Preview : Firmware 3.0 (ตอนที่ 1)

Preview : Firmware 3.0 (ตอนที่ 1)

เฟิร์มแวร์ 3.0 ถือได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปมากทีเดียวจะเรียกว่าก้าวกระโดดกว่าตอน 1.0 เป็น 2.0 ก็ได้ ทั้งที่จริง ๆ แล้วตอนนั้นเราก็ฮือฮากันพอดู ถ้าตอน 2.0 ฮือฮายังไง เชื่อว่าเมื่อถึงเวลาจริงที่เฟิร์มแวร์ 3.0 ออกน่าจะฮือฮาย่ิงกว่า ส่วนจะมีอะไรใหม่บ้างลองตามอ่านกันดูครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ซ้าย : หน้าจอเมนูเฟิร์มแวร์ 2.0 / ขวา : หน้าจอเมนูเฟิร์มแวร์ 3.0

 

 

ภาพรวมของ iPhone Firmware 3.0 Beta ที่ออกมาในขณะนี้ถือว่าเร่ิมใกล้เคียงเวอร์ชั่นเต็มที่กำลังจะออกมาในช่วงเดือนมิถุนายนนี้แล้ว แน่นอนว่าด้วยความเป็น Beta Version ย่อมต้องมีข้อบกพร่องอยู่บ้างมากน้อยต่างกันไปตามแต่ละจุด ซึ่งเท่าที่ได้ทดลองใช้เมื่อเทียบกับสมัย 2.0 Beta ต้องถือว่ารอบนี้แอปเปิ้ลทำออกมาได้ค่อนข้างดี คือไม่งอแงง่ายนัก ความเปลี่ยนแปลงของ 3.0 เห็นได้ตั้งแต่ที่เรากดเข้าหน้าจอเมนูที่จะเห็นไอคอนในรูปแบบแปลกตาออกไปบ้างจากเดิม เร่ิมตั้งแต่ไอคอน Text ใน 2.0 พอมาถึง 3.0 ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Messages เพื่อรองรับการใช้งานทั้ง SMS และ MMS และมีหนึ่งไอคอนใหม่ที่เพิ่งมีให้เห็นใน 3.0 ก็คือ Voice Memos ไว้ทำหน้าที่บันทึกเสียงตามที่เราต้องการแต่ก็มีข้อจำกัดในการใช้งานอยู่บ้าง

 

สำหรับในตอนนี้ขอเร่ิมกันที่ส่วนข้องกับการใช้โทรศัพท์ก่อนแล้วกันทั้งในส่วนของ Phone และ Messages ซึ่งในส่วนนี้ก็มีจุดที่น่าสนใจจากเดิมใน 2.0 มากพอสมควร โดยในส่วนของ Phone นั้นเมื่อกดเข้าเมนูนี้ส่ิงแรกที่รู้สึกได้เลยก็คือความเร็วในการตอบสนองเมื่อเทียบกับเฟิร์มแวร์ 2.0 ที่ทำงานได้เร็วกว่า เช่นการกดเมนูต่าง ๆ สลับไปมาที่อาการหน่วง ๆ มีน้อยลงกว่าเดิม

 

 

 

 

สำหรับการแสดงผลในการโทรเข้าโทรออกในเมนูย่อย Recents ที่มีการทำระบบการแสดงผลโทรเข้าออกให้ได้รู้กันเสียทีว่าคู่สนทนาที่เราคุยด้วยเป็นสายที่เราโทรออกหรือเรารับสายหรือไม่ได้รับสายด้วยการกดเข้าไปดูรายละเอียดที่เบอร์หรือรายชื่อนั้น ๆ เพื่อดูรายละเอียดในส่วนนี้ ซึ่งเราจะเห็น ว่าเป็น Incoming Calls หรือ Outgoing Calls นอกจากนั้นยังมีการแสดงจำนวนนาทีที่เราใช้โทรศัพท์บอกไว้ด้วย แถมด้วยว่าเราสามารถกดแก้ไขข้อมูลต่าง ๆ ของรายชื่อใน Contacts ได้จากในส่วนนี้ได้อีกด้วย ซึ่งโดยปกติเวลาที่ต้องการแก้ไขหรือเพิ่มข้อมูลต่าง ๆ เราต้องกดเข้าไปที่ Contacts ก่อนจึงจะสามารถแก้ไขข้อมูลได้ แต่ตอนนี้อยู่ในส่วนของ Recents เราก็สามารถเข้าไปแก้ไขได้ด้วยเช่นกัน ก็เรียกว่ามีความสะดวกเพิ่มขึ้นกว่าเดิม แต่ที่ข้องใจว่าทำไมแอปเปิ้ลไม่ยอมทำให้ลบเบอร์โทรศัพท์ทีละเบอร์ในส่วนของ Recents ได้เสียที ซึ่งการลบเบอร์ยังคงเหมือนเดิมไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงคือเวลากดลบคือต้องลบออกทั้งหมด

