แอปเปิ้ลถอดภาษาไทยออกจาก Voice Control

แอปเปิ้ลถอดภาษาไทยออกจาก Voice Control

 

thai-lost-from-voice-control

หลังจากจบงาน WWDC’09 รายละเอียดต่าง ๆ ของ iPhone 3G S ได้ถูกนำขึ้นไว้ในเว็บแอปเปิ้ลเป็นการเรียบและมีหนึ่งฟีเจอร์ที่แอปเปิ้ลได้เขียนไว้ในตอนแรกว่าสามารถใช้ภาษาไทยได้คือ Voice Control แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลได้ถอดภาษาไทยออกจากรายชื่อภาษาที่ใช้ Voice Control ไปเรียบร้อยแล้ว

thai-lost-from-voice-control_02

โดยเราพยายามหาค้นหาหลักฐานดังกล่าวจาก  google ก็พบรายชื่อดั่งเดิม แต่พอกดเข้าไปก็จะเป็นหน้าเว็บที่แอปเปิ้ลแก้ไขไปแล้ว ซึ่งเราพยายามจะหาแคชของหน้าเว็บดังกล่าว แต่ไม่พบหน้าเว็บก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุคาดว่า google เองก็อาจจะเก็บแคชไม่ทัน แต่ถึงกระนั้นเราก็ยังพบซากข้อมูลที่ยังหลงเหลืออยู่ โดยมีเว็บไซท์อื่นที่ทำการอัพเดทข่าวเดียวกันนี้และมีรายชื่อของ Voice Control ว่ามีภาษาไทยอยู่จริง ๆ ได้แก่เว็บ

ซึ่งทั้งสองเว็บอัพเดทข้อมูลในช่วงแรก ๆ หลังจากจบงาน WWDC’09 ซึ่งรวมถึงสยามพอดด้วย ทำให้มีภาษาไทยติดอยู่ในลิสต์ภาษาที่ใช้ Voice Control ได้

สาเหตุการถอดภาษาไทยออกตอนนี้เท่าที่นึกออกอย่างเดียวคือแอปเปิ้ลพลาดเองที่ใส่รายชื่อ Thai เข้ามา ซึ่งได้ทำการถอดออกไปเรียบร้อย

google.comYou May Also Like:

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญนักข่าวร่วมงาน WWDC 2017 วันที่ 5 มิ.ย. นี้

เป็นที่ทราบกันว่าปีนี้แอปเปิ้ลจัดงาน WWDC 2017 วันที่ 5-9 มิ.ย. โดยล่าสุดแอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญสื่อเพื่อรวมงานเปิดวันที่ 5 มิ.ย. แล้ว ..

เริ่มมีเนื้อร้องเพลงไทยปรากฏใน Apple Music แล้ว

สำหรับ Apple Music ใน iOS 10 ที่สามารถดาวน์โหลดเนื้อเพลงมาโชว์ให้เราดูได้ด้วย ซึ่งช่วงเปิดตัวยังไม่มีเนื้อร้องภาษาไทยปรากฏขึ้นมานั้น ล่าสุดเริ่มมีเนื้อร้องของเพลงไทยขึ้นมาให้เห็นบ้างแล้ว ..

แอปเปิ้ลเริ่มขาย Smart Keyboard สำหรับ iPad Pro ที่มีสกรีนภาษาไทยแล้ว

จากเดิมตั้งแต่แอปเปิ้ลออก Smart Keyboard สำหรับ iPad Pro ที่มีขายในไทยจะเป็นรุ่นสกรีนภาษาอังกฤษบนปุ่มอย่างเดียว แต่ตอนนี้แอปเป้ิลออก Smart Keyboard ที่มีสกรีนตัวหนังสือภาษาไทยบนคีย์บอร์ดแล้ว ..

Share

Tweet

Email