นาโนใหม่ติดกล้อง ทัชใหม่แค่เร็วขึ้น

นาโนใหม่ติดกล้อง ทัชใหม่แค่เร็วขึ้น

ผ่านพ้นกันไปแล้วกับงานที่หลายคนหวังกันไว้ว่า iPod touch น่าจะติดกล้องมาด้วยตามที่มีของออกมาตลอดในช่วง 2-3 เดือนมานี้ แต่ผิดคาดและคาดผิดแอปเปิ้ลไม่เล่นด้วย ทำให้พระเอกของงานนี้ตกเป็นของ iPod nano ที่มีการติดกล้องวิดีโอมาด้วย

ipod-touch-3g-01

เร่ิมกันที่ iPod touch ก่อนเลย เพราะถือเป็นตัวที่มีการหวังกันไว้สูง ซึ่งสุดท้ายก็ไม่ได้อย่างที่หวัง รวม ๆ แล้วสำหรับ iPod touch เป็นการแค่ปรับปรุงในเรื่องความเร็วที่จะทำงานได้เร็วพอ ๆ กับใน iPhone 3GS ซึ่งด้านความเร็วที่เพิ่มขึ้นจะเพิ่มแค่ในรุ่น 32 และ 64GB เท่านั้น

สำหรับหน้าตาของ iPod touch ก็ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรในส่วนของภายนอก แต่ภายในมีการปรับปรุงให้ทำงานได้เร็วเทียบเท่า iPhone 3GS กันเลยทีเดียว ด้านความจุเริ่มกันที่ 8GB แล้วกระโดนไปที่ 32GB และ 64GB เลย สำหรับราคาก็เป็นไปตามที่หวังกันไว้ว่าโดยรวมแล้วราคาจะถูกกว่าเดิมพอควร สรุปสำหรับการอัพเดท iPod touch คราวนี้คือเร็วขึ้น จุมากขึ้น ถูกลง

  • iPod touch 8GB ราคา 7,400 บาท (เดิม 8,890 บาท)
  • iPod touch 32GB ราคา 10,900 บาท (เดิม 15,290 บาท)
  • iPod touch 64GB ราคา 14,800 บาท

ipod-nano-5g-01

ถัดมาขอเป็นพระเอกของงานที่เรียกว่าครบหรือจะออกแนวเกินด้วยซ้ำ สำหรับ iPod nano with Video Camera ที่หน้าตาโดยรวมก็คล้าย ๆ เดิม แต่เรียกว่าเป็นครั้งแรกสำหรับหลาย ๆ อย่างไม่ว่าจะเป็นการนำฟีเจอร์บันทึกวิดีโอมาใส่ใน iPod Clickwheel และที่เป็นการครั้งแรกนับตั้งแต่มี iPod มาก็คือแอปเปิ้ลยอมใส่ฟีเจอร์วิทยุมาให้ในตัวสักที

ipod-nano-5g-02

ipod-nano-5g-03

ตัวอย่างเอฟเฟ็กต์ในการถ่ายวิดีโอ

เร่ิมกันที่ฟีเจอร์การถ่ายวิดีโอที่แอปเปิ้ลบรรจงทำมาให้ดูล้ำกว่าบน iPhone 3GS ด้วยการนำเอฟเฟ็กท์ต่าง ๆ ใส่เข้าไปมากถึง 15 แบบด้วยกันคือ Sepia, Black and White, X-Ray, Film Grain, Thermal, Security Cam, Cyborg, Bulge, Kaleido, Motion Blur, Mirror, Light Tunnel, Dent, Stretch และ Twirl ซึ่งจะทำให้การถ่ายวิดีโอด้วย iPod nano สนุกมากขึ้น สำหรับขนาดวิดีโอที่ iPod nano ถ่ายได้ก็จะเป็นไฟล์ mp4 (H.264) ขนาด 640×480 พิกเซล @ 30 เฟรม/วินาที ก็เรียกว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียวในจุดนี้ แต่ที่น่าตลกคือแอปเปิ้ลไม่มีการบอกว่าสามารถถ่ายรูปนิ่งได้ด้วยหรือไม่ ซึ่งถ้าจะว่าตามที่แอปเปิ้ลเขียนทุก ๆ หน้าว่า Video Camera ก็คงถ่ายรูปนิ่งไม่ได้แน่ ๆ เลย ก็ตลกดีที่ถ่ายวิดีโอได้แต่ถ่ายรูปนิ่งไม่ได้

