รีวิว : Jabra HALO (Bluetooth Stereo Headset)

รีวิว : Jabra HALO (Bluetooth Stereo Headset)

อัพ 3.0 กันมาพักใหญ่ก็ถึงเวลาจับ Jabra HALO ที่เป็น Bluetooth Stereo Headset มาลองทั้งกับ iPhone และ iPod touch 2G ซะเลย ผลลัพธ์จะเป็นยังไงลองติดตามอ่าน

รูปร่างหน้าตา

jabra-halo-01

jabra-halo-14

ขอเร่ิมกันตั้งแต่สารพัดของที่มาด้วยในกล่องที่ให้มาพรึบพรับพอควร

  • หูฟัง Jabra HALO
  • สายชาร์ตกับปลั๊กไฟบ้าน
  • สายชาร์ตกับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบ USB
  • สายต่อกับเครื่องเล่นหัว 3.5 ม.ม.
  • ซองใส่หูฟัง
  • คู่มือ

jabra-halo-04

jabra-halo-03

เทียบขนาดกับ iPhone

jabra-halo-02

ซ้าย : ปุ่มกดรับสาย / ขวา : ช่องเสียบสาย USB

jabra-halo-05

ด้านในบุกำมะหยี่ ส่วนไอคอนที่เห็นเป็นไอคอนสำหรับแสดงสถานะการทำงาน

jabra-halo-06

สำหรับความหนาบางถือว่าบางมาทีเดียว

หน้าตาของ HALO ดูผ่าน ๆ จะเหมือนหูฟังแบบครอบหัวทั่วไปที่ขา 2 ข้างพับเก็บได้ โดยหูฟังด้านขวาจะเป็นศูนย์รวมของปุ่มการใช้งานทั้งหมดทั้งปุ่มกดรับสายและแถบเพิ่มลดเสียง และบริเวณหูฟังด้านขวาจะมีไมโครโฟนซ่อนอยู่ในหูฟังอีกด้วย ไล่ลงมาถึงด้านข้างใต้จะมีช่องเสียบสาย USB ไว้สำหรับชาร์ตไฟหรือต่อสายแบบ 3.5 ม.ม. ลักษณะโดยรอบของหูฟังด้านในจะบุด้วยกำมะหยี่รอบหูฟังไม่ได้นิ่มอะไรเป็นพิเศษ เพียงแค่เป็นการกันไม่ให้หูฟังที่เป็นส่วนของพลาสติกมาโดนศรีษะของเราโดยตรงเวลาใช้งาน สำหรับวัสดุที่ใช้ทำเจ้า HALO ขึ้นมาแน่นอนว่าคงหนีไม่พ้นพลาสติก ซึ่งพลาสติกเป็นเนื้อดีไม่ง่อนแง่นอะไรเรียกว่าถ้าไม่รุนแรงถึงขั้นลงไม้ลงมือแบบตั้งใจจะพังให้เสียหายรับรองได้ว่าอยู่กันได้ยาว สำหรับน้ำหนักช่างมาเมื่อเช้าวัดได้ 80 กรัมเทียบแบบให้เห็นภาพก็เรียกว่าเบากว่า iPhone อยู่นิดหน่อย ส่วนความหนาบางก็เรียกว่าบาง ๆ ไม่หนาอะไรมากขอบที่หนาสุดถ้าไม่นับตรงช่วงหูฟังวัดได้ 1.5 เซนติเมตรเท่านั้น สีของเจ้า HALO เป็นสีดำล้วนออกแนวดุ ๆ ไปนิดสำหรับสาว ๆ

สำหรับสเป็คอื่น ๆ ที่น่าสนใจสำหรับ HALO ที่เด่น ๆ อย่างเช่นสามารถเชื่อมต่อได้ 2 อุปกรณ์ในขณะเดียวกัน, ไมโครโฟนลดเสียงรบกวน, ระยะสนทนาตามสเป็คได้ 8 ชั่วโมง ซึ่งทุกอย่างตามสเป็คบนกระดาษเราได้ทำการทดสอบด้วยเช่นกัน

