Side Dishes : Egreat EG-M34A

Side Dishes : Egreat EG-M34A

นานทีโผล่มาหนขอบอกว่าคราวนี้มาแบบไม่ธรรมดาเพราะเราขอนำเสนออุปกรณ์อินเทรนด์สำหรับคนชอบดูแบบหนัง Hi-Def เป็นที่ซู๊ดดด…

เกริ่นกันเล็กน้อยว่าส่วนตัวแล้วผมไม่ได้เป็นคนติดตามวงการหนังแบบ HD (Hi-Defination) แบบถึงลูกถึงคนสักเท่าไหร่ ถ้ามีอะไรผิดพลาดในการแนะนำขออภัยล่วงหน้า สำหรับของที่นำมาเสนอให้มิตรรักแฟนเว็บในคราวนี้คือกล่องดำสำหรับไว้เล่นไฟล์ภาพยนตร์ความละเอียดสูงหรือที่เรียก ๆ กันว่าหนัง Hi-Def โดยเจ้ากล่องดำกล่องนี้มีนามว่า Egreat EG-M34A ถ้าดูแค่หน้าตาถือว่าขี้เหร่ได้โล่จริง ๆ ครับท่านผู้อ่าน อาจด้วยบริษัทผู้ผลิตเขาคงเห็นว่าหน้าตาไม่ดีไม่เป็น แต่ความสามารถล้นเหลือเป็นพอ

egreat-m34a-02

ด้านหน้า

egreat-m34a-03

ด้านข้าง โดยข้างซ้ายจะมีช่องต่อฮาร์ดดิกส์ SATA 1 ช่อง

egreat-m34a-04

ด้านหลัง

รูปร่างหน้าตา Egreat EG-M34A ขนาดพอ ๆ กับฮาร์ดดิกส์แบบ 3.5 นิ้ว 1 ลูก วัสดุภายนอกทั้งหมดเป็นโลหะ โดยที่ด้านหน้ามีหน้าจอแสดงไฟสถานะการทำงานต่าง ๆ ของตัวเครื่อง ด้านข้างทั้งสองจะเป็นรูพรุนสำหรับระบายอากาศของจากตัวเครื่อง โดยที่ข้างซ้ายจะมีของเสียบฮาร์ดดิกส์แบบ E-SATA ไว้ด้วยหนึ่งช่อง ด้านหลังมาพร้อมกับช่องต่าง ๆ ทั้ง HDMI, Component, Composite, ช่องเสียงแบบ Optical, ช่อง Ethernet แบบ 10/100, ช่อง USB 2 ช่อง เรียกว่าแค่ช่องต่อต่าง ๆ ก็พร้อมแล้วสำหรับความบันเทิงภายในบ้าน

egreat-m34a-01

อุปกรณ์ที่มาด้วยในกล่อง

egreat-m34a-05

เทียบขนาดกับ iPhone

สำหรับของที่มาด้วยในกล่องนอกจากตัวเครื่องแล้วก็มีสาย HDMI 1 เส้น, สายต่อฮาร์ดดิกส์ E-SATA 1 เส้น, รีโมทควบคุมเครื่อง, แผ่นพับการใช้งานแบบคร่าวๆ, ซีดีรวมโปรแกรมที่ใช้งานกับตัวเครื่องและคู่มือการใช้งาน เรื่องสัดส่วนผมนำมาเทียบขนาดกับ iPhone ให้ดูคร่าว ๆ ว่าเจ้า Egreat EG-M34A มีขนาดประมาณไหน

การใช้งาน

ในการใช้งาน Egreat EG-M34A ของผมจับคู่กับทีวี Samsung 32A650 (ถึงแม้หน้าจอจะเล็กจิ๋วแต่ก็รองรับ Full HD นะ) โดยการใช้งานแค่นำสาย HDMI มาต่อกับทีวีก็เรียกว่าแทบจะใช้งานได้ทันที โดยในส่วนของการใช้งานขอบอกว่าแหล่มมากมายจริง ๆ รับรองว่าอ่านกันเมื่อยตาแน่นอนเพราะมีหลายอย่างที่ต้องนำมาบอกเล่าเก้าสิบกัน

