ปริศนาดีแทค 3G ไขกระจ่างแล้ว !!!

ปริศนาดีแทค 3G ไขกระจ่างแล้ว !!!

อยากรู้เรื่อง 3G ของดีแทคมากเลยลองค้นหาใน Google ไล่ดูไปเรื่อย ๆ ด้วยคีย์เวิร์ดหลาย ๆ คำ ดันเข้าไปเจอเว็บที่มีโลโก้ดีแทคติดหราอยู่ โดยเนื้อหาในเว็บเท่าที่เข้าไปดูยังไม่เสร็จดี แต่มีการอัพเดทอยู่เรื่อย ๆ เช่นข่าวในหมวดธุรกิจมีข่าวล่าสุดคือข่าวเปิดตัว iStudio@ Digitalgateway โดยรวมแล้วเหมือนจะเน้นเป็นเว็บพอร์ทัลเสียมากกว่า สำหรับในส่วนที่เกี่ยวข้องกับระบบ 3G เบื้องต้นค้นหาไม่เจอว่าซ่อนไว้ตรงไหน
จะมีก็แต่ในส่วนของ Editor Talk ที่มีคำพูดว่า “เข้ามาติดตามกระแสข่าวสารไม่ตกยุคได้ที่นี่กับ Dtac 3G จ้า” ซึ่งตรงคำพูดนี้ยังไม่สามารถคลิกอะไรได้

dtac-3g-startup-05

รูปพื้นที่ทดสอบการใช้บริการ 3G


ซึ่งเมื่อไล่ดูเว็บจากการค้นหาใน Google ไปเรื่อย ๆ ก็พบหน้าเว็บอื่นที่มีการตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับ 3G ทำให้ได้ทราบรายละเอียดของการทดลองใช้ 3G ทั้งหมดของดีแทคดังนี้

Q : การทดลองใช้บริการโมบายล์บรอดแบนด์ของดีแทคจะเริ่มต้นและสิ้นสุดเมื่อใด

A : การทดลองจะเริ่มในเดือน กรกฎาคม และสิ้นสุดในเดือน ธันวาคม 2552

—————————————————————————-

Q : ใครคือผู้ที่จะได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมทดลองบริการนี้

A : ในเฟส 1 ดีแทคจะเน้นไปที่กลุ่มนักศึกษาในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและผู้ที่อาศัยในย่านนั้นเป็นหลัก ส่วนในเฟส 2 (เริ่มเดือนกันยายน) จะมีการขยายกลุ่มออกไปให้ครอบคลุมลูกค้าปัจจุบันที่ใช้บริการโพสต์เพดของดีแทคด้วย โดยทั้งสองเฟสจะเป็นการทดลองการใช้บริการข้อมูล (ดาต้า) เท่านั้น

—————————————————————————-

Q : บริการดาต้าคืออะไร

A : บริการดาต้าคือ การโอนถ่ายหรือรับส่งข้อมูลผ่านโครงข่ายมือถือของดีแทค ที่ไม่ใช่บริการเสียงและบริการอื่น ๆ เช่น SMS MMS

—————————————————————————-

Q : สามารถสมัครเข้าร่วมโครงการทดลองได้ที่ไหน อย่างไร

A : ในเฟส 1 สามารถติดต่อสมัครเข้าร่วมโครงการทดลองได้ที่คีออสในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือ ที่เซอร์วิส เซ็นเตอร์ ของดีแทคที่อาคารจามจุรี สแควร์ ในเฟส 2 ลูกค้าโพสต์เพดของดีแทคสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้ที่คอลล์ เซนเตอร์ 1678 กด 34

—————————————————————————-

Q : ต้องจ่ายเงินประกันอุปกรณ์ล่วงหน้าหรือไม่

A : ในเฟสที่ 1 ดีแทคจะมอบอุปกรณ์ dtac aircard ให้ผู้ที่ได้รับการคัดเลือกได้ทดลองใช้ฟรี โดยนักศึกษาที่ได้รับการคัดเลือกไม่จำเป็นต้องวางเงินประกันอุปกรณ์แต่อย่างใด สำหรับผู้ที่ไม่ใช่นักศึกษา ทางโครงการขออนุญาตเก็บเงินประกันอุปกรณ์ ผ่านบัตรเครดิตของท่านในวันที่ทำการสมัคร และจะโอนเงินคืนเข้าบัญชีธนาคารของท่านภายใน 30 วันหลังโครงการสิ้นสุดลง หรือภายใน 30 วันหลังการสมัครเข้าร่วมโครงการ ในกรณีที่ท่านประสงค์จะยุติการร่วมทดลองก่อนโครงการสิ้นสุดลง

