รีวิว : Gear 4 – HP-400

รีวิว : Gear 4 – HP-400

หลายยี่ห้อพยายามทำชุดลำโพงต่อกับ iPhone/iPod แบบเอนกประสงค์ที่รวมสารพัดฟีเจอร์เข้ามาทำให้ชุดลำโพงต่อกับ iPhone/iPod ทำได้เยอะขึ้น รวมถึง HP-400 ที่ทำได้ครบเครื่องที่สุด

gear4-hp-400-01

gear4-hp-400-02

gear4-hp-400-03

gear4-hp-400-04

รูปร่างหน้าตาของ HP-400 เร่ิมจากน้ำหนักที่หนักแบบว่าผมไม่ได้จับน้ำหนักประมาณนี้มาตั้งแต่ iPod Hi-Fi เมื่อปี 2007 นำ้หนักของ HP-400 ขึ้นช่างเมื่อเช้าได้ที่ 2.9 กิโลกรัม หน้าตาของถือว่าหล่อเข้มใช้ได้โดยด้านหน้าจะมีช่องลำโพงอยู่ทางซ้ายและขวา ตรงกลางไว้บอกสถานะว่าตอนนี้เรากำลังใช้งานฟังก์ชั่นไหนอยู่ ถัดลงมาจะเห็นเป็นแผงปุ่มกดแบบสัมผัสขนาบข้างไล่ลงมาทั้งซ้ายและขวา ด้านล่างสุดจะเป็นแท่นสำหรับวาง iPhone/iPod สำหรับด้านบนตัวเครื่องไล่จากซ้ายไปขาวจะมีปุ่ม Power, ช่องใส่แผ่นซีดี และปุ่ม Eject เพื่อนำแผ่นซีดีออกจากเครื่อง ด้านหลังจะเป็นช่องต่อต่าง ๆ ทั้งสายไฟ, ต่อสายอากาศเพื่อรับสัญญาณวิทยุ และที่ไม่เคยเห็นจากยี่ห้ออื่นคือช่องต่อซับวูฟเฟอร์ที่ HP-400 เตรียมมาให้ด้วย

gear4-hp-400-06

สำหรับรีโมทที่มาด้วยดูกันในส่วนของความครบเครื่องแบบที่ไม่ต้องเดินไปกดอะไรเลยบนตัวเครื่องก็ถือว่าสมบูรณ์พร้อม แต่ด้วยความเยอะปุ่มก็ทำให้งงได้เหมือนกันว่าปุ่มไหนอยู่ตรงไหนเวลาใช้งาน

เรื่องวัสดุและงาานประกอบถือว่าแน่นดี โดยรวมเรื่องหน้าตาของ HP-400 อยู่ในเกณฑ์ดูดีใช้ได้เมื่อพินิจพิเคราะห์ดูแล้วรูปทรงที่ออกมาอาจจะถูกบังคับด้วยตำแหน่งหลาย ๆ อย่างบนตัวเครื่องเช่นช่องใส่แผ่นซีดีทำให้รูปร่างต้องออกมาประมาณนี้

การใช้งาน

gear4-hp-400-05

สำหรับการใช้งานของ HP-400 ถ้าให้อธิบายทั้งหมดสงสัย 3 วัน 3 คืนก็อธิบายกันไม่ครบเพราะเยอะมากจริง ๆ เอาเป็นว่าผมขอรวบยอดพูดให้จบในหนึ่งบทความนี้แล้วกัน เร่ิมกันที่การใช้งานกับ iPhone/iPod ที่พอนำ iPhone วางลงไปที่แท่นจากนั้นกดที่รีโมทเพื่อให้เล่นเพลงจาก iPhone เราก็จะได้ยินเสียงเพลงผ่านลำโพงแล้ว สำหรับการควบคุม iPhone ผ่านรีโมทชอบตรงที่สามารถเลือกเข้า Playlist, Artists, Song ้ได้ด้วยการกดปุ่มบนรีโมท แต่นั้นหมายถึงว่าเราจะต้องชินกัับตำแหน่งปุ่มบนรีโมทเสียก่อนถึงจะกดได้คล่อง กลับกันถ้าต้องการกดปุ่มต่าง ๆ บนแผงควบคุมที่ตัวเครื่องก็ทำได้เช่นกัน แต่ให้ระวังสักนิดเพราะปุ่มเป็นระบบสัมผัสทำให้การกดปุ่มอย่าวางสันมือลงไปขณะเอานิ้วกดปุ่มเพราะจะทำให้การกดปุ่มที่ต้องการเพี้ยนไปได้

