เปิดตัวหูฟังระดับไฮเอ็นด์ Sennheiser HD 800

เปิดตัวหูฟังระดับไฮเอ็นด์ Sennheiser HD 800

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 52 ที่ผ่านมามีการเปิดตัวหูฟังระดับไฮเอ็นด์ Sennheiser HD 800 ให้สื่อมวลชนได้ร่วมฟังเสียงจากหูฟังคู่ละครึ่งแสน ซึ่งตัวผมก็ได้มีโอกาสเข้าร่วมงานนี้ด้วยเลยขอนำภาพบรรยากาศรวมถึงประสบการณ์การฟังหูฟังมาให้อ่านกัน

สำหรับในช่วงพิธีการต่าง ๆ เร่ิมจากคุณ ธวัชชัย เอกพงศ์พิสิฐ (กรรมการผู้จัดการ บริษัท อีพีเอส ไอที พลัส จำกัด) ได้ขึ้นกล่าวเปิดงาน จากนั้น Mr. Ng Chee Soon (กรรมการผู้จัดการ Sennheiser Electronic Asia Pte Ltd) ได้ขึ้นมากล่าวเสริมถึงความเป็นมาของหูฟัง HD 800 ว่าทาง Sennheiser ได้พัฒนาหูฟังรุ่นนี้มากว่า 2 ปีแล้ว ซึ่งการสร้างหูฟัง HD 800 ยังคงดำเนินตามรอยหูฟังระดับตำนาน Orpheus* ที่เคยออกมาเมื่อปี 1991

สำหรับเสียงจาก HD 800 ตัวเป็น ๆ เท่าที่ได้ฟังแบบเล็กน้อย แต่ก็รับรู้ได้ถึงเสียงที่แตกต่างจากหูฟังที่เรา ๆ ฟังกันอยู่ ประมาณว่าตอนใจฟังแบบไม่ตั้งใจฟังมากเท่าไหร่ (งงมั้ย) ผมสามารถจับเสียงต่าง ๆ ในเพลงได้มากเป็นพิเศษกว่าหูฟังที่ผ่าน ๆ มา (จริง ๆ นะ) แน่นอนว่าการจะฟังเสียงจากหูฟังระดับนี้คงไม่ใช่นำมาจิ้มกับ iPod หรือ iPhone อย่างเรา ๆ เป็นแน่ เขาต้องมีการเซ็ทอัพชุดเครื่องเสียงขึ้นมาด้วยสำหรับการฟังเสียงระดับไฮเอ็นด์

เรื่องการสวมใส่ถ้าดูจากรูป HD 800 ตัวใหญ่มากแต่ก็แปลกตรงที่เมื่อนำมาอยู่บนหัวกลับไม่หนักอย่างที่คิด ส่วนตัวครอบหูก็ไม่ธรรมดา เพราะทำมุม 45 องศาเพื่อให้ได้มิติเสียงที่ดีที่สุด และด้วยตัวขับเสียงที่มีขนาดใหญ่ถึง 56 ม.ม. (หูฟังที่เราใช้ ๆ กันอยู่สัก 12 ม.ม. ก็ถือว่าใหญ่แล้ว) ทำให้เสียงถูกถ่ายทอดออกมาได้ตามจริง

ส่วนงานนี้กวาดสายตาดูแล้วมีกูรูเรื่องเครื่องเสียงอยู่หลายท่าน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือเฮียมั่นคงแห่ง munkonggadget โดยงานนี้เฮียมาสไตล์ชิล ๆ พร้อมกับคุณพี่เบียส แบบว่ามาถึงงานสองหนุ่มใหญ่เด่นสะดุดตาผมก่อนใคร ต้องยอมรับว่าเฮียมั่นของน้อง ๆ หลาน ๆ นักเสพเสียงคุยเก่งชนิดคุยจนลิงหลับได้ 3 ตื่น เอาว่าผมรอจะไหว้อำลาเฮีย จนผมเดินไปไหนต่อไหนจนกลับมาเฮียยังคุยไม่เสร็จเลยครับ :D

