รีวิว : SwitchEasy – ThumbTacks

รีวิว : SwitchEasy – ThumbTacks

ไมโครโฟนบันทึกเสียงตัวจิ๋วสำหรับ iPod touch 2G และ iPod nano 4G มาดูกันว่าจะใช้งานได้ดีสู้พวกรุ่นแพง ๆ ในสมัยก่อนได้หรือไม่

เทียบขนาดกับอแดปเตอร์ชาร์ต iPod/iPhone

รูปร่างหน้าตาของ SwitchEasy ThumbTacks เหมือน ๆ กับเข็มหมุดอันใหญ่ ๆ อันหนึ่ง โดยช่องรับเสียงจะอยู่ด้านบนสุด ซึ่งขนาดของช่องรับเสียงค่อนข้างเล็กมากทีเดียว พื้นผิวก็ทั่วไปคือทำจากพลาสติก รวม ๆ สำหรับหน้าตาภายนอกไม่รู้จะพูดถึงอะไรดี เอาเป็นว่าเนื้องานไม่ได้มีอะไรเป็นจุดสังเกตุหรือจุดด้อยให้พูดถึง

การใช้งาน ThumbTacks ก็ง่ายมาก ๆ เพียงแค่นำมาต่อเข้าไปทางช่องเสียบหูฟัง แค่อึดใจครู่เดียวเราก็เกือบจะพร้อมในการบันทึกเสียงแล้ว ซึ่งในการทดสอบครั้งนี้เราใช้ iPod touch 2G – Firmware 3.0 beta 4 ซึ่งมีโปรแกรมบันทึกเสียงมาให้ด้วยเลย (Voice Memos) เท่าที่ทดสอบ ThumbTacks ก็เป็นไปตามคาดคือรับเสียงได้ไม่ไกลนัก โดยระยะหวังผลที่ไกลที่สุดเท่าที่ลอง ๆ ดูอยู่ในระยะประมาณ 2 เมตร ซึ่งพอเลยจากระยะดังกล่าวเสียงที่ได้ก็เร่ิมเบาแล้ว แน่นอนว่าทั้งหมดขึ้นอยู่กับแหล่งกำเนิดเสียงว่ามีเสียงดังมากน้อยแค่ไหน แต่ในระดับความดังเสียงที่ทดสอบพยายามเซ็ทอัพให้เหมือน ๆ กับทุกครั้งที่ทำการทดสอบไมโครโฟน

ด้วยความที่รับเสียงได้ค่อนข้างใกล้ทำให้ลักษณะการใช้งานจะแคบกว่าไมโครโฟนบันทึกเสียงระดับบน ๆ อย่างของ Belkin ที่รับเสียงได้ค่อนข้างไกล โดยการนำไปใช้บันทึกเสียงในห้องเรียนอาจจะเจอปัญหาเสียงที่ได้เบามาก ๆ เพราะถ้าอาจารย์ผู้สอนพูดเสียงค่อนข้างเบาก็แน่นอนว่า ThumbTracks เอาไม่อยู่ ส่วนถ้าใช้งานแนว ๆ นักข่าวที่ต้องจ่อไมค์เพื่อสัมภาษณ์บุคคลแบบที่ไมค์เกือบจะเสยหน้าอยู่แล้วแบบนี้เอาอยู่ เพราะไมโครโฟนห่างจากปากผู้พูดระยะแค่ไม่กี่สิบเซนติเมตร

สำหรับการทดสอบเราใช้ทั้งโปรแกรม iTalk (เลือก Best Quality) และโปรแกรม Voice Memos ที่อยู่ในเฟิร์มแวร์ 3.0 (ทดสอบด้วย 3.0 beta 4) แหล่งเสียงอยู่ห่างประมาณ 1.5 เมตร ซึ่งทั้งสองโปรแกรมให้ผลลัพธ์เหมือน ๆ กันคือเสียงที่ได้ก็ค่อนข้างเบามาก และพอลองเลื่อนระยะทางให้ห่างออกไปเป็น 3.5 เมตรเสียงที่ได้ก็แทบจะไม่ได้ยินเลย สรุปได้ว่าทั้งหมดไม่ได้ขึ้นอยู่กับซอฟท์แวร์ที่ใช้บันทึกเสียง แต่ขึ้นอยู่กับตัวไมโครโฟนที่รับเสียงได้เพียงเท่านี้นั้นเอง

