ทำความสะอาดช่องลำโพง iPhone

ทำความสะอาดช่องลำโพง iPhone

ใครใช้ iPhone รุ่นแรกอยู่เชื่อว่าคงมีปัญหาเรื่องความดังของเสียงริงโทนหรือเสียงอื่น ๆ ที่ดังมาจากลำโพงในเเครื่องที่ใช้ไป ๆ ทำไมเสียงมันเบาลง แต่เสียงเบาลงก็ดันไม่รู้เรื่องเพราะชินกับเสียงเบา ๆ แบบนั้นไปแล้ว (เป็นงั้นไปอีก)

cleaning_speaker_iphone_03

ช่องลำโพงและไมโครโฟนเจ้าปัญหา

cleaning_speaker_iphone_01

จัดการหาแงะฝุ่นออกมาซะ

cleaning_speaker_iphone_02

ซูมให้ดูกันชัด ๆ ว่าฝุ่นแต่ละช่องเยอะแค่ไหน

วิธีง่าย ๆ ที่จะทำให้เสียงริงโทนกลับมาดังเหมือนเดิมก็คือต้องงัด แงะ แขะ ฝุ่นเจ้าปัญหาออกมาจากรูพรุนของช่องลำโพง (อยู่ด้านซ้าย) ซึ่งวิธีการก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเพียงแต่อาศัยความอดทนนิดหน่อย เพราะต้องนำเส้นลวดหรือเข็มที่มีขนาดเล็กพอที่จะจ้ิมเข้าไปในช่องดังกล่าวทีละช่องได้ ซึ่งขณะที่นำลวดหรือเข็มลงไปให้แค่พอรู้สึกว่าจิ้มไปถึงอะไรสักอย่าง เพราะเมื่อผ่านช่องดังกล่าวไปจะมีผ้ากั้นฝุ่นที่แอปเปิ้ลแปะเอาไว้อีกที ซึ่งถ้าจ้ิมแรงอาจทำให้ช้ินส่วนตรงนี้ขาดได้ เอาเป็นว่าจิ้มลงไปสัก 2 มิลลิเมตรก็ถึงแล้ว จากนั้นก็ค่อย ๆ แงะฝุ่นในแต่ละช่องออกมาให้ได้มากที่สุด และอย่าลืมทำการงัด แงะ แขะฝุ่นอีกด้านที่เป็นช่องไมโครโฟน (อยู่ด้านขวา) ด้วยเพราะฝุ่นก็เข้าไปอุด ๆ เหมือนกัน ไหน ๆ ทำแล้วก็จัดไปอย่าให้เสีย เพราะทำให้เสียงเวลาคุยโทรศัพท์คู่สนทนาจะได้ยินเสียงเราได้ชัดเจน ไม่แบบว่าเสียงดูเบา ๆ ไกล ๆ

เมื่อทำเสร็จแล้วเสียงริงโทนจะกลับมาดังเป็นปกติอย่างที่ควรแล้ว โดยปัญหานี้มีเฉพาะ iPhone รุ่นแรกอีกต่างหากพวกรุ่นใหม่ ๆ iPhone 3G, iPhon3G S เขาเปลี่ยนช่องตรงนี้เป็นแบบอื่นเลยไม่มีปัญหาแบบคนที่ใช้ iPhone รุ่นแรกแล้ว เอาเป็นว่าก็จ้ิม ๆ กันต่อไปข้างละ 23 รู รวมกัน 2 ข้างก็แค่ 46 รู แต่ละรูไม่ใช่ว่าแงะครั้งเดียวแล้วฝุ่นจะออกมาหมดนะ รวม ๆ แล้วก็เสียเวลาพอดู แต่ทำไงได้เราไม่ทำแล้วใครจะทำจริงรึเปล่า (สาว ๆ คนไหนมีแฟนก็ให้แฟนทำให้แล้วกัน)

สำหรับไฟล์วิดีโอเป็นการเทียบระหว่างเครื่องที่แงะเสร็จเรียบร้อย (ซ้าย) กับเครื่องที่ยังไม่ได้แงะ (ขวา) เปรียบเทียบให้ดูว่าเสียงริงโทนเดียวกันแต่ความดังต่างกันมากแค่ไหน โดยทั้ง 2 เครื่องเปิดเสียงให้ดังที่สุดแล้วYou May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลเปิดขายลำโพง HomePod วันที่ 9 ก.พ.ในอเมริกา, อังกฤษ และออสเตรเลีย

ในที่สุดลำโพง HomePod แอปเปิ้ลก็ได้ฤกษ์เปิดขายสักที โดยจะเริ่มจำหน่ายใน 3 ประเทศได้แก่ อเมริกา, อังกฤษ และออสเตรเลีย ในวันที่ 9 ก.พ. นี้ ..

Share

Tweet

Email