สุดท้าย ๆ ท้ายสุดใครอยากทดลองฟังเสียงจาก HD 800 มีเวลา 2 วันคือ 3-4 ต.ค. ที่ Deco Showcase Showroom ชั้น 4 อัมรินทร์ พลาซ่า ส่วนถ้าฟังแล้วติดใจตอนนี้ก็มีโปรโมชั่นซื้อ Sennheiser HD800 (53,500 บาท) จะได้รับแพ็กเกจที่พัก JW Marriott Resort & Spa (Phuket) 3 วัน 2 คืน ฟรี มูลค่ากว่า 17,000 บาท (โปรโมชั่นนี้ถึงวันที่ 31 ต.ค. 52)

*Sennheiser Orpheus หูฟังระดับตำนานออกมาเมื่อปี 1991 ราคาปัจจุบันประมาณ $28,000 (ประมาณ 980,000 บาท)

———————————————————————————————————-

———————————————————————————————————-

กรุงเทพ, 2 ตุลาคม 2552.

เสียงที่มีความเป็นธรรมชาติสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และมีความสมจริงในทุกๆ รายละเอียด คือเป้าหมายสำคัญของนักออกแบบเครื่องเสียงทุกคน สำหรับเฮดโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง HD 800, Sennheiser ได้เข้าใกล้เป้าหมายนี้มากกว่าทุกครั้งเท่าที่เคยมีการสร้างสรรค์เฮดโฟนขึ้นมา ไม่ว่าจากผู้ผลิตรายใดก็ตาม

เฮดโฟนระดับเรือธงจากผู้เชี่ยวชาญเรื่องเสียงรุ่นใหม่นี้ ประกอบด้วยตัวขับเสียง (transducer) แบบใหม่ทั้งหมด และรวมถึงการออกแบบ ear cup ด้วยนวัตกรรมใหม่ล่าสุดเช่นกัน

องค์ประกอบสำคัญของเฮดโฟนรุ่นนี้ คือ ตัวขับเสียงที่มีขนาด 56 ม.ม. ซึ่งปัจจุบันถือว่าเป็นตัวขับเสียงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่มีการนำมาใช้ในเฮดโฟนแบบไดนามิค พร้อมๆ กับการสร้างสรรค์เฮดโฟนรุ่นใหม่นี้ Sennheiser ยังคงดำเนินตามธรรมเนียมเดิมที่เคยมีในเฮดโฟนระดับตำนาน Orpheus อีกทั้งยังได้พัฒนาเฮดโฟนระดับไฮเอ็นด์รุ่นนี้ให้ถ่ายทอดเสียงที่มีความเที่ยงตรงสูงสุด รวมไปถึงการถ่ายทอดเสียงที่มีระยะห่างของแต่ละเสียงเหมือนกับได้ฟังเสียงที่เกิดมาจากแหล่งกำเนิดจริง

Sennheiser ขอนำเสนอเฮดโฟนรุ่นเรือธง HD 800 ที่สร้างสรรค์ขึ้นมาโดยมีเป้าหมายเพื่อให้บรรลุถึงความต้องการของกลุ่มออดิโอไฟล์ที่พิถีพิถันในการเลือกสรรเฮดโฟนที่สามารถถ่ายทอดเสียงได้ดีที่สุด HD 800 เป็นเฮดโฟนแบบไดนามิคประเภท open back (ด้านหลัง ear cup มีรูเล็กๆ เพื่อให้เสียงลอดออกมาได้) ที่ผสานนวัตกรรมทางเทคโนโลยีเข้ากับการเลือกสรรวัสดุอย่างดี รวมถึงการผลิตที่มีความประณีตดุจงานหัตถกรรม ด้วยเหตุนี้ผลลัพธ์ที่ได้จึงถึงพร้อมทั้งในด้านประสิทธิภาพ คุณภาพ และความพิถีพิถันในทุกรายละเอียด ซึ่งปรากฏออกมาให้ได้ยินอย่างชัดเจน

