แอปเปิ้ลถอดภาษาไทยออกจาก Voice Control

แอปเปิ้ลถอดภาษาไทยออกจาก Voice Control

 

thai-lost-from-voice-control

หลังจากจบงาน WWDC’09 รายละเอียดต่าง ๆ ของ iPhone 3G S ได้ถูกนำขึ้นไว้ในเว็บแอปเปิ้ลเป็นการเรียบและมีหนึ่งฟีเจอร์ที่แอปเปิ้ลได้เขียนไว้ในตอนแรกว่าสามารถใช้ภาษาไทยได้คือ Voice Control แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลได้ถอดภาษาไทยออกจากรายชื่อภาษาที่ใช้ Voice Control ไปเรียบร้อยแล้ว

thai-lost-from-voice-control_02

โดยเราพยายามหาค้นหาหลักฐานดังกล่าวจาก  google ก็พบรายชื่อดั่งเดิม แต่พอกดเข้าไปก็จะเป็นหน้าเว็บที่แอปเปิ้ลแก้ไขไปแล้ว ซึ่งเราพยายามจะหาแคชของหน้าเว็บดังกล่าว แต่ไม่พบหน้าเว็บก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุคาดว่า google เองก็อาจจะเก็บแคชไม่ทัน แต่ถึงกระนั้นเราก็ยังพบซากข้อมูลที่ยังหลงเหลืออยู่ โดยมีเว็บไซท์อื่นที่ทำการอัพเดทข่าวเดียวกันนี้และมีรายชื่อของ Voice Control ว่ามีภาษาไทยอยู่จริง ๆ ได้แก่เว็บ

ซึ่งทั้งสองเว็บอัพเดทข้อมูลในช่วงแรก ๆ หลังจากจบงาน WWDC’09 ซึ่งรวมถึงสยามพอดด้วย ทำให้มีภาษาไทยติดอยู่ในลิสต์ภาษาที่ใช้ Voice Control ได้

สาเหตุการถอดภาษาไทยออกตอนนี้เท่าที่นึกออกอย่างเดียวคือแอปเปิ้ลพลาดเองที่ใส่รายชื่อ Thai เข้ามา ซึ่งได้ทำการถอดออกไปเรียบร้อย

google.comYou May Also Like:

แอปเปิ้ลเผยโฉม iOS 12, watchOS 5, tvOS 12

ผ่านไปแล้วสำหรับงานประจำปีอย่าง WWDC 2018 ที่ปีนี้คนที่ติดตามงานหลายคนว่ากร่อย หลายคนก็ว่างานนี้โอเค รวม ๆ แล้วงานนี้เป็นยังไงไปติดตามกันตครับ ..

Netflix เริ่มมีละครไทยเครือ GMM บ้างแล้ว

มีการพบว่าใน Netflix ตอนนี้มีละครของไทยเรื่อง O-Negative ของเครือ GMM Grammy มาให้ดูกันแล้ว อนาคตเราคงได้เห็นละครเรื่องอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน ..

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญนักข่าวร่วมงาน WWDC 2017 วันที่ 5 มิ.ย. นี้

เป็นที่ทราบกันว่าปีนี้แอปเปิ้ลจัดงาน WWDC 2017 วันที่ 5-9 มิ.ย. โดยล่าสุดแอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญสื่อเพื่อรวมงานเปิดวันที่ 5 มิ.ย. แล้ว ..

Share

Tweet

Email