ไฟล์เสียงตัวอย่างที่บันทึกด้วย SwitchEasy ThumbTacks

(นาทีที่ 0.00 – 1.08 ระยะห่าง 1.5 เมตร / นาทีที่ 1.09 – 2.00 ระยะห่าง 3.5 เมตร)

SwitchEasy กำกับมาว่าใช้งานร่วมกับ iPod touch 2G และ iPod nano 4G แต่เราอยากรู้ว่าถ้านำมาต่อกับ iPhone จะเป็นยังไง ซึ่ง ThumbTacks ก็สามารถใช้งานร่วมกับ iPhone ได้ด้วยเช่นกัน โดยเมื่อต่อเข้าไปแล้วตัวเครื่องจะมองเห็นเป็น Headphone ส่วนประสิทธิภาพการรับเสียงก็เหมือนกับผลบลัพธ์ที่ต่อกับ iPod touch

รวมความสำหรับ SwitchEasy ThumbTacks ทำได้ไม่น่าประทับใจเท่าไหร่ในเรื่องระยะทางการรับเสียงที่ได้ค่อนข้างใกล้ไปสักหน่อย

จุดสังเกต

  • รับเสียงได้ค่อนข้างใกล้
  • เป็นไมโครโฟนสำหรับไอพอดที่ราคาถูกที่สุด

ราคา : 590 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : iBeat by trueLife สยามสแควร์ ซ.3 (ด้านหลังโรงภาพยนตร์ลิโด้) 02-6584192

สินค้าวางจำหน่ายที่ :

  • iStudio by Copperwired
  • iStudio by SPV
  • iStudio by Graphicscan
  • iStudio by Espace
  • iBeat by trueLife (สยามสแควร์)
  • iBeat by Piman (หาญใหญ่)
  • Classik (เอ็มโพเรียม)
  • Powerbuy


You May Also Like:

รีวิว : ไมโครโฟน Shure MV88 และ Shure MVL

กระแสการทำวิดีโอ Live Streaming ด้วยโทรศัพท์มือถือเริ่มเป็นที่สนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ควบคู่กับการทำให้วิดีโอเขาเราดีขึ้นหนีไม่พ้นสิ่งของที่เกี่ยวกับภาพและเสียง ซึ่งครั้งนี้เราจะมาดูเรื่องเสียงกันว่าไมโครโฟน Shure MV88 และ Shure MVL เหมาะกับงานแบบไหนบ้าง ..

รีวิว : ไมโครโฟน iRig Mic Lav ต่อกับ iPhone

กระแสการทำถ่ายวิดีโอด้วยโทรศัพท์มือถือในยุคปัจจุบันดูเหมือนจะมีเครื่องมือออกมาอำนวยความสะดวกมากหมาย โดยเฉพาะไมโครโฟนที่มีมาให้เลือกหลายแบบหลายรุ่น ซึ่งเราได้รับ iRig Mic Lav มาทดสอบร่วมกับ iPhone มาไล่เรียงกันดูว่าไมโครโฟนอันนี้มีดีขนาดไหน ..

รีวิว : ไมโครโฟน iRig Mic Studio

นาน ๆ ทีเราถึงจะได้ทดสอบไมโครโฟนสำหรับใช้งานกับ iPhone ซึ่งครั้งนี้เป็นไมโครโฟนสำหรับใช้งานในห้องในสตูดิโอเพื่อให้เสียงที่เราต้องการบันทึกคมชัดสูงสุด ..

Share

Tweet

Email