การใช้งาน

jabra-halo-07

jabra-halo-08

เมื่อใช้หูฟัง Bluetooth จะเห็นไอคอนอยู่มุมล่างขวา

jabra-halo-09

สามารถเลือกได้ว่าจะให้เสียงออกทางไหน


สำหรับในส่วนของการใช้งานแบ่งออกเป็น 2 ช่วงคือการใช้เป็นหูฟังไร้สายสำหรับฟังเพลงและใช้เป็น Headset สำหรับคุยโทรศัพท์ โดยเร่ิมจาการใช้งานเป็นหูฟังสำหรับฟังเพลงที่รองรับการใช้งานแบบสเตอริโอ A2DP ที่ในปัจจุบัน iPhone และ iPod touch ที่รองรับจะมี iPhone 3G, iPhone 3GS และ iPod touch 2G ซึ่งทั้งหมดต้องใช้เฟิร์มแวร์ 3.0 ขึ้นไปถึงจะสามารถใช้งาน Bluetooth แบบ A2DP ได้

ในครั้งนี้เราทดสอบการฟังเพลงกับ iPod touch 2G แน่นอนว่าต้องเป็นเฟิร์มแวร์ 3.0 การซิงค์ให้ทั้งคู่รู้จักกันไม่ยากอะไรเพียงแค่กดปุ่มรับสายค้างไว้ให้ไฟบอกสถานะที่ซ่อนอยู่ด้านในของก้านหูฟังกระพริบจับซิงค์กันให้รู้จักปั๊บใช้งานได้ทันที สำหรับความพิเศษของ HALO

jabra-halo-11

แถบเลื่อนปรับเสียง +/- ต้องถูกันหนัก ๆ นิดนึง


ซึ่งพอกดฟังเพลงเราจะสังเกตุเห็นชื่อหูฟังและไอคอน Bluetooth อยู่ด้านล่างของจอ ซึ่งพอลองแตะที่ไอคอนจะมีกรอบหน้าต่างขึ้นมาให้เลือกว่าเราจะให้เสียงเพลงออกทางไหนระหว่างหูฟังหรือสปึกเกอร์จากตัวเครื่อง สำหรับการใช้งานในส่วนต่าง ๆ ไม่ได้รองรับกับ iPod touch ในการฟังเพลงทั้้งหมดเช่นไม่สามารถกด Play/Pause จากตัวหูฟังได้ ไม่สามารถเลือกเพลงก่อนหน้าหรือถัดไปได้จากหูฟัง ซึ่งในคู่มือมีบอกไว้ว่าต้องกดอะไรยังไง แต่เอาเข้าจริงไม่สามารถกดได้ เรียกว่าต้องกดคำสั่งต่าง ๆ ที่ว่าไว้จากตัวเครื่องเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ส่วนการปรับเสียงเมื่อใช้ HALO จะไม่สามารถปรับเพิ่มลดเสียงจากตัว iPod touch ได้ ต้องใช้น้ิวเลื่อนปรับเสียงจากด้านข้างหูฟัง โดยในจุดนี้ถ้าเพิ่งเริ่มใช้ใหม่ ๆ จะงง ๆ ได้ว่าฉันจะต้องถูหรือแตะที่แถบปรับเพิ่มลดเสียงก็สรุปได้ว่าต้องนำน้ิวแตะแล้วถูเพื่อเป็นการปรับเสียง


jabra-halo-10

ลองต่อสาย 3.5 ม.ม. ใช้ฟังเพลง

สำหรับคุณภาพเสียงทดลองฟังทั้งแบบไร้สายและมีสายด้วยการต่อกับสายต่อ 3.5 ม.ม. เสียงไม่ต่างกันเท่าไหร่ โดยเสียงจะออกกลาง ๆ เบสไม่หนักหรือจะเรียกว่าเบสหายไปเลยก็ว่าได้ ส่วนเสียงกลางเสียงแหลมออกแนวโปร่ง ๆ ฟังได้เรื่อย ๆ ไม่ปวดหูมากกว่า ฉะนั้นใครที่ซีเรียสเรื่องคุณภาพเสียงมองข้าม HALO ไปได้เลยเพราะตอบสนองไม่ได้แน่นอน แต่ถ้าเน้นเรื่องความสะดวกสบายไม่ต้องมีสายให้เกะกะ HALO สามารถตอบสนองได้ดี

