สรุปงาน WWDC ’09 (1) – iPhone 3G S มาตามข่าวเรียบร้อย

สรุปงาน WWDC ’09 (1) – iPhone 3G S มาตามข่าวเรียบร้อย

iphone-3-g-s

ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าข่าวที่อ่าน ๆ กันมาเกี่ยวกับคำร่ำลือของ iPhone รุ่นใหม่ถูกต้องแค่ 30 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น จะเรียกว่าโดนตุ๋นจนเปื่อยเลยก็ว่าได้ ย่ิงเห็นช้ินส่วนต่าง ๆ ออกมาใครบ้างจะไม่คิดว่าฝาหลังจะเปลี่ยนเป็นแบบด้าน แต่เอาเข้าจริงกลายเป็นว่าปลอมซะอย่างนั้น ส่วนกล้องด้านหน้าก็นะ ทำกันมาแต่ละรูปเนียน ๆ กันทั้งนั้น สุดท้ายมีที่ไหนกันเล่า

ข้างบนก็บ่นกันแล้วถึงตอนนี้ของเร่ิมกันที่พระเอกของงานก็เลยดีกว่าเพื่อเป็นการไม่ให้ลากเมาส์ลงไปยาวจนสุดหน้า ซึ่งก็คือ iPhone รุ่นใหม่ที่มีชื่อเรียกว่า iPhone 3G S ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์เด่น ๆ อย่างเช่นความเร็วโดยรวมเพิ่มจากรุ่นเดิม 2 เท่า, กล้องเพิ่มความละเอียดเป็น 3 ล้านพิกเซล, บันทึกวิดีโอได้, มีออโต้โฟกัส, มีเข็มทิศ, มี Voice Command เรียกว่าพอจะแตกต่างกับ iPhone 3G อยู่พอสมควร ส่วนความจุก็เป็นไปตามคาดคือมีรุ่น 16 และ 32GB สำหรับรูปร่างหน้าตาของ iPhone 3G S ก็เรียกว่าพิมพ์เดียวกับ iPhone 3G นั้นเอง มิติสัดส่วนเท่ากันเป๊ะ แต่แบกน้ำหนักเพิ่มขึ้นมาจากเดิมอีก 2 กรัม ส่วนที่ปรับปรุงขึ้นมาใหม่อย่างแบตเตอรี่ที่อึดขึ้นกว่าเดิมอีกประมาณนึง ส่วนฟีเจอร์เด่น ๆ ที่ขอนำมาขยายความกันสักหน่อยก็คือ

iphone3g-s-camera

ถ่ายรูปน่ิง – สำหรับกล้องถ่ายรูปใน iPhone 3G S ได้เพิ่มระบบออโต้โฟกัสเข้ามา โดยในเบื้องต้นจะจับโฟกัสที่กลางภาพ ซึ่งเราสามารถเอาน้ิวลากจุดโฟกัสไปยังตำแหน่งที่ต้องการได้ เท่าที่ดูจากวิดีโอสาธิตน่าจะพอทำชัดลึก-ชัดตื้นได้แบบล้ำกว่าโทรศัพท์ยี่ห้ออื่น ๆ กันเลยทีเดียว

iphone-3g-s-video-record

ถ่ายวิดีโอ – จากข้อมูลที่แอปเปิ้ลให้ไว้สามารถถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียด 640×480 พิกเซลที่ 30 fps ถือว่าไม่ธรรมดาสำหรับการถ่ายวิดีโอจากล้องโทรศัพท์มือถือ ส่วนเสียงของวิดีโอถ้าดูจากสเป็คของตัวเครื่องแล้วน่าจะได้เสียงแบบโมโนเพราะ iPhone 3G S มีไมโครโฟนอยู่ด้านเดียว ทีเด็ดอีกอย่างก็คือสามารถตัดต่อวิดีโอที่ถ่ายได้ทันทีแบบคร่าว ๆ ประมาณว่าตัดหัวตัดท้ายเหลือเฉพาะส่วนที่ต้องการได้เลย แต่สำหรับไฟล์วิดีโอในเบื้องต้นยังไม่ทราบว่าได้เป็นไฟล์อะไร

