รีวิว : Sennheiser MM50 for iPhone

รีวิว : Sennheiser MM50 for iPhone

หูฟังบวกไมโครโฟนสำหรับ iPhone แบบ In-ear ตัวเลือกในระดับราคากลาง ๆ มีไม่มากเท่าไหร่ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีชื่อของ Sennheiser MM50 โผล่ขึ้นมาเป็นหนึ่งในนั้นด้วย

รูปร่างหน้าตา

sennheiser-mm50_01

sennheiser-mm50_02

sennheiser-mm50_03

sennheiser-mm50_04

หน้าตาของ MM50 for iPhone ก็คือหูฟังแบบ In-ear ที่มีชุดไมโครโฟนติดมาด้วย โดยส่วนของหูฟังดูกระทัดรัดด้านท้ายจะมน ๆ มีขอบสีเงินวนรอบก่อนจะไล่มาถึงส่วนของตัวไดร์เวอร์ ความยาววัดจากท้ายถึงปลายจุกยางยาวประมาณ 1.5 เซนติเมตร และถ้าวัดแค่ส่วนของจุกยางเพียงอย่างเดียวจะได้ประมาณ 0.8 เซนติเมตร ถ้าเทียบกับยี่ห้ออื่น ๆ ถือว่าไม่สั้นไม่ยาว สำหรับตัวสายหูฟังจะค่อนข้างคืนตัวได้ง่ายกว่าสายหูฟังของแอปเปิ้ลซึ่งข้อดีก็คือสายหูฟังแบบนี้มีโอกาสที่สายจะหักในน้อยกว่า ในส่วนของสายช่วงหูฟังจะเป็นแบบสั้นข้างยาวข้าง (สายด้านซ้ายสั้นกว่า) ความยาวทั้งหมดของ MM50 วัดได้ 1 เมตร (วัดถึงปลายหูฟังด้านซ้าย) และ 1.3 เมตร (วัดถึงปลายหูฟังด้านขวา) ถือว่ายาวเพียงพอที่จะใช้งานแม้จะใส่ iPhone ไว้ในกระเป๋ากางเกง ถัดมาถ้าไม่พูดถึงไมโครโฟนที่ติดมาด้วยก็คงไม่ได้ โดยชุดไมโครโฟนจะเป็นติ่งอันบึ้ม ๆ ประมาณสมอลทอร์กของโนเกียในอดีต โดยที่ชุดไมโครโฟนด้านหนึ่งจะเว้าลงไปเล็กน้อยนั่นคือช่องรับเสียงและอีกด้านจะเป็นปุ่มกดรับสาย/วางสาย หรือใช้เปลี่ยนเพลงขณะฟังเพลง

การใช้งาน

sennheiser-mm50_06

ในส่วนของการใช้ฟังเพลงถือว่าตอบสนองได้ดี โดยในส่วนของเสียงต่ำทำได้ดีพอตัวแม้จะไม่ลงไปลึกมากแต่ก็ถือว่าดีทีเดียวเมื่อเทียบว่าเป็นหูฟังที่มีไมโครโฟนติดมาด้วย สำหรับเสียงกลางชัดเจนมาก เป็นได้ว่า MM50 ทาง Sennheiser ทำออกมาเพื่อให้ใช้ฟังเพลงได้ดีสมตัวก็จริง แต่ก็ต้องทำให้ใช้งานเพื่อการพูดคุยโทรศัพท์ได้ดีด้วยเช่นกันเลยทำให้เสียงกลางและเสียงสูงชัดมากแบบรู้สึกได้