HD 800 ตอบสนองความถี่ตั้ง 6-51,000 Hz ถ่ายทอดเสียงที่มีอิมเมจคมชัด และสร้างบรรยากาศของเวทีเสียงที่น่าประทับใจ นอกจากคุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมแล้ว HD 800 มีแนวคิดในการดีไซน์ที่เรียบ แต่ยังคงไว้ซึ่งความหรูหรา ด้วยส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างการเลือกใช้สีเงินและสีดำที่กลมกลืนกัน “เรายอมใช้เวลาไปมากมายเพื่อให้ HD 800 ออกมาสมบูรณ์แบบ”  Maurice Quarr’, ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ Home Audio ของ Sennheiser อธิบาย, “ไม่เพียงแต่การพัฒนาทางเทคนิคที่มีความซับซ้อนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการคัดสรรวัสดุที่ดีที่สุด หรืออีกนัยหนึ่ง – เราทุ่มเทเวลาเพื่อทำทุกอย่างให้สมบูรณ์ในทุกๆ รายละเอียด ที่เหลือจากนั้น คุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมของเฮดโฟนจะขึ้นอยู่กับการแม็ตชิ่งระหว่างอุปกรณ์ร่วมทั้งหมดที่นำมาใช้งานด้วยกัน”

ถ่ายทอดเสียงที่สมจริงในทุกรายละเอียด: หลักการในการออกแบบตัวขับเสียง

ตัวขับเสียงที่มีขนาดใหญ่ถึง 56 ม.ม. ของ HD 800 นับว่าเป็นตัวขับเสียงขนาดใหญ่ที่สุดที่มีการนำมาใช้กับเฮดโฟน แบบไดนามิคในขณะนี้ การออกแบบใหม่หมดในทุกมิติส่งผลให้การถ่ายทอดเสียงมีความบริสุทธิ์สูงสุดในทุกๆ รายละเอียด การสั่นของชิ้นส่วนไดอะแฟรมไม่ได้มีพื้นผิวเป็นวงกลม หากแต่มีรูปทรงเป็นวงแหวน ซึ่งสามารถสร้างปริมาตรของมวลอากาศได้เหนือกว่าการเคลื่อนที่ของตัวขับในแบบเดิม ด้วยเหตุนี้ HD 800 จึงให้เสียงที่มีความอิ่มตัวมากกว่า

การออกแบบตัวขับเสียงให้เป็นรูปวงแหวน ซึ่งเป็นสิทธิบัตรของ Sennheiser ได้แก้ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับหลักการของตัวขับเสียงแบบไดนามิคเป็นครั้งแรก “พื้นผิวที่มากกว่าของตัวขับเสียงที่เกิดการสั่น ทำให้เสียงของเฮดโฟนที่ย่านความถี่ต่ำมีความบริสุทธิ์ยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ตัวขับเสียงที่มีพื้นผิวขนาดใหญ่ก็มีจุดอ่อนที่ย่านความถี่สูง การสั่นค้างที่ไม่พึงประสงค์ที่รู้จักกันในชื่อ eigenforms จะเกิดขึ้นที่ไดอะแฟรม ผลที่เกิดขึ้นคือ เกิดความเพี้ยนในการถ่ายทอดเสียง ซึ่งแม้แต่วัสดุคุณภาพสูงประเภท Duofol ที่นำมาใช้เป็นไดอะแฟรมก็ไม่สามารถขจัดความเพี้ยนที่ว่านี้ให้หมดไปได้”  Axel Grell, วิศวกรที่พัฒนาทางด้านอะคูสติคของ Sennheiser อธิบาย “ปัญหาอันใหญ่หลวงนี้ได้รับการแก้ไขให้หมดไปใน HD 800 การดีไซน์ตัวขับเสียงให้เป็นรูปวงแหวนได้ลดความเพี้ยนให้เหลือน้อยที่สุด แม้ตัวขับเสียงมีขนาดใหญ่ถึง 56 ม.ม. ก็ตาม” ผลลัพธ์ที่ได้สร้างความน่าประทับใจ เนื่องจากมีความเพี้ยนรวมต่ำมากๆ คือ น้อยกว่า 0.02% (วัดที่ 1 kHz และวัดที่ระดับเสียง 100 dB) HD 800 ให้เสียงแหลมที่ไพเราะ, ถ่ายทอดความถี่ต่ำได้เที่ยงตรง และให้อิมเมจของเสียงที่กระจ่างใสชัดเจนยิ่งขึ้น

