Side Dishes : Belkin Laptop Cooling Hub

Side Dishes : Belkin Laptop Cooling Hub

แท่นวางเครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คมีหลายแบบหลายราคา จะสวยมากสวยน้อยก็ว่ากันไปตามแต่ละบุคคล เครื่องเคียงคราวนี้เราขอนำ Belkin Laptop Cooling Hub ที่จะว่าก็ดูธรรมดา ๆ ด้วยซ้ำไป แต่เอาเข้าจริง ๆ ไม่อยากคืนของเลย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

สำหรับ Belkin Laptop Cooling Hub รูปร่างหน้าตาเกือบ ๆ จะเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมจตุรัสสีขาวมียางกันลื่นสีเทาแผ่นใหญ่ทั้งด้านบนและด้านล่าง โดยช่วงกลางจะมีการเว้าเข้ามาเล็กน้อย ตรงกลางจะเห็นเป็นพัดลม ซึ่งขนาดเมื่อวางเทียบกับ iPhone ก็ถือว่าใหญ่อยู่เหมือนกัน สำหรับบริเวณด้านหลังจะมีช่องเสียบอแดปเตอร์และ USB อีก 4 ช่องด้วยกัน สำหรับฐานใต้เครื่องจะมีขาตั้งแบบพับได้และเมื่อกางออกมาด้านในจะเห็นสาย USB อยู่ด้านในความยาวพอที่จะลากไปถึงช่อง USB ของเครื่องโน๊ตบุ๊คได้ทุกยี่ห้อ รวม ๆ แล้วถือว่ามีคุณภาพการผลิตค่อนข้างดีใช้ได้ทีเดียว

 

 

 

 

ด้านการใช้งานเร่ิมกันที่ความสะเหร่อของคนเขียนที่ไม่รู้ว่ามีสาย USB ซ่อนอยู่ในขาตั้ง ซึ่งก็หากันอยู่หลายเพลากว่ารู้ว่าเขาซ่อนมาให้ใต้ขาตั้งนั้นเอง ซึ่งพอหาเจอก็จัดแจงเสีบสาย USB จาก Belkin Laptop Cooling Hub เข้ามาที่เครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อที่เราจะได้ใช้ช่อง USB ด้านหลังได้และพัดลมของแท่นวางก็ยังทำงานอัตโนมัติอีกด้วย สำหรับความแตกต่างระหว่างใช้หรือไม่ใช้อแดปเตอร์เสียบไฟบ้านเท่าที่ลองไปลองมาอธิบายได้ง่าย ๆ ตามนี้

 

  • เสียบอแดปเตอร์อย่างเดียว : พัดลมหมุน แต่ชาร์ตไฟเข้าอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ได้เช่น iPhone, iPod
  • เสียบสาย USB เข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ : พัดลมหมุน ชาร์ตไฟเข้าอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ปกติ แต่เปลืองแบตเตอรี่จากเครื่องคอมพิวเตอร์
  • เสียบสาย USB + เสียบอแดปเตอร์ : พัดลมหมุน ชาร์ตไฟเข้าอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ปกติ พัดลมใช้ไฟจากอแดปเตอร์

 

จัดการเรื่องสายต่าง ๆ ได้แล้วก็ถึงคราววางเครื่องคอมพิวเตอร์ลงไปแล้วก็จัดวางให้เข้าที่เข้าทาง ลองเขย่าแบบเบา ๆ ดูพบว่าตัวยางรองทั้งด้านบนด้านล่างช่วยไม่ให้เครื่องร่วงหล่นไปไหนได้ตามที่ควรจะทำได้ (เขย่าแรง ๆ ก็มีเคลื่อนตัวเช่นกัน) ส่วนพัดลมจะเป็นการเป่าขึ้นข้างบนและรอบหมุนค่อนข้างแรงอยู่เหมือนกัน ซึ่งเรื่องพัดลมก็ถือว่าเป็นจุดที่ใช้ตัดสินใจเรื่องซื้อแท่นรองแบบนี้สำหรับหลาย ๆ คน เพราะกลัวว่าพัดลมหมุนแรงแล้วเสียงจะดังตามด้วยรึเปล่า เท่าที่ได้ทดลองใช้งานแบบเปิดยาว ๆ เสียงที่ได้ยินถือว่าอยู่ในระดับไม่รำคาญอะไร

 

 

เปรียเทียบขนาดพัดลมกับไอโฟน

 

