ภาษาไทยใน Mac OS X 10.6 วรรณยุกต์ลอย

ภาษาไทยใน Mac OS X 10.6 วรรณยุกต์ลอย

ข่าวนี้อาจจะไม่เกี่ยวข้องกับ iPod/iPhone โดยตรง แต่อาจจะมีความเกี่ยวข้องกันแบบอ้อม ๆ ในอนาคตก็เป็นได้ เพราะต้นแบบของการแสดงผลภาษาไทยใน iPhone/iPod touch ส่วนหนึ่งก็มาจาก Mac OS X

 

สำหรับภาพที่ทุกท่านกำลังเห็นอยู่นี้คือภาพการแสดงผลด้วย Mac OS X 10.6 โดยรวมแสดงผลได้ถูกต้องมากขึ้น เช่นตัวหนาเป็นตัวหนาสักที แต่เรื่องวรรณยุกต์ลอยแบบนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้นมาได้ เพราะเรื่องแบบนี้ถูกแก้ไขมานานมากแล้วและที่ผ่านมาในช่วง 5 ปีมานี้ก็ไม่เคยมีปัญหาการแสดงผลภาษาไทยมีวรรณยุกต์ลอยแต่อย่างใด แต่กลายเป็นว่าใน Mac OS 10.6 (Build 10A335f) การแสดงผลภาษาไทยมีความผิดพลาดเรื่องวรรณยุกต์ไม้เอกและไม้โทลอยเด่นเป็นสง่า โดยฟอนต์ที่มีปัญหาคือ Thonburi ที่แอปเป้ิลใช้เป็นฟอนต์แสดงผลอักษรภาษาไทย (Default Font) ส่วนฟอนต์อื่น ๆ สามารถแสดงผลได้ปกติไม่มีวรรณยุกต์ลอยให้เห็นแต่อย่างใด ลูกผีลูกคนครับงานนี้ว่าการแสดงผลใน Mac OS X แบบนี้จะซวยมาถึง iPhone/iPod touch ด้วยรึเปล่า ทดลองพิมพ์ข้อความในโปรแกรม Text Edit (คล้าย ๆ Notepad) ด้วยฟอนต์แตกต่างกันก็เห็นจะมีแต่ Thonburi ที่แสดงผลผิดเพี้ยนไปอยู่ฟอนต์เดียว

กรรมของคนใช้ Mac (ที่ไม่รู้ว่าจะตกมาถึงคนใช้ iPhone/iPod touch ในอนาคตด้วยรึเปล่า) เพราะถ้ายังไม่มีผู้ใหญ่หรือผู้ที่เกี่ยวข้องแจ้งกลับไปที่คูเปอร์ติโน่ สงสัยเราจะได้ใช้ Mac OS X 10.6 แบบไม่สมประกอบพิกลพิการก็คราวนี้ ได้แต่หวังว่าผู้ใหญ่ทั้งหลายคงจะรีบหาทางจัดการโดยเร็วแบบเร่งด่วนก่อนที่แอปเปิ้ลจะออก Mac OS X 10.6 ตัวจริงนะคร้าบบบ…

 

 

หน้าเว็บ siampod บน Mac OS X 10.6

 

หน้าเว็บ siampod บน Mac OS X 10.5.7

 

 

 

หน้าเว็บ freemac.net บน Mac OS X 10.6

 

 

 

หน้าเว็บ freemac.net บน Mac OS X 10.5.7

 

 

แสดงผลใน TextEdit จากบนลงล่าง : ฟอนต์ Ayuthaya, Krungthep, Silom, Sathu และ Thonburi

 

 You May Also Like:

OS X 10.9 จะได้รับอิทธิพลบางส่วนจาก iOS

เว็บไซท์ 9to5mac ได้รายงานเกี่ยวกับ OS X 10.9 ว่าแอปเปิ้ลจะมีการปรับปรุงเพิ่มฟีเจอร์เอาใจผู้ใช้งานมากมายรวมถึงบางฟีเจอร์จะนำมาจาก iOS อีกด้วย ..

ผู้ไม่สันทัดกรณี (12 ม.ค. 2556) : เติมเต็ม Mac ด้วย NAS #2

สัปดาห์ที่แล้ว ผมได้แนะนำขั้นตอนการเตรียม NAS ไปแล้ว สัปดาห์นี้มาต่อถึงการตั้งค่าให้ได้ตามโจทย์คือ ย้าย iTunes Library ออกไปอยู่บน NAS และตั้งพื้นที่สำหรับ Time Machine ..

แอปเปิ้ลเปิด icloud.com ให้นักพัฒนาได้ทดลองใช้งานแล้ว

แอปเปิ้ลเปิดให้นักพัฒนาได้ทดลองใช้ icloud.com ซึ่งในอนาคตหลังจากที่ iOS 5 ออกเราๆท่านๆก็น่าจะเข้าเว็บนี้กันบ่อยๆเหมือนกัน ..

Share

Tweet

Email