รีวิว : XtremeMac – Luna Voyager

รีวิว : XtremeMac – Luna Voyager

XtremeMac – Luna Voyager เป็นทั้งนาฬิกาปลุกเป็นทั้งลำโพงสำหรับฟังเพลง แถมหน้าตาดูไม่เลวทีเดียว ใครมองหาลำโพงอรรถประโยชน์ของ iPhone/iPod ลองแวะอ่านดูก่อนว่าโดนรึเปล่า

รูปร่างหน้าตาของ XtremeMac – Luna Voyager มาในรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดขนาดกำลังพอดี ๆ วางหัวเตียงได้แบบไม่เกะกะ เร่ิมกันที่ด้านหน้าเป็นจอแสดงผลตัวเลขแบบ LED สีฟ้า ซึ่งตัวเลขก็ใหญ่พอที่จะเห็นจากระยะไกล ๆ ได้ ด้านบนของตัวเครื่องมีหลุม Dock สำหรับนำ iPod/iPhone ไปวาง พร้อมปุ่มต่าง ๆ อีก 3 ปุ่มได้แก่

  • ปุ่ม Play/Pause (Clock) สำหรับกดเล่นเพลง และตั้งนาฬิกา
  • แป้นหมุน (Snooze) ใช้หมุนเพิ่มลดระดับเสียง พร้อมใช้เป็นการหมุนเพื่อตั้งค่าต่าง ๆ
  • ปุ่ม Alarm ตรง ๆ ตามชื่อ สำหรับกดเพื่อตั้งนาฬิกาปลุก

สำหรับด้านข้างทั้ง 2 ด้านจะเป็นลำโพงของตัวเครื่อง พอพลิกมาด้านหลังจะพบปุ่มตั้งค่าและช่องเสียบต่าง ๆ ไล่จากซ้ายไปขวาได้แก่

  • ปุ่มตั้งค่านาฬิกา (Set/Auto) สามารถเลือกได้ว่าจะตั้งนาฬิกาเองหรือตั้งค่าแบบอัตโนมัติ
  • ปุ่มตั้งค่าเวลาแบบ 12 หรือ 24 ชั่วโมง
  • ช่องเสียบแจ็กแบบ 3.5 สำหรับต่อกับเครื่องเล่นภายนอกหรือคอมพิวเตอร์
  • ช่องเสียบอแดปเตอร์

โดยรวมแล้วสำหรับรูปร่างหน้าตารวมถึงการออกแบบดูเรียบ ๆ มีปุ่มให้ใช้เท่าที่จำเป็น ส่วนคุณภาพของพลาสติกตัวเครื่องเท่าที่จับ ๆ บีบ ๆ กด ๆ ดูก็ไม่ได้ดูง่อนแง่นอะไรนัก งานประกอบต่าง ๆ ก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดีแต่ยังไม่ปราณีตเท่าที่ควร

เรื่องการใช้งานหลังจากที่เราเสียบปลั๊กอแดปเตอร์เป็นที่เรียบร้อยก็นำ iPhone มาวางที่แท่น Dock จากนั้นก็แค่เลื่อนปุ่มตั้งค่านาฬิกาด้านหลังเป็นแบบ Auto เพียงเท่านี้เวลาที่ Luna Voyager ก็จะแสดงผลตรงกับบน iPhone ทันที สำหรับจุดนี้ถือว่าทำได้ดีมาก เพราะเราไม่ต้องมาหมุน ๆ ตั้งค่าเอง แม้ไฟจะดับหรือมีเหตุให้เครื่องหยุดทำงานเราก็สามารถกลับมาตั้งค่านาฬิกาได้ง่าย ๆ จากนั้นลองเปิดเพลงฟังดูสักหน่อยก็ไม่พบข้อผิดพลาดอะไร เราสามารถกดปุ่มควบคุมได้จากหน้าจอหรือจะกดปุ่ม Play/Pause เพื่อเร่ิมเล่นเพลงก็ได้ สำหรับการปรับระดับเสียงจะมีตัวเลขแสดงระดับความดังของเสียงปรากฏเมื่อเราหมุนแป้นกลม ๆ ไปมาซ้าย-ขวา สำหรับแป้นหมุนเมื่อใช้งานจริงรู้สึกฝืดมากไปหน่อยทำให้บางครั้งรู้สึกว่าใช้สองนิ้วในการหมุนสะดวกกว่านิ้วเดียวทั้ง ๆ ที่ควรจะใช้น้ิวเดียวหมุนได้สะดวก ๆ ส่วนการไต่ระดับความดังความเสียงเมื่อเราต้องการเพิ่มหรือลดระดับเสียงเท่าที่ลอง ๆ หมุนแลดูระดับเสียงจะโดด ๆ เช่นปรับจากระดับ 7 เป็น 8 ระดับเสียงจะดังขึ้นมาแบบโดด ๆ ไม่สมูธเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไรนัก

สำหรับการตั้งค่านาฬิกาปลุกสามารถเลือกปลุกได้ 2 แบบคือปลุกด้วยเสียงเพลงจาก iPhone/iPod และปลุกด้วยเสียงปลุกแบบมาตรฐาน ซึ่งการเลือกตั้งค่าก็ไม่ได้วุ่นวายอะไร เพียงแค่กดปุ่ม Alarm ค้างไว้จนตัวเลขกระพริบจากนั้นเราหมุนแป้นวงกลมเพื่อทำการตั้งค่าเวลาปลุกที่ต้องการ ซึ่งพอกดปุ่ม Alarm อีกทีก็จะเป็นการตั้งค่าระดับเสียงตอนปลุกเพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย สำหรับความดังของเสียงตอนปลุกจะผู้ดีนิดนึงคือเสียงจะค่อย ๆ ดังขึ้นจากเบาไปจนถึงดังมาก ๆ ตามระดับเสียงทีตั้งค่าไว้ ซึ่งการกดปิดนาฬิกาปลุกก็แค่กดปุ่ม Alarm หรือถ้าเราง่วง ๆ อยากนอนต่ออีกนิดก็เอามือมาคลำ ๆ แถวแป้นหมุนเพื่อให้นาฬิกปลุกเงียบไปและทำการปลุกอีกทีในอีก 5 นาทีถัดไปก็ได้ (snooze)

สำหรับการใช้งานคู่กับ iPhone เวลามีโทรศัพท์เข้ามาเสียงเรียกเข้าก็ดังออกทางลำโพงด้วยเช่นกัน ซึ่งความดังของเสียงเรียกเข้าก็ขึ้นอยู่กับระดับเสียงที่เราปรับไว้ที่ XtremeMac – Luna Voyager ว่าเสียงดังมากน้อยแค่ไหนด้วย เท่าที่ได้ลองใช้งานในส่วนนี้ถ้าอยู่ในห้องเงียบ ๆ แบบสมาธิเต็มปรี่อาจมีตกใจได้เมื่อเสียงเรียกเข้าดังขึ้น

รวม ๆ เท่าที่ได้ลองสัมผัสเจ้า XtremeMac – Luna Voyager ไม่จำเป็นจะต้องวางไว้ในหัวเตียงก็ได้ เพราะด้วยรูปทรงกระทัดรัดสามารถที่จะพกพาไปไหนก็ได้ตามต้องการทำให้เราสามารถนำ XtremeMac – Luna Voyager เดินทางไปกับเราด้วยก็ได้ โดยรวมแล้วถือว่าตอบสนองการใช้งานได้ดีอย่างที่ควรจะทำได้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตั้งเวลาที่งานแสนง่ายในกรณีที่ใช้งานคู่กับ iPhone/iPod รวมถึงการตั้งปลุกในรูปแบบต่าง ๆ ส่วนเสียงลำโพงก็ไม่ได้ขี้เหร่อะไร

  • เป็นนาฬิกาปลุกและลำโพงสำหรับ iPhone/iPod ขนาดพกพาในตัว
  • สามารถต่อสายแจ็ค 3.5 ม.ม. จากเครื่องคอมพิวเตอร์ได้
  • ไม่มีฟีเจอร์วิทยุ

ราคา : 3,590 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : iBeat by trueLife สยามสแควร์ ซ.3 (ด้านหลังโรงภาพยนตร์ลิโด้) 02-6584192You May Also Like:

แอปเปิ้ลเปิดขายลำโพง HomePod วันที่ 9 ก.พ.ในอเมริกา, อังกฤษ และออสเตรเลีย

ในที่สุดลำโพง HomePod แอปเปิ้ลก็ได้ฤกษ์เปิดขายสักที โดยจะเริ่มจำหน่ายใน 3 ประเทศได้แก่ อเมริกา, อังกฤษ และออสเตรเลีย ในวันที่ 9 ก.พ. นี้ ..

ลำโพง Fender – Monterey และ Newport

Fender ในยุคใหม่นอกจากหูฟังที่ออกมาพักใหญ่ ตอนนี้มีลำโพงไร้สายออกมาด้วยเหมือนกันกับรุ่น Monterey และ Newport  ..

รีวิว : ลำโพง JBL – Pulse 3

ผมให้นิยามว่าเป็นลำโพงที่สนุกมาก เพราะไม่ใช่แค่เสียงแต่ลำโพงที่เราสามารถเลือกแสงที่อยู่บนตัวลำโพงได้ตามใจชอบอีกด้วยกับ JBL - Pulse 3  ..

Share

Tweet

Email