egreat-m34a-06

หน้าจอขณะบู๊ทเข้าเครื่อง

egreat-m34a-08

หน้าจอเมนูหลัก

หน้าตาเมื่อเปิดจะบู๊ตนานไปสักหน่อย แต่พอเข้ามาในตัวเครื่องแล้วอินเตอร์เฟสที่เห็นถือว่าทำได้ดีพอควร เพราะเข้าใจได้ง่ายเมนูต่าง ๆ อยู่ไม่ลึกเกินไปเรียกว่ากดปุ่มต่าง ๆ บนรีโมทไม่กี่ทีก็เข้าถึงเมนูที่ต้องการได้แล้ว

egreat-m34a-10

การตั้งค่าเรื่องภาพ

egreat-m34a-11

การตั้งค่าเรื่องเสียง

ในส่วนของการตั้งค่าต่าง ๆ ถือว่าให้มาครบถ้วนโดยในส่วนการตั้งค่าความละเอียดสามารถตั้งค่าได้ถึง 1080p @60 Hz ส่วนเรื่องเสียงมีให้ตั้งค่าครบครันเช่นกัน แต่ปัญหาที่ผมเจอคือสาย HDMI ที่มาด้วยในกล่องตั้งค่า 1080p @60 Hz ไม่ได้ ซึ่งเอาสายไปเปลี่ยนก็ยังเจออาการเดิมอยู่ดี เลยลองไปถอดสาย HDMI จากเครื่อง Soken 880 ของเพื่อนก็ใช้งานได้เป็นปกติ เลยทำผมเสียเงินซื้อสาย HDMI มาเองอีก 1 เส้น

egreat-m34a-12

การตั้งค่า Wi-Fi

egreat-m34a-14

Egreat EG-M34A เมื่อใช้งานร่วมกับ TL-WN821N

ถัดมาเป็นเรื่องของ Network ที่ได้บอกกันไปแล้วว่า Egreat EG-M34A มีช่อง Ethenet หรือเรียกภาษาชาวบ้านว่าช่องเสียบสายแลนก็ได้ไม่ว่ากัน และในเมื่อเสียบสายแลนได้ก็ย่อมต้องเชื่อมต่อสู่โลกภายนอกอย่างอินเตอร์เน็ตได้แน่นอน ซึ่งนอกจากจะใช้งานแลนในการเล่นอินเตอร์เน็ตได้แล้วยังสามารถซื้ออุปกรณ์เสริมอย่าง Wi-Fi USB Dongle มาเพื่อใช้งานในรูปแบบไร้สายได้อีกต่างหาก โดยตัว Wi-Fi USB Dongle จะต้องเป็นยี่ห้อ TP-LINK รุ่น TL-WN821N ซึ่งพอเสียบเข้าทางช่อง USB ก็ใช้งานได้เกือบทันที ซึ่งเราก็แค่มาตั้งค่าของ Wi-Fi ที่เราใช้งานอยู่อีกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ในส่วนของการตั้งค่าคงบรรยายได้ไม่หมดเพราะมีส่วนอื่น ๆ อีกเยอะ แต่ขอเน้นเฉพาะ 2 ส่วนหลักนี้ก่อนเพราะไม่งั้นแค่ส่วนของการตั้งค่าจะกินเนื้อที่ไปเยอะเกินควร

egreat-m34a-15

หน้าตาขี้เหร่ได้อีกเมื่อต่อกับฮาร์ดดิกส์ SATA

ถัดจากเรื่องการตั้งค่าก็ขอมาพูดถึงเรื่องฮาร์ดดิกส์ที่ใช้ต่อเข้ากับ Egreat EG-M34A เสียหน่อย เพราะลองไปอ่าน ๆ จากเว็บผู้ผลิตแล้วก็อธิบายน้อยเสียเหลือเกิน สำหรับเรื่องฮาร์ดดิกส์ที่นำมาต่อกับ Egreat EG-M34A สามารถใช้ได้ทั้ง FAT32, NTFS, EXT3 (Linux) และ Mac OS Extended (Journaled) อ่านไม่ผิดครับว่าใช้ฮาร์ดดิกส์แบบ Mac Journaled มาใช้งานได้ด้วย จะเรียกว่าบังเอิญเพราะโชคดีที่ข้างกล่องมีโลโก้แอปเปิ้ลอยู่ด้วย เลยลองนำฮาร์ดดิกส์แบบ USB ที่มีอยู่มาจิ้ม USB หลังเครื่องปรากฏว่ามองเห็นและใช้งานได้ทันที ซึ่งเรื่องนี้ในเว็บผู้ผลิตก็ไม่มีบอกไว้ ส่วนรีวิวอื่น ๆ ร้อยละ 99 เป็นผู้ใช้งานฝั่ง Windows เลยทำให้ไม่มีใครพูดถึงในส่วนนี้ ซึ่งพอรู้ว่าใช้งานฮาร์ดดิกส์แบบ Mac Journaled ก็สบายคนใช้ Mac อย่างผมไปอีก 10 อย่างเพราะฮาร์ดดิกส์ทุกลูกที่มีในบ้านเป็น Mac Journaled หมด …เหอๆ

