รีวิว : Belkin Video Cable

รีวิว : Belkin Video Cable

สายต่อออกทีวีของ iPod/iPhone รุ่นใหม่ ๆ แทบจะไม่ได้เห็นยี่ห้ออื่นเลยนอกจากของแอปเปิ้ลเองที่ราคาพุ่งปรี๊ดจนไม่มีใครอยากจะซื้อกันสักเท่าไหร่ เพราะราคายกชุดรู้ ๆ กันอยู่ว่าแปะยี่ห้อแอปเปิ้ลราคาไม่ต้องพูดถึง ส่วนที่นำมารีวิวในคราวนี้คือ Belkin Video Cable ราคาย่อมเยาว์ลงมาหน่อย

สำหรับ Belkin Video Cable ของที่ให้มาแบ่งออกเป็น 2 เส้นคือสาย AV (Composite) ที่หัวด้านหนึ่งเป็นแบบแจ็ก 3.5 ม.ม. อีกด้านเป็นหัวแยก ขาว, เหลือง, แดง และสายอีกเส้นเป็นสาย Dock ที่มีหัวด้านหนึ่งเป็น Dock Connector อีกด้านเป็น USB โดยที่ด้านหัว Dock Connector จะมีช่องเสียบแจ็ก 3.5 ม.ม. สำหรับนำสาย AV มาเสียบ สำหรับความยาวโดยรวมของ Belkin AV Cable ถือว่ายาวมาก ๆ โดยมีความยาวประมาณ 1.8 เมตร ซึ่งถือว่ายาวเกินพอสำหรับการใช้งานทั่ว ๆ ไป

สำหรับการใช้งานไม่มีอะไรพิเศษเพียงแค่นำสาย ที่เป็นหัว Dock Connector มาต่อกับ iPod หรือ iPhone ของเรา แล้วนำสาย AV มาต่อกับช่อง 3.5 ม.ม. แล้วนำปลายสายอีกข้างต่อเข้ากับโทรทัศน์ของเราเพียงเท่านี้เราก็สามารถส่งภาพขึ้นจอโทรทัศน์ได้แล้ว (ใน iPod/iPhone อย่าลืมเปิด TV ON ก่อนนะ) สำหรับปลายสาย USB เราจะนำมาต่อกับอแดปเตอร์ชาร์จไฟก็ย่อมได้

สำหรับไฟล์ที่นำมาทดสอบเป็นขนาด 640×360 พิกเซล บิตเรตประมาณ 1500 kbps ความคมชัดเมื่อขึ้นไปแสดงผลที่หน้าจอโทรทัศน์ถือเป็นขั้นกว่าของ VCD แต่ความใสและรายละเอียดของภาพยังไม่ถึงขึ้น DVD ถามว่าภาพที่เห็นจริง ๆ รับได้หรือไม่ก็ถือว่ายอมรับได้แต่ก็คงไม่ใช่ว่าภาพที่ได้จะแจ๋มอะไรนัก มีบ้างที่ในฉากเคลื่อนไหวเร็ว ๆ ภาพจะแตก ๆ บ้าง แต่โดยรวมเท่าที่เห็นก็ถือว่ารรับได้ ซึ่งใครที่ต้องการนำไฟล์วิดีโอจาก iPod/iPhone ขึ้นจอโทรทัศน์บ่อย ๆ แนะนำให้แปลงไฟล์ที่ความละเอียดสูงสุดที่ iPod/iPhone รับได้เพราะถ้าเราแปลงไฟล์แค่พอดูจากหน้าจอ iPod/iPhone เวลาขึ้นจอโทรทัศน์ภาพที่ได้จะแตก ๆ ไม่เนียนตาทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับขนาดหน้าจอโทรทัศน์อีกด้วย ย่ิงจอใหญ่ก็จะเห็นข้อเสียเยอะขึ้น

สำหรับข้อดีของ Belkin Video Cable คือสามารถที่จะนำไปใช้ร่วมกับโทรทัศน์ได้ทั้งรุ่นเก่ารุ่นใหม่ เพราะส่วนใหญ่แล้วมีช่อง AV กันทั้งนั้น ซึ่งแตกต่างจากสายที่เป็นแบบ Component ที่จะมีอยู่ในโทรทัศน์รุ่นใหม่ ๆ เท่านั้น คงไม่มีอะไรต้องทิ้งท้ายสักเท่าไหร่ เพราะ Belkin Video Cable ที่อุปกรณ์เสริมเฉพาะทางที่ไม่ได้เหมาะกับทุกคน อย่างโดยส่วนตัวแล้วตั้งแต่ iPod เร่ิมเล่นวิดีโอได้และนำมาต่อออกจอโทรทัศน์ผมชอบนำภาพยนตร์ต่าง ๆ ใส่ลงไปใน iPod หลาย ๆ เรื่องเวลาไปเที่ยวต่างจังหวัดกับเพื่อน ๆ ซึ่งหนึ่งในการฆ่าเวลาก็คือการดูภาพยนตร์ร่วมกันอยู่ในห้อง ผมจึงชอบที่จะพก iPod กับสาย AV Cable กับเที่ยวด้วยอยู่บ่อย ๆ ใครมีไลฟ์สไตล์ประมาณนี้ก็ลองดูครับ

จุดสังเกตุ

  • ความยาวสายยาวมากจนดูเกะกะ
  • ราคาถูกกว่าของแอปเปิ้ล แต่ก็ยังดูราคาสูงอยู่ดี
  • ใช้งานร่วมกับ iPod nano 3G/4G, iPod classic, iPod touch 1G/2G และ iPhone ได้ทุกรุ่น

ราคา : 1,490 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : iBeat by trueLife สยามสแควร์ ซ.3 (ด้านหลังโรงภาพยนตร์ลิโด้) 02-6584192You May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email