ชื่อ iPhone อาจเจอปัญหาเครื่องหมายการค้าในจีน

ชื่อ iPhone อาจเจอปัญหาเครื่องหมายการค้าในจีน

สถานการณ์ล่าสุดสำหรับ iPhone ในประเทศจีนหลังจากที่มีการเซ็นสัญญาระหว่าง Apple และ China Unicom ไปแล้ว ตอนนี้แอปเปิ้ลอาจเจอศึกหนักเรื่องชื่อ iPhone เพราะชื่อนี้มีบริษัท Hanwang Technology เป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้า i-phone ในประเทศจีนอยู่ ซึ่งแอปเปิ้ลคงต้องเร่งเจรจาเกี่ยวกับเรื่องให้จบก่อนที่จะเปิดตัว iPhone ในประเทศจีนให้ได้ เพราะไม่อย่างนั้นเหตุการณ์อาจบานปลายเสียเงินเสียทองมากกว่าที่ควรหรือขั้นโดนฟ้องกลับข้อหาละเมิดสิทธิ์เครื่องหมายการค้า

สำหรับชื่อเครื่องหมายการค้า iPhone ของแอปเปิ้ลในประเทศจีนได้มีการจดทะเบียนตั้งแต่ปี 2002 ซึ่งครอบคลุมแค่คอมพิวเตอร์ฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์เท่านั้น ไม่ได้ครอบคลุมถึงโทรศัพท์มือถือแต่อย่างใด ซึ่งอีก 2 ปีต่อมา (2004) ทางบริษัท Hanwang Technology ได้คิดค้นและสร้างอุปกรณ์อิเล็คโทรนิคและระบบจดจำลายมือภาษาจีนขึ้นมาและจดเครื่องหมายการค้า i-phone ที่ครอบคลุมถึงเรื่องโทรศัพท์

งานนี้คงต้องดูว่าแอปเปิ้ลจะทำอย่างไร เพราะตามข่าวดูเหมือนว่าบริษัทจีนรายนี้ก็ไม่ยอมตั้งโต๊ะเจรจาเรื่องนี้กับแอปเปิ้ล และยังไม่เผยท่าทีว่าถ้าแอปเปิ้ลประกาศขาย iPhone ในประเทศจีนจะทำอย่างไร

ที่มา : moconews.netkangg

You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง Shure SE215 Wireless

สำหรับ Shure SE215 เป็นหูฟัง In-Ear รุ่นพื้นฐานในตระกูล SE ที่วันนี้ Shure ได้อัพเดทหูฟังรุ่นนี้ให้รองรับการใช้งานไร้สายและถ้าคุณ ๆ มีหูฟัง Shure รุ่นอื่นก็สามารถนำหูฟังมาใช้แบบไร้สายได้ด้วยเช่นกัน ..

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

Share

Tweet

Email