—————————————————————————-

Q : จะเกิดอะไรขึ้นหากมีการใช้งานนอกพื้นที่ 3G ของดีแทค

A : ในเฟส 1 หากมีการใช้บริการนอกพื้นที่ 3G ของดีแทค การเชื่อมต่อของคุณจะถูกตัดลง อย่างไรก็ตาม ในเฟส 2 หากมีการใช้งานนอกพื่นที่ 3G ระบบจะโอนการเชื่อมต่อของคุณไปยังเครือข่าย EDGE ของดีแทค เพื่อให้คุณสามารถใช้บริการได้อย่างต่อเนื่อง

—————————————————————————-

Q : 3G และโมบายล์บรอดแบนด์คืออะไร

A: 3G เป็นการพัฒนาต่อยอดทางเทคโนโลยีจากโครงข่ายมือถือระบบ 2G ความแตกต่างที่ชัดเจนคือ ความเร็วและความสามารถในการรับส่งข้อมูลขนาดใหญ่ที่เพิ่มขึ้นจากระบบ ปัจจุบันที่เราใช้อยู่ และด้วยคุณสมบัตินี้นั่นเอง ที่ทำให้คุณสามารถเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านโน๊ต บุ๊คได้ตลอดเวลา แม้จะอยู่นอกบ้านหรือห่างจากจุดที่ให้บริการ Wi-Fi โดยเราเรียกบริการที่ให้คุณสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงแบบไร้สาย ทุกที่ ทุกเวลา นี้ว่า บริการโมบายล์บรอดแบนด์ โดยคุณสามารถใช้บริการโมบายล์ บรอดแบนด์เพื่อทำกิจกรรมออนไลน์ทุกอย่างที่คุณทำอยู่ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการเช็คอีเมล์ แชตกับเพื่อน หรือเข้าดูคลิปวิดีโอสุดโปรดใน YouTube ได้อย่างรวดเร็ว และสะดวกสบายยิ่งขึ้น

—————————————————————————-

Q : ทำไมถึงต้องใช้ บริการโมบายล์บรอดแบนด์บนระบบ 3G

A : หากคุณต้องการอิสรภาพในการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ทุกที่ ทุกเวลา โดยไม่ถูกจำกัดว่าจะต้องอยู่ในบริเวณที่มี ADSL หรือ Wi-Fi Hotspot เท่านั้น บริการโมบายล์บรอดแบนด์บนระบบ 3G คือคำตอบของคุณ นอกจากจะเพิ่มความคล่องตัวให้กับชีวิตคุณแล้ว บริการโมบายล์บรอดแบนด์บนระบบ 3G ยังมีความเร็วโดยเฉลี่ยมากกว่าความเร็วที่คุณได้รับจากการเชื่อมต่อผ่าน ADSL หรือ Wi-Fi ในหลายพื้นที่ที่มีการให้บริการโมบายล์บรอดแบนด์ในปัจจุบัน

—————————————————————————-

Q : ความเร็วเท่าไหร่

A : ความเร็วตามทฤษฎีผ่าน dtac aircard จะอยู่ที่ 7.2Mbpsสำหรับการดาว์นโหลด และอยู่ที่ 5.76 Mbps สำหรับการอัพโหลด ทั้งนี้ความเร็วโดยเฉลี่ยจะขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของอุปกรณ์ที่ใช้ ช่วงเวลาที่ใช้ บริเวณที่ใช้ (ใน หรือ นอกอาคาร) และจำนวนผู้ใช้บริการในช่วงเวลาและในบริเวณเดียวกัน ซึ่งตามปกติแล้วความเร็วโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 700Kbps

