แอปเปิ้ลจดสิทธิบัตรระบบฟีดแบ็คเมื่อสัมผัสหน้าจอ ,สิทธิบัตรจดจำลายน้ิวมือสำหรับ iPhone

แอปเปิ้ลจดสิทธิบัตรระบบฟีดแบ็คเมื่อสัมผัสหน้าจอ ,สิทธิบัตรจดจำลายน้ิวมือสำหรับ iPhone

แอปเปิ้ลจดสิทธิบัตรล่าสุดเกี่ยวกับการใช้งานหน้าจอไอโฟนในอนาคตที่จะมีระบบฟีดแบ็คเมื่อเรากดใช้งานบนหน้าจอ iPhone อย่างเช่นเมื่อกดพิมพ์ตัวอักษรต่าง ก็อาจจะมีการสั่นนิด ให้เรารู้ว่ากำลังกดพิมพ์ตัวอักษรอยู่

สิทธิบัตรต่อมา Fingerprint ID ถ้าทำได้จริงก็ต้องบอกสุดยอดมาก ประมาณว่าจำว่าน้ิวไหนใช้ทำอะไร เช่นเมื่อแตะน้ิวชี้ลงไปที่หน้าจอของ iPhone จะเหมือนเป็นการกดปุ่ม Play/Puase และเมื่อนำน้ิวก้อยมาแตะหน้าจอก็จะกลายเป็นการเลื่อนเพลงไปข้างหน้าอย่างเร็ว (Fast Foward) เป็นต้น ซึ่งเรื่องนี้จะทำให้การใช้งาน iPhone/iPod touch มีความปลอดภัยมากขึ้น เช่นว่าเครื่องหายก็อาจจะไม่มีใคร Slide to Unlock เครื่องเราได้เพราะไม่ใช้ลายน้ิวมือของเรา หรือทหารอเมริกันออกรบพก iPod touch ไปด้วยทำหล่นหายก็อุ่นใจว่าเบื้องต้นคงไม่มีใครมาเปิดดูข้อมูลในเครื่องได้อะไรประมาณนั้น

สุดท้ายคือสิทธิบัตรดังกล่าวครอบคลุมถึงการใช้งาน RFID  (Radio-Frequency Identification) ซึ่งจะทำให้ iPhone กลายเป็นเครื่องอ่าน RFID ได้ในอนาคต สำหรับชือ RFID สำหรับในบ้านเราอาจจะยังไม่คุ้นหู แต่ถ้าบอกว่าเป็นระบบที่คิดค้นมาเพื่อทดแทนการใช้งานบาร์โค้ดที่เวลาเราไปซื้อของน่าจะพอนึกออกกันบ้าง ซึ่ง RFID มีข้อดีคือสามารถระบุตัวตนได้ เช่นถ้าร้านขายเสื้อผ้าใช้ระบบ RFID แล้วมีลูกค้าประจำเข้ามา โดยลูกค้าก็มีบัตรRFID อยู่ในกระเป๋า ทางร้านก็จะทราบข้อมูลได้ทันทีว่าลูกค้าชื่ออะไร ชอบเสื้อผ้าแบบไหน ใส่เสื้อผ้าขนาดเท่าไหร่ เป็นต้น

ที่มา : wired.com

iphone-haptic-patentYou May Also Like:

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการ ต.ค.-ธ.ค. 2017 ทำรายได้ 2.8 ล้านล้านบาท

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ของปีบัญชี 2018 (ต.ค.-ธ.ค. 2017) มีรายได้มากเป็นประวัติการณ์ถึง $88,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กำไร 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ iPhone ขายได้ 77.3 ล้านเครื่อง ..

แอปเป้ิลไม่มีนโยบายเก็บเงินมัดจำจองคิวเปลี่ยนแบตเตอรี่ 500 บาท

จากกระทู้ใน pantip ที่มีการพูดถึงว่าศูนย์บริการแอปเปิ้ลมีการเก็บเงินค่าจองสิทธิ์เปลี่ยนแบตเตอรี่เพิ่มอีก 500 บาท (ได้คืนภายหลัง) ไม่ได้เป็นนโยบายของแอปเปิ้ล ..

Share

Tweet

Email