ข้อสังเกตุในเรื่องการใช้ฮาร์ดดิกส์แบบ Mac Journaled คือลองฮาร์ดดิกส์ทั้งหมด 4 ลูก ซึ่งทุกลูกเป็น Mac Journaled หมดสามารถบูตแล้วตัว Egreat มองเห็นเป็นปกติ 2 ลูก ส่วนอีก 2 ลูกพอเสียบไปตัว Egreat ขึ้นข้อความว่า USB Fail ซึ่งเรื่องนี้ผมก็ยังไม่ทราบสาเหตุว่าเกิดจากอะไรเช่นกัน เพราะลองตั้งแต่เปลี่ยนสาย USB ก็แล้ว ลองฟอร์แมทฮาร์ดดิกส์ใหม่ก็แล้วก็ไม่สามารถใช้งานได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นฮาร์ดดิกส์ทั้งหมดที่นำมาทดลองเป็น Ext. Harddisk 2.5” ซึ่งผมยังไม่ได้ลองนำ Ext. Harddisk 3.5” ที่มีไฟเลี้ยงต่างหากมาลองว่าเจอปัญหาเดียวกันหรือไม่

การเล่นไฟล์หนังต่าง ๆ

ในส่วนนี้ขอไล่ไปทีละส่วน ๆ โดยเร่ิมกันที่การเล่นไฟล์ DVD แบบ .iso และโฟลเดอร์ VIDEO_TS ซึ่งตัว Egreat EG-M34A เล่นได้ทั้งคู่ การใช้งานทั่วๆไปก็เหมือน ๆ กับเราเล่นจากแผ่น DVD จะแตกต่างกันตรงที่รีโมทของเจ้า Egreat EG-M34A ดันไม่มีปุ่ม Menu ซะงั้น ทำให้บางครั้งไม่สามารถกดเข้าเมนูของดีวีดีได้ทันที

egreat-m34a-17

ภาพจากไฟล์ดีวีดีแบบ .iso แบบอัพสเกล

สำหรับการเล่นไฟล์ DVD จะเป็นการเล่นแบบอัพสเกลตามที่เราตั้งค่าไว้โดยในทีนี้ตั้งค่าไว้ที่ 1080p @60 Hz โดยภาพที่ได้เทียบกันปอนด์ต่อปอนด์ภาพสวยกว่าเล่นจากเครื่องเล่น DVD ของ Soken-880 แบบจับสังเกตุได้ เอาว่าถ้าใครไม่เคยได้เห็นภาพจากเครื่องเล่น DVD แบบอัพสเกลมาก่อนพอได้เห็นภาพจะเห็นความแตกต่างจากเครื่องเล่นทั่วไปคือภาพคมและเนียนขึ้น ส่วนข้อเสียของการเล่น DVD แบบอัพสเกลเท่าที่เจอคือเวลาแพนภาพเร็ว ๆ ภาพที่เห็นจะไม่ลื่นเท่าไหร่ โดยรวมสำหรับการเล่นไฟล์ทั้งแบบ .iso และโฟลเดอร์ VIDEO_TS ถือว่าทำได้ดีมากทีเดียว

