเครื่องเคียง : iBeat by trueLife สยามสแควร์ ซ.3 (ด้านหลังโรงภาพยนตร์ลิโด้) 02-658-4192

 
You May Also Like:

รีวิว : XtremeMac – BackTrack (พวงกุญแจแสนรู้)

เป็นอุปกรณ์เสริมใช้กับ iPhone ที่ผมเคยคิดว่าอยากให้มีออกมาแต่ก็ไม่ได้คิดว่าจะมีใครทำออกมาจริง แต่กลายเป็นว่าตอนนี้ XtremeMac ทำสิ่งที่เคยคิดไว้ออกมาจริง ๆ แล้วกับพวงกุญแจ BackTrack เหมาะสุด ๆ สำหรับคนที่ชอบวางกุญแจบ้านไม่เป็นที่เป็นทางแล้วหายังไงก็ไม่เจอ ..

iPad mini เป็นอุปกรณ์มาตรฐานในรถเฟอร์รารี่รุ่นใหม่

ทางเฟอร์รารี่เพิ่งประกาศเปิดตัวซุปเปอร์คาร์รุ่นใหม่ 'LaFerrari' ที่มีการติดตั้ง iPad mini เป็นอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับผู้โดยสารด้วย ..

iGrill (เครื่องวัดอุณหภูมิขณะทำอาหาร)

เป็นอุปกรณ์เสริมที่ไม่คาดคิดว่าจะทำออกมากันด้วยสำหรบ iGrill ที่เป็นเครื่องวัดอุณหภูมิขณะทำอาหารที่สามารถเชื่อมต่อกับ iPhone ผ่านบูลทูธเพื่อให้ค่าต่าง ๆ รวมถึงการตั้งเวลาเตือนได้ด้วย ..

Share

Tweet

Email