ให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติ: ear cup แบบใหม่

ในการพัฒนาเฮดโฟนรุ่น HD 800 มีจุดมุ่งหมายพิเศษ คือ การออกแบบ ear cup แบบใหม่ ด้วยแนวคิดในการส่งผ่านคลื่นเสียงไปยังหูในมุมที่เอียงเล็กน้อย กระบวนการนี้ได้สร้างความรู้สึกในการฟังที่เป็นธรรมชาติ “เรารับรู้ได้ถึงความเป็นธรรมชาติของเสียง เมื่อเราได้สัมผัสกับบรรยากาศที่มีการขยายขอบเขตออกไป” Axel Grell อธิบายถึงแนวคิดพื้นฐาน “ทุกวันนี้ เพลงส่วนใหญ่ที่ฟังเกิดจากการทำงานของลำโพง 2 ตัว ซึ่งมีตำแหน่งการวางเป็นสามเหลี่ยมด้านเท่ากับตำแหน่งของผู้ฟัง ดังนั้นผลที่เกิดขึ้นคือ เสียงที่ได้ยินจะเกิดขึ้นใกล้กับหู โดยมีมุมเอียงเล็กน้อยกับศีรษะ เมื่อเสียงเดินทางสู่หู เสียงจะสะท้อนกับรูหู จากนั้นจึงเข้าสู่แก้วหู และเนื่องจากลักษณะโครงสร้างภายนอกของหู จึงทำให้เกิดความแตกต่างของเวลาเล็กน้อย ซึ่งความแตกต่างเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้รับรู้ในเรื่องของระยะทาง และตำแหน่งของเสียงที่หลุดออกมาอยู่นอกศีรษะ ดังนั้น ด้วยขนาดของตัวขับเสียงที่ใหญ่ และมีตำแหน่งที่เอียงเล็กน้อย HD 800 จึงให้เสียงที่มีลักษณะคล้ายคลึงเช่นเดียวกับการฟังจากลำโพง แต่เหนือกว่าลำโพงในประเด็นของการถ่ายทอดเสียงที่มีความบริสุทธิ์กว่า”

การถ่ายทอดเสียงที่ยอดเยี่ยม และการสวมใส่ที่สบาย: การเลือกสรรวัสดุชั้นยอด และการผลิตที่ประณีต