สำหรับการถ่ายวิดีโอตอนนี้มีเว็บ engadget ได้เครื่องมาทดลองใช้งานแล้ว ซึ่งเท่าที่ดูก็สามารถจับเสียงในขณะที่ถ่ายวิดีโอได้ดีทีเดียว ส่วนภาพที่ได้ก็เคลื่อนไหวได้ดีไม่มีกระตุกให้เห็น สำหรับข้อที่น่าเป็นห่วงเล็กน้อยก็คือถ้าถ่ายวิดีโอยาว ๆ แล้วต้องมาตัดวิดีโอเครื่องจะค้าง ๆ แฮงค์ ๆ รึเปล่า เพราะถ้าเกิดเหตุไม่คาดฝันประมาณว่าตัดวิดีโออยู่แล้วเด้งกับมาหน้าเมนูดีไม่ดีวิดีโอที่ว่าอาจจะหายไปด้วยเลยก็ได้ ซึ่งเรื่องนี้ก็คงต้องรอให้ได้ลองของจริงกันก่อนว่าที่กลัว ๆ อยู่เนี่ยจะเป็นจริงหรือไม่

iphone-3g-s-voice-control

Voice Control – สำหรับการสั่งงานด้วยเสียงเท่าที่ดูและอ่านรวม ๆ แล้วสั่งได้เกือบทั้งหมดที่สำคัญคือรองรับการสั่งงานด้วย ‘ภาษาไทย’ (ตามข้อมูลหน้าเว็บ) ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีใครทราบว่า iPhone 3G S จะฟังภาษาไทยรู้เรื่องมากน้อยแค่ไหนและถ้าเกิดมีเสียงตอบโต้ ก็ย่ิงทำให้อยากรู้ว่าเสียงตอบโต้ภาษาไทยจะเป็นเสียงผู้หญิงหรือผู้ชาย (ถ้าเสียงผู้ชายเป็นเสียงลีโอ พุฒก็โอเคอยู่นะ) แต่เท่าที่ดูจากวิดีโอสาธิตการใช้งาน Voice Control สามารถสั่งให้โทรศัพท์ตามชื่อในสมุดโทรศัพท์, สั่งให้กดเบอร์โทรศัพท์ตามตัวเลขที่พูด, พูดชื่อเพลงที่ต้องการฟัง, พูดชื่อศิลปินที่ต้องการฟัง, พูดชื่อ Playlist ที่ต้องการ และที่ทำให้ต้องแอบอมย้ิมก็คือสามารถถามได้ด้วยว่าตอนนี้เล่นอะไรอยู่ ‘What song is this?’ – Now playing (ชื่อเพลง) และตามด้วย (ชื่อศิลปิน) เรียกว่าทำออกมาได้ครอบคลุมประมาณหนึ่ง (ว่าแต่ไม่ทำให้ถ่ายรูปด้วยเสียงได้ไปเลยล่ะ)

tethering

Internet Tethering เบื้องต้นมีค่ายมือถือที่จะเปิดให้บริการ 22 ผู้ให้บริการ โดยมีชื่อของ TrueMove เข้าร่วมด้วย ส่วนผู้ให้บริการในอเมริกาอย่าง AT&T กลับไม่มีชื่ออยู่กลุ่มผู้เปิดให้บริการรอบแรกแต่อย่างใด

