สาธิตการทำงาน Remote Wipe

สาธิตการทำงาน Remote Wipe

หนึ่งในฟีเจอร์เด่นของเฟิร์มแวร์ 3.0 ที่หลายคนพูดถึงแต่ไม่รู้ว่าทำงานยังไงนั่นคือการลบข้อมูลออกจาก iPhone กลางอากาศเวลาเครื่องหายเพื่อเป็นการป้องกันข้อมูลต่าง ๆ ในเครื่องไม่ให้หลุดรั่วออกไปได้ ซึ่งแอปเปิ้ลได้เตรียมฟีเจอร์นี้มาให้ในชื่อของ Remote Wipe

สำหรับใครที่ต้องการใช้ฟีเจอร์การลบข้อมูลกลางอากาศหรือ Remote Wipe ในขั้นแรกสุดก็คือต้องใช้บริการ MobileMe ของแอปเปิ้ลเสียก่อน ซึ่ง MobileMe จะมีค่าบริการปีละ 3,190 บาท โดยบริการ MobileMe เราจะได้รับสิทธิ์การใช้อีเมล @me.com, พื้นที่เก็บข้อมูลขนาด 20GB ไว้สำหรับการอัพโหลดไฟล์หรือไว้เก็บอัลบั้มรูปภาพ เป็นต้น

remote-wipe-01

สำหรับขั้นตอนที่เราได้ทำการทดสอบการลบข้อมูลกลางอากาศก็ไม่มีอะไรมา เพียงแค่ทำการตั้งค่าอีเมล @me.com ใน iPhone ให้เสร็จเรียบร้อย จากนั้นที่หัวข้อ Find My iPhone ให้ทำการเลื่อนเป็น ON ให้เรียบร้อย จากในหัวข้อ Fecth New Data เราก็ต้องเปิด Push เพื่อให้ข้อมูลอีเมลของเราสามารถเข้ามาถึง iPhone ได้แบบทันทีเมื่อมีผู้ส่งเข้ามา

remote-wipe-02

เมื่อตั้งค่าต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อยแล้วเราก็เข้ามาที่หน้าจอของเว็บ me.com ในส่วนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะมีคำสั่งต่าง ๆ เกี่ยวกับการค้นหา iPhone ของเรา ซึ่งเท่าที่ได้ทดลองอยู่ระยะหนึ่งก็พบว่าไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่ เพราะบางครั้งก็ไม่สามารถอัพเดทข้อมูลล่าสุดได้ว่า iPhone ของเราอยู่ที่ไหนในโลกเรียกว่าถ้าโดนขโมยเครื่องไปก็คงหวังพึ่งการค้นหาจากส่วนนี้ได้สักประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ ส่วนการส่งข้อความเตือนพร้อมมีเสียงเตือนใช้การได้ดีทีเดียว ที่ดีได้แบบนี้ก็ต้องยกความดีให้เรื่องการ Push ข้อความของอีเมลที่เรียกว่ากดปุ๊บมาปั๊บ ซึ่งข้อความที่เราส่งไปจากตรงนี้สามารถตั้งค่าให้ส่งเสียงพร้อม ๆ กันได้ด้วย อย่างน้อยก็เผื่อในกรณีเครื่องหายไปแล้วคนที่เก็บเครื่องเราไว้ได้จะได้ทราบว่ามีการส่งข้อความเข้ามา ซึ่งเสียงดังกล่าวจะไม่ใช่เสียงที่เราตั้งค่าไว้เวลาที่มีอีเมลหรือข้อความเข้ามา แต่จะเป็นเสียงประมาณขอความช่วยเหลือ ซึ่งจะดังยาวถึง 2 นาทีด้วยกัน สามารถส่งข้อความได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ รวมถึงภาษาอื่น ๆ ที่ iPhone สามารถแสดงผลได้ โดยข้อความจะสามารถพิมพ์ได้ยาว 160 ตัวอักษร

มาถึงส่วนที่เกริ่นกันไว้ตั้งแต่ต้นคือการลบข้อมูลกลางอากาศ (Remote Wipe) ที่เป็นจุดที่ทำให้หลายคนตัดสินใจเปิดบริการ MobileMe เพราะอย่างน้อย ๆ ถ้าเครื่องเราหายก็ยังสามารถลบข้อมูลต่าง ๆ ออกจากเครื่องได้ทั้งรายชื่อ-เบอร์โทรศัพท์, รูปภาพ, อีเมล, ข้อความ โดยทุกอย่างจะกลับมาเป็นค่าเร่ิมต้น (Factory Settings) แต่การลบข้อมูลกลางอากาศขั้นตอนในการสั่งไม่ยากและไม่นาน ซึ่งพอกดสั่งลบปุ๊บอย่างแรกเลยคือหน้าจอใน me.com จะไม่สามารถค้นหา iPhone ได้อีก และเมื่อ iPhone ได้รับคำสั่งนี้จะกินเวลากระบวนการนี้ราว ๆ 1-2 ชั่วโมง โดยหน้าจอจะขึ้นแต่รูปโลโก้แอปเปิ้ล และถึงแม้ปิดเครื่องแล้วเปิดมาใหม่ก็ยังเจอรูปโลโก้แอปเปิ้ลอีกอยู่ดี ยอมรับว่าผมอยู่รอไม่ไหวเลยชิงกดให้ iPhone เข้า DFU แล้วจัดการ Restore เสียก่อน