ส่วนเรื่องการนำ Ext. DVD Drive มาต่อกับตัวเครื่องไม่ได้ลองว่าเป็นยังไง แต่เท่าที่อ่านจากคู่มือและในเว็บได้บอกไว้ว่าสามารถเล่นแผ่นหนัง DVD ได้แต่มีข้อแม้ว่าแผ่นนั้นต้องเป็นแผ่นที่ไม่มีการป้องกันใด ๆ

egreat-m34a-18

ตัวอย่างจากการเล่นไฟล์ .avi

ถัดมาคงหนีไม่พ้นการเล่นจากไฟล์ต่าง ๆ โดยนามสกุลไฟล์หลัก ๆ  mp4, avi, mpg, mov, wmv เล่นได้หมด ที่เจอปัญหาในการเล่นไฟล์เห็นจะเป็นการเล่นไฟล์ mov ที่มีปัญหานิดหน่อยบางไฟล์ที่ไม่สามารถเล่นได้ ส่วนไฟล์เพลงที่ดาวน์โหลดมาจาก iTunes Store ถ้าเป็น iTune Plus สามารถเล่นได้ แต่ถ้าเป็นไฟล์ปกติ (m4a) ไม่สามารถเล่นได้เพราะติดล็อก

egreat-m34a-19

ภาพจากไฟล์ .tp

สำหรับไฟล์ประเภท HD จากฝังเกาหลีที่เป็น .TS และ .TP ก็สามารถเล่นบน Egreat EG-M34A ได้เช่นกัน โดยไฟล์วิดีโอจากฝังเกาหลีเท่าที่สังเกตุจะเป็นแบบ 1080i ภาพที่ได้ไม่ต่างจากการเล่น MKV 1080p  แต่ปัญหาจากตัวไฟล์เท่าที่เจอคือ .TS บางไฟล์เมื่อเปิดด้วย Egreat EG-M34A สีจะเพี้ยน ซึ่งไฟล์เดียวกันนี้เปิดบน Macbook ด้วยโปรแกรม VLC สามรถเปิดได้ไม่มีปัญหาอะไร โดยเรื่องนี้ก็คงต้องรอการแก้ปัญหาจากอัพเดทเฟิร์มแวร์เช่นกัน

สำหรับไฟล์ MKV สำหรับคอหนัง HD ต้องขอนำมาแยกส่วนออกจากข้างต้นเพราะดูท่าท่างจะคุยกันอีกยาว โดยส่วนตัวผมยังไม่เคยเล่น Media Box ยี่ห้ออื่นเลยที่มีเล็งไว้ก็ Dvico ที่เรียกว่าครบเครื่องที่สุด ณ เวลานี้แต่ราคาแพงใช้ได้ก็เลยมาจบที่เจ้า Egreat EG-M34A ที่ราคาย่อมเยาว์กว่า เลยไม่สามารถนำไปเทียบกับยี่ห้ออื่นได้ว่าภาพที่ได้ต่างกับยี่ห้ออื่นในตลาดยังไง

egreat-m34a-20

ตัวอย่างไฟล์ MKV 1080p

การเล่นไฟล์ MKV ทำได้ดีตามที่ตั้งใจ เพราะก่อนหน้านี้ผมดูหนังไฟล์ MKV ด้วยเครื่อง Macbook ที่ต่อออกจอทีวี Samsung ซึ่งภาพที่ได้จากไฟล์ MKV แบบ 720p ก็ถือว่าทำได้น่าประทับใจแล้ว ส่วนไฟล์แบบ 1080p เครื่อง Macbook เล่นไม่ไหว เอาว่าแค่คิดจะเปิดไฟล์ 1080p เครื่องก็อุณหภูมิขึ้นไปแตะ 80 องศาโดยพลัน ซึ่งเมื่อแรกเห็นภาพจากหนังแบบ 720p เรื่องเดียวกันที่เคยเล่นบน Macbook พอนำมาเปิดด้วยเจ้า Egreat ส่ิงแรกที่เห็นได้ชัดคือสีสันสดกว่ากันแบบเห็น ๆ ต่อมาคือเรื่องความลื่นไหลของภาพที่ทำได้ดีกว่าการเล่นจาก Macbook สำหรับการเล่นไฟล์ MKV แบบ 1080p ทำได้ดีอย่างที่หวังไว้ ภาพที่ได้ไม่กระตุกแต่อย่างใดจากการเล่นไฟล์ที่ต่อจากฮาร์ดดิกส์ SATA ส่วนการเล่นไฟล์จาก Ext. Harddisk 2.5” จากช่อง USB เท่าที่จับสังเกตุก็ไม่ได้มีอาการกระตุกอะไร ยังคงเล่นได้ลื่นไหล ส่วนจุดสังเกตุสำหรับการเล่นไฟล์ MKV เท่าที่พบคือถ้าไฟล์ไหนเล่นไม่ได้ก็จะไม่แสดงผลไปเลยหรือไม่ก็เล่นไปได้นิดนึงแล้วก็ค้างไปเลยก็มี แต่โดยรวมเจอเรื่องนี้น้อยมากจากที่ทดลองใช้งานมาเกือบ 3 อาทิตย์