นอกจากการใช้ฟังเพลงแล้วทดสอบเรื่องการใช้ดูวิดีโอสามารถทำงานได้ดีลองเลื่อนวิดีโอไปมาเสียงก็ตามทันไม่มีอาการดีเลย์แต่อย่างใด ส่วนการใช้เล่นเกมต่าง ๆ เท่าที่ทดสอบร้อยละ 90 ของเกมทั้งหมดรองรับกับ Bluetooth Stereo Headset เสียงออกมาปกติ เท่าที่เจออาการผิดปกติก็มีเพียง DDR Revolution ที่เสียงเพลงขณะเล่นเกมไม่ออกมา

สำหรับระยะห่างในการใช้งาน HALO เวลาฟังเพลงระยะปลอดภัยก่อนที่จะมีเสียงแทรกอยู่ในระยะประมาณไม่เกิน 5 เมตรในห้องโล่งและไม่เกิน 2 เมตรถ้ามีส่ิงกีดขวางเยอะ


jabra-halo-12


ถัดมาเป็นการทดสอบการใช้งานเพื่อคุยโทรศัพท์โดยการซิงค์กับ iPhone ก็ง่าย ๆ เหมือนเดิมกดซิงค์ให้เจอกันเสร็จก็สามารถใช้งานได้ทันที สำหรับการใช้งานทั่วไปในส่วนนี้สามารถตอบสนองได้ดีพอควรเร่ิมตั้งแต่เวลาที่มีโทรศัพท์เข้ามาสามารถกดรับสายได้จากปุ่มรับสายที่ข้างหูฟังได้ทันที สำหรับการใช้เพื่อสนทนาประทับใจมากถึงมากที่สุด เพราะสามารถใช้คุยต่อเนื่องได้นานมากเท่าที่ใช้งานอยู่สามารถคุยต่อเนื่องได้ 3 ชั่วโมงโดยที่แบตยังน่ิง ๆ อยู่ไม่ออกอาการ แถมก่อนหน้านั้นทั้งวันก็ใช้คุยโทรศัพท์มาประปรายบ้างแล้ว รวม ๆ ใช้คุยโทรศัพท์ไปประมาณ 5 ชั่วโมง เรียกว่าชาร์ตแบตเต็ม ๆ ไม่ต้องห่วงว่าแบตของ HALO จะหมดระหว่างวันแต่อย่างใด ก็ถือว่าแบตอึดตามที่ Jabra เคลมไว้เหมือนกัน

สำหรับคุณภาพเสียงขณะคุยโทรศัพท์ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก เพราะจากที่ใช้งานคู่สนทนาไม่มีใครทักว่าเสียงที่เราพูดไปแปลกหรือก้อง ๆ แต่อย่างใด เรียกว่าคู่สนทนาได้ยินเสียงเราชัดใสอย่างที่ Jabra โม้ไว้ สำหรับการใช้งานในสถานที่ ๆ มีคนอยู่เยอะและเสียงรอบข้างดังมาก ๆ มีปัญหาบ้างในเรื่องการได้ยินที่อาจจะสู้เสียงรอบข้างไม่ไหว


jabra-halo-16

ใช้งานกับ iPhone 3G

ส่วนการใช้ฟังเพลงร่วมกับ iPhone 3G เวลามีสายสนทนามาเพลงก็จะหยุดชั่วคราวเป็นปกติ ส่วนการควบคุมเพื่อเปลี่ยนเพลงต้องทำจากตัว iPhone 3G เพียงอย่างเดียวเหมือนกับที่ทดสอบร่วมกับ iPod touch 2G

และในขณะใช้งานถ้าไม่เราต้องการใช้หูฟังก็เพียงแค่พับตัวหูฟังเก็บเข้าไปก็จะเท่ากับเป็นการปิดตัวเครื่องไปด้วยในตัวและพอกางออกมาใหม่ก็จะทำการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่เราเชื่อมต่อไว้อัตโนมัติ