find-your-iphone

Find Your iPhone – เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ด้านความปลอดภัย อย่างน้อย ๆ ก็เวลาเครื่องถูกขโมย ซึ่งเราสามารถที่จะตามได้ว่าเครื่องที่ถูกขโมยไปอยู่ที่แห่งหนตำบลใดแล้ว และขั้นกว่าของความปลอดภัยคือเราสามารถสั่งลบข้อมูลทั้งหมดของเราผ่านทางหน้าเว็บได้ทันทีอีกด้วย โดยทั้งหมดของฟีเจอร์นี้ต้องใช้งานร่วมกับระบบ Mobile Me ของแอปเปิ้ลเท่านั้น สำหรับฟีเจอร์นี้เป็นของใหม่ที่เพิ่งมีในโทรศัพท์ประเภทนี้ ซึ่งเท่าที่นึกออกอีกหนึ่งยี่ห้อที่มีฟีเจอร์สั่งลบข้อมูลในเครื่องก็คือ BlackBerry อีกหนึ่งยี่ห้อ (ใครทราบข้อมูลยี่ห้ออื่นบอกด้วยนะครับ)

iphone-idisk-1

iDisk – ฟีเจอร์นี้ชื่ออาจจะไม่ค่อยคุ้นสำหรับทั่วไปทั่วเท่าไหร่ เพราะเป็นฟีเจอร์ที่อยู่ในบริการ Mobile Me ของแอปเปิ้ล โดยแอปเปิ้ลเตรียมให้ดาวน์โหลด iDisk app มาเพื่อทำการเชื่อมต่อเข้าไปยังคลังเก็บของใน Mobile Me ของเราได้สะดวกมากย่ิงขึ้น และสามารถอ่านไฟล์ต่าง ๆ ประเภท iWork และ MS Office รวมถึง PDF ได้ทันที และสามารถแชร์ไฟล์ใน iDisk ของเราให้คนอื่นได้ทันทีผ่านทางอีเมล

iphone-accessibility

Accessibility หรือจะแปลเป็นไทยก็คือฟังชั่นช่วยเหลือสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับร่างกาย เช่นตาบอดสี, การมองเห็นไม่ชัด, การได้ยินไม่ชัด เป็นต้น โดยฟีเจอร์นี้ส่วนตัวขอให้ 5 ดาวเต็มเลย เพราะโทรศัพท์มือถือที่มีอยู่ในตลาดยังไม่มียี่ห้อในใส่ใจในเรื่องนี้ ส่วนหนึ่งแน่นอนว่าได้อานิสงค์มาจาก Mac OS X ในเครื่องคอมพิวเตอร์แมคอินทอชที่มีฟีเจอร์นี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้วทำให้การเพิ่มฟีเจอร์นี้เข้ามาใน iPhone 3G S คงไม่ใช่เรื่องยากอะไร แต่ถือว่าเป็นเรื่องแปลกและยังไม่มีใครทำมาก่อน

Map+Compass อีกหนึ่งฟีเจอร์สำหรับ iPhone 3G S เท่านั้น โดยเข็มทิศก็เข้ามาช่วยบอกทิศทางให้แม่นยำมากขึ้นว่าเราหันหน้าไปทางทิศไหน โดยในส่วนของเข็มทิศเองก็มีการระบุพิกัดไว้ให้ด้วย รับรองได้ว่าถ้านำ iPhone 3G S ไปว่ิงที่ไหนก็ไม่ ‘หลงป่า’ แน่นอน

Nike+iPod พูดถึงเรื่องเข็มทิศก็ขอมาต่ออีกหนึ่งฟีเจอร์สำหรับคนรักการว่ิงออกกำลังกาย โดยมาคราวนี้แอปเปิ้ลจับยัดฟีเจอร์นี้มาให้ด้วย รับรองว่าใช้ Nike+iPod พร้อมกับเข็มทิศไม่สับสนในการว่ิงแน่นอน