egreat-m34a-25

เจอปัญหาสีเพี้ยนกับบางไฟล์

สำหรับปัญหาที่พบในการเล่นไฟล์เท่าที่เจอบ่อยสุดคงเป็นเรื่องสีเพี้ยน ซึ่งเกิดเฉพาะกับบางไฟล์เท่านั้น โดยอาการที่คือสีของตัวหนังจะเพี้ยนของอมเขียว

เรื่องคู่กันสำหรับการเล่นไฟล์ MKV คงหนีไม่พ้นเรื่องซับไตเติ้ลภาษาไทยว่าสามารถแสดงผลได้หรือไม่อย่างไร โดยซับไตเติ้ลภาษาไทยที่สามารถแสดงผลได้ต้องเป็นไฟล์แบบ .srt หรือ .ssa เท่านั้น ซึ่งถ้าเป็นไฟล์แบบ .sub ในตอนนี้ยังไม่สามารถแสดงผลได้ ทำให้ผู้ที่ต้องการซื้อคงต้องถามตัวเองดูสักหน่อยว่าเน้นซับไตเติ้ลภาษาไทยมากน้อยแค่ไหน เพราะถ้าเน้นอาจจะต้องไปหาเครื่องเล่นอื่นที่แสดงผลซับไตเติ้ลภาษาไทยแบบ .sub ได้ ซึ่งในตลาดของเครื่องเล่นประเภทนี้เหมือนจะแบ่งด้วยเส้นบาง ๆ ที่ว่าเครื่องไหนแสดงผลซับไตเติ้ลภาษาไทยแบบ .srt, .ssa ได้จะยังเล่น .sub ไมไ่ด้และในทางกลับกันถ้าเล่น .sub ก็ยังไม่สามารถแสดงซับไตเติ้ลภาษาไทยแบบ .srt, .ssa ได้ ส่วนถ้าเป็นซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษสามารถแสดงผลได้ทั้งแบบ .srt, .ssa และ .sub ทำให้การเลือกซื้อเครื่องเล่นประเภทนี้ในราคาไม่เกิน 10,000 บาทยังไม่มีตัวไหนโดดเด่นแบบครบเครื่อง ซึ่งจะว่าไปเรื่องที่เล่นซับไตเติ้ลแบบไหนได้หรือไม่ได้คงทำได้แค่รออัพเดทเฟิร์มแวร์ในอนาคตเท่านั้น ซึ่งเท่าที่ดูระยะเวลาในการอัพเดทเฟิร์มแวร์ของ Egreat EG-M34A ในปีนี้มีการอัพเดทล่าสุดไปเมื่อกลางปี ส่วนเมื่อไหร่จะออกเฟิร์มแวร์ที่รองรับการแสดงผล .sub คงต้องรอกันไปเพราะในเว็บบอร์ดก็เห็นเรียกร้องเรื่องเดียวกันนี้ทั่วโลก