—————————————————————————-

Q : ต้องมีอุปกรณ์เพิ่มเติมเพื่อใช้บริการโมบายบรอดแบนด์บนระบบ 3G หรือไม่

A : สำหรับผู้เริ่มใช้งาน คุณต้องมีอุปกรณ์เชื่อมต่อที่รองรับระบบ 3G บนคลื่นความถี่ 850MHz ซี่งปัจจุบันมีให้เลือกใช้หลายรุ่นด้วยกัน แต่สำหรับในช่วงการทดลองในเฟสที่ 1 ดีแทคจะมอบ dtac aircard ให้ผู้ที่ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมทดลองฟรี (จำนวนจำกัด) และในเฟส 2 ลูกค้าโพสต์เพดดีแทคสามารถใช้โทรศัพท์มือถือและซิมที่รองรับระบบ 3G บนคลื่น 850MHz ในการทดลองใช้บริการดาต้าได้เช่นกัน (ไม่รวมบริการเสียง)

—————————————————————————-

ข้อมูลในส่วนของ FAQ คงคลายปัญหาหลาย ๆ อย่างที่ดีแทคกำลังจะเปิดทดลองบริการ 3G ในเร็ว ๆ นี้เท่าที่อ่านใน FAQ ทำให้ทราบว่าข้อมูลซึ่งสามารถสรุปคร่าว ๆ ได้ดังนี้

  • ทางดีแทคมีการทดลองใช้มาสักพักแล้วและจะส้ินสุดการทดลองใช้งานเดือน ธ.ค. 52 นี้
  • เรื่องที่ให้ลงทะเบียนในเว็บ onlineyourway.com น่าจะได้เร่ิมทดลองใช้กันในเดือนก.ย. 52
  • ความเร็วของ 3G ของดีแทคตามทฤษฏีอยู่ที่ 7.2Mbps สำหรับการดาวน์โหลดและ 5.76Mbps สำหรับการอัพโหลด แต่ความเร็วการใช้งานจริงเฉลี่ยจะอยู่ที่ 700Kbps (น้อยกว่าความเร็วตามทฤษฏีที่อ้างไว้ 10 เท่า)
  • พื้นที่ให้บริการเบื้องต้นหรือบริเวรตึกจามจุรีสแควร์ และจะขยายเพิ่มขึ้นเพื่อรองรับการทดลองใช้ในเดือนก.ย.
  • มีการเก็บเงินค่ามัดจำอุปกรณ์ (Aircard) ผ่านทางบัตรเครดิต ฉะนั้นใครที่ลงทะเบียนไปแล้วไม่มีบัตรเครดิตก็ทำใจกันไว้หน่อย ส่วนเงินค่ามัดจำโดยทางดีแทคจะโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารภายใน 30 วันหลังจากสิ้นสุดโครงการ (คร่าว ๆ ว่าได้รับเงินคืนประมาณปลายเดือนม.ค. 53 เป็นต้นไป)You May Also Like:

ค่ายมือถือเปิดให้สั่งซื้อ iPhone X ล่วงหน้าวันที่ 17 พ.ย.

จากเมื่อคืนที่แอปเปิ้ลประกาศว่าจะเร่ิมจำหน่าย iPhone X ในไทยวันที่ 24 พ.ย. นี้ ล่าสุดค่ายมือถือออกมาทยอยแจ้งให้ทราบว่าจะเปิดให้จองเครื่องผ่านหน้าเว็บในวันที่ 17 พ.ย. นี้ ..

dtac เปิดจอง iPhone 8 แล้ว ราคาเริ่มที่ 29,000 บาท มีโปรฯส่วนลดสูงสุด 5,000 บาท

dtac เป็นอีกค่ายมือถือที่เปิดให้สั่งจองเครื่องตั้งแต่เที่ยงคืนวันที่ 1 พ.ย. โดยราคาเครื่องเปล่าเริ่มที่ 29,000 บาท มีโปรฯส่วนลด 1,500-5,000 บาท ตามแต่แพกเกจรายเดือนที่เราเลือก ..

dtac เปิดให้สั่งซื้อ iPhone 7 แล้ว

dtac เป็นอีกรายที่เปิดให้สั่งซื้อ iPhone 7 ในช่วงเที่ยงคืน ใครที่ได้รับสิทธิ์สามารถเข้าไปทำการสั่งซื้อล่วงหน้าพร้อมเลือกวันเวลาที่รับเครื่องกันได้ ..

Share

Tweet

Email