รู้หรือไม่เกี่ยวกับ 3.0

รู้หรือไม่เกี่ยวกับ 3.0

ออกมาได้จนกำลังจะหายร้อนแล้วสำหรับเฟิร์มแวร์ 3.0 สำหรับ iPhone / iPod touch ซึ่งหลัก แล้วของที่เปลี่ยนแปลงไปคงได้ลองใช้งานกันไปล้าง แต่มีอีกหลาย ๆ อย่างที่เปลี่ยนไปและคุณอาจจะยังไม่ทราบก็เป็นได้ว่าหลาย ๆ อย่างสามารถทำได้แล้ว และอีกหลายอย่างก็ได้เปลี่ยนวิธีกดไปแล้วเช่นกัน

โดยในเว็บบอร์ดของเว็บ macrumors ได้มีการรวบรวมทริคและความรู้ใหม่ ๆ เกี่ยวกับเฟิร์มแวร์ 3.0 ซึ่งเท่าที่อ่านก็เรียกว่าสมบูรณ์ที่สุดรวม ๆ แล้ว 100 กว่าข้อ  บางอย่างเราอาจจะรู้หรือเจออยู่แล้ว แต่เชื่อว่าส่ิงที่เรารู้บางที่คนอื่นก็อาจจะยังไม่ทราบก็ได้ ส่วน 100 กว่าข้อที่ว่าจะเป็นยังไงลองตามไปอ่านกันครับ

ที่มา : forums.macrumors.com

ตัวอย่างที่น่าสนใจ

  • วิธีกดออกจากโปรแกรมแบบ Force Quit ที่ใน 2.0 จะแค่กดปุ่ม Home ค้างไว้ 6 วินาที แต่พอมาถึง 3.0 วิธีการเปลี่ยนไปเพราะการกดปุ่มค้างดังกล่าวไปชนกับการใช้งาน Voice Command  ทำให้การกด Force Quit ใน 3.0 จะต้องกดปุ่ม Home+Power จนขึ้นแถบสไลด์สีแดงเพื่อปิดเครื่อง จากนั้นก็กดปุ่ม Home ค้างไว้ 6 วินาที
  • ใน 3.0 สามารถกดส่งรายชื่อในสมุดโทรศัพท์ (Share Contact)ให้ผู้อื่นได้แล้วผ่านทาง email หรือ mms
  • สามารถตั้งค่าให้กดดับเบิ้ลคลิกที่ปุ่ม Home แล้วเข้าโหลดกล้องถ่ายรูปได้ทันที (Settings >General>Home)
  • ใน 3.0 สามารถสามารถลงโปรแกรมได้มากถึง 11 หน้า (เดิมลงได้ 9 หน้า) ซึ่งถ้าลงมากกว่านั้นก็สามารถลงได้แต่ไอคอนของโปรแกรมจะไม่โชว์ขึ้นมา แต่สามารถกดเรียกใช้งานจากฟังก์ชั่นการค้นหาได้ (Spotlight)
  • ขณะเล่นโปรแกรมหรือเกมใด ๆ อยู่แล้วมีสายโทรศัพท์เข้ามาและเมื่อวายสายโทรศัพท์ก็จะกลับเข้าไปที่หน้าโปรแกรมหรือเกมนั้น (ใน 2.0 บางครั้งหลุดออกมาหน้าเมนู)
  • สามารถพิมพ์ข้อความ ( sms ) ครั้งต่อไปได้ทันทีแม้ว่าตัวเครื่องกำลังอยู่ในสถานะกำลังส่งข้อความแรกอยู่
  • ในซาฟารีจะมีการเตือนเกี่ยวกับเว็บไซท์ที่เข้าข่ายเสี่ยง (Phishing Warning)
  • ในซาฟารีสามารถกดเปิดลิงค์แบบ New Page ได้ด้วยการกดลิงค์ที่ต้องการค้างไว้ประมาณ 2 วินาทีจะมีเมนู Open New Windows ปรากฏขึ้นมา

เพิ่มเติมเกี่ยวกับคีย์บอร์ดใน 3.0

th-kb-hidden-01

  • ปุ่มคีย์บอร์ด .com เวลาที่พิมพ์ชื่อเว็บในซาฟารีเมื่อเรากดค้างไว้จะมีตัวเลือก .co, .th และ .co.th เตรียมมาให้ด้วย (กรณีที่เปิดใช้งานคีย์บอร์ดภาษาไทย)
  • ต่อเนื่องจากข้อด้านบน โดยปกติถ้าเปิดใช้งานคีย์บอร์ดภาษาไหนก็จะมีตัวย่อที่เกี่ยวข้องกับประเทศนั้น ๆ มาด้วยเมื่อเรากดปุ่ม .com ค้างไว้ (เร่ิมมีมาตั้งแต่ในเฟิร์มแวร์ 2.0) ตามรูปที่เห็นด้านล่างเปิดคีย์บอร์ดไว้ 38 ภาษา

th-kb-hidden-02You May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email