egreat-m34a-21

เทียบขนาดฟอนต์ภาษาอังกฤษและภาษาไทย


egreat-m34a-22

ตัวอย่างสีของซับไตเติ้ลบางส่วน

egreat-m34a-24

ปรับเลื่อนช่วงเวลาของซับไตเติ้ลให้ช้าหรือเร็วได้


อีกหลายอย่างที่เกี่ยวกับซับไตเติ้ลตัว Egreat เตรียมมาให้ครบครันไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนสีตัวหนังให้เป็นสีต่าง ๆ ไม่ให้กลืนไปกับตัวหนังเช่นสีขาว, เหลือง, ฟ้า/ขาว, เขียว/ขาว ส่วนขนาดตัวหนังก็สามารถปรับเล็กใหญ่ได้ตามใจชอบ แต่จะมีข้อติคือฟอนต์ภาษาไทยเมื่อปรับให้มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เครื่องจะทำได้ก็ยังมีขนาดแค่ครึ่งเดียวของตัวหนังสือภาษาอังกฤษ ส่วนที่ชอบใจเกี่ยวกับซับไตเติ้ลมาก ๆ หน่อยก็เห็นจะเป็นเรื่องการปรับเวลาช้าเร็วของซับไตเติ้ลได้ ซึ่งโดยทั่ว ๆ ไปหลายคนคงไม่ได้ใช้กันเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นประเภทดูซีรีย์ฝรั่งที่ซับจะแสดงไม่ตรงกับในไฟล์หนังแล้วล่ะก็ สุดแสนจะมีประโยชน์ครับท่านผู้ชมเพราะเราสามารถปรับให้ซับไตเติ้ลแสดงผลได้ช้าหรือเร็วได้แบบง่าย ๆ โดยการปรับจะเป็นการเลื่อนทีละ 0.5 วินาที ซึ่งเท่าที่ลองเลื่อนเวลาการแสดงซับไตเติ้ลนั้นสามารถปรับได้เกิน 500 วินาที โดยรวมสำหรับเรื่องซับไตเติ้ลเรื่องการแสดงผลภาษาไทยแม้จะแสดงได้แต่ก็ยังมีข้อติที่ตัวหนังสือค่อนข้างเล็ก ส่วนเรื่องฟีเจอร์อื่น ๆ ที่กล่าวถึงและมีบางส่วนที่ไม่ได้กล่าวถึงยอมรับว่ามีประโยชน์มาก

(รูปแบบของไฟล์ .ssa, .srt ซับไตเติ้ลภาษาไทยยังไม่รองรับแบบ UTF-8)

การเลือกเสียง Audio ของตัวหนังถ้าไฟล์ MKV นั้นฝังไฟล์เสียงมาหลาย ๆ ภาษาก็สามารถเลือกได้จากรีโมทไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งเมื่อกดเลือกเสียงใด ๆ ไปเสียงหนึ่งช่วงจังหวะที่เล่นวิดีโอจะค้างไปเล็กน้อยเหมือนว่ารอโหลดข้อมูลเสียงใหม่ให้ตรงกับภาพที่แสดงอยู่ที่หน้าจอเสียงก่อนจึงจะเล่นไฟล์วิดีโอได้ต่อตามปกติ

egreat-m34a-23

ภาพจากไฟล์ Blu ray-RIP

สุดท่้ายสำหรับไฟล์หนังแบบ Full HD คือ Blu ray-Rip แบบ .m2ts ที่หนังแต่ละเรื่องขนาดไฟล์ประมาณ 20-40GB ซึ่งเจ้า Egreat EG-M34A สามารถเล่นได้แม้ไฟล์ดังกล่าวจะอยู่ใน Ext. Harddisk 2.5” ที่เสียบจาก USB ก็สามารถเล่นได้และไม่รู้สึกว่ามีการกระโดดของไฟล์แต่อย่างใด ส่วนข้อเสียของการเล่นไฟล์ BD-Rip คือ Egreat EG-M34A ยังไม่สามารถแสดงหน้าเมนูของแผ่น Blu ray ได้ และยังไม่สามารถแสดงซับภาษาไทยจากไฟล์ประเภทนี้ได้ เช่นเคยคือต้องรอการอัพเดทเฟิร์มแวร์ในอนาคต

การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต (Web Services)

egreat-m34a-26

หน้าเมนูที่เกี่ยวกับการใช้งานที่เกี่ยวกับอินเตอร์เน็ต

egreat-m34a-27

หน้าจอดาวน์โหลด Torrent

egreat-m34a-28

ใช้งานผ่านเกี่ยวกับ Torrent ผ่านเบราเซอร์ (Web UI)