สำหรับเรื่องพัดลมที่น่าจะช่วยลดอุณหภูมิในเครื่อง อันนี้คงต้องดูด้วยว่าใต้เครื่องโน๊ตบุ๊คของเรามีช่องพัดลมเป่าออกมารึเปล่า ซึ่งถ้าเครื่องเราเป่าออกแล้วเจอ Belkin เป่าสวนเข้าอันนี้คงไม่สัมพันธ์กันเท่าไหร่นัก ส่วนเรื่องการลดความร้อนของเครื่องโน๊ตบุ๊คเท่าที่ได้ลองลดได้ราว ๆ 3-7 องศาเซลเซียส จะเห็นผลก็ตอนที่เราใช้งานเครื่องหนัก ๆ จากเดิมที่ MacBook ของผมทำงานเดียวกันอุณหภูมิจะอยู่ราว ๆ 68-70 องศาเซลเซียส ซึ่งพอใช้ Belkin Laptop Cooling Hub แล้วทำงานแบบเดียวกันอุณหภูมิเฉลี่ย ๆ ไม่เกิน 65 องศาเซลเซียส ซึ่งก็ถือว่าทำได้ดีมากทีเดียว

 

สำหรับช่อง USB ที่มีให้ถึง 4 ช่องก็เพียงพอที่จะให้ต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ อย่าง Mouse, Printer, Card Reader ฯลฯ ซึ่งในส่วนการทำงานของช่อง USB นี้ก็อย่างที่เขียนไปแล้วว่าถ้าใช้อแดปเตอร์อย่างเดียวแล้วไม่เสียบสาย USB จะไม่ยอมชาร์ตไฟเข้าอุปกรณ์ใด ๆ ฉะนั้นจุดนี้ก็อย่าลืมเสียบสาย USB กันด้วย

 

 

 

อย่างที่ทิ้งท้ายไว้ที่ประโยคแรกว่าใช้ ๆ ไปแล้วไม่อยากคืนของเลย เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ดูเหมือนจะธรรมดา ๆ ไม่มีอะไรพิเศษ แต่พอเก็บลงกล่องเท่านั้นล่ะเห็นชัดเลยว่า USB ในเครื่อง MacBook ไม่พอใช้ (MacBook มี USB 2 ช่อง) เพราะตอนที่ทดลอง Belkin Laptop Cooling Hub จ้ิมสารพัดอุปกรณ์คาไว้แบบไม่ถอดไปไหนเกือบทุกช่องทั้ง Card Reader, สาย USB ของ iPod, Mouse พอเลิกทดสอบแล้วกลับมาใช้ชีวิตแบบปกติวุ่น ๆ นิดหน่อยตอนกลับมาใช้ USB แค่ 2 ช่อง (ฮา) ส่วนการลดอุณหภูมิถือว่าเป็นส่ิงหนึ่งที่ทำได้ดีพอใช้ รวม ๆ แล้วให้ 8 คะแนนกันไปเลยดีกว่า ส่วน 2 คะแนนที่หายไปก็เป็นเรื่องชาร์ตไฟเข้าอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ได้ถ้าเสียบอแดปเตอร์อย่างเดียวไม่เสียบ USB เข้ากับคอมพิวเตอร์ และไม่มีปุ่มปรับให้พัดลมเป่าขึ้นหรือดูดลงไป

 

ราคา : 1,990 บาท

 

เอื้อเฟื้อเครื่องเคียง : iBeat by trueLife สยามสแควร์ ซ.3 (ด้านหลังโรงภาพยนตร์ลิโด้) 02-6584192

 You May Also Like:

รีวิว : XtremeMac – BackTrack (พวงกุญแจแสนรู้)

เป็นอุปกรณ์เสริมใช้กับ iPhone ที่ผมเคยคิดว่าอยากให้มีออกมาแต่ก็ไม่ได้คิดว่าจะมีใครทำออกมาจริง แต่กลายเป็นว่าตอนนี้ XtremeMac ทำสิ่งที่เคยคิดไว้ออกมาจริง ๆ แล้วกับพวงกุญแจ BackTrack เหมาะสุด ๆ สำหรับคนที่ชอบวางกุญแจบ้านไม่เป็นที่เป็นทางแล้วหายังไงก็ไม่เจอ ..

iPad mini เป็นอุปกรณ์มาตรฐานในรถเฟอร์รารี่รุ่นใหม่

ทางเฟอร์รารี่เพิ่งประกาศเปิดตัวซุปเปอร์คาร์รุ่นใหม่ 'LaFerrari' ที่มีการติดตั้ง iPad mini เป็นอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับผู้โดยสารด้วย ..

iGrill (เครื่องวัดอุณหภูมิขณะทำอาหาร)

เป็นอุปกรณ์เสริมที่ไม่คาดคิดว่าจะทำออกมากันด้วยสำหรบ iGrill ที่เป็นเครื่องวัดอุณหภูมิขณะทำอาหารที่สามารถเชื่อมต่อกับ iPhone ผ่านบูลทูธเพื่อให้ค่าต่าง ๆ รวมถึงการตั้งเวลาเตือนได้ด้วย ..

Share

Tweet

Email