ถัดมาเป็นเรื่องการฟังวิทยุที่ต้องบอกว่าครบทั้ง FM และ AM ต่างกับยี่ห้ออื่นที่ส่วนใหญ่จะเน้นที่ FM สำหรับฟีเจอร์เกี่ยวกับการฟังวิทยุด้วยความที่ไม่สามารถกดเพื่อระบุตัวเลขสถานีได้เพราะไม่มีแผงปุ่มตัวเลขมาให้ทำให้เราต้องกดปุ่มซ้ายขวาเพื่อเปลี่ยนคลื่นวิทยุไปเรื่อย ๆ ซึ่งเท่าที่ทดสอบก็ไม่ได้ช้าเอื่อยเฉื่อยแต่อย่างใด ส่วนที่เรียกว่าแจ๋วกว่ายี่ห้ออื่นก็คือสามารถล็อคคลื่นสถานีวิทยุที่เราชอบได้มากถึง 30 ช่องด้วยกัน

สำหรับความชัดเจนในการรับสัญญาณวิทยุถือว่าทำได้ดีมาก โดยในส่วนของคลื่น FM เจ้า HP-400 จะเป็นแบบเลขทศนิยมสองตำแหน่งทำให้เราสามารถเลือกฟังคลื่นวิทยุชุมชนได้ ด้านคลื่น AM ต้องต่อสายอากาศเพิ่มอีกหนึ่งอันเพื่อรับสัญญาณ ซึ่งก็ทำได้ดีเช่นกัน

gear4-hp-400-07

ถัดมาเป็นการนำแผ่นซีดีเพลงมาใช้ฟังกับ HP-400 ที่มีช่องใส่แผ่นอยู่ด้านบนโดยตัวช่องจะเป็นแบบ Slot-load ดูดแผ่นเข้าไปเอง พอเป็นแบบนี้ก็แนะนำไว้เลยว่าอย่านำแผ่นซีดีขนาดเล็กหรือขนาดไม่มาตรฐานใส่เข้าไปเพราะอาจจะทำให้เครื่องไม่สามารถคายแผ่นออกมาได้ สำหรับการฟังเพลงจากแผ่นซีดีนอกจากซีดีแบบ Audio แล้วยังสามารถนำแผ่นซีดีเพลง mp3 และ wma มาฟังได้อีกด้วย

เอ่ยถึงเรื่องการใช้งานเกี่ยวกับการฟังเพลงไปหมดแล้วจะไม่เอ่ยถึงเรื่องเสียงก็คงไม่ได้ สำหรับเสียงที่ได้จาก HP-400 ส่วนตัวคิดว่าค่อนข้างดีเทียบระดับกับชุดลำโพงสำหรับ iPhone/iPod ของ JBL ได้สบาย ๆ เสียดายที่ไม่มีโอกาสทดลองต่อซับวูฟเฟอร์เพิ่มจะได้รู้ว่า HP-400 ทำได้ดีแค่ไหน แต่เอาเป็นว่าเดิม ๆ แบบแกะกล่องมาก็คือว่าดีแล้ว เพราะการปรับเสียงตื้นลึกหนาบางตัวเครื่องมี EQ มาให้เราเลือก 5 แบบได้แก่ Flat, Rock, Jazz, Pop และ Classic ซึ่งก็พอกล้อมแกล้มเกี่ยวกับการตั้งเสียงได้ประมาณหนึ่ง สำหรับฟีเจอร์อื่น ๆ เช่นการตั้งนาฬิกาปลุกหรือการตั้งเวลาให้เครื่องหลับถือว่าเป็นของแถมเพื่อทำให้ HP-400 ดูครบเครื่องมากขึ้นไปอีก