ถัดมาเป็นส่วนของไมโครโฟนถือรับเสียงได้ดีมาก โดยมีเหตุบังเอิญที่ทำให้ทราบถึงเรื่องนี้ก็เพราะด้วยความคุ้นเคยนึกว่าไมโครโฟนอยู่ด้านขวาเหมือนหูฟังของแอปเปิ้ล ประมาณว่าใส่หูฟังด้านขวาด้านเดียวแล้วปล่อยสายด้านซ้าย ซึ่งเสียงที่เราพูดไปคู่สนทนาก็ยังได้ยินแม้เสียงจะเบามากกว่าปกติก็ตาม สำหรับการรับเสียงของตัวไมโครโฟนเท่าที่มีเวลาทดสอบลองใช้ MM50 บันทึกเสียงด้วย Voice Memo ใน iPhone โดยแหล่งเสียงห่างจากตัวไมโครโฟนประมาณ 1.2 เมตร ก็พบว่าไมโครโฟนยังรับเสียงได้ดีอยู่ แม้เสียงบันทึกได้จะไม่ดังมากแต่ก็ยังฟังรู้เรื่องว่าพูดคำว่าอะไร

[quicktime width=”300″ height=”225″]http://www.siampod.com/wp-content/uploads/2009/08/record-via-mm50-for-iphone-by-siampod.mp3[/quicktime]
ไฟล์จากการบันทึกเสียงด้วย MM50 for iPhone


สำหรับปุ่มกดรับสาย/วางสายและใช้สำหรับเปลี่ยนเพลงเท่าที่ทดลองใช้ไม่มีปัญหาอะไรสามารถตอบสนองได้ดี จะมีงง ๆ บ้างนิดหน่อยด้วยความที่ส่วนของไมโครโฟนจะเว้าเข้าไปพาลนึกว่าตรงนี้เป็นปุ่มกดก็มีเผลอกด ๆ ไปบ้าง แต่ส่วนของปุ่มกดจริง ๆ ต้องบอกว่าเล็กไปหน่อย เมื่อเทียบกับขนาดทั้งหมดในส่วนของไมโครโฟนทั้งหมดทำให้การกดปุ่มอาจะมีพลาดไปบ้าง การกดเปลี่ยนเพลงหรือหยุดเพลงก็ทำได้ตามปกติอย่างที่ควรจะทำได้ไม่มีปัญหาเรื่องหน่วง ๆ เวลากดแต่อย่างใด

sennheiser-mm50_07

รวม ๆ แล้วสำหรับ Sennheiser MM50 เหมาะสำหรับเจ้าของ iPhone ที่ต้องการคุณภาพเสียงที่ดีพร้อมกับการใช้งานในส่วนของโทรศัพท์ได้ดีแบบทีเดียวจบ ส่วนที่ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ของ MM50 ก็คือลักษณะความเป็นหูฟังแบบ In ear เสียมากกว่าเพราะถ้าใส่หูฟังเข้าหูแบบไม่ได้ที่เสียงก็ไม่ครบ โดนในส่วนนี้ถ้าใครคุ้นเคยอยู่แล้วคงไม่ได้เป็นอุปสรรค แต่ถ้าคนที่กำลังมองหาหูฟังประเภทนี้ถ้าได้ไปลองแล้วเสียงเบสหายให้พึงระลึกไว้ได้เลยว่าเราอาจจะใส่หูฟังไม่เข้าที่เข้าทางเอง

จุดสังเกต

  • เสียงโดยรวมดีใช้ได้ แต่ยังไม่สุด ๆ
  • ปุ่่มกดรับสาย/วางสาย ขนาดค่อนข้างเล็ก

ราคา : 3,500 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : บริษัท อีพีเอส ไอที พลัส จำกัด

สนใจหาซื้อได้ที่ iStudio ทุกสาขาYou May Also Like:

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

รีวิว : หูฟัง iFrogz – Impulse Wireless

ได้หูฟัง iFrogz - Impulse Wireless มาลองใช้งานพักใหญ่ พบว่าเป็นหูฟังไร้สายที่ราคาไม่แพงที่ให้เสียงได้โอเคเลยแหละ ..

[Hands-On] หูฟัง B&O Play E8

เพิ่งเปิดตัวไปเมื่ออาทิตย์ก่อนในงาน IFA 2017 สำหรับหูฟัง B&O Play E8 ตอนนี้เราได้มาให้ทุกคนชมกันแล้วครับ ..

Share

Tweet

Email