remote-wipe-03

เปิดเข้า me.com จากซาฟารีใน iPhone ไม่ได้

สำหรับข้อด้อยหรือจะเรียกว่าจุดอ่อนเลยก็ว่าได้คือเราไม่สามารถเข้าหน้าเว็บ me.com จาก iPhone ได้ทำให้พาลนึกไปว่าถ้าเดินไปกับเพื่อน 2 คน (ใช้ iPhone ทั้งคู่) แล้วคนหนึ่งทำ iPhone หายแล้วต้องการตามหา iPhone จากฟีเจอร์ที่ว่านี้พอเข้า me.com ด้วยซาฟารีบน iPhone ก็จะเจอหน้าเว็บแนะนำบริการ MobileMe แค่นั้น ซึ่งส่วนตัวแล้ถือว่าสอบตกอย่างแรงเพราะถ้าเกิดกรณีเครื่องหายจริง ๆ เราก็คงไม่ทราบว่าจะหายเมื่อไหร่ และเราจะหาคอมพิวเตอร์บริเวณนั้นได้ง่าย ๆ เพื่อใช้เข้าหน้าเว็บ me.com หรือไม่ ซึ่งในจุดนี้เป็นจุดที่ชี้เป็นชี้ตายว่า iPhone ที่กำลังจะอันตธานหายไปเราจะตามหาเจอได้เร็วแค่ไหน ซึ่งถ้าเราจะต้องมาตามหาเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อใช้งานและค่อยมาตามหา iPhone ของเราป่านนั้นคุณขโมยคงเผ่นแน่บไปถึงไหนต่อไหนแล้ว ดีไม่ดีปิดเครื่อง Restore เสร็จเรียบร้อยแล้วก็เป็นได้ ซึ่งการปิดเครื่องก็จะทำให้เราไม่สามารถทำการค้นหาหรือลบข้อมูลกลางอากาศได้อีกด้วย สำหรับเรื่องนี้ไม่รู้ว่าแอปเปิ้ลจะมีการแก้ไขหรือไม่ แต่เท่าที่ดู ๆ คาดว่าคงไม่มีการแก้ไขแน่ ๆ

ข้อควรทราบของการใช้ Find My iPhone และ Remote Wipe

  • จำเป็นที่ iPhone ของเราต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลาไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง (Wi-Fi, EDGE, 3G)
  • อย่าลืมตั้งค่า Push และส่วนที่เกี่ยวข้องให้เรียบร้อย
  • การเปิดใช้งาน Push Mail จะทำให้ EDGE หรือ 3G ทำงานตลอดเวลาเมื่ออยู่นอกสถานที่ ๆ ไม่มี Wi-Fi ซึ่งควรระวังถ้าคุณไม่ได้เปิดใช้งาน Unlimited Data เพราะค่าใช้จ่ายอาจพุ่งสูงโดยไม่รู้ตัว
  • การเปิดใช้งาน Push Mail จะทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วกว่าปกติ เพราะตัวเครื่องจะทำงานอย่างเงียบ ๆ ตลอดเวลาเพื่อทำการเช็คอีเมล
  • เครื่อง iPhone ที่หายไปจะต้องเปิดเครื่องไว้ตลอดเวลาถึงจะใช้ Find My iPhone และ Remote Wipe ได้kangg

You May Also Like:

[ประชาสัมพันธ์] Apple Watch รอรุ่นใหม่ หรือซื้อตอนนี้ ?

เข้าช่วงกลางปีทีไรผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลมักจะมีคนมาถามอยู่เสมอ ๆ ว่าจะซื้อเลยตอนนี้หรือจะรอรุ่นใหม่ ซึ่งในตอนนี้ขอมาพูดถึง Apple Watch สักนิด เพราะเป็นสินค้าที่มีความนิ่งไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงมากนัก ..

Jony Ive กำลังจะออกจากแอปเปิ้ล

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ซึ่งวันนี้ก็มาถึงเมื่อ Jony Ive กำลังจะลาออกจากแอปเปิ้ลหลังจากทำงานกับแอปเปิ้ลมาเกือบ 30 ปี
..

อาร์ทีบีฯ เปิด B&O Flagship Store ให้ช็อปใน LAZADA

Bang & Olufsen (B&O)แบรนด์หูฟังและลำโพงระดับไฮเอนด์ภายใต้การนำเข้าและดำเนินการโดยบริษัทอาร์ทีบีเทคโนโลยีจำกัดผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้า Gadget รายใหญ่ในประเทศไทย เปิดตัว B&O Flagship Store ในเวบไซต์ LAZADA B&O Flagship Store เปิดตัวแล้วในเวบไซต์   LAZADA เว็บอีคอมเมิร์ซชื่อดังโดย Online Flagship Store ของB&O ที่ดำเนินการโดยทาง อาร์ทีบีฯ ผู้นำเข้าและดำเนินการ Bang & Olufsen ในประเทศไทย  โดยชูความเป็นผู้นำเข้าสินค้า และจัดจำหน่าย ที่ได้รับความน่าเชื่อถือ และเน้นคุณภาพบริการหลังการขาย  เพื่อสร้างความมั่นใจแก่นักช็อป ว่าสินค้าที่ซื้อไปเป็นสินค้าที่มีคุณภาพของแท้ 100%  หากมีปัญหาคืนสินค้าจากที่ซื้อไป ภายใน 15 วัน โดยมีการรับประกันสินค้า 2ปี และบริการหลังการขายที่ดี สร้างความเชื่อมั่นกับผู้บริโภค ..

Share

Tweet

Email