ipod-nano-5g-04

ipod-nano-5g-05

ถัดมาเป็นเรื่องฮือฮาเล็ก ๆ ที่แอปเปิ้ลบิวด์อินฟีเจอร์วิทยุ FM เข้ามาด้วย ซึ่งนอกจากการฟังวิทยุแบบธรรมดา ๆ แล้วแอปเปิ้ลยังใส่ฟีเจอร์ Live Pause เข้ามาด้วย ซึ่งเจ้า Live Pause ก็จะประมาณว่าเวลาฟังวิทยุแล้วเราสามารถกด Pause ขณะที่ฟังวิทยุไว้ได้ แล้วค่อยมากดฟังต่อจากที่ฟังค้างไว้ นอกจากนั้นยังมีฟีเจอร์การใส่ Tag ให้กับเพลงที่กำลังฟังเผื่อบางทีฟังแล้วเราอยากจะซื้อเพลงนั้นจาก iTunes Store จะได้หาเพลงนั้นได้ง่ายขึ้นหรือจะเรียกว่าแอปเปิ้ลหลอกล่อให้เราเสียเงินซื้อเพลงได้ง่ายมากขึ้นนั้นเอง

ipod-nano-5g-06

สำหรับฟีเจอร์ใหม่ของ iPod nano อีกอย่างที่มีเพิ่มเข้ามาคือการนับก้าวเวลาเราเดิน (Pedometer) เรื่องนี้ก็คงแล้วแต่ว่าเจ้าของเล็งเห็นประโยชน์ตรงนี้มากน้อยแค่ไหน

อีกเรื่องที่จะไม่เอ่ยถึงไม่ได้สำหรับ iPod nano with Video Camera หรือ iPod nano 5G ก็คือสีสรรที่ว่ากันตรง ๆ ดูแล้วเหมือนของปลอมที่ทำ ๆ กันออกมาเลย เพราะสีสรรตัวเครื่องอย่างสีเขียวก็จะออกเขียวเข้มมรกตประมาณนั้นเลย

รวม ๆ แล้วสำหรับ iPod nano 5G ในเรื่องฟีเจอร์ที่โดดเด่นถือว่าเกินหน้าเกินตารุ่นอื่น ๆ อย่างช่วยไม่ได้ เพราะถือเป็นอีกรุ่นที่แอปเปิ้ลใช้บุกตลาดเครื่องขนาดเล็ก+ฟีเจอร์ครบถ้วน รวมถึงทางด้านราคาถือว่าคราวนี้มีราคาถูกลงนิดหน่อยอีกด้วย

  • iPod nano with Video Camera 8GB ราคา 6,200 บาท (รุ่นเดิมราคา 6,290 บาท)
  • iPod nano with Video Camera 16GB ราคา 7,400 บาท (รุ่นเดิมราคา 8,290 บาท)

ipod-classic-160gb-01

แล้วก็มาถึงอีกหนึ่งรุ่นที่หลายคนลุ้นว่าจะอยู่หรือจะไปพูดแบบนี้จะเป็นรุ่นไหนเสียมิได้ถ้าไม่ใช่ iPod classic ที่ยิ่งนับวันย่ิงไม่ได้รับการดูแลให้ดีเท่าที่ควร อย่างคราวนี้ก็เพียงแค่อัพเดทความจุจากเดิม 120GB เป็น 160GB ในขนาดความบางเท่ารุ่นเดิม ส่วนเรื่องซอฟท์แวร์ที่ภาวนากันไว้น่าจะแสดงผลภาษาไทยได้เสียทีก็ยังคงไม่มีวี่แววแต่อย่างใด

  • iPod classic 160GB ราคา 10,200 บาท (80GB รุ่นเดิม 9,990 บาท)

ipod-shuffle-01

iPod shuffle เพิ่มสีใหม่มาอีก 3 สี ชมพู, เขียว, ฟ้า

ipod-shuffle-02

iPod shuffle Stainless steel

ipod-shuffle-03

iPod shuffle Stainless steel

สุดท้ายน้องเล็ก iPod shuffle ที่ก็เป็นไปตามคาดตั้งแต่ตอนเปิดตัวว่าเดี๋ยวแอปเปิ้ลก็ต้องทำรุ่นสี ๆ ออกมา ซึ่งในงานวันนี้แอปเปิ้ลก็เปิดสีใหม่อีก 3 สีคือ ฟ้า, เขียว, ชมพู (สีเดิมมีสีดำและสีเงิน) มาพร้อมกับความจุ 2GB และ 4GB นอกจากนี้ยังมีรุ่นพิเศษที่ตัวบอดี้ภายนอกเป็น Stainless steel เงาวับอีกด้วย และเมื่อคราวนี้มีรุ่น 2GB เข้ามาแล้วทำให้แอปเปิ้ลได้ทำการตัด iPod shuffle 2G ที่มีปุ่มกดออกจากหน้าเว็บ Apple Store Online ออกไปในทันที

สำหรับราคาของ iPod shuffle ในคราวนี้ต้องบอกว่าสวนทางกับรุ่นอื่น ๆ เพราะดันมีราคาเพิ่มขึ้นจากเดิมเล็กน้อย