สำหรับในส่วนนี้จะถือว่าเป็นจุดเด่นอีกจุดที่หลาย ๆ คนอาจจะไม่ได้เข้ามาใช้งานสักเท่าไหร่เพราะอาจจะวุ่นวายหาสายแลนมาพ่วงหรือถ้าไกลไปก็ต้องซื้อ Wi-Fi Dongle ที่ต้องเสียงเงินเพิ่มเองในภายหลัง โดยในการทดลองของผมเองได้ใช้งานเจ้า Egreat EG-M34A กับ Wi-Fi Dongle : TP-LINK รุ่น TL-WN821N (ราคา 1,400 บาท) เท่าที่ใช้งานชอบมากที่สุดหนีไม่พ้นการให้โหลด Bit Torrent ได้เลย (โอ้..เย่) แต่ใช้ไปใช้มาพบว่าโหลดบิตด้วย Egreat EG-M34A เจอปัญหาว่าถ้าผมกดหยุดดาวน์โหลดชั่วคราวแล้วค่อยมากดดาวน์โหลดต่อบางครั้งตัวซอฟท์แวร์ Bit Torrent จะไม่ทำงานต่อคือค้างอยู่ที่สถานะหยุดทำงาน แต่ดาวน์โหลดรวดเดียวจนเสร็จแบบไม่กดหยุดอันนี้สามารถทำงานได้ปกติจนดาวน์โหลดเสร็จ การใช้งาน Bit Torrent สามารถใช้งานผ่านหน้าจอจากตัว Egreat EG-M34A หรือผ่านทางเบราเซอร์ก็ได้เช่นกัน ซึ่งบนเครื่อง Mac แนะนำให้ใช้งานผ่าน Firefox จะดีกว่าการใช้ Safari ในเครื่องความเข้ากันได้ เพราะเท่าที่ลองหลายครั้งที่ใช้ Safari มีปัญหาว่าไม่สามารถกดปุ่มคำสั่งบางปุ่มได้ในบางครั้ง

egreat-m34a-29

รายการบางส่วนที่ Egreat เตรียมมาให้

egreat-m34a-31

ใครชอบดู TED รับรองไม่พลาดแน่นอน

อีกส่วนที่ชอบใจมากและอยู่เหนือความคาดหมายคือสามารถดู YouTube จากตัว Egreat ได้เลยทันที นอกจากนั้นใน Egreat ยังมีการเตรียมรายการวิทยุ, พอดแคสท์ของฝรั่งหลาย ๆ รายการไว้ให้เลือกฟังและชมได้ทันทีอีกด้วย ส่วนว่่ามีรายการไหนอะไรยังไงลองดูจากภาพตัวอย่างแล้วกัน ส่วนการเพิ่มรายการพอดแคสท์เข้าไปเองเท่าที่ทดลองยังไม่สามารถเพิ่มเข้าไปเองได้ อาจจะเพราะผมหาทางไม่เจอเอง หรือถ้าไม่สามารถเพิ่มเข้าไปได้จริง ๆ ก็เป็นเรื่องน่าเสียดายมากที่สุดอีกเรื่องนึง

egreat-m34a-34

egreat-m34a-35

หน้าตารีโมท

ส่วนเติมเต็มอีกหนึ่งอย่างที่เรียกว่าถ้าขาดไป Egreat ใบ้รับประทานแน่ ๆ คือรีโมท ซึ่งเท่าที่ใช้คิดว่าตำแหน่งปุ่มต่าง ๆ โดยรวมถูกจัดวางมาได้ค่อนข้างดีทีเดียว ต่างจากรีโมทจากเครื่องเล่นซีดี,ดีวีดีจากจีนในอดีตที่ยัดสารพัดปุ่มมายุบยับไปหมด โดยปุ่มต่าง ๆ เรียกว่ามีครบถ้วน ยกเว้นหนึ่งปุ่มที่หาไม่เจอและไม่มีคือปุ่มชื่อ Menu ถามว่าจำเป็นมากน้อยแค่ไหนที่ไม่มีปุ่มนี้ ซึ่งเท่าที่ใช้งานมาก็อาจจะไม่จำเป็นถ้าเน้นดูหนังจากไฟล์ MKV แต่ถ้าดูจากจากไฟล์ดีวีดีเช่น .ISO เวลาดูหนังอยู่แล้วอยากกลับมาหน้าเมนูจะไม่สามารถทำได้

