อาลัย Michael Jackson

อาลัย Michael Jackson

mj

เชื่อว่าเด็กที่โตมายุคหนึ่งไม่มีใครไม่มีรู้จัก “MJ” หรือ Michael Jackson เจ้าของฉายาลูบเป้าสะท้านโลก ซึ่งตอนนี้เราคงไม่ได้เห็น Michael Jackson กันอีกแล้ว เพราะเขาได้เสียชีวิตในวัย 50 ปีจากอาการหัวใจวายเฉียบพลัน คนอายุ 30 ขึ้นไปคงได้ฟังเพลงหรือเคยเต้นตามกันบ้าง หรืออาจจะถึงขั้นไปดูคอนเสิร์ต Michael Jackson Dangerous World Tour Live in Bangkok (1993) ที่ย้อยกลับไป 16 ปี ตอนนั้นจำได้ว่าไปยืนรอกันตั้งแต่เที่ยง ที่บริเวณสนามศุภชลาศัย พอได้เข้าไปด้านในตอนสี่โมงเย็นก็ต้องไปนั่ง ยืน รอจนถึงสองทุ่ม Michael Jackson ถึงจะออกมาเล่นคอนเสิร์ต แน่นอนว่าก่อนจะถึงวันคอนเสิร์ตฟังเพลงต่าง ของ Michael Jackson แทบทุกวันหลังเลิกเรียนกลับมาบ้านมาปั๊บเปิดเทปฟังทันที ร้องได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่เพลงไหน ต้องร้องตามให้ได้ก็เปิดเนื้อเพลงดูฟังซ้ำไปซ้ำมาทุกวันก็เข้าหัวเข้าหูบ้างแหล่ะ กลับมาวันนี้เราคงไม่ได้เห็น Michael Jackson และบ้านของเขา Neverland ที่เป็นส่วนเติมความฝันวัยเด็กของเขาอีกแล้ว

Michael Joseph Jackson ลืมตาออกมาดูโลกเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 1958 วัยเด็กเขาเร่ิมมีชื่อเสียงจาก The Jackson 5 ที่เป็นการรวมตัวกับพี่ ของเขาทำอัลบั้มออกมา ซึ่งพรสวรรค์ของเขาก็ฉายแววตั้งแต่บัดนั้น เมื่อเข้าสู่วัยหนุ่มเขาได้โอกาสออกอัมบั้ม Off The Wall ในปี 1979 แต่อัลบั้มที่ทำให้เขาดังเปรี้ยงปร้างก็คือ Thriller ในปี 1982 ปีถัดมาท่าเต้น Moonwalk ก็บังเกิดขึ้น หลังจากนั้น อัลบั้ม Bad  (1987) และ Dangerous (1991) ก็ทำให้เขาเป็นที่รู้จักมากย่ิงขึ้น ยุคตกต่ำของ Michael Jackson เกิดขึ้นกับเขาหลังจากที่ไม่มีอัลบั้มไหนทำเงินได้อย่างในอดีตจนมีข่าวว่าบ้านของเขา Neverland อาจจะโดนยึด เพราะแค่ค่าดูแลบ้านก็ต้องใช้เงินนับล้านดอลล่าร์ในแต่ละเดือน ซึ่ง (Neverland มีพื้นที่กว้างใหญ่ถึง 11 ตารางกิโลเมตร ) ช่วงท้ายของชีวิตเขาแทบจะไม่ปรากฏตัวตามสื่อ มีเพียงข่าวเล็ก น้อย ออกมาเกี่ยวกับสภาพร่างกายของเขาว่าเร่ิมมีความเปลี่ยนแปลงที่เป็นผลมาจากการศัลยกรรมของเขา แต่คงไม่มีใครคาดคิดว่าเขาจะจากโลกนี้ไปด้วยอาการหัวใจวายเฉียบพลันเช่นนี้

ผลงานของเขาคาดว่าจำหน่ายได้กว่า 750 ล้านชุดทั่วโลกและได้รับรางวัลมากมายโดยเฉพาะ Grammy Award ที่เขาได้รับไปถึง 13 รางวัลตลอดช่วงชีวิตของเขา และกินเนสบุ็กออฟเวิร์ลเร็กคอร์ดยังได้บันทึกว่าเขาคือ “Most Successful Entertainer of All Time “

ถึงวันนี้จะเหลือเพียงแค่ชื่อ King of Pop แต่เชื่อว่าเพลงของเขาจะอยู่คู่กับโลกใบนี้ไปอีกนานเท่านานYou May Also Like:

แฟนเพลงไมเคิลแห่ดาวน์โหลดเพลงกว่า 2 ล้านครั้ง

เว็บไซท์ Wall Street Journal รายงานว่าตั้งแต่ไมเคิล แจ็คสันเสียชีวิตไปตั้งแต่วันที่ 25 มิ.. 2009 ยอดดาวน์โหลดเพลงของเขาในรูปแบบดิจิตอลก็มียอดพุ่งขึ้นกว่า 2.3 ล้านครั้ง ในเวลาเพียงแค่ 4 วันเท่านั้น ซึ่งเมื่อเทียบกับอาทิตย์ก่อนหน้านี้มียอดดาวน์โหลด 37,000 ครั้ง ..

Share

Tweet

Email