 

 

 

 

ในส่วนอื่น ๆ ของ Phone อย่าง Contacts ก็มีการเปลี่ยนแปลงไปบ้างนิดหน่อย เมื่อเข้าไปดูรายละเอียดของแต่ละคนใน Contact เราจะเห็นปุ่ม Share Contact ซึ่งเมื่อกดแล้วจะเลือกได้ว่าให้ส่งโดย Email หรือ MMS โดยข้อมูลที่ส่งออกไปจะอยู่ในรูปแบบ .vcf ที่สามารถเพิ่มเข้าไปในโทรศัพท์ปลายทางที่รองรับได้เลย (ส่วนใหญ่ก็รองรับอยู่แล้ว) และเพิ่มเข้าไปในโปรแกรม Outlook บนเครื่อง Windows หรือโปรแกรม Address บนเครื่อง Mac ได้เช่นเดียวกัน โดยรวมในส่วนของ Phone จะเป็นการเพ่ิมเติมให้ครบถ้วนยิ่งขึ้นเสียมากกว่า

 

 

มาถึงคิวของ Messages ที่แอปเปิ้ลได้ทำให้ iPhone สามารถส่งได้ทั้ง SMS และ MMS ได้เสียที แต่การส่ง MMS จะสามารถใช้งานได้เฉพาะ iPhone 3G ขึ้นไปเท่านั้น (รุ่นเก่าหมดสิทธิ์) โดยการส่ง MMS สามารถส่งได้ทั้งรูปภาพและเสียงจาก Voice Memos

 

 

 

 

หน้าตาแว้บแรกที่เห็นใน Messages ไม่ต่างจากเดิม แต่พอกดเข้าไปเพื่อจะส่งข้อความดูเปลี่ยนไปเล็กน้อย โดยจะเห็นได้ว่าในส่วนของกรอบที่ใช้พิมพ์ข้อความมีการแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ Subject และส่วนของข้อความปกติ ซึ่งเท่าที่ได้ทดลองตะบี้ตะบันลองส่งไปหาหลาย ๆ คน พบว่าตอนพิมพ์ข้อความถ้าพิมพ์ข้อความในส่วนของ Subject และตามด้วยส่วนของข้อความเวลาส่งไปจะกลายเป็น MMS ในเครื่องปลายทางที่รับข้อความนั้น ส่วนถ้าพิมพ์ข้อความในส่วนของพื้นที่ข้อความ เวลาส่งไปจะเป็น SMS ปกติ ซึ่งเรื่องเราสามารถเข้าไปปิด Show Subject Field ใน Settings ได้เพื่อเป็นการป้องกันการส่งข้อความแบบ MMS แบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว

 

 

 

 

สำหรับการส่งรูปภาพผ่านทาง MMS สามารถเลือกได้ว่าจะใช้รูปภาพที่มีอยู่ในเครื่องหรือถ่ายรูปในตอนนั้นทันทีเลยก็ได้ ซึ่งหน้าตาการรับ-ส่งทาง MMS ก็จะรวมอยู่กับ SMS ของแต่ละคนด้วย ซึ่งรูปภาพที่เราเห็นจะอยู่ในกรอบคำพูด โดยเมื่อนำน้ิวไปแตะที่รูปจะเป็นการเรียกดูรูปขนาดใหญ่ ทั้งนี้รวมถึงไฟล์เสียงที่เราสามารถนำไฟล์เสียงที่เราบันทึกไว้จาก Voice Memos มาส่งในรูปแบบ MMS ก็ได้เช่นกัน

 

 

 

ส่ิงที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นสำหรับ Messages ก็คือสามารถลบข้อความทีละข้อความได้แล้ว (ดีใจอย่างสุดซึ้ง) โดยการลบข้อความนั้นสามารถเข้าไปที่ข้อความแล้วกดปุ่ม Edit จะมีคำสั่งเกี่ยวกับการลบข้อความขึ้นมาให้เลือกและพร้อมกันนั้นจะมีปุ่ม Forward โผล่มาให้เราเลือกส่งข้อความนั้น ๆ ต่อไปยังคนอื่นได้ทันทีด้วยเช่นกัน

 

สำหรับในตอนแรกนี้ที่เราเขียนถึงส่วนโทรศัพท์และการรับ-ส่งข้อความถือว่าเป็นการเปลี่ยนหลาย ๆ อย่างที่ทำให้ iPhone ในอนาคตใกล้เคียงกับคำว่าสมบูรณ์มากขึ้นไปอีกระดับในเรื่องฟังก์ชั่นของโทรศัพท์ อย่างไรก็ดีส่วนอื่น ๆ ในเฟิร์มแวร์ 3.0 ที่เรายังไม่ได้กล่าวถึงเราจะนำเสนอในตอนต่อไปครับ

 

 

**บทความ Preview : Firmware 3.0 มีทั้งหมด 3 ตอน

 You May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email