คุณสมบัติของเสียงที่ยอดเยี่ยมของ HD 800 เกิดจากการเลือกสรรวัสดุชั้นยอดและการผลิตที่ประณีต เพื่อให้มั่นใจว่าคุณสมบัติทางเสียงของเฮดโฟนจะไม่ถูกลดทอนโดยการสั่นสะเทือนของชิ้นส่วน ดังนั้น ตัวขับเสียงจึงถูกยึดติดกับตาข่าย สเตนเลสสตีลที่ผลิตด้วยกรรมวิธีพิเศษ, ear cups ผลิตจากวัสดุสังเคราะห์คุณภาพสูงที่มีคุณสมบัติพิเศษ ซึ่งเหมาะอย่างยิ่ง เพราะจะไม่สร้างบุคลิกของเสียงให้กับเฮดโฟน ที่มากไปกว่านั้นก็คือ ไม่มีการหุ้มทับส่วนที่เป็น ear cups ทั้งหมด นั่นหมายถึงว่า ยิ่งใช้วัสดุน้อยเท่าไหร่ โอกาสที่ชิ้นส่วนจะสั่นสะเทือนก็น้อยลง และด้วยเหตุผลเดียวกัน headband ของ HD 800 จึงถูกพัฒนาขึ้นมาเป็นพิเศษเช่นกัน รูปแบบ headband ของ HD 800 มีลักษณะแยกออกเป็นหลายชั้น ประกอบด้วยโลหะ และวัสดุสังเคราะห์แบบพิเศษที่สามารถลดทอนการสั่นสะเทือนที่จะเกิดกับ headband ทั้งหมด ดังนั้น จึงไม่มีปัญหาเรื่องระดับเสียงมีอาการวูบหายไปในช่วงความถี่ต่ำ

นอกจากนั้น สายสัญญาณของเฮดโฟนก็ได้รับการพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษเช่นเดียวกัน ตัวสายประกอบขึ้นจากเส้นทองแดง 4 เส้น ตีเกลียวเข้าด้วยกัน เป็นทองแดงชนิดปลอดอ็อกซิเจนเคลือบเงิน มีการชีลด์ป้องกันการกวนจากแม่เหล็กไฟฟ้า

แจ็คของสายสัญญาณมีขนาด 6.3 ม.ม. เป็นแจ็คคุณภาพสูงเคลือบทองเพื่อให้การเชื่อมต่อแนบสนิทที่สุด

คุณภาพเสียงที่โดดเด่นของ HD 800 มาพร้อมกับการสวมใส่ที่สบาย เพื่อเป็นการรับประกันว่า เวลาสวมเฮดโฟนจะมีความกระชับกับศีรษะ เพราะตัว ear cups ถูกยึดแขวนลอยเพียงจุดเดียวเท่านั้น และเพื่อให้เฮดโฟนมีความเสถียรในการทำงานมากที่สุด วัสดุสังเคราะห์ชนิดพิเศษที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ จึงถูกนำมาใช้กับ HD 800 นอกจากนั้นการออกแบบให้ ear cups มีรูปทรงแบบครอบหู เวลาสวมใช้งาน ear cups จึงไม่กดทับหู ทำให้สวมใช้งานได้สบายเป็นเวลานานหลายชั่วโมงYou May Also Like:

หูฟัง Sennheiser PX 30

Sennheiser PX 30 เป็นหูฟังระดับเริ่มต้นเสียงอยู่ในระดับที่ไม่ได้โดดเด่นอะไรเท่ากับรุ่นใหญ่ราคาสูง ๆ ซึ่ง Sennheiser PX 30 อาจจะเหมาะกับน้อง ๆ ที่เพิ่งเริ่มฟังเพลงในราคาที่ไม่สูงอะไรนัก ..

รีวิว : หูฟัง Sennheiser – MX 985

Sennheiser ยังคงทำหูฟังแบบ Earbuds รุ่นพรีเมี่ยมต่อเนื่องเป็นรุ่นที่สอง โดยออก MX 985 มากระชากใจคนชอบหูฟัง Earbuds ..

[ประชาสัมพันธ์] หูฟังเก่าหูฟังเสียมีมูลค่า 400 บาทเป็นส่วนลดซื้อหูฟัง Sennheiser

นำหูฟังเก่า ยี่ห้อใด รุ่นใดก็ได้ ที่พังแล้ว เสียแล้ว มาแลกรับส่วนลดมูลค่า 400 บาท เพื่อใช้เป็นส่วนลดในการซื้อหูฟัง Sennheiser ตั้งแต่ราคา  2,400  บาทขึ้นไป  ได้ทันที ตามร้านค้าที่ร่วมรายการ  ตั้งแต่วันนี้จนถึง 31 ตุลาคม 2556  ..

Share

Tweet

Email