Home Screen เพิ่มเป็น 11 หน้า (159 Apps) หลังจากที่อั้นอยู่ที่ 9 หน้ามานานมาก ๆ

สำหรับฟีเจอร์อื่น ๆ ไม่ขอเอ่ยถึงแล้วกัน เพราะได้เคยเขียนไปบ้างแล้วในการพรีวิวเฟิร์มแวร์ 3.0

iphone-3g-s-thailand-9-aug

สำหรับกำหนดการจำหน่ายของ iPhone 3G S จะเปิดจำหน่ายในอเมริกาก่อนในวันที่ 19 มิถุนายน โดยรุ่น 16GB ราคา $199 และรุ่น 32GB ราคา $299 (ติดสัญญา)

สำหรับประเทศไทยตามตารางมีกำหนดการวางจำหน่ายในวันที่ 9 สิงหาคม 2009 สำหรับราคาในประเทศไทยคงต้องรอ TrueMove ประกาศเป็นทางการ

สำหรับ iPhone 3G ก็มีการประกาศลดราคาลงจากเดิม โดยตอนนี้เหลืออยู่รุ่นเดียวคือ 8GB ราคา $99 (ติดสัญญา) ซึ่งก็ไม่รู้ว่าทาง TrueMove จะประกาศลดราคาลงเหลือเท่าไหร่

สำหรับข้อแตกต่างของ iPhone 3G เมื่ออัพเดทไปใช้เฟิร์มแวร์ 3.0 ก็คือ

  • ไม่มีฟึเจอร์ถ่ายวิดีโอ
  • ไม่มีเข็มทิศ
  • ไม่มี Nike+iPod
  • ไม่มี Voice Command

นอกนั้นสำหรับ iPhone 3G S และ iPhone 3G ก็มีเหมือน ๆ กันทั้งหมด โดยเฟิร์มแวร์ 3.0 ทั้งของ iPhone และ iPod touch จะเปิดให้ดาวน์โหลดในวันที่ 17 มิถุนายนนี้ (วันที่ 18 ตามเวลาในประเทศไทย)

ข้อมูลเพิ่มเติม : apple.com

wwdc-2009-th-keyboard

เพิ่มเติมเล็กน้อยว่าภายในงานมีการนำคีย์บอร์ดภาษาไทยในเฟิร์มแวร์ 3.0 ขึ้นไปโชว์บนเวทีด้วย

โดยข้อความที่อยู่บนหน้าจอมีดังนี้

เมนูล่าสุดสำหรับปิกนิควันเสาร์
… จะนำมา
-ส้มตำไทยกับข้าวเหนียว
-ไก่ย่าง
-แกงเขียวหวานไก่

สุกิจ จะเอาข้าวเหนียวมะม่วงมา
ไพบูลย์ จะเอาขนมใส่ไส้กับลอดช่องมา

(ขอบคุณ คุณ Plzzy ที่แกะข้อความดังกล่าวไว้ด้วยครับ)You May Also Like:

แอปเปิ้ลเผยโฉม iOS 12, watchOS 5, tvOS 12

ผ่านไปแล้วสำหรับงานประจำปีอย่าง WWDC 2018 ที่ปีนี้คนที่ติดตามงานหลายคนว่ากร่อย หลายคนก็ว่างานนี้โอเค รวม ๆ แล้วงานนี้เป็นยังไงไปติดตามกันตครับ ..

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญนักข่าวร่วมงาน WWDC 2017 วันที่ 5 มิ.ย. นี้

เป็นที่ทราบกันว่าปีนี้แอปเปิ้ลจัดงาน WWDC 2017 วันที่ 5-9 มิ.ย. โดยล่าสุดแอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญสื่อเพื่อรวมงานเปิดวันที่ 5 มิ.ย. แล้ว ..

Keynote งานเปิด WWDC 2014 คืนวันจันทร์ที่ 2 มิ.ย. เวลาไทย

แอปเปิ้ลเพิ่งปล่อยอัพเดทแอป WWDC สำหรับงานปีนี้ ซึ่งทำให้เราได้ทราบกำหนดของ Keynote งานเปิด WWDC 2014 ตามไปด้วย ..

Share

Tweet

Email