gear4-hp-400-08

อีกเรื่องที่ขาดเสียไม่ได้คือเมื่อนำ iPhone มาใช้งานร่วมกับ HP-400 แล้วเวลามีโทรศัพท์เข้ามาเสียงจะดังที่ตัวโทรศัพท์เพียงอย่างเดียวหรือดังออกลำโพงด้วย ซึ่งจากที่ทดสอบทั้งเสียงเรียกเข้าและเสียงสนทนาสามารถดังออกทางลำโพงของ HP-400 ได้ด้วย

gear4-hp-400-09

สรุปโดยรวมสำหรับ Gear 4 HP-400 ถือว่าใกล้เคียงกับคำว่าสมบูรณ์ในเรื่องความครบเครื่องครบครันทีสุดเมื่อเทียบกันยี่ห้ออื่น ๆ ในประเภทเดียวกัน ส่วนที่ไม่ค่อยชอบสำหรับ HP-400 ก็คงเป็นปุ่มบนรีโมทที่ Gear 4 พยายามใส่เข้ามาให้ครบทุกปุ่มทำให้ตำแหน่งปุ่มต่าง ๆ แลดูไม่เป็นธรรมชาติสักเท่าไหร่

จุดสังเกตุ

  • ระบบปุ่มสัมผัสบนตัวเครื่องค่อนข้างไวต่อการแตะ
  • ปุ่มบนรีโมทใช้ควบคุมได้เกือบทุกฟังก์ชั่น
  • นอกจากใช้ต่อกับ iPhone/iPod แล้วยังใช้ฟังวิทยุได้ทั้ง FM และ AM รวมถึงแผ่นซีดี

ราคา : 8,500 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : บริษัทอาร์ทีบี เทคโนโลยี จำกัด

วางจำหน่ายที่ :

  • True Coffee Shop – Siam Paragon, Siam Soi2, True Tower, จามจุรีสแควร์
  • iStudio by Copperwired – Siam Paragon, Central World, J-Avenue, Siam Discovery
  • Power Buy – Central World, Central Chidlom
  • iStudio by SPV Group – Esplanade, Central Changwattana, IT Mall, Pantip Plaza
  • iStudio by MacZone (Chiang Mai)


kangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลเปิดขายลำโพง HomePod วันที่ 9 ก.พ.ในอเมริกา, อังกฤษ และออสเตรเลีย

ในที่สุดลำโพง HomePod แอปเปิ้ลก็ได้ฤกษ์เปิดขายสักที โดยจะเริ่มจำหน่ายใน 3 ประเทศได้แก่ อเมริกา, อังกฤษ และออสเตรเลีย ในวันที่ 9 ก.พ. นี้ ..

ลำโพง Fender – Monterey และ Newport

Fender ในยุคใหม่นอกจากหูฟังที่ออกมาพักใหญ่ ตอนนี้มีลำโพงไร้สายออกมาด้วยเหมือนกันกับรุ่น Monterey และ Newport  ..

รีวิว : ลำโพง JBL – Pulse 3

ผมให้นิยามว่าเป็นลำโพงที่สนุกมาก เพราะไม่ใช่แค่เสียงแต่ลำโพงที่เราสามารถเลือกแสงที่อยู่บนตัวลำโพงได้ตามใจชอบอีกด้วยกับ JBL - Pulse 3  ..

Share

Tweet

Email