สำหรับความสามารถเชื่อมต่อ 2 อุปกรณ์ได้พร้อม ๆ กันทดสอบซิงค์ทั้งกับ iPhone และ iPod touch 2G ซึ่งขณะฟังเพลงใช้ iPod tocuh 2G แต่เวลามีโทรศัพท์เข้ามาตัวหูฟังก็จะสลับการทำงานมาที่ iPhone ทันที โดยช่วงจังหวะสลับสัญญาณอาจมีตระกุกตระกักบ้างนิดหน่อยแต่ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่พอวางสายโทรศัพท์แล้วจังหวะสลับสัญญาณกลับไปที่ iPod touch 2G บางครั้งอาจจะมีงง ๆ บ้างเสียงไม่ยอมออกต้องกดเลือกแหล่งเสียงใหม่อีกครั้งจากการกดไอคอนที่มุมขวาล่างของหน้าจอ

สำหรับการประยุกต์ใช้งานอื่น ๆ เท่าที่ลองก็สะดวกดีซิงค์เข้ากับ iPhone เครื่องนึงอีกหนึ่งอย่างซิงค์เข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ต่อกับจอ LCD TV เพื่อให้ดูหนัง ดูหนังแบบไม่รบกวนรอบข้างแถมเวลามีโทรศัพท์มาก็ยังไม่พลาดการติดต่ออีกด้วย

jabra-halo-13

ข้อพับของก้านหูฟังที่เวลาพับเข้าไปตัวหูฟังจะเข้าโหมด Off ทันที

สำหรับข้อที่ไม่ชอบในตัว HALO ก็มีเรื่องที่ข้อพับหูฟังออกแนวความรู้สึกไวไปหน่อยเพราะบางทีถือหูฟังอยู่แล้วแค่แกว่งหูฟังนิดหน่อยหูฟังก็เตรียมพร้อมที่จะพับลงมาแล้ว นอกนั้นในตัวของ HALO ถือว่าทำได้ตามที่ Jabra โม้ไว้

jabra-halo-15

สรุปสำหรับ Jabra HALO เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้งาน iPhone 3G หรือ iPhone 3GS ที่ไม่ได้เน้นเรื่องความตึ๊บของเสียงเวลาฟังเพลง เน้นเป็นสารพัดประโยชน์ใช้ได้ทั้งฟังเพลงและคุยโทรศัพท์ในอันเดียวกันเสียมากกว่า ส่วนผู้ที่ซีเรียสเรื่องเสียงมองผ่านไปได้เลยเพราะไม่ตอบโจทย์อย่างแน่นอน


จุดสังเกต

  • ใช้คุยโทรศัพท์ได้นาน
  • สามารถซิงค์ได้ 2 อุปกรณ์พร้อมกัน
  • เสียงขณะคุยโทรศัพท์ดี
  • อรรถประโยชน์มากกว่าเน้นคุณภาพเสียง

ราคา : 4,290 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : บริษัทอาร์ทีบี เทคโนโลยี จำกัดYou May Also Like:

รีวิว : หูฟัง Sennheiser CX 6.00BT

หูฟังสัญชาติเยอรมนี Sennheiser เป็นหูฟังที่หลายคนชอบในเสียงที่มีพลังเสียงแต่ไม่บุ่มบ่ามลองมาดูกันว่า Sennheiser CX 6.00BT จะยังคงทำได้ดีเช่นเดิมหรือไม่ ..

รีวิว : ลำโพง Harman Kardon – Onyx Studio 4

ได้รับลำโพง Harman Kardon - Onyx Studio 4 มาใช้งานพักใหญ่ นำมาบอกเล่ากันเกี่ยวกับลำโพงตัวนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง  ..

ลำโพง Fender – Monterey และ Newport

Fender ในยุคใหม่นอกจากหูฟังที่ออกมาพักใหญ่ ตอนนี้มีลำโพงไร้สายออกมาด้วยเหมือนกันกับรุ่น Monterey และ Newport  ..

Share

Tweet

Email