การโอนไฟล์

สำหรับการโอนไฟล์ โยนไฟล์เ้าไปใน Egreat สามารถทำได้หลายทางไม่ว่าจะเป็นการถอดฮาร์ดดิกส์ SATA มาเสียบกับกล่องหรือแท่นเสียบฮาร์ดดิกส์แล้วนำมาต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อโยนไฟล์ ซึ่งความเร็วที่ได้จะเร็วที่สุด ส่วนการโอนไฟล์ผ่านทางสายแลนซึ่งผมใช้วิธีนี้อยู่โดยนำสายแลนมาเสียบที่ Macbook และปลายสายอีกด้านเสียบเข้าด้านหลังเครื่อง Egreat EG-M34A และเมื่อ Macbook แจก IP Address ให้กับ Egreat EG-M34A แล้วเราก็สามารถใช้โปรแกรม FTP ต่าง ๆ โอนไฟล์ได้ทันที (user กับ password มีบอกไว้ในคู่มือ) ความเร็วในการโอนไฟล์ทำได้ดีในระดับหนึ่งแต่ยังไม่เร็วทันใจคนเล่น HD เพราะความเร็วที่ทำได้เพียงแค่ 6,600 KB/s เท่านั้น ซึ่งถ้าคิดว่าเป็นไฟล์ขนาด 4GB จะใช้เวลาราว ๆ 15 นาที ส่วนถ้าไฟล์ใหญ่กว่านี้ก็ลองทดเลขอันเอาเองแล้วกัน ปัญหาของการโอนผ่านสายแลนเท่าที่เจอคือถ้าไฟล์ใหญ่มาก ๆ เช่น 20GB

สำหรับความร้อนจากการเปิดเครื่องทิ้งไว้เพื่อให้ดาวน์โหลดไฟล์หรือขณะเล่นไฟล์หนังถือว่าร้อนใช้ได้เลยทีเดียว ส่วนหนึ่งคงมาจากการที่ตัวเครื่องทั้งหมดเป็นโลหะเลยทำให้ความร้อนกระจายจากภายในมาดูที่พื้นผิวโลหะ ส่วนฮาร์ดดิกส์ที่ต่ออยู่ทาง SATA ลองนำมือไปแตะ ๆ เจอว่าร้อนยิ่งกว่าตัวเครื่อง Egreat เสียอีก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเมื่อปิดเครื่องสักพักตัวเครื่องภายนอกจากที่ร้อน ๆ ก็จะเย็นลงภายในเวลาไม่กี่สิบนาที

เรื่องอื่น ๆ ในตัวของ Egreat EG-M34A ผมคงเขียนถึงได้ไม่หมดถึงอณูเพราะมีอีกหลายส่วนจริง ๆ แต่เท่าที่ได้เขียนไปทั้งหมดก็ถือว่าเป็นฟีเจอร์หลัก ๆ เกือบทั้งหมดในตัวเครื่องแล้ว

ส่งท้ายถ้าถามว่ากล่องดำเล็กจิ๋วหน้าตาขี้เหร่ Egreat EG-M34A ณ ปัจจุบันดีหรือไม่คงตอบได้ว่าทำได้ดีมากในระดับหนึ่ง ซึ่งตอนนี้ติดปัญหาเรื่อง .sub ที่ยังไม่สามารถเล่นได้ ก็คงต้องอดใจรอเฟิร์มแวร์ใหม่กันต่อไปว่าจะออกมาแล้วรองรับหรือไม่ หรือไม่ก็คงต้องหาเครื่องเล่นยี่ห้ออื่นแทนไปเลย ส่วนเจ้ากล่องดำเครื่องให้ถ้าคิดเป็นคะแนนคงได้ 8/10

จุดสังเกต

  • เล่นไฟล์หนังในปัจจุบันได้เกือบทุกนามสกุล
  • มีปัญหาการเล่นไฟล์บ้างเล็กน้อย
  • ยังไม่รองรับซับไตเติ้ลภาษาไทยแบบ .sub
  • ไม่สามารถเล่นเมนูของ Blu ray ได้

ราคา : 6,500 บาท (ราคาไม่รวมค่าขนส่งกรณีต้องการเคลมเครื่อง)

สอบถามเพิ่มเติม : Giraffe Media ชั้น 3 เมเจอร์ อเวนิว (เมเจอร์ รัชโยธิน)kangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลเตรียมหน้าเพจหนัง HD ใน iTunes Store (TH) ไว้แล้ว ?

ตามไปชมวิดีโอแบบ HD ที่บันทึกด้วย iPhone 4

ช่วงนี้ที่อเมริกาเริ่มมีคนได้รับเครื่อง iPhone 4 กันบ้างแล้ว ซึ่งก็แน่นอนว่าเริ่มมีทั้งภาพนิ่งและวิดีโอเกี่ยวกับ iPhone 4 ออกมา และตอนนี้ก็มีวิดีโอแบบ HD ที่ถ่ายจาก iPhone 4 มาให้ชมกันแล้วว่าชัดหรือไม่ชัด ..