  • iPod shuffle 2GB ราคา 2,800 บาท
  • iPod shuffle 4GB ราคา 3,600 บาท (เดิมราคา 3,290 บาท)
  • iPod shuffle 4GB (Stainless steel) ราคา 4,600 บาท

itunes9-01

นอกจากฮาร์ดแวร์แล้วซอฟท์แวร์อย่าง iTunes ก็ออกเวอร์ชั่นใหม่ตามคาดด้วย แต่หลาย ๆ ฟีเจอร์ที่ลือกันไว้ก็ไม่มีแต่อย่างใด โดยรวมสำหรับ iTunes 9 ดีขึ้นเยอะมากกว่าเดิมแบบรู้สึกได้ หลายอย่างถูกปรับปรุงเสียทีอย่างเช่นในส่วนของ Application ที่สามารถเลือกดูเป็น List View ได้เสียที ซึ่งจะทำให้การเลื่อนดู Application ต่าง ๆ ทำได้เร็วขึ้น

itunes9-02

สำหรับไฮไลต์ของ iTunes 9 อีกอย่างเลยก็ว่าได้คือเวลาซิงค์กับ iPhone หรือ iPod touch เราสามารถจัดเรียงไอคอนของแต่ละ Application ได้จากบน iTunes ทันที ซึ่งนอกจากจะจัดเรียงได้แล้วยังสามารถเลือก Application ที่ไม่ได้ต้องการออกได้ด้วยการกดเครื่องหมายกากบาทที่ตัวไอคอนได้เลยทันที

itunes9-03

และที่พูดถึงกันเยอะว่า iTunes 9 จะมีฟีเจอร์ทางด้าน Social network ก็มีจริง ๆ แต่มีแบบว่าเอาไว้โฆษณาเพลง, หนัง, รายการทีวี ใน iTunes Store เสียมากกว่า เพราะถ้าเราเข้า iTunes Store แล้วลองฟังเพลงนั้นเพลงนี้แล้วชอบและอยากบอกให้เพื่อน ๆ ใน Twitter หรือ Facebook ทราบก็สามารถโพสข้อความได้แทบจะทันทีจากเมนู (สำหรับฟีเจอร์นี้เฉพาะผู้ที่ใช้งาน iTunes Store ที่มีส่วนของ Music อยู่ใน iTunes Store ด้วยเท่านั้น ใน App Store ของบ้านเราหมดสิทธิ์)

ส่วนฟีเจอร์ Home Sharing ยอมรับว่ายังอ่านไม่ครบถ้วนทุกบรรทัด แต่โดยรวมแล้วเป็นการแบ่งปันเพลง, หนัง หรืออาจะรวม Application ที่เราซื้อมาจาก iTunes Store ให้กับคนที่อาศัยอยู่ในบ้านเราได้ฟัง, ได้ดู หรือได้ใช้งาน

ไฮไลต์อื่น ๆ ในงานนี้นอกจากเรื่องราวข้างต้นทั้งหมดก็เห็นจะมีเรื่องการกลับมายืนอยู่บนเวทีขึั้นแรกในรอบ 8 เดือนของสตีฟ จ๊อบส์ ที่รูปร่างดูผอมไปเยอะทีเดียว ส่วนการนำเสนอบนเวทีสไตล์แอปเปิ้ลที่มีจิก ๆ ยี่ห้ออืน ๆ ก็มีให้เห็นเป็นระยะ ๆ ยังไงลองดูจากวิดีโอของงานคราวนี้กันเองแล้วกัน และสุดท้าย ๆ สุดสำหรับงานนี้ก็ต้องบอกว่ามีทั้งเรื่องให้ผิดหวังและแปลกใจพอ ๆ กันตลอดทั้งงานYou May Also Like:

สาย ๆ วันอาทิตย์ (12 ส.ค. 55) : แอปเปิ้ลกับเลข 3

เป็นความบังเอิญที่นึกแล้วก็คิดว่าจริงหรือเปล่าเวลาแอปเปิ้ลทำแก็ดเจ็ทอย่าง iPod, iPhone, iPad พอถึงรุ่นที่ 3 มักจะเป็นรุ่นที่ดูแย่ที่สุดเสมอ ..

อยากใช้ Siri แต่ไม่ได้ใช้ iPhone 4S …’Evi’ ช่วยได้

ไม่ได้ใช้ iPhone 4S แต่อยากลองใช้อะไรที่คล้ายกับ Siri แบบไม่ต้องเจลเบรคตอนนี้มีทางเลือกง่าย ๆ ออกมาให้ใช้กันแล้วนั้นคือ Evi  ..

แอปเปิ้ลปล่อย iOS 5.0.1 เป็นทางการแล้ว

สำหรับ iOS 5.0.1 ตอนนี้แอปเปิ้ลได้ปล่อยออกมาให้เราได้ดาวน์โหลดกันแล้ว ซึ่งเป็นครั้งแรกสำหรับผู้ที่ใช้งาน iOS 5 ที่จะสามารถกดอัพเดท iOS จากในเครื่องได้เลยไม่อัพเดทผ่าน iTunes ..

Share

Tweet

Email